Tiền ảo lao dốc làm người trẻ Hàn Quốc vỡ mộng

Mơ ước đổi đời của thế hệ trẻ xứ kim chi đã bị giáng một đòn mạnh khi Bitcoin liên tục sụt giảm từ nửa cuối tháng 5 trở lại đây.

Từ một sinh viên đại học năng động yêu đời ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc), Kim Ae Cha đã trải qua những tuần sống trong sợ hãi khi giá tiền ảo lên xuống như tàu lượn. “Tôi không còn tâm trí để suy nghĩ bất cứ điều gì, mỗi lần mở ứng dụng lên là tôi lại phải nín thở”, cô chia sẻ.

Cũng như nhiều cô gái Hàn Quốc chạc tuổi khác, Kim Ae Cha đem số tiền tiết kiệm khó nhọc 1 triệu won (900 USD) ném vào thị trường tiền ảo với ao ước đổi đời sau một đêm. Khi cơn sốt tiền ảo lập đỉnh hồi tháng 4, tài khoản của cô đã nhảy lên con số 5 triệu won trước khi bị chia đôi.

Cô tự nhủ khoản lỗ này mới chỉ ‘cắn’ vào lãi và thừa biết rằng bạn bè mình còn ở ‘xa bờ’ hơn thế. “Tôi sẽ ôm tiền ảo đến khi nào giá tăng trở lại thì thôi mặc dù tôi không biết phải chờ bao nhiêu năm mới được”, cô tâm sự.

Hàn Quốc đã trở thành điểm nóng của thị trường tiền mã hóa khi chiếm tới 10% giao dịch của toàn bộ thị trường. Cơn sốt tiền ảo đã sinh ra một khái niệm gọi là “kim chi thượng hạng”, vốn dùng để ám chỉ sự chênh lệch về giá giữa sàn Hàn Quốc với nước ngoài, mà có thời điểm lên tới 20%.

Tiền ảo lao dốc làm người trẻ Hàn Quốc vỡ mộng
Hàn Quốc có các sàn giao dịch tiền ảo nơi thu hút rất đông người trẻ.

Dù Bitcoin vẫn đang là đồng tiền số phổ biến nhất thế giới, khối lượng giao dịch của đồng này ở Hàn Quốc chỉ chiếm dưới 10%. Phần còn lại rơi vào các loại tiền cỏ, tiền rác (altcoin), bao gồm cả những đồng châm biếm vô giá trị.

Những người trẻ ở độ tuổi 20-30 đang chiếm phần lớn trong số các nhà đầu tư tiền số ở Hàn Quốc. Trong quý I/2021, 2,5 triệu tài khoản mới đã được mở trên bốn sàn tiền ảo lớn nhất Hàn Quốc. Trong số này, chiếm 33% là những người Hàn ở độ tuổi 20 và 31% ở độ tuổi 30.

Theo khảo sát của cổng tìm kiếm việc làm Alba Heaven, 53% người được hỏi cảm thấy tích cực trong đầu tư tiền ảo. Trong đó, số người đã đầu tư chiếm 24%. 

Ngày nay, giới trẻ Hàn Quốc càng ngày càng có ít cơ hội phát triển sự nghiệp so với thế hệ đi trước. Ngay cả những người đã có công ăn việc làm ổn định ở những tập đoàn chaebol cũng không có đủ tiền mua nhà do giá cả đắt đỏ.

Khủng hoảng ở người trẻ khiến cho họ ngần ngại trong việc kết hôn, hoặc nếu có là ngần ngại sinh con. Vì thế, đầu tư vào tiền ảo hoặc chứng khoán là một trong số ít những cơ hội đổi đời với họ.

Tiền ảo lao dốc làm người trẻ Hàn Quốc vỡ mộng
Hàn Quốc có hơn 200 sàn tiền ảo, nhưng chỉ có những sàn hợp tác với ngân hàng mới có thể hoạt động sau tháng 9 tới.

Eun Sung-soo, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính, đã vấp phải vô số chỉ trích bởi ngăn cản ước mơ làm giàu của giới trẻ Hàn. Ông từ chối gọi những người mua tiền ảo là nhà đầu tư, vì cho rằng tiền ảo không bị ràng buộc bởi luật pháp như chứng khoán và tiền mã hóa cũng không phải vật chất hữu hình.

Đáp lại chỉ trích của ông Eun Sung-soo, một công nhân ngoài 30 tuổi đã gửi lời nhắn đến Nhà xanh yêu cầu ông này từ chức. Lời nhắn đã ngay lập tức nhận được 200.000 lượt thích, buộc chính phủ Hàn Quốc phải hành động.

 

Kết quả là Hàn Quốc đang xem xét sửa luật về tiền ảo trong đó có một luật đã được sửa vào tháng 3 yêu cầu các sàn tiền ảo phải liên kết với ngân hàng để định danh người dùng trước tháng 9. Sàn nào không tuân thủ sẽ buộc phải đóng cửa.

Động thái này khiến nhiều sàn nhỏ ở Hàn Quốc gặp khó. Chỉ có bốn sàn tiền ảo lớn nhất Hàn Quốc là Bithumb, Upbit, Coinone và Korbit có quan hệ hợp tác với các ngân hàng như Shinhan Bank, Nonghyup Bank và K Bank.

Hầu hết các ngân hàng khác đều ngần ngại hợp tác với sàn tiền số vì lo ngại hoạt động rửa tiền cũng như ảnh hưởng tiêu cực của tiền ảo đối với hoạt động của nhà băng.

Hàn Quốc hiện có hơn 200 sàn tiền ảo và chỉ có một số ít ngân hàng có ý định hợp tác. Chưa rõ nếu các sàn nhỏ bị xóa sổ sẽ ảnh hưởng thế nào tới khối lượng giao dịch tiền số, vốn đang gấp đôi chỉ số chứng khoán Hàn Quốc KOSPI.

Tiền ảo lao dốc làm người trẻ Hàn Quốc vỡ mộng
Giá nhà tăng nhanh ở Hàn Quốc khiến người trẻ gặp khó trong việc mua nhà nếu chỉ làm công ăn lương (nguồn: The Economist).

Điều đáng lo ngại là một phần các khoản đầu tư của người trẻ là những khoản nợ. Theo Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, nợ của các hộ gia đình đã tăng 8% từ cuối năm 2020 so với hồi đầu năm, nợ ở nhóm tuổi từ 20-39 đã tăng 17%.

“Khoản vay của người trẻ không quá lớn, vì vậy một loạt những vụ phá sản cá nhân sẽ chỉ có tác động rất nhỏ đến nền kinh tế. Tuy nhiên khi người trẻ phá sản tiến vào thị trường lao động, họ sẽ mất khả năng hoạch định tương lai, dẫn đến tổn thất cho nền kinh tế chung”, giáo sư Kim So-young của ĐH Quốc gia Seoul cho biết.

Làm giàu bằng tiền ảo không hề dễ dàng. Có vô số những loại tiền ảo châm biếm mọc lên hàng ngày và có thể khiến người trẻ mất trắng. Cùng với đó là sự tồn tại của nhiều kẻ lừa đảo hứa hẹn đem đến cơ hội làm giàu bằng cách giao tài khoản cho chúng chơi hộ.

“Đầu tư là trách nhiệm của mỗi người, nhưng từ quan điểm an toàn cho các nhà đầu tư, nhà chức trách nên cải thiện tính minh bạch của thị trường bằng việc cấm giao dịch nội bộ và thao túng giá, đồng thời hạn chế giao dịch nhóm altcoin có tính đầu cơ cao”, Kim Kab-lae nhà nghiên cứu ở Viện Vốn Hàn Quốc cho biết. 

Bitcoin vẫn đang trải qua những ngày tháng khó khăn khi liên tục bị dìm giá. Dòng tweet mới đây của Elon Musk đã khiến đồng này mất 5% giá trị so với ngày hôm trước, xuống còn khoảng 36.748 USD trong khi vốn hóa toàn thị trường cũng chỉ còn 1.648 tỷ USD, mất gần 100 tỷ USD so với một ngày trước đó.

Phương Nguyễn (theo Nikkei Asia)

Bùng nổ tiền ảo ở Indonesia

Bùng nổ tiền ảo ở Indonesia

Sức nóng của thị trường tiền mã hóa ở đất nước vạn đảo ngày một gia tăng, khi các sàn tiền số đang trong cuộc chạy đua vũ trang để mở rộng thị phần.

Chủ đề : tiền ảobitcoin
 
List comment
 
Sở TT&TT Lạng Sơn có thêm nhiệm vụ phát triển đô thị thông minh
icon

Theo quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở TT&TT Lạng Sơn có hiệu lực từ 10/12, Sở có thêm 4 nhiệm vụ về hạ tầng số, chuyển đổi số, phát triển đô thị thông minh và an toàn, an ninh thông tin.

 
Số vụ gian lận gia tăng khi sinh viên Mỹ học online
icon

Số vụ sinh viên Mỹ gian lận tăng từ khi học online vì dịch Covid-19. Nhiều người cho rằng con số thực tế có thể còn cao hơn khi trường dùng phần mềm phát hiện gian lận.

 
Hai đồng sáng lập trở thành tỷ phú nhờ ứng dụng giúp sửa lỗi ngữ pháp
icon

Giáo viên của bạn có thể nói với bạn rằng viết đúng ngữ pháp là rất quan trọng. Nhưng họ có đề cập rằng nó có thể khiến bạn trở thành tỷ phú không?

 
Công ty xa lạ nắm giữ 'trái tim' của ngành công nghệ toàn cầu
icon

ASML là công ty duy nhất trên thế giới có khả năng chế tạo cỗ máy đặc biệt phức tạp, dùng để sản xuất những con chip tiên tiến.

 
Lượng truy cập vào các website tham gia chương trình “Hanoi Midnight Sale” tăng tới 300%
icon

Theo Ban tổ chức chương trình “Hanoi Midnightsale”, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhu cầu mua sắm trực tuyến tăng mạnh. Lượng truy cập của người tiêu dùng theo ghi nhận của các doanh nghiệp đều tăng từ 150% đến hơn 300% so với các ngày thường.

 
 
Những sai lầm của nhà đầu tư F0 trên thị trường tiền mã hóa
icon

Thị trường tiền mã hóa phát triển nhanh, thu hút nhiều nhà đầu tư mới. Tuy nhiên, vì chưa có kinh nghiệm, người dùng dễ mất tiền vì những vấn đề cơ bản.

Tháng 12, Bình Dương thử nghiệm dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính
icon

Từ ngày 1/12, Bình Dương sẽ triển khai thử nghiệm dịch vụ công chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia tại 100% cấp huyện, xã. Dịch vụ này sẽ chính thức được thực hiện trên toàn tỉnh từ 1/1/2022.

Cáp biển AAE-1 đã khôi phục hoàn toàn, 2 tuyến AAG và APG vẫn gián đoạn dịch vụ
icon

Sự cố trên phân đoạn S1H.4 của tuyến cáp AAE-1 đã khắc phục xong, kết nối Internet đi quốc tế trên tuyến khôi phục hoàn toàn, trở lại hoạt động bình thường. Trong khi đó, cáp APG đang được sửa, còn AAG dự kiến đến 15/12 mới sửa xong.

Thông tin “TP.HCM vào tình trạng khẩn” là sai sự thật
icon

Trên mạng Internet đang lan truyền nội dung cho hay TP.HCM rơi vào tình trạng khẩn, tuy nhiên thông tin này không chính xác.

Loạt sản phẩm công nghệ giảm vài triệu trong dịp Black Friday 2021
icon

Black Friday là chương trình được CellphoneS triển khai nhiều năm liền, tạo được nhiều ấn tượng mạnh trong tâm trí người tiêu dùng. Duy nhất từ 26 - 29/11 năm nay, loạt deal sản phẩm giá sốc khiến tín đồ công nghệ phải “ngất ngay'.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123