Tiến tới đấu giá biển số, thu phí ô tô, xe máy qua mạng

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị Bộ Công an thực hiện đổi giấy phép lái xe mức độ 4; đấu giá biển số; thu phí, lệ phí ô tô, xe máy trên cổng dịch vụ công quốc gia.

Tại cuộc họp Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao trong năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 với 9 bộ, ngành vào sáng nay, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, trong thời gian tới, sẽ đưa thêm một số dịch vụ công lên cổng dịch vụ công quốc gia (dichvucong.gov.vn).

Tiến tới đấu giá biển số, thu phí ô tô, xe máy qua mạng
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Văn phòng Chính phủ đã có lần làm việc với lãnh đạo Bộ Công an về việc đấu giá biển số xe trực tuyến

Theo ông Dũng, trong xây dựng Chính phủ điện tử, Bộ Công an tham gia rất tích cực với VPCP. Điển hình như liên quan đến cổng dịch vụ công quốc gia, Cục Cảnh sát giao thông phối hợp rất tốt trong kết nối chia sẻ, đổi giấy phép lái xe, cấp giấy phép lái xe quốc tế.

"Tôi đề nghị Bộ Công an thực hiện đổi giấy phép lái xe mức độ 4, kết nối với y tế để có giấy khám sức khỏe, chụp ảnh để người dân không phải mất nhiều thời gian cho việc chụp ảnh. Ngoài ra bổ sung thêm một số dịch vụ như đấu giá biển số; thu phí, lệ phí ô tô, xe máy thực hiện trên cổng dịch vụ công quốc gia. Trong đó việc đấu giá biển số rất quan trọng", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Ông cũng thông tin thêm, VPCP đã có lần làm việc với lãnh đạo Bộ Công an về việc đấu giá biển số xe trực tuyến. Bộ Công an cũng đề nghị đẩy nhanh tiến độ và đưa việc này vào cổng dịch vụ công quốc gia. Như vậy vừa công khai, vừa giúp tăng ngân sách và có nguồn để tăng cường đầu tư cho cảnh sát giao thông.

Trích 30-50% tiền đấu giá biển số xe trang bị cho CSGT

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, thành viên Tổ công tác kiến nghị năm 2020, trong công tác liên quan đến chính sách tài chính, có 3 đề án, trong đó có đề án liên quan đến đấu giá biển số xe.

"Đề án này đã đưa ra mấy năm rồi chưa thực hiện được. Chúng tôi kiến nghị làm sao tổ chức đấu giá được. Tôi cho rằng phải thay đổi cơ chế ít ra dành 30-50% cho lực lượng CSGT để tăng cường trang thiết bị kiểm soát an toàn giao thông. Còn lại 30-50% cho vào quỹ người nghèo, như vậy đảm bảo thúc đẩy đấu giá", Thứ trưởng đề xuất.

Tiến tới đấu giá biển số, thu phí ô tô, xe máy qua mạng
Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn: Hiện nay các địa phương vẫn làm thủ công luân chuyển chứng từ giữa cơ quan thuế sang kho bạc, công an

Ông cũng đề cập đến việc xây dựng đề án mở rộng về biển kiểm soát ô tô, xe máy. Hiện đang cấp mới biển ô tô khoảng 360.000-400.000 xe, cấp đổi khoảng trên 60.000 xe, còn xe máy 1 năm phải cấp mới 2,1 triệu, đổi khoảng 200.000.

"Các địa phương vẫn làm thủ công nhiều, luân chuyển chứng từ giữa cơ quan thuế sang kho bạc, công an. Vì vậy, tôi nhất trí thực hiện được trực tuyến dịch vụ này ở cấp độ 4, ít nhất năm 2020 ở khu vực đô thị, còn ở khu vực khác thì giai đoạn sau, nếu không được thì nâng cấp ở cấp độ 3. Điều này rất quan trọng với người dân", ông Tuấn nhấn mạnh.

Thứ trưởng cũng đề nghị có cơ chế chia sẻ thông tin cơ sở dữ liệu dùng chung về quản lý khách du lịch, kể cả xuất nhập cảnh và khách du lịch trong nước, để các địa phương đỡ phải làm lại. Công an làm đầu mối chia sẻ thông tin cho Sở Thương mại Du lịch, Thuế quản lý.

Liên quan đến việc đấu giá biển số xe đẹp, Cục Cảnh sát giao thông đề xuất từ năm 1993, tuy nhiên đến nay vẫn chưa triển khai được do gặp vướng mắc từ các quy định hiện hành.

Cụ thể, luật Đấu giá tài sản không đưa biển số xe vào danh mục tài sản đấu giá, khiến các bộ ngành không có căn cứ pháp lý để triển khai.

Trước đó Hải Phòng, Bình Thuận, Nghệ An từng thí điểm tổ chức đấu giá biển số xe, thu hàng tỷ đồng để hỗ trợ người nghèo. Tuy nhiên do vướng mắc về căn cứ pháp lý nên đã bị Bộ Tài chính, Bộ Công an "tuýt còi".

Năm 2008, Cục Cảnh sát giao thông tiếp tục đề xuất đấu giá biển số xe, Thủ tướng đã chấp thuận và giao các bộ nghiên cứu triển khai. Bộ Công an và Tài chính đã xây dựng dự thảo thông tư liên tịch hướng dẫn nhưng thông tư sau đó không được thông qua vì vướng luật Đấu giá tài sản. 

Sau đó, các bộ ngành tổ chức họp nhiều lần để lấy ý kiến, tiếp tục xây dựng dự thảo đề án đấu giá biển số xe nhưng đến nay vẫn chưa xong. 

 
 
List comment
 
Nhiều tỉnh khuyến nghị người dân cài app Bluezone cảnh báo tiếp xúc gần người nhiễm Covid-19
icon

Sau khi Thủ tướng chỉ đạo, Bộ TT&TT có hướng dẫn các biện pháp, nhiều tỉnh thành trong cả nước đã tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone để cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

 
Singapore bắt buộc người nhập cảnh đeo thiết bị theo dõi cách ly
icon

Bộ công cụ theo dõi cách ly dành cho người nhập cảnh vào Singapore sẽ bao gồm thiết bị đeo tay thông minh cùng ứng dụng cài trên điện thoại. Người dùng được yêu cầu kích hoạt thiết bị khi về đến nơi cư trú.

 
Nghị viện châu Âu yêu cầu điều trần với các CEO của ‘bộ tứ’ công nghệ Mỹ
icon

Hai nhà lập pháp châu Âu cho biết, theo sau Hạ viện Hoa Kỳ, Nghị viện châu Âu sẽ tổ chức phiên điều trần tương tự với Amazon, Facebook, Apple và Google.

 
Elon Musk lại 'gây bão' với phát ngôn về kim tự tháp Ai Cập
icon

Sau khi chia sẻ trên Twitter rằng kim tự tháp Ai Cập là công trình của người ngoài hành tinh, Elon Musk vấp phải sự phản đối dữ dội.

 
Anh đồng ý thành lập trụ sở TikTok tại London
icon

Chiều ngày 3/8, theo giờ địa phương, truyền thông Anh đã đưa tin chính thức về việc chính phủ nước này đồng ý thành lập trụ sở của TikTok tại London.

 
 
Siri bị tố xâm phạm bản quyền sáng chế, Apple đối mặt án phạt 1,5 tỷ USD?
icon

Đây không phải là lần đầu tiên Apple dính vào những lùm xùm liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ.  

Công nghệ nước thông minh: Giải pháp tiết kiệm chi phí cho các thành phố
icon

Với Internet vạn vật, công nghệ kiểm soát nguồn nước thông minh cùng các công nghệ khác giúp ích rất nhiều cho các thành phố và đô thị trong việc kiểm soát nguồn nước bị rò rỉ.  

Thủ tướng phê duyệt Danh sách 19 thành viên Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử
icon

Theo danh sách thành viên Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử mới được Thủ tướng phê duyệt, Ủy ban có 19 thành viên trong đó có 4 thành viên mới.

Thanh toán không tiếp xúc tăng mạnh tại Việt Nam
icon

Giao dịch không tiếp xúc của Visa tại Việt Nam tăng trưởng đến 500% do người Việt tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt.

Người Việt cài ứng dụng cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19
icon

Khi cài Bluezone, nếu phát hiện thiết bị đã từng tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 (F0) trong thời gian đủ lớn, hệ thống sẽ báo cho người dùng về nguy cơ có thể lây nhiễm bệnh (khi bản thân trở thành F1).

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123