Thủ tướng: Nhận nhiệm vụ thường trực về xây dựng Chính phủ điện tử, Bộ TT&TT đã làm được một số việc quan trọng

ictnews Đánh giá cao việc Bộ TT&TT nhận nhiệm vụ là cơ quan thường trực về chủ trương xây dựng Chính phủ điện tử ở Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thời gian qua Bộ TT&TT đã làm được một số việc rất quan trọng.

Nhận định trên được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2020 của Bộ TT&TT được tổ chức ngày 28/12/2019.

Bộ TT&TT có nhiệm vụ nâng cao thứ hạng về phát triển Chính phủ điện tử của Việt Nam |Thủ tướng: Nhận nhiệm vụ thường trực về xây dựng Chính phủ điện tử, Bộ TT&TT đã làm được một số việc quan trọng

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, xếp hạng của Việt Nam về phát triển Chính phủ điện tử hiện còn khiêm tốn.

Cho rằng những kết quả Bộ TT&TT đạt được trong năm qua đã chứng tỏ Bộ TT&TT “lời nói và việc làm đã đi liền với nhau”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, năm 2019 toàn ngành TT&TT đã vượt qua nhiều thách thức, có bước tiến bộ toàn diện ở tất cả các lĩnh vực của ngành, trong đó có việc xây dựng Chính phủ điện tử.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao, tin tưởng Bộ TT&TT đã nhận nhiệm vụ là cơ quan thường trực về chủ trương xây dựng Chính phủ điện tử ở Việt Nam.  

“Bộ TT&TT đã làm được một số việc rất quan trọng. Chúng tôi rất ấn tượng khi Bộ TT&TT khởi động chương trình đào tạo 100 chuyên gia nòng cốt về xây dựng Chính phủ điện tử, một chương trình hết sức cụ thể để góp phần làm đúng hơn, kịp thời hơn, hiệu quả hơn Chính phủ điện tử Việt Nam do Bộ TT&TT chủ trì, thường trực thực hiện”, Thủ tướng nhận định.

Lý giải rõ hơn về quyết định chuyển nhiệm vụ xây dựng Chính phủ điện tử từ Văn phòng Chính phủ sang Bộ TT&TT, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay: “Không phải chúng tôi không tin Văn phòng Chính phủ. Văn phòng Chính phủ có rất nhiều đồng chí nhiệt tình nhưng điều quan trọng là cần phải có nghề, phải huy động được toàn xã hội tham gia xây dựng Chính phủ điện tử. Chính vì thế, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định giao cho Bộ TT&TT, cơ quan quản lý nhà nước lĩnh vực này. Bước đầu Bộ TT&TT đã tạo ra chuyển biến đáng mừng. Đây là việc lớn chúng ta phải tiếp tục thúc đẩy, nhưng bước đầu đã hình thành nên chủ trương, cách làm mà các đồng chí đặt ra rất đáng phấn khởi”.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ rõ, Chính phủ điện tử ở Việt Nam thứ hạng còn khiêm tốn. “Bộ TT&TT có trách nhiệm đưa thứ hạng này đi lên. Bộ TT&TT phải trực tiếp xử lý và tham mưu xử lý các vấn đề về công nghệ và đặc biệt là việc kiểm tra, đôn đốc các cấp, các ngành thực hiện Nghị quyết 17 của Chính phủ”, Thủ tướng chỉ đạo.

 
Bộ TT&TT có nhiệm vụ nâng cao thứ hạng về phát triển Chính phủ điện tử của Việt Nam |Thủ tướng: Nhận nhiệm vụ thường trực về xây dựng Chính phủ điện tử, Bộ TT&TT đã làm được một số việc quan trọng

Thủ tướng chỉ đạo, ngay từ đầu năm 2020, Bộ TT&TT phải xây dựng Chiến lược chính phủ điện tử vì chúng ta xác định đây là một chặng đường dài, xuyên qua nhiều nhiệm kỳ, cần có sự xuyên suốt (Ảnh minh họa: Internet)

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu, trong năm 2020 Bộ TT&TT phải làm tốt vai trò điều phối thống nhất về phát triển Chính phủ điện tử trong khi vẫn phát huy sự chủ động của các bộ, ngành và địa phương. Ngay từ đầu năm 2020, Bộ TT&TT phải xây dựng Chiến lược chính phủ điện tử vì chúng ta xác định đây là một chặng đường dài, xuyên qua nhiều nhiệm kỳ, cần có sự xuyên suốt.

Trước thực tế đô thị thông minh đang nở rộ, Thủ tướng đề nghị Bộ sơ kết chương trình thí điểm đô thị thông minh, xác định cấu phần của đô thị thông minh, nhất là cơ chế giám sát, điều hành từ đó có hướng dẫn triển khai, tránh việc làm theo phong trào, kém hiệu quả, lãng phí. Cần sơ kết bài học xây dựng đô thị thông minh tại tỉnh Thừa Thiên Huế để giảm chi phí, ứng dụng nhiều nội dung từ xử lý rác thải, quản lý tội phạm đến xử lý sự cố. 

Chia sẻ về định hướng triển khai Chính phủ điện tử trong năm 2020, đại diện Cục Tin học hóa – Bộ TT&TT cho biết, với tầm nhìn năm 2020 sẽ là năm đầu tiên chuyển sang Chính phủ số, chính quyền số, năm tới, nhiệm vụ xây dựng Chính phủ điện tử ở Việt Nam cần hoàn thành được các chỉ tiêu đặt ra cho năm 2020 tại Nghị quyết 17 của Chính phủ,đặc biệt là chỉ tiêu dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đạt 30%.

Cùng với đó, trong năm tới, bên cạnh việc đưa tỷ lệ cơ quan nhà nước công khai mức độ hài lòng của người dân khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến tăng từ 50% lên 100%, Bộ TT&TT cũng sẽ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương cùng các doanh nghiệp để hiện thực hóa mục tiêu 100% bộ, ngành, địa phương có Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu (LGSP) và Trung tâm giám sát, điều hành an toàn, an ninh mạng (SOC).

Để đạt được các mục tiêu nêu trên, theo đại diện Cục Tin học hóa, các nhóm nhiệm vụ, giải pháp sẽ được tập trung triển khai thời gian tới như: xây dựng, ban hành Chiến lược, hành lang pháp lý phát triển Chính phủ điện tử; xây dựng, hoàn thiện các hệ thống tạo nền tảng Chính phủ điện tử; xây dựng các hệ thống Chính phủ điện tử ưu tiên triển khai tại bộ, ngành, địa phương; thí điểm dịch vụ đô thị thông minh tránh đầu tư dàn trải, lãng phí…

 
List comment
 
Bộ TT&TT sẽ hỗ trợ các bộ, ngành, địa phương triển khai nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu dùng chung LGSP trong quý I/2020
icon

ictnews Theo lãnh đạo Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT), trong Quý I hoặc Quý II/2020, Cục Tin học hóa sẽ cùng triển khai nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu cho các bộ, ngành địa phương vào quý I hoặc quý II năm nay nhằm gỡ nút thắt trong vấn đề dữ liệu trong xây dựng Chính phủ điện tử.

 
Thủ tướng: 'Tổ quốc mạnh mẽ hay không là phải nhờ vào việc áp dụng công nghệ'
icon

ictnews Thủ tướng cho rằng, Tổ quốc mạnh mẽ hay không là phải nhờ vào việc áp dụng công nghệ và Việt Nam sẽ tuyên bố chiến lược chuyển đổi số quốc gia vào đầu năm 2020. Bộ TT&TT phải chỉ đạo các doanh nghiệp trong ngành đề đầu tư vào hạ tầng số, đi trước một bước về chuyển đổi số và đi đầu trong công cuộc chuyển đổi số.

 
Doanh nghiệp Việt 'bắt tay' thành lập Liên minh phát triển hệ sinh thái an ninh mạng Việt Nam
icon

ictnews Liên minh phát triển hệ sinh thái sản phẩm an toàn, an ninh mạng Việt Nam chính thức được ra mắt vào sáng 28/12. Liên minh gồm 21 thành viên là các doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động trong lĩnh vực an ninh mạng.

 
Bộ TT&TT xây dựng Hệ thống KPI Dashboard do doanh nghiệp Việt làm chủ công nghệ
icon

ictnews Hệ thống theo dõi đánh và đánh giá các chỉ số phát triển ngành TT&TT (KPI Dashboard) của bộ TT&TT chính thức đi vào hoạt động từ tháng 7/2019, với hệ thống số liệu bao quát toàn bộ 13 lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của ngành được truyền tải theo thời gian thực. Đây là hệ thống do BKav và AIC xây dựng và làm chủ công nghệ.

 
Bộ TT&TT đào tạo 100 chuyên gia Chính phủ điện tử, tạo mạng lưới từ TW đến địa phương
icon

ictnews Ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Tin học hoá (Bộ TT&TT) cho biết, lợi ích lớn nhất của chương trình đào tạo 100 chuyên gia về Chính phủ điện tử là sẽ tạo thành một mạng lưới tham gia từ trung ương đến địa phương, để từ đó tương đương tri thức của 10.000 chuyên gia CNTT.

 
 
Cổng dịch vụ công quốc gia đã cấp 13.445 tài khoản, có hơn 5,49 triệu lượt truy cập
icon

ictnews Sau gần 20 ngày đưa vào vận hành chính thức, Cổng dịch vụ công quốc gia (www.dichvucong.gov.vn), đã cấp 13.445 tài khoản, trong đó có 13.326 tài khoản cá nhân và 119 tài khoản doanh nghiệp; có 5,49 triệu lượt truy cập hệ thống.

PTT Vũ Đức Đam: 100% văn bản điện tử trên Trục liên thông văn bản quốc gia phải được ký số
icon

ictnews Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa yêu cầu 100% văn bản điện tử được các bộ, ngành, địa phương gửi, nhận trên Trục liên thông văn bản quốc gia phải được tích hợp chữ ký số và được xác thực theo quy định tại Thông tư 41 ngày 19/12/2017 của Bộ TT&TT.

Đã có quy chuẩn phục vụ kết nối Hệ thống một cửa bộ, tỉnh với Cổng dịch vụ công quốc gia
icon

ictnews Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về cấu trúc, định dạng dữ liệu gói tin phục vụ kết nối Cổng dịch vụ công quốc gia với Cổng dịch vụ công, hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp bộ, tỉnh và các cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành (QCVN 120:2019/BTTTT) vừa được Bộ TT&TT ban hành.

Smart ID của Estonia: Truy cập dịch vụ công trực tuyến ngay trên ứng dụng di động
icon

ictnews Smart ID là ứng dụng bổ trợ cho căn cước công dân (ID) và Mobile ID của Estonia. Họ có thể dùng nó để đăng nhập vào các dịch vụ trực tuyến, ngân hàng, xác thực thanh toán, cung cấp chữ ký số.

Thủ tướng giao Bộ TT&TT ban hành Khung kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam phiên bản 2.0
icon

ictnews Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ trưởng Bộ TT&TT ký ban hành Khung kiến trúc Chính phủ điện tử phiên bản 2.0. Đây sẽ là căn cứ để các bộ, ngành, địa phương xây dựng và cập nhật Kiến trúc Chính phủ điện tử, đảm bảo triển khai Chính phủ điện tử có hiệu quả.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123