Tiến tới đấu giá biển số, thu phí ô tô, xe máy qua mạng

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị Bộ Công an thực hiện đổi giấy phép lái xe mức độ 4; đấu giá biển số; thu phí, lệ phí ô tô, xe máy trên cổng dịch vụ công quốc gia.

Tại cuộc họp Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao trong năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 với 9 bộ, ngành vào sáng nay, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, trong thời gian tới, sẽ đưa thêm một số dịch vụ công lên cổng dịch vụ công quốc gia (dichvucong.gov.vn).

Tiến tới đấu giá biển số, thu phí ô tô, xe máy qua mạng
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Văn phòng Chính phủ đã có lần làm việc với lãnh đạo Bộ Công an về việc đấu giá biển số xe trực tuyến

Theo ông Dũng, trong xây dựng Chính phủ điện tử, Bộ Công an tham gia rất tích cực với VPCP. Điển hình như liên quan đến cổng dịch vụ công quốc gia, Cục Cảnh sát giao thông phối hợp rất tốt trong kết nối chia sẻ, đổi giấy phép lái xe, cấp giấy phép lái xe quốc tế.

"Tôi đề nghị Bộ Công an thực hiện đổi giấy phép lái xe mức độ 4, kết nối với y tế để có giấy khám sức khỏe, chụp ảnh để người dân không phải mất nhiều thời gian cho việc chụp ảnh. Ngoài ra bổ sung thêm một số dịch vụ như đấu giá biển số; thu phí, lệ phí ô tô, xe máy thực hiện trên cổng dịch vụ công quốc gia. Trong đó việc đấu giá biển số rất quan trọng", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Ông cũng thông tin thêm, VPCP đã có lần làm việc với lãnh đạo Bộ Công an về việc đấu giá biển số xe trực tuyến. Bộ Công an cũng đề nghị đẩy nhanh tiến độ và đưa việc này vào cổng dịch vụ công quốc gia. Như vậy vừa công khai, vừa giúp tăng ngân sách và có nguồn để tăng cường đầu tư cho cảnh sát giao thông.

Trích 30-50% tiền đấu giá biển số xe trang bị cho CSGT

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, thành viên Tổ công tác kiến nghị năm 2020, trong công tác liên quan đến chính sách tài chính, có 3 đề án, trong đó có đề án liên quan đến đấu giá biển số xe.

"Đề án này đã đưa ra mấy năm rồi chưa thực hiện được. Chúng tôi kiến nghị làm sao tổ chức đấu giá được. Tôi cho rằng phải thay đổi cơ chế ít ra dành 30-50% cho lực lượng CSGT để tăng cường trang thiết bị kiểm soát an toàn giao thông. Còn lại 30-50% cho vào quỹ người nghèo, như vậy đảm bảo thúc đẩy đấu giá", Thứ trưởng đề xuất.

Tiến tới đấu giá biển số, thu phí ô tô, xe máy qua mạng
Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn: Hiện nay các địa phương vẫn làm thủ công luân chuyển chứng từ giữa cơ quan thuế sang kho bạc, công an

Ông cũng đề cập đến việc xây dựng đề án mở rộng về biển kiểm soát ô tô, xe máy. Hiện đang cấp mới biển ô tô khoảng 360.000-400.000 xe, cấp đổi khoảng trên 60.000 xe, còn xe máy 1 năm phải cấp mới 2,1 triệu, đổi khoảng 200.000.

"Các địa phương vẫn làm thủ công nhiều, luân chuyển chứng từ giữa cơ quan thuế sang kho bạc, công an. Vì vậy, tôi nhất trí thực hiện được trực tuyến dịch vụ này ở cấp độ 4, ít nhất năm 2020 ở khu vực đô thị, còn ở khu vực khác thì giai đoạn sau, nếu không được thì nâng cấp ở cấp độ 3. Điều này rất quan trọng với người dân", ông Tuấn nhấn mạnh.

Thứ trưởng cũng đề nghị có cơ chế chia sẻ thông tin cơ sở dữ liệu dùng chung về quản lý khách du lịch, kể cả xuất nhập cảnh và khách du lịch trong nước, để các địa phương đỡ phải làm lại. Công an làm đầu mối chia sẻ thông tin cho Sở Thương mại Du lịch, Thuế quản lý.

Liên quan đến việc đấu giá biển số xe đẹp, Cục Cảnh sát giao thông đề xuất từ năm 1993, tuy nhiên đến nay vẫn chưa triển khai được do gặp vướng mắc từ các quy định hiện hành.

Cụ thể, luật Đấu giá tài sản không đưa biển số xe vào danh mục tài sản đấu giá, khiến các bộ ngành không có căn cứ pháp lý để triển khai.

Trước đó Hải Phòng, Bình Thuận, Nghệ An từng thí điểm tổ chức đấu giá biển số xe, thu hàng tỷ đồng để hỗ trợ người nghèo. Tuy nhiên do vướng mắc về căn cứ pháp lý nên đã bị Bộ Tài chính, Bộ Công an "tuýt còi".

Năm 2008, Cục Cảnh sát giao thông tiếp tục đề xuất đấu giá biển số xe, Thủ tướng đã chấp thuận và giao các bộ nghiên cứu triển khai. Bộ Công an và Tài chính đã xây dựng dự thảo thông tư liên tịch hướng dẫn nhưng thông tư sau đó không được thông qua vì vướng luật Đấu giá tài sản. 

Sau đó, các bộ ngành tổ chức họp nhiều lần để lấy ý kiến, tiếp tục xây dựng dự thảo đề án đấu giá biển số xe nhưng đến nay vẫn chưa xong. 

 
 
List comment
 
Mã độc tống tiền – Nguy cơ và giải pháp phòng chống
icon

Trên đường đua Chuyển Đổi Số, các Doanh nghiệp đang tìm kiếm lợi thế cạnh tranh thông qua việc đưa ra quyết định nhanh hơn, sáng suốt hơn, được hỗ trợ bởi nguồn dữ liệu năng động và luôn sẵn sàng. 

 
Quy hoạch thị trường dịch vụ chữ ký số: Vì sao cần?
icon

Trong bối cảnh cung – cầu mất cân đối, nảy sinh nhiều bất cập, thì quy hoạch là việc làm rất cần thiết và cấp bách để đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tại Việt Nam.

 
Các giải pháp Chính phủ điện tử của VNPT được vinh danh tại giải thưởng quốc tế
icon

Chỉ trong thời gian ngắn, VNPT tiếp tục được vinh danh tại Giải thưởng Kinh doanh Quốc tế 2020 (International Business Awards - IBA Stevie Awards) với 5 giải thưởng lớn dành cho các giải pháp Chính phủ điện tử.

 
VNPT đảm nhận vai trò kết nối tại kỳ họp Đại hội đồng AIPA – 41
icon

Với kinh nghiệm triển khai hạ tầng Viễn thông – CNTT cho các sự kiện lớn trong nước và quốc tế những năm gần đây, VNPT vinh dự được Quốc hội và Chính phủ tin tưởng giao nhiệm vụ kết nối tại kỳ họp Đại hội đồng AIPA năm nay.

 
VNPT bứt phá trong cuộc đua triển khai eKYC
icon

Giải pháp xác thực thông tin khách hàng trực tuyến VNPT eKYC có những thành quả ấn tượng khi được nhiều ngân hàng, công ty chứng khoán và các công ty bảo hiểm lựa chọn trong quá trình ứng dụng công nghệ nhằm thay đổi thói quen của người dùng.

 
 
Ngày mai, Huawei bước vào thế giới u ám mới
icon

Trong chưa đầy 24 giờ tới, thế giới của Huawei sẽ thay đổi. Nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone số một toàn cầu có nguy cơ trở nên què quặt.  

Vingroup công bố giải pháp tiên phong tối ưu camera ẩn dưới màn hình điện thoại
icon

Cuối tuần qua, sự kiện trực tuyến “Ngày AI 2020 - Vươn tầm đón nhận thách thức”, Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research công bố 2 công nghệ AI gồm VCam Kristal (công nghệ nhiếp ảnh AI) và VSound Alto (công nghệ lọc tiếng ồn).

Nvidia chi 40 tỷ USD thôn tính nhà thiết kế chip Arm
icon

Nvidia đã mua nhà thiết kế chip Arm từ tay tập đoàn SoftBank trong thương vụ chip lớn nhất lịch sử.  

Cách biến Surfcae Duo thành máy chơi game cầm tay, chạy mượt nhiều game cổ điển
icon

Smartphone màn hình kép này sử dụng bộ xử lý Qualcomm Snapdragon 855, RAM 6 GB, dung lượng lưu trữ lên tới 256 GB và bao gồm hai màn hình 5,6 inch.

TikTok khước từ Microsoft, đến với Oracle
icon

Microsoft xác nhận công ty và TikTok không thể đến với nhau. ByteDance, chủ sở hữu TikTok, đã lựa chọn Oracle để đi tiếp tại Mỹ.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123