Thúc đẩy hợp tác chiến lược Việt-Hàn về khí tượng thủy văn và phòng chống biến đổi khí hậu

Hai bên Việt-Hàn đã tăng cường giao lưu, hợp tác tích cực trên nhiều lĩnh vực như biến đổi khí hậu, ra đa khí tượng, dự báo bão.

Cuộc họp song phương lần thứ 6 theo hình thức trực tuyến giữa Việt Nam và Hàn Quốc về khí tượng thủy văn và phòng chống biến đổi khí hậu đã được tổ chức vừa qua.

Theo đó, GS.TS Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn Việt Nam và TS. Park Kwangsuk, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Hàn Quốc đồng chủ trì.

Cùng dự có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn Việt Nam Hoàng Đức Cường; đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Tổng cục Khí tượng thủy văn Việt Nam và Tổng cục Khí tượng Hàn Quốc.

Theo GS.TS Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn Việt Nam, năm 2020 và 2021 là khoảng thời gian đặc biệt của cơ quan Khí tượng thủy văn hai nước. Đại dịch COVID-19 đang tiếp tục lan rộng khắp thế giới, ảnh hưởng đến hơn 200 quốc gia. Các biến chủng COVID-19 mới liên tục xuất hiện, sau biến chủng Delta. Hiện, chúng ta lại đang chịu ảnh hưởng của biến chủng mới Omicron, ảnh hưởng mạnh mẽ tới cuộc sống, sinh mạng người dân trên toàn cầu. Tuy nhiên, không vì dịch bệnh COVID-19 mà hai bên dừng các hoạt động hợp tác. Những kết quả hợp tác thành công tốt đẹp trong giai đoạn 2018 - 2020 đã chứng minh điều đó.

 Thúc đẩy hợp tác chiến lược Việt-Hàn về khí tượng thủy văn và phòng chống biến đổi khí hậu

Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến (Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Bộ Tài nguyên và Môi trường)

TS. Park Kwangsuk, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Hàn Quốc cho biết, Việt Nam và Hàn Quốc đã có mối quan hệ lịch sử từ lâu đời trong lĩnh vực khí tượng thủy văn, hai cơ quan đã ký kết Thỏa thuận hợp tác khí tượng năm 2009. Từ đó, hai bên đã tăng cường giao lưu, hợp tác tích cực trên nhiều lĩnh vực như biến đổi khí hậu, ra đa khí tượng, dự báo bão... TS. Park Kwangsuk mong muốn hai cơ quan tiếp tục mở rộng các lĩnh vực hợp tác mới trong tương lai và tăng cường hợp tác hơn nữa để nâng cao dịch vụ khí tượng.

Trên cơ sở đó, tại cuộc họp, Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam và Tổng cục Khí tượng Hàn Quốc đã thảo luận về các hoạt động hợp tác giữa hai cơ quan trong tương lai như: Hợp tác về ra đa thời tiết; hợp tác về vệ tinh, dự báo thời tiết; ứng phó với thảm họa khí hậu; dịch vụ khí tượng biển; ứng dụng công nghệ AI trong dịch vụ thời tiết.

 

Theo GS.TS Trần Hồng Thái, hai cơ quan khí tượng thủy văn đã thực hiện được tất cả các hạng mục hợp tác đề ra trong biên bản hợp tác song phương lần thứ 5, nổi bật là các hợp tác về tăng cường năng lực, hỗ trợ kỹ thuật ứng dụng vận hành ra đa; tiếp nhận và trao đổi chuyên gia từ Hàn Quốc đến hỗ trợ tư vấn cho sự phát triển của Tổng cục Khí tượng thủy văn Việt Nam; hợp tác giữa các Đài Khí tượng thủy văn khu vực ở Việt Nam với các đài khu vực của Hàn Quốc; hợp tác trạm giám sát khí hậu toàn cầu GAW và phối hợp xây dựng và tìm nguồn lực thực hiện các dự án ODA.

“Có thể thấy, các hoạt động hợp tác giữa hai đơn vị đã dần đi vào chiều sâu với các hình thức đa dạng hơn, hướng tới sự phát triển bền vững của hai Tổng cục, phục vụ tốt công tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai phát triển bền vững kinh tế - xã hội của hai quốc gia”, GS.TS Trần Hồng Thái nhấn mạnh.

GS.TS Trần Hồng Thái cho biết, cuộc họp này, bên cạnh tổng kết lại các hoạt động của giai đoạn 2018 - 2020, hai Tổng cục sẽ cùng nhau trao đổi, thống nhất các hoạt động hợp tác mới trong giai đoạn 2021 - 2023 và thậm chí, hướng tới các hoạt động đến năm 2030 trong bối cảnh Tổng cục Khí tượng thủy văn Việt Nam vừa dược chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển ngành Khí tượng thủy văn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Bên cạnh đó, Tổng cục Khí tượng Hàn Quốc và Tổng cục Khí tượng thủy văn Việt Nam cũng đang đóng góp vai trò tích cực và quan trọng trong các hoạt động khác nhau của Tổ chức Khí tượng thế giới và Hiệp hội Khí tượng châu Á. “Tôi tin tưởng rằng, các hoạt động hợp tác sắp tới của chúng ta bên cạnh hướng tới lợi ích của hai quốc gia cũng sẽ cùng nhau đóng góp cho sự phát triển cộng đồng Khí tượng thủy văn thế giới nói chung và của cộng đồng Khí tượng thủy văn châu Á nói riêng trong phòng chống thiên tai, bảo vệ sinh mạng, cuộc sống của con người và phát triển bền vững kinh tế - xã hội”, GS.TS Trần Hồng Thái nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, hai bên đã cũng nghe Báo cáo tổng kết đánh giá hoạt động hợp tác từ cuộc họp song phương lần thứ 5. Đồng thời, thảo luận về các hoạt động hợp tác giữa hai cơ quan trong tương lai như: Hợp tác về ra đa thời tiết; hợp tác về vệ tinh, dự báo thời tiết (dự báo bão); ứng phó với thảm họa khí hậu; dịch vụ khí tượng biển; ứng dụng công nghệ AI trong dịch vụ thời tiết.

Hai bên ký Thỏa thuận gia hạn MoU và Biên bản cuộc họp; thống nhất cuộc họp song phương lần thứ 7 giữa Tổng cục Khí tượng thủy văn Việt Nam và Tổng cục Khí tượng Hàn Quốc sẽ được tổ chức 2 năm nữa tại Việt Nam...Sau lễ ký, TS. Park Kwangsuk vui mừng cho biết, đây sẽ là cơ hội để hai cơ quan tiếp tục phát triển, đưa quan hệ hợp tác lên tầm cao mới.

Điệp Lưu

Ngành Khí tượng Thủy văn đáp ứng yêu cầu phòng chống thiên tai, thích ứng với BĐKH

Ngành Khí tượng Thủy văn đáp ứng yêu cầu phòng chống thiên tai, thích ứng với BĐKH

Năm 2030, ngành Khí tượng Thủy văn đặt mục tiêu đủ năng lực cung cấp thông tin, dữ liệu đầy đủ, tin cậy, kịp thời đáp ứng các yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, phòng chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu.  

 
List comment
 

Để các thiết bị liên tục phá vỡ các giới hạn về hiệu năng, các kỹ sư bán dẫn tìm ra một phương pháp đơn giản: làm các con chip ngày càng to ra.

 

Các hệ thống lưu trữ trên đám mây thương mại của của Cơ quan quản lý nước quốc gia tại Singapore kiểm soát lượng nước sử dụng và rò rỉ, đưa ra tư vấn cho các hộ gia đình.

 

Vương quốc Anh đã sớm nhìn nhận công nghệ điện toán đám mây là yếu tố nền tảng để thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

 

Lục quân Mỹ đang phát triển một loại áo lót chiến thuật dành cho nữ quân nhân; nếu được phê duyệt trong mùa thu tới đây sẽ là áo ngực đồng phục đầu tiên trong lịch sử mà quân đội Mỹ cung cấp cho nữ binh sĩ.

 

Công cụ chatbot hiện đại nhất của Meta đưa ra nhiều quan điểm trái chiều khi được hỏi về CEO Mark Zuckerberg.

 
 

Từ đầu năm nay, rất nhiều các tập đoàn công nghệ đã tuyên bố cắt giảm một số phúc lợi do ảnh hưởng của đại dịch.

Theo chuyên gia RMIT, các vị trí được trả lương cao trong lĩnh vực CNTT đòi hỏi các kỹ năng đặc biệt như phân tích dữ liệu, DevOps (vận hành phần mềm), học máy hoặc AI.

Chia sẻ trong một podcast, CEO SpaceX cho biết ông và cả công ty từng bị cảnh sát kiểm tra liên tiếp vì nghi sử dụng chất cấm.

Tương tự như 'văn hóa giường nệm' Huawei, 'văn hóa lều' của Alibaba nổi lên chính vì nhiệt huyết theo đuổi công việc và cống hiến hết mình.

Theo đại diện Samsung Điện tử, tập đoàn đang chuẩn bị làm thử các sản phẩm lưới bóng chíp bán dẫn và sẽ sản xuất đại trà từ tháng 7/2023 tại nhà máy Samsung Electro-Mechanics Việt Nam ở Thái Nguyên.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123