Tiền ảo được TS Lê Thẩm Dương quảng bá có gì nguy hiểm?

Trả thưởng theo mô hình đa cấp, không công bố sở hữu công nghệ gì, tiền ảo được TS Lê Thẩm Dương quảng bá có thể khiến nhà đầu tư mất trắng.

Đầu tháng 8, cộng đồng tiền mã hóa Việt Nam bất ngờ phát hiện ra hình ảnh của TS Lê Thẩm Dương trong một buổi hội thảo về tiền ảo có dấu hiệu lừa đảo có tên gọi Deffect. Trong một buổi hội thảo kéo dài 2 tiếng, TS Lê Thẩm Dương đã không ít lần khen ngợi dự án Deffect bằng cách dẫn dắt người nghe vào xu hướng mới của tài chính phi tập trung.

Sau khi được báo chí phản ánh, TS Lê Thẩm Dương đã phủ nhận việc liên quan tới dự án này và cho rằng hình ảnh của mình đang bị lợi dụng. Các nhóm và video có liên quan tới hoạt động của TS Lê Thẩm Dương ở dự án Deffect cũng nhanh chóng được xóa bỏ.

Tiền ảo được TS Lê Thẩm Dương quảng bá có gì nguy hiểm?
TS Lê Thẩm Dương (người không che mặt) xuất hiện trong một sự kiện của Deffect.

Vậy dự án Deffect có gì nguy hiểm mà nhà đầu tư nên tránh xa?

Cam kết lãi khủng

Deffect là một dự án tài chính phi tập trung đã được giới thiệu từ cuối năm 2020. Đến đầu năm nay, dự án này ra mắt đồng tiền ảo DEF với trữ lượng 34 triệu trên tổng cung 900 triệu đồng. 

Deffect được quảng bá là sử dụng thuật toán bằng chứng cổ phần (proof-of-stake) nên giá trị của đồng DEF sẽ tăng 0,01% mỗi khi có 1.000 đồng DEF được đưa vào mạng lưới gửi lãi (staking). 

Dấu hiệu lừa đảo của Deffect bắt đầu xuất hiện khi tung ra trò chơi đổ xúc xắc may mắn vào tháng 5/2021. Thông qua việc dùng đồng DEF, người chơi sẽ chọn một con số để đặt cược vào một trò chơi kiểu tài xỉu, thắng được nhiều lần tiền và thua sẽ mất trắng.

Tiền ảo được TS Lê Thẩm Dương quảng bá có gì nguy hiểm?
Các gói đầu tư ảo của Deffect.

Tuy nhiên, sau khi mời được TS Lê Thẩm Dương quảng bá cho dự án, Deffect bắt đầu tăng tốc dụ dỗ các nhà đầu tư với các gói cam kết đầu tư từ 5.000 USD trở lên sẽ nhận được 3 chỉ vàng 9.999 cho tới tối đa đầu tư 1,5 triệu USD nhận siêu xe Porsche 781 Cayman. 

Dựa trên giá trị đồng DEF, Deffect tự phân tích và tính ra lãi suất tối thiểu một tháng mà người tham gia nhận được là 5% nhưng trả bằng đồng DEF.

Tương tự với các gói staking, Deffect tính ra người gửi lãi đồng DEF sẽ được hưởng 8%/tháng, tối đa lên tới 300% khi đáo hạn staking. 

 

Dự án ma 

Trên thực tế, tất cả thông tin kể trên đều là để ‘lùa gà’ cho một dự án ma không có thật. Bởi lẽ, Deffect hoàn toàn không giới thiệu được công nghệ nào thông qua sách trắng (whitepaper), cũng không thực hiện được các bước testnet, mainnet, tức những bước thử nghiệm phiên bản cần thiết để phát hành một đồng tiền ảo ra thị trường.

Quỹ đầu tư đứng sau dự án này có tên gọi DCapital cũng chỉ là một công ty bình thường ở Việt Nam, địa chỉ không có thật ở nước ngoài. 

Ngoài ra, Deffect đã ra mắt từ lâu nhưng vẫn chưa được niêm yết thông tin trên CoinMarketCap hay CoinGecko, hai kênh thông tin xác thực về tất cả các dự án tiền ảo trên thế giới.

Tiền ảo được TS Lê Thẩm Dương quảng bá có gì nguy hiểm?
Lộ trình không có thật được Deffect vẽ ra để lừa nhà đầu tư.

Deffect tuyên bố sẽ được lên sàn (list) tiền ảo lớn nhất thế giới Binance vào cuối năm nay với giá 5 USD. Điều này là hoàn toàn trái với các quy tắc bảo mật dự án nghiêm ngặt của Binance. Thậm chí nếu có may mắn được lên sàn, việc Binance gỡ bỏ (delist) các dự án tiền ảo không được phát triển cũng là điều hết sức bình thường. 

Cuối cùng, dự án này còn công bố nền tảng Deffect Swap cho phép trao đổi giữa các loại tiền ảo với nhau thông qua ví TronLink. Thực tế, có rất nhiều ví tiền ảo hiện nay (gọi là ví lạnh) và chúng chỉ đóng vai trò cất giữ tiền ảo, không phải nơi đảm bảo tính xác thực của dự án.

Bất cứ ai cũng có thể tự tạo tiền ảo với tên gọi bất kỳ để thực hiện một vòng chào mời mua trước (presale) với cam kết lãi khủng và sau đó bỏ trốn. Hoặc người đứng sau dự án có thể thực hiện các thủ thuật bơm và xả (pump & dump) để khiến nhiều nhà đầu tư hơn nữa tin vào tiềm năng không có thật của dự án và ôm một đống tiền ảo vô giá trị trong tay, như trường hợp của FXT Token. 

Vì thế, dù có được ai quảng bá, bất cứ dự án nào giống như Deffect hoặc FXT Token đều rất nguy hiểm và rủi ro mất trắng tiền với nhà đầu tư là cực kỳ lớn. 

Phương Nguyễn

Xuất hiện trong hệ thống đa cấp, TS Lê Thẩm Dương nói bị lợi dụng

Xuất hiện trong hệ thống đa cấp, TS Lê Thẩm Dương nói bị lợi dụng

Đầu tháng 8, mạng xã hội xuất hiện nhiều hình ảnh của Tiến sĩ Lê Thẩm Dương trong chiến dịch quảng bá cho hệ thống tiền số Deffect. Đây là dự án có dấu hiệu đa cấp, lừa đảo.

Chủ đề : tiền ảo
 
List comment
 
AXT: Giải pháp nhận dạng và bóc tách chữ viết tay tiếng Việt
icon

Nhờ có giải pháp số hóa AXT, các doanh nghiệp sẽ không cần phải nhập tài liệu viết tay một cách thủ công vô cùng tốn thời gian nữa, giúp nâng cao năng suất và hiệu quả công việc.

 
Doanh nghiệp CNTT Việt Nam đóng góp lớn trong phòng chống dịch Covid-19
icon

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long, các nền tảng, giải pháp công nghệ của doanh nghiệp CNTT Việt Nam triển khai trong phòng chống dịch, hoạt động khám, chữa bệnh tại các bệnh viện, cơ sở y tế đã góp phần quan trọng kiểm soát dịch bệnh.

 
VNG, KMS Technology vào nhóm công ty có nơi làm việc tốt nhất châu Á
icon

Các công ty công nghệ của Việt Nam lọt vào nhóm các công ty có nơi làm việc tốt nhất châu Á do tạp chí HR Asia bình chọn.  

 
Intel và CMC Telecom chia sẻ các giải pháp mới nhất về video giám sát cho doanh nghiệp
icon

Vào 9h ngày 13/10/2021, CMC Telecom sẽ phối hợp cùng Intel, Dell và các đối tác tổ chức hội thảo trực tuyến chuyên sâu về “Giải pháp video giám sát cho doanh nghiệp - Video Surveillance Solutions” trên nền tảng Webex.

 
Thành bởi Apple, bại cũng vì Apple
icon

Tham gia vào chuỗi cung ứng của Apple có thể đưa một công ty nhỏ 'lên thiên đường', nhưng nếu bị đẩy ra khỏi dòng chảy đó, thứ mà họ phải đối mặt chính là nguy cơ phá sản.

 
 
Bìa tạp chí gây sốc của TIME: Hình Mark Zuckerberg đi kèm với câu hỏi 'Bạn có muốn xoá Facebook không'?
icon

10 năm trước, cũng chính Time vinh danh Mark Zuckerberg là Nhân vật của năm trên trang bìa.

Lý do Apple quyết chuyển dịch chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc
icon

Cắt điện diện rộng tại Trung Quốc cho các nhà sản xuất thêm một lý do để dịch chuyển chuỗi cung ứng khỏi nước này.  

Nâng cao giá trị cho cam Cao Phong qua kênh tiêu thụ trực tuyến Postmart, Vỏ Sò
icon

Hai sàn Vỏ Sò, Postmart đang khẩn trương phối hợp với các bên để hỗ trợ nông dân trồng cam Cao Phong, Hòa Bình mở kênh tiêu thụ mới. Phương thức tiêu thụ trực tuyến được kỳ vọng sẽ giúp nâng cao giá trị cho đặc sản của địa phương.

Điện thoại, laptop, tablet khan hàng trên diện rộng tại Việt Nam
icon

Do Covid-19 và tình trạng nhà máy không được hoạt động hết công suất tại Trung Quốc, nhiều mặt hàng điện tử tại Việt Nam đang lâm tình trạng cung không đủ cầu.

Phổ biến việc quét mã QR trong giai đoạn bình thường mới
icon

Tính năng “Quét mã QR” tạo sự tiện lợi cho người dân khi khai báo y tế, khai báo di biến tại nơi công cộng, công sở, siêu thị, bệnh viện… trong điều kiện bình thường mới.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123