Thuế cá nhân sắp được quản lý theo dữ liệu thẻ căn cước công dân
 

Thuế cá nhân sắp được quản lý theo dữ liệu thẻ căn cước công dân

Theo lãnh đạo Vụ Kê khai và Kế toán thuế, năm 2021, cơ quan thuế sẵn sàng đón nhận cơ sở dữ liệu về thẻ căn cước công dân của Bộ Công an để tiến hành thủ tục đăng ký, quản lý thuế đối với cá nhân.

Thuế cá nhân sắp được quản lý theo dữ liệu thẻ căn cước công dân
Cơ quan thuế cho biết sẵn sàng đón nhận CSDL thẻ căn cước công dân trong năm 2021. (Ảnh minh họa: Chinhphu.vn)

Bà Lê Thị Duyên Hải, Vụ trưởng Vụ Kê khai và Kế toán thuế (Tổng cục Thuế) cho biết: Chứng minh thư (sau này là căn cước công dân) là khóa liên kết để Tổng Cục Thuế, cơ quan thuế nhận toàn bộ thông tin về tài khoản cá nhân cũng như các giao dịch thanh toán của cá nhân qua ngân hàng thương mại mà không cần ngân hàng phải cung cấp mã số thuế của các cá nhân vào trong cơ sở dữ liệu (CSDL).

“Chúng tôi có thể lấy tài khoản và các giao dịch cá nhân theo quy định của Luật Quản lý thuế về cơ quan thuế qua trường chứng minh thư nhân dân, tới đây là căn cước công dân”, lãnh đạo Vụ Kê khai và Kế toán thuế chia sẻ.

Vị này cũng cho rằng: “Đây là thủ tục liên thông điện tử giữa các cơ quan quản lý Nhà nước nhưng giảm thiểu thủ tục hành chính cho người nộp thuế và ngành thuế sẽ phối hợp với các bộ, ngành tích cực triển khai”.

Bộ Công an đã phát hành thẻ căn cước công dân mới có gắn chip điện tử từ tháng 1/2021. Ngày 31/12/2020, Công an thành phố Hà Nội triển khai cấp thẻ căn cước công dân gắn chip tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, trường học và khu dân cư.

Báo cáo của Bộ Công an trước đó cho biết, việc triển khai đường truyền và thực hiện bảo mật, an toàn hệ thống đã hoàn thành cơ bản. Quá trình thu thập, cập nhật, chỉnh sửa và kiểm tra, phúc tra thông tin công dân trong CSDL quốc gia về dân cư đang được khẩn trương thực hiện và đã hoàn thành khối lượng lớn công việc.

CSDL quốc gia về dân cư được xây dựng có thể kết nối, chia sẻ thông tin với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành của các ngành, lĩnh vực trên toàn quốc. Nhờ đó, sẽ tăng khả năng khai thác, cập nhật thông tin về dân cư, giảm chi phí ngân sách nhà nước trong xây dựng cơ sở hạ tầng CNTT của các CSDL chuyên ngành.

 

Quay trở lại vấn đề quản lý và kê khai thuế, theo chia sẻ của lãnh đạo Vụ Kê khai và Kế toán thuế, năm 2020 ghi nhận các hoạt động khai, nộp hoàn thuế điện tử tăng cao không chỉ ở phía các doanh nghiệp mà cả các cá nhân.

Cụ thể, 84% doanh nghiệp thực hiện gia hạn thuế điện tử trong năm 2020. Với các cá nhân, con số này đạt tỷ lệ 27%.

Trong năm 2021, cơ quan thuế đang gấp rút nâng cấp hệ thống ứng dụng CNTT để thực hiện quản lý và thực hiện các thủ tục thuế điện tử tới cả các cá nhân.

Dự kiến đầu tháng 4/2021, Tổng cục Thuế sẽ trình Bộ Tài chính phê duyệt chủ trương để các cá nhân có thể quyết toán thu nhập và hoàn thuế trên môi trường điện tử. Theo mô tả, công tác hoàn thuế sẽ thực hiện trên môi trường điện tử từ khâu tiếp nhận hồ sơ cho đến khi người nộp thuế nhận được tiền hoàn thuế thông qua tài khoản ngân hàng. “Phấn đấu năm 2021, tỷ lệ hoàn thuế điện tử với cá nhân sẽ đạt ít nhất 60%”,  lãnh đạo Vụ Kê khai và Kế toán thuế nói.

Duy Vũ

Hơn 3,2 triệu giao dịch, thu 731 nghìn tỷ đồng từ thuế điện tử

Hơn 3,2 triệu giao dịch, thu 731 nghìn tỷ đồng từ thuế điện tử

Tính đến 15/12/2020, các doanh nghiệp đã nộp tiền thuế thông qua hơn 3,2 triệu giao dịch nộp thuế điện tử với số tiền 731 nghìn tỷ đồng. Công tác cải cách thủ tục và hiện đại hóa hành chính ngành thuế được đánh giá cao trong năm 2020.

Chủ đề : cơ sở dữ liệu
 
List comment
 
Những phát minh thay đổi cuộc sống con người
icon

Trải qua 4 cuộc cách mạng công nghiệp, đời sống con người ngày càng được cải thiện và nâng cao.

 
Hơn 200 dịch vụ công ưu tiên kết nối, khai thác CSDL quốc gia về dân cư
icon

Dự kiến từ ngày 1/7/2021, sau khi hơn 200 dịch vụ công trực tuyến mức 4 đã kết nối, khai thác cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư, người dân khi sử dụng các dịch vụ này sẽ được giảm thiểu yêu cầu giấy tờ cá nhân.

 
Ai thừa kế tài sản quan trọng của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee?
icon

Thông tin về phân chia thừa kế tài sản của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee vừa được công bố.  

 
Alibaba tăng lương nhân viên thay vì lãnh đạo
icon

Nguồn tin của Reuters tiết lộ Alibaba hoãn tăng lương cho lãnh đạo. Thay vào đó, họ tăng lương cho nhân viên nhằm bảo toàn lực lượng lao động.

 
Khởi động chương trình hợp tác đào tạo kiến thức, kỹ năng chuyển đổi số
icon

Cùng với việc ký kết ghi nhớ hợp tác, Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) cùng Đại học Văn Lang và Công ty cổ phần Viet Lotus vừa khai giảng khóa đầu tiên của chương trình đào tạo kiến thức, kỹ năng chuyển đổi số.

 
 
Ứng dụng gọi xe đồng loạt phụ thu giá cước nghỉ lễ 30/4 - 1/5
icon

Mỗi cuốc xe của Grab hay Gojek sẽ tăng thêm khoảng 5.000 - 10.000 đồng tiền phụ phí nghỉ lễ, cộng với mức giá có thể cao hơn do nhu cầu đi lại cao nhưng ít tài xế.

Elon Musk lại thao túng thị trường tiền ảo
icon

6,9 tỷ USD đã được tạo ra trên thị trường tiền mã hóa sau 15 phút, chỉ nhờ một dòng tweet của tỷ phú Elon Musk.

Chiến trường thương mại mới ở lĩnh vực pin
icon

Trong khi sự thiếu hụt chất bán dẫn đang gây ra cuộc khủng hoảng nguồn cung toàn cầu, lĩnh vực sản xuất pin cũng đã hình thành một chiến trường thương mại mới.

Amazon tăng lương cho hơn nửa triệu lao động
icon

Amazon thông báo sẽ tăng lương cho hơn nửa triệu lao động tại Mỹ, mức tăng từ 50 cent tới 3 USD/giờ (11.500 VND đến 69.165 VND/giờ).  

Sony có năm tài chính ấn tượng, kinh doanh điện thoại Xperia có lãi
icon

Sony vừa công bố báo cáo tài chính cho cả năm tài chính 2020 của hãng (từ tháng 4/2020 đến hết tháng 3/2021), nơi công ty có những dấu ấn tích cực bất chấp đại dịch Covid-19 hoành hành.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123