Tiếp bước Apple, Google cũng phát triển dòng chip riêng cho Pixel và Chromebook - ICTNews
 

Tiếp bước Apple, Google phát triển dòng chip riêng cho Pixel và Chromebook

Sau khi Apple ra mắt dòng chip M1 dành cho các thiết bị Mac, Google đương nhiên không muốn lép vế trong cuộc đua mở rộng ở thị phần bán dẫn.  

Các nhà sản xuất điện thoại thông minh và máy tính luôn mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm mà đối thủ không thể cung cấp. Trong quá khứ, họ đã cạnh tranh để có được những công thái học (Ergonomics), phần mềm tốt nhất cùng một số tính năng độc quyền và cuộc chiến này chưa bao giờ dừng lại.

Gần đây, Apple và các công ty như Huawei, Samsung bắt đầu tự phát triển các SoC để làm nổi bật ưu thế trên thị trường. Chính vì vậy, Google cũng không chấp nhận thụt lùi và đang có kế hoạch ra mắt dòng chip dành riêng cho điện thoại thông minh Pixel và Chromebook.

Tiếp bước Apple, Google phát triển dòng chip riêng cho Pixel và Chromebook
Dòng chip Whitechapel sẽ đánh dấu sự thâm nhập của Google trong lĩnh vực bán dẫn.

Theo báo cáo của Axios, Google đã phát triển thành công SoC có tên mã Whitechapel và bắt đầu từ nghiệm trong vài tuần gần đây. Bộ xử lý này chứa tám lõi Arm và một số chip silicon khác, được thiết kế để tăng tốc thuật toán học máy (machine learning) của Google (gần tương tự TPU) và cải thiện hiệu suất của ứng dụng Trợ lý Google.

Cụ thể, con chip này được sản xuất bằng công nghệ tiến trình 5LPE (5 nm) của Samsung. Vì các SoC di động mới thường mất một năm hoặc lâu hơn để đưa vào sản phẩm thương mại, nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch và chip có thể cung cấp hiệu suất cạnh tranh, Whitechapel sẽ được cung cấp cho dòng điện thoại thông minh Pixel của Google vào nửa cuối năm 2021.

Tất nhiên tham vọng của Google không chỉ dừng lại ở Whitechapel bởi hãng đang có kế hoạch để phát triển một bộ xử lý cho thiết bị Chromebook. Với nguồn lực dồi dào, Google hoàn toàn có khả năng tự tạo ra dòng SoC riêng cho cả PC và Laptop/tablet. Dù vậy hãng vẫn lựa chọn phát triển trước trên điện thoại thông minh để tích lũy kinh nghiệm cho một chặng đua dài hơi trong ngành bán dẫn.

 

Để nâng cấp trải nghiệm người dùng, cũng như giảm chi phí (nếu có thể) và kiểm soát sản phẩm tốt hơn, những công ty như Apple, Huawei và Samsung đã phát triển các SoC dành cho điện thoại thông minh. Trong đó, Apple tiến xa hơn và xây dựng SoC tích hợp cao của riêng mình cho máy Mac. Theo đánh giá ban đầu, chip M1 của Appe có vẻ rất mạnh so với bộ vi xử lý x86 của Intel. Ngoài ra, nó cũng sở hữu nhiều bộ gia tốc chuyên dụng, có thể đạt được hiệu suất và một số chức năng không có sẵn với các CPU thông thường, do đó thay đổi cách sử dụng máy tính của Apple.

Đối với Google, một công ty công nghệ cao hàng đầu với tham vọng bành trướng thị phần, thật hợp lý khi sử dụng chip tự phát triển để tạo sự khác biệt cho điện thoại thông minh Pixel và Chromebook, mang đến các tính năng mới cho thị trường. Đồng thời, nếu Google muốn nhanh chóng đổi mới nền tảng Android, Chrome OS và duy trì khả năng cạnh tranh với Apple hay Microsoft thì SoC tự phát triển là một trong những phương pháp khả thi.

Tuy nhiên, có một hạn chế khi Huawei hay Samsung phát triển thành công chip riêng sẽ tạo thành chiến trường thực sự trong hệ sinh thái Android, bởi trước đây Google chỉ đóng vai trò hậu trường. Đây không phải là một hành động khôn ngoan khi cạnh tranh trực tiếp với các đối tác quen thuộc, nhưng dù cho Huawei và Samsung không hài lòng, việc Google quyết tâm lấn sân vào thị trường phần cứng là điều chắc chắn.

Phong Vũ

iOS 14.2 gây sụt pin nghiêm trọng

iOS 14.2 gây sụt pin nghiêm trọng

Người dùng trên các diễn đàn Apple và Reddit báo cáo iOS 14.2 khiến iPhone của họ sụt pin nghiêm trọng.  

Chủ đề : googleapple
 
List comment
 
Bị lừa hơn 600 triệu đồng vì nhấp vào link lừa đảo trên điện thoại
icon

Trong lúc mất cảnh giác, một nữ kế toán ở TP.HCM đã bị lừa mất hơn 600 triệu đồng vì truy cập vào đường link gửi vào điện thoại.  

 
Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp có mức độ sẵn sàng về chuyển đổi số còn thấp
icon

Theo khảo sát về chuyển đổi số của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam, doanh nghiệp khu vực 2 (sản xuất công nghiệp) đang xếp sau các khu vực 1, 3 về mức độ sẵn sàng trong nhận thức với chuyển đổi số.

 
'Vô tình' trùng tên với biến thể Covid-19 mới, một đồng token tăng giá gấp 10 lần chỉ sau 2 ngày
icon

Sự xuất hiện của biến chủng Covid-19 mới Omicron mang tới mức tăng phi mã về mặt giá trị của một đồng token vốn chẳng có chút liên quan gì ngoài việc trùng tên gọi!.

 
Nhiều trường Đại học đã kết nối hàng chục nghìn sinh viên với hệ thống học trực tuyến mới thế nào?
icon

Ngày càng có nhiều hơn các trường Đại học và tổ chức giáo dục quyết định chuyển đổi dần, hoặc áp dụng song song mô hình học truyền thống với các nền tảng học trực tuyến để thích nghi nhanh chóng với biến động và đa dạng phương thức học.

 
Bộ quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng sắp được ban hành
icon

Bộ quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên mạng sẽ được ban hành trong quý IV. Đây là giải pháp xử lý việc xuất hiện các nhóm trên mạng xã hội có đa số thành viên là trẻ em, nhưng chia sẻ nhiều nội dung độc hại.

 
 
MobiFone tổ chức hội thảo tập huấn Hóa đơn điện tử theo Nghị định 123/2020 và Thông tư 78/2021
icon

Ngày 24/11 vừa qua, Tổng công ty Viễn thông MobiFone kết hợp với Viện nghiên cứu, đào tạo D.TAX Việt Nam tổ chức hội thảo tập huấn sử dụng Hóa đơn Điện tử theo NĐ 123/2020 và thông tư 78/2021.

Nhà bán lẻ công nghệ tăng gấp đôi doanh thu mùa Black Friday
icon

Nhiều nhà bán lẻ công nghệ tại Việt Nam ghi nhận mức doanh thu ngày Black Friday tăng trưởng gấp đôi so với năm ngoái.

Vai trò của công nghệ thông tin địa lý trong xây dựng thành phố thông minh
icon

Công nghệ thông tin địa lý (GIT) bao trùm toàn bộ dữ liệu, công nghệ của đo đạc bản đồ, công nghệ thông tin và truyền thông. GIT được coi như một nền tảng cho chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và xã hội thông minh.  

Hải Phòng: Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số
icon

Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số sẽ giải quyết các thách thức khi phát triển kinh tế, xã hội tại Hải Phòng.

Xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên tại Việt Nam
icon

Ba công ty vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược, triển khai Dự án xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên Việt Nam trên khuôn viên trường Đại học Phenikaa (Hà Nội).  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123