Tiếp tục kiến nghị giãn tần suất xét nghiệm cho shipper để giảm gánh nặng

Doanh nghiệp tiếp tục đề xuất cơ quan chức năng áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại TP.HCM trong tình hình mới. Trong đó có việc giãn tần suất xét nghiệm cho shipper dựa trên cơ sở thực tiễn, các yếu tố dịch tễ và độ phủ của vắc xin.

Như ICTnews đã đưa tin, TP.HCM chưa điều chỉnh giãn tần suất xét nghiệm nhanh Covid-19 cho shipper.  Để đủ điều kiện được hoạt động, shipper phải  tuân thủ xét nghiệm theo mẫu đơn hoặc gộp 3 ngày/lần.

Trong công văn góp ý gửi đến Sở Công Thương ngày 6/10, Sở Y tế đề nghị tiếp tục thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên theo mẫu đơn hoặc mẫu gộp nếu có thể với tần suất từ 1 - 3 ngày/lần tùy theo đặc điểm dịch tễ khu vực. 

Như vậy, dựa trên quy định mới này, các shipper tại TP.HCM vẫn cần thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19 với tần suất không thay đổi so với trước ngày 1/10. Ngoài kết quả xét nghiệm âm tính, các tài xế phải đảm bảo yêu cầu bắt buộc như tiêm ít nhất mũi 1 vắc xin Covid-19, trang bị đầy đủ bộ nhận diện shipper, nằm trong danh sách đã được đăng ký với Sở Công Thương. 

Tiếp tục kiến nghị giãn tần suất xét nghiệm cho shipper để giảm gánh nặng
Shipper tại TP.HCM đang thực hiện tự xét nghiệm 3 ngày/lần.

Kể từ ngày 30/9, các shipper tại TP.HCM đã tự chủ động xét nghiệm Covid-19 mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3 ngày/lần. Kết quả xét nghiệm được tài xế gửi đến doanh nghiệp quản lý xác nhận thông tin và cập nhật lên Kho dữ liệu dùng chung của thành phố theo hướng dẫn của Sở TT&TT để liên thông dữ liệu với Công an Thành phố, Sở Công Thương và các đơn vị chức năng nhằm phối hợp trong công tác kiểm tra.

Hiện chi phí xét nghiệm do các tài xế chi trả. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cũng hỗ trợ một phần cho các shipper.

Đại diện Gojek Việt Nam cho hay, để giảm bớt gánh nặng chi phí cho các đối tác tài xế, tạo điều kiện thuận lợi cho họ tham gia cung cấp dịch vụ, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân thành phố, Gojek đang hỗ trợ miễn phí hoàn toàn hoạt động xét nghiệm nhanh cho các tài xế. Grab cũng thực hiện chương trình tặng bộ kit test nhanh cho một số shipper hoàn thành đủ chuyến xe.

 

Nhằm giảm bớt áp lực cho các shipper - một lực lượng quan trọng trong lưu thông hàng hóa, nhiều doanh nghiệp tiếp tục có ý kiến về việc cân nhắc ban hành quy chuẩn mới trong phòng chống dịch để tạo điều kiện cho shipper hoạt động thay vì áp dụng nhiều quy định như hiện tại, nhất là tần suất xét nghiệm.

Phía Gojek Việt Nam cho rằng: Trong bối cảnh các biện pháp giãn cách tăng cường tại TPHCM được nới lỏng và người dân nếu đã tiêm chủng hoặc là người mắc Covid-19 khỏi bệnh dưới 6 tháng, đã có thể ra đường mà không cần kết quả xét nghiệm hoặc giấy đi đường thì "yêu cầu xét nghiệm nhanh với tần suất liên tục đối với các shipper có thể không còn phù hợp với thực tiễn chống dịch, làm hạn chế hiệu quả của chuỗi cung ứng thành phố và có thể gây lãng phí xã hội", đại diện ứng dụng này nói.

Hiện nay, theo yêu cầu của các cơ quan chức năng, tất cả tài xế được phép hoạt động đều đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin ngừa Covid-19, một số người tiêm đủ 2 mũi. Quy định yêu cầu xét nghiệm nhanh cũng tạo áp lực cao về chi phí cho các tài xế hoặc doanh nghiệp có quy mô lớn đang trang trải chi phí xét nghiệm cho đối tác tài xế.

Do đó, doanh nghiệp này đề xuất, các cơ quan chức năng cân nhắc việc ban hành quy chuẩn áp dụng biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn TP.HCM trong tình hình mới, dựa theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế về xét nghiệm nhanh tại các vùng nguy cơ, đặc biệt là với đối tượng shipper cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hoá. Theo đó giãn tần suất xét nghiệm nhanh Covid-19 dựa trên cơ sở thực tiễn, các yếu tố dịch tễ và độ phủ của vắc xin.

Duy Vũ

TP.HCM chưa giãn tần suất xét nghiệm, shipper vẫn phải test nhanh 3 ngày/lần

TP.HCM chưa giãn tần suất xét nghiệm, shipper vẫn phải test nhanh 3 ngày/lần

TP.HCM chưa điều chỉnh giãn tần suất xét nghiệm nhanh Covid-19 cho shipper. Các ứng dụng và người giao hàng vẫn phải tuân thủ xét nghiệm theo mẫu đơn hoặc gộp 3 ngày/lần.

Chủ đề : shipper
 
List comment
 
AXT: Giải pháp nhận dạng và bóc tách chữ viết tay tiếng Việt
icon

Nhờ có giải pháp số hóa AXT, các doanh nghiệp sẽ không cần phải nhập tài liệu viết tay một cách thủ công vô cùng tốn thời gian nữa, giúp nâng cao năng suất và hiệu quả công việc.

 
Thế Giới Di Động sẽ mở thêm chuỗi TopZone ở nước ngoài?
icon

Thế Giới Di Động hé lộ việc mở chuỗi mới TopZone, với nhiều dấu hiệu cho thấy nó sẽ là chuỗi bán lẻ thứ hai của họ ở thị trường nước ngoài.

 
Mỏ vàng mới của Sony
icon

Sony sẽ tham gia sâu hơn vào thị trường chip bán dẫn bằng cách cùng TSMC mở nhà máy trị giá 7 tỷ USD tại Nhật Bản.

 
Sự nguy hiểm đằng sau cơn sốt tiền ảo Shiba Inu
icon

Dòng tiền giao dịch quanh đồng Shiba Inu có thời điểm chỉ kém Bitcoin, báo hiệu sự trở lại đầy nguy hiểm của cơn sốt tiền ảo hệ động vật.

 
 
 
Khoa Pug khẳng định không 'lùa gà' cho dự án tiền ảo của Johnny Đặng
icon

Trong video mới nhất đăng tải lên YouTube, reviewer du lịch nổi tiếng Khoa Pug đã phân trần chuyện bị tố là ‘lùa gà’ cho dự án tiền ảo của ông chủ kim hoàn gốc Việt Johnny Đặng

Doanh nghiệp CNTT Việt Nam đóng góp lớn trong phòng chống dịch Covid-19
icon

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long, các nền tảng, giải pháp công nghệ của doanh nghiệp CNTT Việt Nam triển khai trong phòng chống dịch, hoạt động khám, chữa bệnh tại các bệnh viện, cơ sở y tế đã góp phần quan trọng kiểm soát dịch bệnh.

VNG, KMS Technology vào nhóm công ty có nơi làm việc tốt nhất châu Á
icon

Các công ty công nghệ của Việt Nam lọt vào nhóm các công ty có nơi làm việc tốt nhất châu Á do tạp chí HR Asia bình chọn.  

VNEXT HOLDINGS nhận giải “Top 10 doanh nghiệp ICT Việt Nam 2021”
icon

Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) vừa tổ chức lễ trao giải cho Top 10 doanh nghiệp ICT Việt Nam. Đây là giải thưởng thường niên được trao cho các doanh nghiệp công nghệ có uy tín và năng lực hàng đầu Việt Nam.  

Intel và CMC Telecom chia sẻ các giải pháp mới nhất về video giám sát cho doanh nghiệp
icon

Vào 9h ngày 13/10/2021, CMC Telecom sẽ phối hợp cùng Intel, Dell và các đối tác tổ chức hội thảo trực tuyến chuyên sâu về “Giải pháp video giám sát cho doanh nghiệp - Video Surveillance Solutions” trên nền tảng Webex.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123