Thương mại điện tử dần mở rộng ra khỏi đô thị lớn

Thống kê cho thấy lượng người dùng mới và nhóm khách hàng khu vực ngoài đô thị lớn đang tham gia mua hàng thương mại điện tử ngày càng nhiều.

Báo cáo mới đây của Shopee cho thấy số lượng nhà bán hàng trên nền tảng của họ tại khu vực lân cận các thành phố lớn tăng trưởng 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng với đó, số lượng người dùng Shopee ở khu vực này đã tăng 40%.

Nhóm người dùng ở khu vực này cũng dần ưa chuộng các hình thức thanh toán không tiền mặt. Cụ thể, số lượng người dùng ví điện tử ShopeePay ở khu vực lân cận các thành phố lớn tăng gấp 2,5 lần.

Điều này phù hợp với nhận định của một số đơn vị giao nhận hàng hoá toàn quốc. Ninja Van cho hay ngày càng nhiều đơn hàng được vận chuyển đến các địa phương khác ngoài TP.HCM và Hà Nội. Xu hướng người dân ở các tỉnh nhỏ sử dụng thương mại điện tử là do thói quen hình thành từ giai đoạn giãn cách, phải ở nhà mua hàng trên mạng.

Thương mại điện tử dần mở rộng ra khỏi đô thị lớn
Thương mại điện tử đang ngày càng tiếp cận đến nhóm người dùng khu vực nông thôn.

Ngoài việc gia tăng người dùng ở khu vực ngoài thành thị, theo báo cáo của Shopee, trong năm 2021, cứ 6 đơn hàng thì có 1 đơn hàng là của người dùng mới sử dụng sàn của họ. Điều này cho thấy ngày càng nhiều người lần đầu tham gia thương mại điện tử.

Theo Báo cáo Nền kinh tế số Đông Nam Á do Google, Temasek và Bain & Company công bố, từ khi bắt đầu đại dịch đến nửa đầu năm 2021, Việt Nam đã có thêm 8 triệu người tiêu dùng kỹ thuật số mới với hơn một nửa đến từ các khu vực không phải thành phố lớn. Sự gia tăng số lượng người dùng mới từ các khu vực này là một tín hiệu tích cực về tiềm năng mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh kỹ thuật số nói chung và thương mại điện tử nói riêng. Cũng trong năm 2021, đại dịch giúp thương mại điện tử Việt Nam tăng trưởng 53%.

 

Nhóm người dùng mới này không chỉ dùng một lần rồi thôi. Báo cáo cho thấy 97% người tiêu dùng mới vẫn đang sử dụng dịch vụ, và 99% có ý định tiếp tục sử dụng trong tương lai.

Trong lễ hội mua sắm ngày 15/3 của Shopee, đơn hàng từ những tỉnh thành ngoài khu vực đô thị lớn tăng trưởng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trên toàn sàn, các ngành hàng như sắc đẹp, nhà cửa & đời sống và thời trang được quan tâm nhiều; các sản phẩm như chăm sóc da mặt, phụ kiện thời trang, chăm sóc cơ thể được người dùng lựa chọn mua sắm nhiều nhất.

Động lực chính của những tăng trưởng này chắc chắn có công của các chương trình khuyến mại và những lễ hội mua sắm lớn. Theo báo cáo của Reputa năm 2021, dù yếu tố khuyến mãi đã không còn là động lực chính của mua hàng trên thương mại điện tử, song các ưu đãi của sàn chắc chắn tác động mạnh đến nhu cầu mua sắm của người dùng. Đặc biệt, lượng người dùng mới bị thu hút bởi những lễ hội mua sắm là rất lớn, kéo theo doanh thu cao cho các nhà bán hàng.

Thống kê của Shopee trong 3 ngày hội mua sắm cuối năm 9/9, 11/11 và 12/12 cho thấy hơn 1.000 nhà bán hàng địa phương đã vượt mức doanh thu 100.000 USD (gần 2,3 tỷ đồng). Các nhà bán hàng lần đầu tiên tham gia kinh doanh trên nền tảng trực tuyến cũng ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể vào mùa mua sắm cuối năm. Riêng vào ngày 11/11, doanh số của những nhà bán hàng mới trên Shopee đã tăng gấp 18 lần so với mức trung bình của ngày thường.

Hải Đăng

Nhờ lễ hội mua sắm, nhiều người lần đầu mua hàng trên thương mại điện tử

Nhờ lễ hội mua sắm, nhiều người lần đầu mua hàng trên thương mại điện tử

Chương trình ưu đãi quy mô lớn của sàn thương mại điện tử tác động mạnh đến nhóm người dùng nông thôn, người dùng mới và nhóm khách hàng lớn tuổi.

 
List comment
 

Bất động sản “view sông” luôn được nhà đầu tư săn lùng và chấp nhận trả mức giá đắt hơn rất nhiều so với những sản phẩm khác. Sức nóng của những căn hộ ven sông chưa bao giờ giảm nhiệt.

 

Bill Gates cho rằng những người có chỉ số IQ cao nên làm việc cho các doanh nghiệp thân thiện với khí hậu thay vì đổ xô đến Phố Wall.

 

Các công ty Internet đang tính đường rút lui khỏi Trung Quốc trước sự cạnh tranh từ đối thủ nội địa, khó khăn do dịch bệnh và quy định nghiêm ngặt của chính phủ.

 

Tổng doanh thu của các sản phẩm Apple tại Việt Nam vào cuối 2023 sẽ đạt từ 2,2 - 2,5 tỷ USD. Điều này sẽ thay đổi cách nhìn của Apple đối với thị trường Việt Nam nói chung và Thế Giới Di Động nói riêng.

 

Công và tội của Sheryl Sandberg sẽ mãi là một phần trong lịch sử của tập đoàn Meta.

 
 

Chiến sự Ukraine: Thiếu bảo hiểm rủi ro, các nhà đầu tư hoàn toàn không được bảo vệ. Giá trị các đồng tiền mã hóa có thể trở về số 0 bất kỳ lúc nào.

Tờ Bloomberg đưa tin, Meta vừa bị đệ đơn kiện với cáo buộc cho phép dữ liệu y tế riêng tư được chia sẻ bí mật với Facebook mỗi khi bệnh nhân truy cập website của một số nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Sergey Brin là siêu tỷ phú mới nhất ly hôn sau những vụ chia tay ồn ào của Bill Gates và Jeff Bezos.

Tỉ lệ người dùng Android chuyển sang iPhone đang gia tăng, trong khi Apple biết cách “khóa chặt” hàng trăm triệu người dùng iPhone vào hệ sinh thái của mình.

Từ một biểu tượng của độc quyền thập niên 90, hình ảnh Microsoft ngày càng đẹp hơn trong mắt nhà quản lý.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123