Tiến sĩ người Việt tự giải mã gene bằng trí tuệ nhân tạo

Chỉ cần một mẫu nghiệm được lấy từ nước bọt, Tiến sĩ Cao Anh Tuấn có thể sử dụng công nghệ Genetica để tiến hành giải mã gene, từ đó tìm ra các khả năng chưa được khai phá và nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn của mỗi người.

Cách đây 10 năm, nhân loại đã xác lập được bản đồ cấu trúc gene người. Tuy nhiên, cho đến nay, gene người vẫn còn nhiều điều bí ẩn chưa được khám phá.

Trong những năm gần đây, loài người đã tìm ra hướng đi mới nhằm nghiên cứu về gene bằng cách kết hợp giữa công nghệ gene với trí thông minh nhân tạo. Việc sử dụng công nghệ AI trong giải mã gene giúp chúng ta tìm ra lời giải về năng lực bản thân, xác định đúng tiềm năng phát triển của trẻ và sàng lọc được các nguy cơ ung thư do di truyền.

Ít ai ngờ được rằng, một trong những nhà khoa học nổi tiếng nhất trong việc ứng dụng AI để giải mã bản đồ gene lại đến từ Việt Nam. Ông chính là Cao Anh Tuấn - Tiến sĩ ngành Khoa học Máy tính tại Đại học Cornel. Cao Anh Tuấn cũng chính là người đồng sáng lập và là Tổng Giám đốc (CEO) của Gene Friend, công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại San Francisco (Hoa Kỳ).

Tiến sĩ người Việt tự giải mã gene bằng trí tuệ nhân tạo

Trước khi thành lập Gene Friend, Tuấn là nhà khoa học nghiên cứu chính tại Datometry và từng đảm nhiệm vị trí kỹ thuật cấp cao tại Google. Ít ra ai biết rằng, một tay đua xe đạp kiêm vận động viên marathon đường dài như Tuấn lại một là chuyên gia về mảng Dữ liệu lớn và Trí tuệ Nhân tạo.

Phân tích bản đồ gene chỉ bằng… nước bọt

Phân tích gene là việc dùng DNA (Deoxyribo Nucleic Axit) có trong các tế bào của cơ thể  con người để xác định những gì liên quan đến di truyền như tiềm năng, thể chất, dinh dưỡng, nguy cơ bệnh trong mỗi người.

Công nghệ Genetica do Gene Friend phát triển không cần phải lấy máu để phân tích gene. Thay vào đó, nó sẽ dụng một bộ dụng cụ chuyên dụng (Saliva Collection Kit) để thu thập và bảo quản mẫu nước bọt.

Tiến sĩ người Việt tự giải mã gene bằng trí tuệ nhân tạo
Quy trình lấy mẫu nước bọt để tiến hành phân tích gene.

Ai cũng có thể đăng ký dịch vụ Genetica để phân tích gene. Tuy nhiên, với mẫu nước bọt, người lấy mẫu phải có khả năng nhổ nước bọt vào phễu. Trẻ em không thể tự lấy mẫu nước bọt có thể lấy máu để phân tích gene.

Công nghệ Genetica là sự kết hợp khoa học giữa dữ liệu người Châu Á và trí thông minh nhân tạo và được chứng nhận bởi IIIumina - tổ chức giải mã gene số 1 thế giới. Công nghệ Genetica do Cao Anh Tuấn và các cộng sự phát triển có độ chính xác được khẳng định tối thiểu là 99%.

 

Dịch vụ phân tích Gene của Gene Friend được phát triển và thành lập bởi các doanh nhân, cựu thành viên của Google, các Tiến sĩ và Nghiên cứu sinh đến từ trường Đại học Cornell và Đại Học California, San Francisco, Hoa Kỳ. Hệ thống của Gene Friend hiện có thể xử lý tối đa 5.760 mẫu mỗi tuần.

Giải mã gene, khám phá bản thân với giá 14 triệu đồng

Việc giải mã những thông tin di truyền tiềm ẩn trong bộ gene giúp chúng ta hiểu sâu hơn về cơ chế hoạt động của cơ thể. Chất lượng cuộc sống và sức khoẻ của con người sẽ ngày càng tốt hơn khi càng nhiều thông tin về gene được giải mã.

Thông tin di truyền (gene) cũng đóng góp một phần rất lớn trong việc hiểu khả năng hấp thu dinh dưỡng và khai phá tiềm năng thể chất của trẻ. Từ đó, cha mẹ sẽ chủ động thiết kế chế độ dinh dưỡng và luyện tập thể chất, cũng như định hướng học tập phù hợp với tiềm năng của trẻ hơn.

Tiến sĩ người Việt tự giải mã gene bằng trí tuệ nhân tạo
Việc nghiên cứu chi tiết bản đồ gene bằng trí tuệ nhân tạo mở ra cánh cửa mới trong việc khai phá nhiều khả năng tiềm ẩn của con người. 

Đối với mỗi cá nhân, cơ thể của chúng ta lấy năng lượng từ nguồn thức ăn. Trong bộ gene người, một số gene chịu trách nhiệm chuyển hóa thức ăn chúng ta nạp vào cơ thể và biến đổi nó thành năng lượng. Một số gene khác chịu trách nhiệm điều chỉnh thói quen ăn uống, dự trữ năng lượng, chế độ dinh dưỡng và sử dụng thực phẩm.

Việc hiểu về gene sẽ giúp mỗi người tự điều chỉnh được thói quen ăn uống một cách tối ưu nhất, kiểm soát cân nặng và phòng tránh các rủi ro về sức khỏe trong tương lai. Thông tin di truyền cũng cho thấy tác dụng trong việc thiết lập kế hoạch luyện tập và mục tiêu cá nhân phù hợp với từng cơ địa. Đặc biệt hơn cả, nó sẽ giúp các bác sĩ có thể dự đoán sớm và đưa ra những cảnh báo về khả năng mắc ung thư.

Theo tiết lộ của Tiến sĩ Cao Anh Tuấn, với sự tiến bộ không ngừng của công nghệ, giá dịch vụ giải mã gene ngày càng rẻ. Trong thời buổi sơ khai của ngành dịch vụ giải mã gene, để giải mã một bộ gene người cần mất 3 tỷ USD, sau đó, chi phí này giảm xuống còn khoảng 100 triệu USD. Tuy nhiên giờ đây, chi phí cho việc giải mã gene chỉ còn ở mức từ 600 USD đến 1.000 USD, tương đương khoảng 14 - 23 triệu đồng.

CEO của Gene Friend đưa ra dự đoán, số tiền phải trả cho việc phân tích gene sẽ ngày một rẻ hơn. Trong tương lai, mức giá của dịch vụ này có thể chỉ tương đương với giá một đôi giày, ông Tuấn nói.

Sau khi phân tích về gene, chúng ta sẽ có trong tay những báo cáo chi tiết về tiềm năng phát triển của trẻ, thể chất cá nhân, dinh dưỡng cá nhân và sàng lọc ung thư di truyền.

Chủ đề : cntt
 
List comment
 
TP.HCM: Địa phương đầu tiên công bố chương trình chuyển đổi số
icon

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định chương trình chuyển đổi số tại TP.HCM hướng tới mục tiêu gia tăng năng suất lao động, giảm chi phí, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn.

 
TP.HCM tăng khả năng cung cấp dịch vụ công trực tuyến với nền tảng LGSP
icon

Nền tảng kết nối, chia sẻ dữ liệu thành phố HCM LGSP mới được công bố giúp cho TP.HCM tăng khả năng cung cấp dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ cao cho người dân, doanh nghiệp.

 
Văn hoá doanh nghiệp: Năng lực cạnh tranh độc quyền của mỗi doanh nghiệp trong thời đại 4.0
icon

Cơn bão của Chuyển đổi số và cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 đang “nổi lên” trên toàn cầu. Thị trường ngày càng trở nên biến động hơn bao giờ hết trước những biến cố bất ngờ như dịch COVID-19. 

 
Gần 1.000 nhân viên LinkedIn bị sa thải vì Covid-19
icon

LinkedIn, mạng xã hội tuyển dụng của Microsoft vừa thông báo cắt giảm 960 vị trí, tương đương 6% nhân sự toàn cầu do ảnh hưởng của dịch Covid-19.  

 
Thêm một trang web phim 'lậu' lớn ở Việt Nam bị ngừng hoạt động
icon

Bằng các biện pháp kĩ thuật từ phía nhà mạng viễn thông, các trang web xem phim 'lậu' đang dần biến mất khỏi lãnh thổ Việt Nam.

 
 
Nhân sự IT đa năng và có kinh nghiệm được tuyển nhiều sau Covid-19
icon

Thị trường tuyển dụng nhân sự IT 6 tháng đầu năm không bị ảnh hưởng quá nặng nề bởi dịch bệnh, các nhân sự đa năng vẫn được tuyển và tăng lương.

Tiền Giang đặt mục tiêu tạo hệ sinh thái chuyển đổi số của tỉnh
icon

Giai đoạn 2021 - 2025, Tiền Giang sẽ phát triển Chính quyền số theo hướng chính quyền tương tác, minh bạch, hoạt động hiệu quả; cung cấp các dịch vụ số mới dựa trên nhu cầu của người dân, doanh nghiệp, tạo hệ sinh thái chuyển đổi số của tỉnh.

Tham gia xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, VNPT tiếp tục gắn liền với những dự án quốc gia
icon

Ngày 20/7/2020, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội – Bộ công an và Nhà thầu liên danh VNPT-HADIC-GTEL ICT đã tổ chức Lễ phát động triển khai dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư.

TP.HCM cập nhật Kiến trúc Chính quyền điện tử
icon

Một mục tiêu của việc cập nhật, điều chỉnh Kiến trúc Chính quyền điện tử TP.HCM là làm rõ sự tương quan, phù hợp của Kiến trúc với chương trình chuyển đổi số của thành phố và Đề án xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh.

Thị trường tiền mật mã sôi động hơn hẳn nhờ dịch Covid-19
icon

Trong khi các thị trường tài chính truyền thống điêu đứng, sàn giao dịch tiền mật mã Binance ước tính thu nhập của mình lên đến 262,5 triệu USD trong quý 1/2020.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123