Thực trạng của điện thoại đám mây trong thời đại công nghệ

Với những ưu điểm không thể phủ nhận, điện thoại đám mây đã bắt đầu có những bước phát triển đáng kể trong những năm gần đây.

Mặc dù khái niệm điện thoại di động đám mây đã xuất hiện từ lâu nhưng nó còn quá tiên tiến vào thời điểm đó. Một mặt, các công nghệ như mạng 4G, điện toán đám mây và điện toán biên vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Mặt khác, các thiết bị đầu cuối điện thoại di động thông minh vẫn đang phát triển nhanh chóng theo định luật Moore. Bản thân điện thoại đám mây chưa mở ra thời kỳ phát triển của riêng mình.

Trong những năm gần đây, một số công ty khởi nghiệp tập trung vào điện thoại di động đám mây đang nổi lên và các nhà sản xuất lớn cũng tích cực triển khai điện thoại di động đám mây, nhưng ngành công nghiệp này vẫn trong giai đoạn phát triển ban đầu. Năm 2018, thị trường điện thoại di động đám mây đạt 1000 tỷ đồng, tăng 200% so với năm 2017.

Thị trường điện thoại di động đám mây toàn cầu dự kiến sẽ đạt 2000 tỷ đồng vào năm 2020. So với thị trường điện toán đám mây thì thị phần quả thực là nhỏ bé, nhưng so với thị trường smartphone vốn đã sa sút, thậm chí thụt lùi thì tốc độ tăng trưởng là rõ ràng. 

Ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam cho biết, năm 2020 được dự báo sẽ là năm của điện toán đám mây khi phần lớn khối lượng công việc được chuyển dần sang đám mây. Các chuyên gia cũng dự báo, trong 2-3 năm tới, điện toán đám mây sẽ thực sự bùng nổ và trở thành một nhân tố quan trọng cho việc phát triển cách mạng 4.0 ở Việt Nam, trong đó bao gồm cả công nghệ điện thoại đám mây.

Thực trạng của điện thoại đám mây trong thời đại công nghệ

Hiện tại, nhu cầu chính đối với điện thoại di động đám mây xuất phát từ nhu cầu linh hoạt của một số khách hàng trong ngành đối với thiết bị di động. Ví dụ điển hình bao gồm thử nghiệm mô phỏng ứng dụng hoặc trò chơi di động, trò chơi đám mây, lưu trữ ứng dụng, văn phòng di động.

Lấy thử nghiệm mô phỏng của một trò chơi di động làm ví dụ. Trước khi có điện thoại đám mây, các công ty game di động muốn thử nghiệm một trò chơi, họ cần tìm các mẫu điện thoại Android khác nhau để thử nghiệm từng chiếc một.

Giờ đây, với việc sử dụng dịch vụ điện thoại đám mây, các bài kiểm tra có thể được thực hiện trên đám mây và hiển thị trên PC. Bằng cách này, hãng game không chỉ tiết kiệm chi phí mua phần cứng mà còn cải thiện đáng kể hiệu quả kiểm tra của các kỹ sư.

Đối với nhiều người chơi trò chơi điện thoại di động, có nhu cầu tăng cấp liên tục. Điện thoại di động đám mây có thể dễ dàng hoàn thành trò chơi trực tuyến và giá thành rẻ hơn điện thoại thực, khiến nó trở thành lựa chọn chính cho người chơi trò chơi di động . Sự phát triển của trò chơi đám mây đã được khai phá với nhu cầu của nhiều người dùng khác nhau trong thời đại Internet di động.

 

Trong ngành công nghiệp đã công nhận rằng kịch bản ứng dụng lớn nhất của điện thoại đám mây rõ ràng là trò chơi đám mây. Khi chất lượng game di động dung lượng lớn ngày càng cao, yêu cầu cấu hình về hiệu năng của điện thoại cũng tăng lên, chẳng hạn trong vài năm tới, các dòng điện thoại phổ thông có thể có cấu hình CPU 8 nhân, ram 16G, bộ nhớ 512G.

Nhưng đối với hầu hết người tiêu dùng, thực sự không thể và không cần thiết phải mua cấu hình của một mẫu flagship cao cấp như vậy. Khi đó, nếu người dùng muốn sử dụng điện thoại di động tầm trung đến phổ thông để chạy các game quy mô lớn này thì điện thoại di động đám mây sẽ là một lựa chọn tốt.

Thực trạng của điện thoại đám mây trong thời đại công nghệ

Theo quan sát của ngành, chơi game trên đám mây sẽ là kịch bản ứng dụng phát triển nhanh nhất và lớn nhất trong số các điện thoại đám mây. Xu hướng này có thể được nhìn thấy trong triển vọng tương lai của trò chơi điện toán đám mây cho dù đó là từ một số nhà sản xuất trò chơi console toàn cầu như Sony và Microsoft; hay từ sự đầu tư của Google, Tencent, Baidu và các gã khổng lồ Internet vào trò chơi đám mây.

Tất nhiên, sự phát triển của trò chơi đám mây vẫn còn nhiều thách thức, tương đối ít trò chơi bản địa có thể mang trên trò chơi đám mây, thậm chí có những trò chơi di động vừa và nhỏ, trò chơi di động quy mô lớn bị hạn chế bởi khả năng của mạng và máy chủ, khó có thể thỏa mãn trải nghiệm chơi game của người dùng.

Nhìn chung, mảng kinh doanh điện thoại di động đám mâyn đã bắt đầu phát triển mạnh mẽ và phạm vi kinh doanh của nó cũng xuất hiện với một số nhu cầu mới. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng hiện nay, điện thoại di động đám mây đang dẫn đến khả năng bùng nổ do sự trưởng thành của mạng 5G, điện toán đám mây và công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Điệp Lưu

Chơi game trên đám mây sẽ là xu hướng của thời đại 5G

Chơi game trên đám mây sẽ là xu hướng của thời đại 5G

Trò chơi điện toán đám mây, một vai trò quan trọng của các ứng dụng 5G, đang bước vào giai đoạn phát triển nhanh chóng.  

 
List comment
 
ICAEW hợp tác với Đại học Bách khoa TP.HCM nâng chất lượng đào tạo nhân lực
icon

Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) vừa ký kết Biên bản hợp tác với Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM, nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên và chất lượng đào tạo sinh viên của trường.

 
Google tung Sound Notifications, hỗ trợ người dùng khiếm thính nhận biết âm thanh xung quanh
icon

Với tính năng Sound Notifications, người dùng Android bị điếc hoặc khiếm thính hoàn toàn có thể nắm bắt được những thông tin về các âm thanh quan trọng, ví dụ tiếng gõ cửa, báo cháy,… đang diễn ra xung quanh họ.

 
Các bộ, tỉnh phải hoàn thành nền tảng chia sẻ dữ liệu LGSP trong tháng 10
icon

Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương hoàn thành việc xây dựng Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp bộ, tỉnh (LGSP) trong tháng 10/2020 và kết nối với nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia.

 
Google có thể phải bán trình duyệt Chrome
icon

Các nhà lập pháp Mỹ đang lên kế hoạch kiềm chế sức mạnh của Google trước khi nộp đơn kiện công ty với cáo buộc cạnh tranh không lành mạnh.

 
MobiFone được công nhận Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2020
icon

Lần đầu tiên đăng ký tham gia chương trình, nhà mạng MobiFone đã xuất sắc được công nhận là Thương hiệu Quốc gia Việt Nam năm 2020 với những đóng góp và thành tựu nổi bật trong lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông và chuyển đổi số.

 
 
Giải pháp chuyển đổi số toàn diện thúc đẩy nền kinh tế số
icon

Sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế số trong những năm gần đây đã tạo nên sự biến đổi to lớn và nhanh chóng đối với kinh tế, xã hội và mọi mặt của đời sống con người.

Hưng Vlog xin lỗi vì làm video phản cảm
icon

Trong bài đăng mới nhất trên kênh YouTube, Hưng Vlog nói buồn và áp lực khi thành tâm điểm chỉ trích, xin lỗi mọi người và hứa sẽ thay đổi trong tương lai.

Thiếu niên đăng video đánh mẹ lên TikTok, khiến dân mạng phẫn nộ
icon

Một thiếu niên người Singapore đã khiến cư dân mạng phẫn nộ sau khi đăng tải một đoạn video lên TikTok, trong đó cho thấy thiếu niên này đã to tiếng quát mắng và thậm chí đánh cả mẹ của mình.

Từ dịch vụ chia sẻ video miễn phí, YouTube sắp thành 'trung tâm mua sắm'
icon

Bán hàng là một trong nhiều chiến lược mà YouTube đang theo đuổi để đa dạng hóa doanh thu cho người sáng tạo nội dung, bên cạnh quảng cáo.

Ghé thăm Apple Store độc nhất vô nhị trên thế giới: Không những bán iPhone mà còn bán cả quần áo trẻ em và mũ lưỡi trai
icon

Đây là những món đồ đặc biệt chỉ được bán tại Apple Store gần trụ sở chính của Apple tại Cupertino, California, Mỹ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123