Thương mại điện tử trở thành hiện tượng tại Việt Nam và toàn cầu

Xu hướng mua sắm trên thương mại điện tử tăng mạnh, trở thành một hiện tượng trên toàn cầu và cả tại Việt Nam.

Adjust, một nền tảng phân tích tiếp thị di động, vừa công bố báo cáo về các ứng dụng thương mại điện tử trên toàn cầu năm 2021. Số liệu cho thấy doanh thu phát sinh trong ứng dụng (in-app) tăng mạnh trong năm 2021.

Thương mại điện tử trở thành hiện tượng tại Việt Nam và toàn cầu
Xe của một hãng vận chuyển trên đường phố Sài Gòn. (Ảnh: Hải Đăng)

Từ năm 2020, doanh thu thương mại điện tử qua ứng dụng trong các tháng 10, 11, và 12 có xu hướng cao hơn hẳn doanh thu chín tháng trước đó và mùa mua sắm năm hứa hẹn sẽ lập kỷ lục doanh thu mới.

Điều này phù hợp với các số liệu gần đây ICTnews đã thông tin. Trong đó, Việt Nam và Đông Nam Á ghi nhận mức tăng mạnh mẽ trong các lễ hội mua sắm 10/10, 11/11, và ngày Black Friday vừa diễn ra.

Tiki, Lazada, Shopee đều nhận thấy số lượng khách mua hàng, doanh số, nhà bán mới tăng mạnh trong các dịp khuyến mại lớn. Trong đó, dịp 11/11 vừa qua, Tiki đạt mức doanh số kỷ lục nhất kể từ khi thành lập đến nay.

Không riêng các sàn thương mại điện tử truyền thống nói trên, kênh mua hàng trực tuyến và trực tiếp ở các nhà bán lẻ công nghệ cũng tăng gấp đôi so với năm ngoái trong ngày Black Friday cuối tháng 11 vừa qua.

Báo cáo của Adjust cho thấy người dùng không chỉ chi nhiều tiền hơn để mua hàng trong ứng dụng, mà còn dành nhiều thời gian hơn cho ứng dụng. 

Xét trên toàn cầu, thời lượng truy cập trung bình của người dùng tăng từ 10,07 phút (trong năm 2019) lên 10,42 phút (trong năm 2020) và 10,56 phút (trong năm 2021). Khu vực EMEA (châu Âu, Trung Đông và châu Phi) có thời lượng dài nhất (10,97 phút).

Paul H. Müller, đồng sáng lập và CEO tại Adjust, cho biết: "Thiết bị di động đang trở thành kênh lớn mạnh nhất trong lĩnh vực thương mại điện tử. Ấn tượng hơn nữa, các ứng dụng thương mại điện tử không chỉ giữ chân được người dùng hiện tại, mà còn thu hút thêm nhiều người dùng mới. Đây là bằng chứng mạnh mẽ cho thấy, mô hình kinh doanh này đã thành công trong việc tạo ra các trải nghiệm thuận tiện và tối ưu. Để duy trì doanh số cao trong suốt mùa mua sắm cuối năm và sang năm mới, các nhãn hàng cần giữ chân được người dùng trung thành”.

 

Để giữ chân người dùng trên ứng dụng, các nền tảng thương mại điện tử hiện nay không chỉ bán hàng mà còn mở các chương trình livestream, chương trình giải trí, các game, và thậm chí xây dựng mạng xã hội trên nền tảng.

Chẳng hạn, trên khu vực Đông Nam Á và Đài Loan ngày 11/11 vừa qua, khách hàng dành hơn 2,8 triệu giờ xem kênh Shopee Live. Tại Việt Nam, có đến hơn 830 triệu lượt chơi đã được ghi nhận qua chương trình giải thưởng Shopee.

Trên Lazada, đại tiệc âm nhạc Lazada Supershow 11/11 thu hút hơn 26 triệu lượt xem. 

Báo cáo của Adjust cho hay số lượt cài đặt ứng dụng thương mại điện tử trên toàn cầu tăng 10% từ năm 2020 đến năm 2021. Cụ thể, tăng 9% tại khu vực APAC (châu Á - Thái Bình Dương), 11% tại LATAM (Mỹ Latin) và 15% tại EMEA (châu Âu, Trung Đông và châu Phi). 

Năm 2021, số phiên truy cập tăng mạnh nhất ở khu vực LATAM — 27% và trên toàn cầu là 12%. Số phiên truy cập tăng 10% tại khu vực APAC và 13% tại khu vực EMEA.

Randy Nelson, phụ trách mảng di động tại Sensor Tower, nhận định thương mại điện tử trên thiết bị di động đã vượt ra khỏi thị trường mua sắm thông thường và trở thành hiện tượng toàn cầu, trong đó phát triển mạnh nhất tại khu vực LATAM và APAC. 

Trong khi đó, báo cáo của Google và Temasek mới đây cho thấy thương mại điện tử tại Việt Nam đang trở thành động lực của nền kinh tế số. Năm 2021, nhờ sự tăng trưởng 53% của thương mại điện tử so với cùng kỳ năm ngoái, nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam dự kiến ​tăng trưởng 31% lên 21 tỷ USD và có khả năng tiếp tục đạt 57 tỷ USD vào năm 2025. 

Hải Đăng

Sàn thương mại điện tử Việt Nam lập kỷ lục chưa từng có trong ngày 11.11

Sàn thương mại điện tử Việt Nam lập kỷ lục chưa từng có trong ngày 11.11

Ngày Độc thân 11.11 tiếp tục mang lại doanh số lớn cho các nền tảng thương mại điện tử tại Việt Nam, trong đó có bên đạt kỷ lục chưa từng có.

 
List comment
 

Trong hoạt động doanh nghiệp, Việt Nam được đánh giá cạnh tranh về chi phí điện thoại, nhân công, chi phí vận hành so với các quốc gia trong khu vực châu Á.

 

Xét về mức độ quan tâm, Shiba Inu nổi tiếng không kém Bitcoin. Điều gì đã làm nên kỳ diệu cho những “coin chó” này?  

 

New Oriental Education & Technology Group đã đuổi việc hàng chục ngàn lao động kể từ khi Trung Quốc siết chặt các doanh nghiệp tư nhân hơn một năm trước.  

 

Ông Đoàn Văn Hiểu Em, CEO hai chuỗi Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh, tự nhận 'tham lam' khi mở cùng lúc 5 chuỗi mới, song cho rằng phải làm tới cùng để thực hiện giấc mơ bán lẻ đa ngành.

 

Dữ liệu phi cấu trúc đã và đang tăng trưởng với một tốc độ chóng mặt và góp phần quan trọng trong việc phát triển các doanh nghiệp.

 
 

Pinduoduo tìm động lực tăng trưởng mới ở công nghệ nông nghiệp, giải quyết các vấn đề của người nông dân.

Một quan chức Liên minh châu Âu (EU) nhấn mạnh sự cần thiết hợp tác trên toàn châu Âu và thế giới trong cuộc chiến chống lạm dụng tình dục trẻ em.

Trung Quốc thực hiện nhiều động thái mới để thuyết phục người dùng dùng thử nhân dân tệ điện tử ngay trước thềm Tết Nguyên đán 2022 và Olympics mùa đông.

Cửa hàng chính hãng chỉ bán các sản phẩm Xiaomi vừa được khai trương tại khu vực TP.HCM.

Đây là một trong những mục tiêu của Đề án “Phát huy vai trò của đoàn viên, thanh niên trong việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 giai đoạn 2022 – 2027” mới được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123