Thương vụ Nvidia mua ARM gặp bất lợi

Chính phủ Anh sẽ xem xét tác động của thương vụ Nvidia mua lại nhà thiết kế chip ARM đến an ninh quốc gia.  

Thương vụ Nvidia mua ARM gặp bất lợi

Động thái của chính phủ Anh đặt ra câu hỏi xoay quanh thương vụ 40 tỷ USD giữa Nvidia và SoftBank, chủ sở hữu ARM. Bộ trưởng Kỹ thuật số Oliver Dowden đã gửi thông báo can thiệp vào vụ mua bán. Để giúp thu thập thông tin liên quan, cơ quan cạnh tranh độc lập của Anh sẽ chuẩn bị báo cáo về tác động của giao dịch.

Nvidia không tin thương vụ tiềm ẩn rủi ro đối với an ninh quốc gia.

ARM là tên tuổi lớn trên bức tranh bán dẫn toàn cầu, lĩnh vực nền tảng cho các công nghệ từ trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử đến mạng 5G. Thiết kế của ARM làm chủ gần như mọi smartphone và hàng triệu thiết bị khác.

Bán dẫn cũng là nền tảng cho hạ tầng quan trọng tại Anh, trong công nghệ liên quan tới quốc phòng, an ninh quốc gia.

Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường (CMA) sẽ đánh giá tác động đến cạnh tranh, quyền tài phán và an ninh quốc gia của thương vụ, trình báo cáo trước ngày 30/7. Sau đó, ông Dowden sẽ quyết định thông qua thỏa thuận hay chuyển sang cuộc điều tra sâu hơn.

 

CMA đã nghiên cứu giao dịch từ tháng 1, tập trung vào việc ARM có thể tăng giá hay giảm dịch vụ đối với các khách hàng là đối thủ của Nvidia hay không. Nvidia tuyên bố mua lại ARM từ tháng 9/2020 và cam kết duy trì tính trung lập của ARM, bảo đảm giữ trụ sở và nhân viên ARM tại Cambridge.

Đây chính là các cam kết của SoftBank vào năm 2016 để thuyết phục Anh cho phép tập đoàn mua lại công ty công nghệ hàng đầu quốc gia. Song thương vụ giữa Nvidia và ARM lại đặt  một nhà cung ứng quan trọng cho các nhà sản xuất chip khác nhau dưới quyền kiểm soát của một người chơi duy nhất.

Không chỉ thu hút sự chú ý từ các nhà quản lý, vụ mua bán còn gây lo ngại giữa các hãng công nghệ toàn cầu như Google, Qualcomm và Microsoft vào thời điểm nhiều ngành công nghiệp đang trải qua khủng hoảng chip trầm trọng.

ARM không sản xuất chip mà tạo ra kiến trúc tập lệnh để dựa vào đó, thiết kế lõi máy tính. Thiết kế và công nghệ chip của họ được cấp phép cho những khách hàng như Qualcomm, Apple và Samsung.

Du Lam (Theo Reuters)

Khách hàng đổ xô tích trữ chip vì lo ngại căng thẳng địa chính trị

Khách hàng đổ xô tích trữ chip vì lo ngại căng thẳng địa chính trị

Khách hàng của công ty gia công chip TSMC (Đài Loan) trải qua tình trạng khan hiếm bán dẫn kéo dài do căng thẳng địa chính trị và nhu cầu leo thang đột biến.  

 
List comment
 
LG đầu tư vào dự án sản xuất pin tích hợp 20 tỷ USD tại Indonesia
icon

Tập đoàn LG của Hàn Quốc và tập đoàn sản xuất pin Indonesia IBC đã ký kết thỏa thuận khung đầu tư pin tích hợp với trị giá khoảng 20 tỷ USD vào tuần trước.

 
Những “thánh nhọ” tiền ảo: Mất cả gia tài chỉ vì một phút sai lầm
icon

Thay vì trở thành triệu phú, tỷ phú nhờ tiền ảo, những nhân vật này mất cả gia tài chỉ vì một phút sai lầm

 
Lời khuyên dạy con để thành công từ Jeff Bezos
icon

CEO của Amazon cho rằng lối tư duy cầu tiến là thứ mà các bậc phụ huynh nên dạy cho con mình.

 
Tái kích hoạt tổ thông tin đáp ứng nhanh giúp phân tích dữ liệu về dịch Covid-19
icon

Một trong những nhiệm vụ chính của Tổ thông tin đáp ứng nhanh của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 là giúp Ban chỉ đạo, Bộ Y tế phân tích thông tin, dữ liệu, ý kiến chuyên gia về tình hình dịch.

 
Mã trường, mã ngành Đại học Mở TP.HCM năm 2021
icon

Thí sinh có thể tra cứu mã trường, mã ngành Đại học Mở TP.HCM, cùng các thông tin liên quan trên Cổng thituyensinh.vn, hoặc trên website của trường ou.edu.vn.

 
 
Vỏ Sò, Postmart sẽ thêm tính năng gắn sản phẩm với thương hiệu từng hộ nông dân
icon

Nhấn mạnh lợi ích của việc gắn sản phẩm với thương hiệu cụ thể của từng gia đình nông dân, cả hai sàn thương mại điện tử Vỏ Sò và Postmart của các doanh nghiệp bưu chính đều cho biết đang triển khai để sớm bổ sung tính năng này.

Chặn truy cập 3 website vi phạm bản quyền của VOV
icon

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết sẽ phối hợp cơ quan có thẩm quyền và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ để chặn truy cập 3 websites vi phạm bản quyền của VOV.

Mã trường, mã ngành Đại học Mở Hà Nội năm 2021
icon

Thí sinh có thể tra cứu mã trường, mã ngành Đại học Mở Hà Nội, cùng các thông tin liên quan trên Cổng thituyensinh.vn, hoặc trên website của trường hou.edu.vn.

Ra mắt nền tảng trợ lý ảo tiếng Việt Maika
icon

Maika là nền tảng trợ lý ảo Make in Vietnam với khả năng điều khiển bằng tiếng Việt, do đội ngũ kỹ sư Việt phát triển.

Phòng Covid-19, Thanh Hóa khuyến khích người dân dùng dịch vụ công trực tuyến mức cao
icon

Để giảm thiểu việc đi lại, tiếp xúc, góp phần phòng chống Covid-19, tỉnh Thanh Hóa đang đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến khích người dân, doanh nghiệp trên địa bàn sử dụng các dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123