Thuế cá nhân sắp được quản lý theo dữ liệu thẻ căn cước công dân

Theo lãnh đạo Vụ Kê khai và Kế toán thuế, năm 2021, cơ quan thuế sẵn sàng đón nhận cơ sở dữ liệu về thẻ căn cước công dân của Bộ Công an để tiến hành thủ tục đăng ký, quản lý thuế đối với cá nhân.

Thuế cá nhân sắp được quản lý theo dữ liệu thẻ căn cước công dân
Cơ quan thuế cho biết sẵn sàng đón nhận CSDL thẻ căn cước công dân trong năm 2021. (Ảnh minh họa: Chinhphu.vn)

Bà Lê Thị Duyên Hải, Vụ trưởng Vụ Kê khai và Kế toán thuế (Tổng cục Thuế) cho biết: Chứng minh thư (sau này là căn cước công dân) là khóa liên kết để Tổng Cục Thuế, cơ quan thuế nhận toàn bộ thông tin về tài khoản cá nhân cũng như các giao dịch thanh toán của cá nhân qua ngân hàng thương mại mà không cần ngân hàng phải cung cấp mã số thuế của các cá nhân vào trong cơ sở dữ liệu (CSDL).

“Chúng tôi có thể lấy tài khoản và các giao dịch cá nhân theo quy định của Luật Quản lý thuế về cơ quan thuế qua trường chứng minh thư nhân dân, tới đây là căn cước công dân”, lãnh đạo Vụ Kê khai và Kế toán thuế chia sẻ.

Vị này cũng cho rằng: “Đây là thủ tục liên thông điện tử giữa các cơ quan quản lý Nhà nước nhưng giảm thiểu thủ tục hành chính cho người nộp thuế và ngành thuế sẽ phối hợp với các bộ, ngành tích cực triển khai”.

Bộ Công an đã phát hành thẻ căn cước công dân mới có gắn chip điện tử từ tháng 1/2021. Ngày 31/12/2020, Công an thành phố Hà Nội triển khai cấp thẻ căn cước công dân gắn chip tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, trường học và khu dân cư.

Báo cáo của Bộ Công an trước đó cho biết, việc triển khai đường truyền và thực hiện bảo mật, an toàn hệ thống đã hoàn thành cơ bản. Quá trình thu thập, cập nhật, chỉnh sửa và kiểm tra, phúc tra thông tin công dân trong CSDL quốc gia về dân cư đang được khẩn trương thực hiện và đã hoàn thành khối lượng lớn công việc.

CSDL quốc gia về dân cư được xây dựng có thể kết nối, chia sẻ thông tin với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành của các ngành, lĩnh vực trên toàn quốc. Nhờ đó, sẽ tăng khả năng khai thác, cập nhật thông tin về dân cư, giảm chi phí ngân sách nhà nước trong xây dựng cơ sở hạ tầng CNTT của các CSDL chuyên ngành.

 

Quay trở lại vấn đề quản lý và kê khai thuế, theo chia sẻ của lãnh đạo Vụ Kê khai và Kế toán thuế, năm 2020 ghi nhận các hoạt động khai, nộp hoàn thuế điện tử tăng cao không chỉ ở phía các doanh nghiệp mà cả các cá nhân.

Cụ thể, 84% doanh nghiệp thực hiện gia hạn thuế điện tử trong năm 2020. Với các cá nhân, con số này đạt tỷ lệ 27%.

Trong năm 2021, cơ quan thuế đang gấp rút nâng cấp hệ thống ứng dụng CNTT để thực hiện quản lý và thực hiện các thủ tục thuế điện tử tới cả các cá nhân.

Dự kiến đầu tháng 4/2021, Tổng cục Thuế sẽ trình Bộ Tài chính phê duyệt chủ trương để các cá nhân có thể quyết toán thu nhập và hoàn thuế trên môi trường điện tử. Theo mô tả, công tác hoàn thuế sẽ thực hiện trên môi trường điện tử từ khâu tiếp nhận hồ sơ cho đến khi người nộp thuế nhận được tiền hoàn thuế thông qua tài khoản ngân hàng. “Phấn đấu năm 2021, tỷ lệ hoàn thuế điện tử với cá nhân sẽ đạt ít nhất 60%”,  lãnh đạo Vụ Kê khai và Kế toán thuế nói.

Duy Vũ

Hơn 3,2 triệu giao dịch, thu 731 nghìn tỷ đồng từ thuế điện tử

Hơn 3,2 triệu giao dịch, thu 731 nghìn tỷ đồng từ thuế điện tử

Tính đến 15/12/2020, các doanh nghiệp đã nộp tiền thuế thông qua hơn 3,2 triệu giao dịch nộp thuế điện tử với số tiền 731 nghìn tỷ đồng. Công tác cải cách thủ tục và hiện đại hóa hành chính ngành thuế được đánh giá cao trong năm 2020.

 
List comment
 
Ngọc “Rambo” và nhiều kênh giang hồ mạng vẫn được YouTube 'bảo kê'
icon

Không chỉ có Ngọc “Rambo”, nhiều kênh giang hồ mạng khác vẫn ngang nhiên đăng tải các clip cổ súy bạo lực mà không hề bị YouTube xử lý.

 
Cổ phiếu Alibaba tăng giá sau thông tin Jack Ma không ‘mất tích’
icon

Jack Ma không ‘mất tích’, ông chỉ đang ở ẩn, theo nhà báo David Faber của CNBC.  

 
CMC Telecom lọt TOP 10 nhà cung cấp SD-WAN khu vực châu Á Thái Bình Dương
icon

Trong ấn phẩm đặc biệt 2020, tạp chí CIO Advisor APAC hàng đầu tại Mỹ đã công bố danh sách các công ty nhận giải thưởng APAC Top 10 SD-WAN Solution Providers. CMC Telecom là doanh nghiệp Viễn thông Việt Nam duy nhất nhận giải thưởng này.

 
Bitcoin đu đỉnh, 'dân cày' Việt không mấy mặn mà
icon

Những ngày qua, việc Bitcoin chạm đỉnh 33.000 USD và có khả năng tiếp tục tăng khiến các nhà đầu tư xôn xao, nhưng giới đào coin lại tỏ ra không mặn mà gì với đồng tiền mã hóa này.

 
Lương CEO của Apple năm 2020 tăng gần 30%
icon

Tổng lương của CEO Apple Tim Cook năm 2020 tăng gần 30%, vào khoảng 15 triệu USD khi nhà sản xuất iPhone phát triển mạnh trong đại dịch.

 
 
100% điểm tham quan, di tích tại Thừa Thiên Huế sẽ có vé điện tử
icon

Một mục tiêu của Kế hoạch triển khai nền tảng Hue-S liên thông với các hệ thống phổ biến trong thanh toán không dùng tiền mặt năm 2021 là 100% các điểm tham quan, di tích tại tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai hệ thống vé điện tử.

Một năm 'vô tiền khoáng hậu' của bán lẻ di động Việt Nam
icon

Doanh thu giảm mạnh nhất trong lịch sử, các nhà bán lẻ tại Việt Nam có một năm 2020 khó khăn nhưng thu được nhiều bài học.

Qualcomm xướng tên CEO mới giữa lúc cuộc đua 5G đang nóng bỏng
icon

Nhà cung ứng chip di động lớn nhất thế giới Qualcomm thông báo Chủ tịch kiêm Giám đốc bộ phận chip Cristiano Amon sẽ trở thành tân Tổng Giám đốc (CEO) của hãng.  

Ông Trump ký lệnh cấm giao dịch với Alipay và 7 ứng dụng Trung Quốc
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5/1 ký sắc lệnh hành pháp, cấm giao dịch với 8 phần mềm Trung Quốc, trong đó có Alipay của Ant Group.  

Doanh nghiệp Việt đang tiếp tay cho các ứng dụng xuyên biên giới trái phép
icon

Hơn một nghìn tỉ đồng đã được các nhãn hàng tại Việt Nam chi cho các ứng dụng xem video trực tuyến, ứng dụng mạng xã hội, ứng dụng video game trực tuyến... hoạt động trái pháp luật - theo ước tính sơ bộ của Bộ Thông tin Truyền thông.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123