Thuế cá nhân sắp được quản lý theo dữ liệu thẻ căn cước công dân

Theo lãnh đạo Vụ Kê khai và Kế toán thuế, năm 2021, cơ quan thuế sẵn sàng đón nhận cơ sở dữ liệu về thẻ căn cước công dân của Bộ Công an để tiến hành thủ tục đăng ký, quản lý thuế đối với cá nhân.

Thuế cá nhân sắp được quản lý theo dữ liệu thẻ căn cước công dân
Cơ quan thuế cho biết sẵn sàng đón nhận CSDL thẻ căn cước công dân trong năm 2021. (Ảnh minh họa: Chinhphu.vn)

Bà Lê Thị Duyên Hải, Vụ trưởng Vụ Kê khai và Kế toán thuế (Tổng cục Thuế) cho biết: Chứng minh thư (sau này là căn cước công dân) là khóa liên kết để Tổng Cục Thuế, cơ quan thuế nhận toàn bộ thông tin về tài khoản cá nhân cũng như các giao dịch thanh toán của cá nhân qua ngân hàng thương mại mà không cần ngân hàng phải cung cấp mã số thuế của các cá nhân vào trong cơ sở dữ liệu (CSDL).

“Chúng tôi có thể lấy tài khoản và các giao dịch cá nhân theo quy định của Luật Quản lý thuế về cơ quan thuế qua trường chứng minh thư nhân dân, tới đây là căn cước công dân”, lãnh đạo Vụ Kê khai và Kế toán thuế chia sẻ.

Vị này cũng cho rằng: “Đây là thủ tục liên thông điện tử giữa các cơ quan quản lý Nhà nước nhưng giảm thiểu thủ tục hành chính cho người nộp thuế và ngành thuế sẽ phối hợp với các bộ, ngành tích cực triển khai”.

Bộ Công an đã phát hành thẻ căn cước công dân mới có gắn chip điện tử từ tháng 1/2021. Ngày 31/12/2020, Công an thành phố Hà Nội triển khai cấp thẻ căn cước công dân gắn chip tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, trường học và khu dân cư.

Báo cáo của Bộ Công an trước đó cho biết, việc triển khai đường truyền và thực hiện bảo mật, an toàn hệ thống đã hoàn thành cơ bản. Quá trình thu thập, cập nhật, chỉnh sửa và kiểm tra, phúc tra thông tin công dân trong CSDL quốc gia về dân cư đang được khẩn trương thực hiện và đã hoàn thành khối lượng lớn công việc.

CSDL quốc gia về dân cư được xây dựng có thể kết nối, chia sẻ thông tin với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành của các ngành, lĩnh vực trên toàn quốc. Nhờ đó, sẽ tăng khả năng khai thác, cập nhật thông tin về dân cư, giảm chi phí ngân sách nhà nước trong xây dựng cơ sở hạ tầng CNTT của các CSDL chuyên ngành.

 

Quay trở lại vấn đề quản lý và kê khai thuế, theo chia sẻ của lãnh đạo Vụ Kê khai và Kế toán thuế, năm 2020 ghi nhận các hoạt động khai, nộp hoàn thuế điện tử tăng cao không chỉ ở phía các doanh nghiệp mà cả các cá nhân.

Cụ thể, 84% doanh nghiệp thực hiện gia hạn thuế điện tử trong năm 2020. Với các cá nhân, con số này đạt tỷ lệ 27%.

Trong năm 2021, cơ quan thuế đang gấp rút nâng cấp hệ thống ứng dụng CNTT để thực hiện quản lý và thực hiện các thủ tục thuế điện tử tới cả các cá nhân.

Dự kiến đầu tháng 4/2021, Tổng cục Thuế sẽ trình Bộ Tài chính phê duyệt chủ trương để các cá nhân có thể quyết toán thu nhập và hoàn thuế trên môi trường điện tử. Theo mô tả, công tác hoàn thuế sẽ thực hiện trên môi trường điện tử từ khâu tiếp nhận hồ sơ cho đến khi người nộp thuế nhận được tiền hoàn thuế thông qua tài khoản ngân hàng. “Phấn đấu năm 2021, tỷ lệ hoàn thuế điện tử với cá nhân sẽ đạt ít nhất 60%”,  lãnh đạo Vụ Kê khai và Kế toán thuế nói.

Duy Vũ

Hơn 3,2 triệu giao dịch, thu 731 nghìn tỷ đồng từ thuế điện tử

Hơn 3,2 triệu giao dịch, thu 731 nghìn tỷ đồng từ thuế điện tử

Tính đến 15/12/2020, các doanh nghiệp đã nộp tiền thuế thông qua hơn 3,2 triệu giao dịch nộp thuế điện tử với số tiền 731 nghìn tỷ đồng. Công tác cải cách thủ tục và hiện đại hóa hành chính ngành thuế được đánh giá cao trong năm 2020.

Chủ đề : cơ sở dữ liệu
 
List comment
 

Trong bài phát biểu năm 2019, lãnh đạo Trung Quốc gọi blockchain (chuỗi khối) là “đột phá quan trọng trong đổi mới công nghệ cốt lõi”.  

 

Ericsson vừa được vinh danh một trong 10 Nơi làm việc tuyệt vời nhất (Top 10 Best Workplaces) tại Việt Nam trong năm 2022 do tổ chức toàn cầu về văn hóa nơi làm việc Great Place to Work Institute đánh giá.

 

Hệ sinh thái công nghệ giáo dục Việt Nam đang có thay đổi mạnh mẽ. Áp dụng những giải pháp chuyên biệt cho giáo dục trên nền tảng công nghệ hiện đại như AWS là bí kíp giúp các trường chiếm thế thượng phong trong cuộc đua Đại học số.

 

Việc Trung Quốc phong toả nhiều địa phương đang khiến chuỗi cung ứng toàn cầu chao đảo và ảnh hưởng của nó bắt đầu gây tác động đến các công ty và người tiêu dùng toàn cầu.

 

Việt Nam là thị trường thương mại điện tử lớn thứ 2 Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia, dự đoán có thể cán mốc 39 tỷ USD vào 2025.

 
 

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng đề nghị Hiệp hội Doanh nghiệp KH&CN Việt Nam nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp khoa học công nghệ trong nước để có thể nắm rõ các biến động, “sức khỏe” của doanh nghiệp.

Hiện tại, rút tiền tại máy ATM bằng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip đang được triển khai thí điểm tại một số địa phương với một số ngân hàng. Tuy nhiên, người dân cần lưu ý những điều sau đây khi dùng CCCD rút tiền tại ATM.

Động thái mới nhất của Google để nhằm bảo vệ người dùng khỏi các nguy cơ bảo mật.

Trong mùa giải thứ 13 được tổ chức tại Việt Nam, vòng loại quốc gia cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới - MOSWC Viettel 2022 có sự góp mặt của gần 1.400 học sinh, sinh viên trên cả nước.

Lên voi xuống 'hố' là tình cảnh các tỷ phú tiền số sau 2 năm kiếm bộn.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123