Tiêu chuẩn hóa quốc tế có vai trò quan trọng trong Cách mạng công nghiệp 4.0

ictnews Với thông điệp “Tiêu chuẩn quốc tế và Cách mạng 4.0”, ngày Tiêu chuẩn thế giới năm nay nhấn mạnh về tốc độ thay đổi nhanh chóng mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại những cơ hội, nhưng cũng chứa đựng những thách thức riêng.

Theo nguồn tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ, ngày 10/10/2018 tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ KH&CN) đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Tiêu chuẩn thế giới.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Trần Văn Vinh nhấn mạnh vai trò quan trọng của tiêu chuẩn trong đời sống kinh tế - xã hội. Tiêu chuẩn không chỉ bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng mà còn là cơ sở, định hướng công nghệ để các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh áp dụng.

Trước cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0), cùng với những công nghệ mới, tiêu chuẩn càng thể hiện vai trò quan trọng hơn nữa trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Do đó, việc xây dựng, đáp ứng và áp dụng tiêu chuẩn là cần thiết để hài hòa những yêu cầu của công nghệ mới trước cuộc CMCN 4.0.

Trong thời gian tới, lĩnh vực ưu tiên xây dựng tiêu chuẩn sẽ gồm: đô thị thông minh, công nghệ thông tin, tự động hóa, giao thông thông minh, truy suất nguồn gốc, ứng dụng công nghệ số hóa,… và phát triển hệ thống tiêu chuẩn Việt Nam cho sản xuất thông minh, Tổng cục trưởng Trần Văn Vinh cho biết.

Hiện Bộ Khoa học và Công nghệ đã đẩy mạnh đổi mới trong các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp khởi nghiệp; tập trung nghiên cứu, chuyển giao và áp dụng các công nghệ chủ chốt của cách mạng công nghiệp 4.0; rà soát lại các chương trình, đề án, nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo hướng cách mạng công nghiệp 4.0.

Tổng cục trưởng Trần Văn Vinh phát biểu tại buổi Lễ. Ảnh theo Bộ KH&CN

 

Truyền tải thông điệp nhân Ngày Tiêu chuẩn Thế giới, Phó Viện trưởng Phụ trách Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam Ngô Thị Ngọc Hà cho biết, các tiêu chuẩn đóng vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng đầu tiên, và giờ đây là cuộc CMCN 4.0. Trong thế kỷ 18, sự chuyển đổi từ công việc thủ công sang máy móc, thiết bị đã làm tăng nhu cầu về tiêu chuẩn. Như việc thay thế các chi tiết máy và cho phép sản xuất hàng loạt các linh kiện chuyên dụng. “Do đó, tiêu chuẩn sẽ một lần nữa đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi sang một kỷ nguyên mới. Tốc độ thay đổi mà chúng ta đang chứng kiến sẽ không thể có được nếu không có tiêu chuẩn” bà Ngô Thị Ngọc Hà chia sẻ.

Với thông điệp “Tiêu chuẩn và CMCN 4.0”, Ngày Tiêu chuẩn thế giới năm nay nhấn mạnh về tốc độ thay đổi nhanh chóng do cuộc CMCN 4.0 mang lại đi kèm cơ hội và thách thức.

Theo đó, robot và trí tuệ nhân tạo sẽ đảm nhiệm nhiều hơn những công việc trước đây do con người thực hiện, công nghệ chế tạo đắp lớp (in 3D) sẽ thay đổi cách tạo ra hàng hóa và cung cấp khả năng “in mọi thứ”.

Và lúc này tiêu chuẩn quốc tế sẽ trở thành giải pháp để đảm bảo an toàn và giảm thiểu rủi ro. Đồng thời, tiêu chuẩn bảo mật có thể giúp cho dữ liệu an toàn hơn và ngăn chặn vấn đề tin tặc. Các tiêu chuẩn an toàn cho robot sẽ giúp việc tương tác với con người trở nên dễ dàng hơn,… Cuộc CMCN 4.0 đã bắt đầu, nhưng để nắm bắt được đầy đủ tiềm năng của nó đối với sự tiến bộ của xã hội thì tiêu chuẩn là vô cùng cần thiết.

Được biết, ngày 14/10 hằng năm được ba tổ chức tiêu chuẩn hóa hàng đầu là Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO), Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC) và Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) chọn là Ngày Tiêu chuẩn Thế giới, với mục tiêu đề cao vai trò của hoạt động tiêu chuẩn hóa trên thế giới, đồng thời tôn vinh nỗ lực và sự đóng góp của những người đã và đang tham gia vào việc xây dựng tiêu chuẩn quốc tế.

 
List comment
 
Tiến tới Việt Nam số - Từ những khái niệm chuyển đối số mơ hồ đến mục tiêu được xác định
icon

Chưa bao giờ các chuyên đề về chuyển đổi số, các sự kiện quy mô trong cộng đồng, sự tham gia của Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp lại được thực hiện quyết liệt đến như vậy.

 
Singapore khuyến khích lì xì điện tử thay tiền mặt
icon

Singapore khuyến khích người dân tìm đến các nền tảng thanh toán điện tử khi lì xì ngày Tết, giúp giảm khoảng 330 tấn khí thải carbon.  

 
Doanh nghiệp công nghệ Mỹ dừng tài trợ chính trị sau bạo loạn Đồi Capitol
icon

Amazon, Facebook, Google và Microsoft thông báo các ủy ban hành động chính trị (PAC) của họ sẽ tạm dừng tài trợ sau vụ bạo loạn tại Đồi Capitol hôm 6/1.  

 
Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi người dân gỡ WhatsApp do vi phạm quyền riêng tư
icon

Ứng dụng WhatsApp gần đây đã cập nhật chính sách quyền riêng tư, yêu cầu người dùng ở một số khu vực đồng ý chia sẻ dữ liệu tài khoản với Facebook và các công ty khác, gây ra một cuộc tẩy chay trên diện rộng.  

 
Sứ mệnh mới, không gian mới và năng lượng mới
icon

Thách thức mới, cơ hội mới sẽ tạo ra sứ mệnh mới, không gian mới. Sứ mệnh mới, không gian mới sẽ tạo ra năng lượng mới, cách tiếp cận mới, và đây sẽ là nguồn lực để bứt phá vươn lên.

 
 
Facebook không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm Tổng thống Trump
icon

Giám đốc điều hành Sheryl Sandberg của Facebook cho biết mạng xã hội không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm đối với các tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump.  

Từ bỏ mạng xã hội là quyết định sáng suốt của Apple
icon

Apple nói không với mạng xã hội, tránh xa các rắc rối về tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng.

Bitcoin sập giá, nhà đầu tư non trẻ nếm thất bại đầu 2021
icon

Khác với tăng trưởng năm 2017, giá Bitcoin năm nay đạt mốc lịch sử phần lớn nhờ các nhà đầu tư lớn mua vào. Nhiều nhà đầu tư non trẻ có thể gặp cú sốc giá.

Số hoá truyền hình là bài học chuyển đổi để phát triển đất nước
icon

Kinh nghiệm tốt của tắt sóng truyền hình tương tự và số hoá truyền hình sẽ là bài học thành công cho những chuyển đổi sắp tới. Đất nước muốn phát triển nhanh, bền vững thì phải liên tục chuyển đổi, tiến tới những điều tốt đẹp hơn.

Thủ tướng Đức chỉ trích quyết định đình chỉ tài khoản Twitter của Tổng thống Trump
icon

'Bà đầm thép' Angela Merkel xem quyết định cấm tài khoản Tổng thống Mỹ Donald Trump của Twitter là 'có vấn đề'.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123