Tiêu chuẩn hóa quốc tế có vai trò quan trọng trong Cách mạng công nghiệp 4.0

ictnews Với thông điệp “Tiêu chuẩn quốc tế và Cách mạng 4.0”, ngày Tiêu chuẩn thế giới năm nay nhấn mạnh về tốc độ thay đổi nhanh chóng mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại những cơ hội, nhưng cũng chứa đựng những thách thức riêng.

Theo nguồn tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ, ngày 10/10/2018 tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ KH&CN) đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Tiêu chuẩn thế giới.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Trần Văn Vinh nhấn mạnh vai trò quan trọng của tiêu chuẩn trong đời sống kinh tế - xã hội. Tiêu chuẩn không chỉ bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng mà còn là cơ sở, định hướng công nghệ để các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh áp dụng.

Trước cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0), cùng với những công nghệ mới, tiêu chuẩn càng thể hiện vai trò quan trọng hơn nữa trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Do đó, việc xây dựng, đáp ứng và áp dụng tiêu chuẩn là cần thiết để hài hòa những yêu cầu của công nghệ mới trước cuộc CMCN 4.0.

Trong thời gian tới, lĩnh vực ưu tiên xây dựng tiêu chuẩn sẽ gồm: đô thị thông minh, công nghệ thông tin, tự động hóa, giao thông thông minh, truy suất nguồn gốc, ứng dụng công nghệ số hóa,… và phát triển hệ thống tiêu chuẩn Việt Nam cho sản xuất thông minh, Tổng cục trưởng Trần Văn Vinh cho biết.

Hiện Bộ Khoa học và Công nghệ đã đẩy mạnh đổi mới trong các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp khởi nghiệp; tập trung nghiên cứu, chuyển giao và áp dụng các công nghệ chủ chốt của cách mạng công nghiệp 4.0; rà soát lại các chương trình, đề án, nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo hướng cách mạng công nghiệp 4.0.

Tổng cục trưởng Trần Văn Vinh phát biểu tại buổi Lễ. Ảnh theo Bộ KH&CN

 

Truyền tải thông điệp nhân Ngày Tiêu chuẩn Thế giới, Phó Viện trưởng Phụ trách Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam Ngô Thị Ngọc Hà cho biết, các tiêu chuẩn đóng vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng đầu tiên, và giờ đây là cuộc CMCN 4.0. Trong thế kỷ 18, sự chuyển đổi từ công việc thủ công sang máy móc, thiết bị đã làm tăng nhu cầu về tiêu chuẩn. Như việc thay thế các chi tiết máy và cho phép sản xuất hàng loạt các linh kiện chuyên dụng. “Do đó, tiêu chuẩn sẽ một lần nữa đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi sang một kỷ nguyên mới. Tốc độ thay đổi mà chúng ta đang chứng kiến sẽ không thể có được nếu không có tiêu chuẩn” bà Ngô Thị Ngọc Hà chia sẻ.

Với thông điệp “Tiêu chuẩn và CMCN 4.0”, Ngày Tiêu chuẩn thế giới năm nay nhấn mạnh về tốc độ thay đổi nhanh chóng do cuộc CMCN 4.0 mang lại đi kèm cơ hội và thách thức.

Theo đó, robot và trí tuệ nhân tạo sẽ đảm nhiệm nhiều hơn những công việc trước đây do con người thực hiện, công nghệ chế tạo đắp lớp (in 3D) sẽ thay đổi cách tạo ra hàng hóa và cung cấp khả năng “in mọi thứ”.

Và lúc này tiêu chuẩn quốc tế sẽ trở thành giải pháp để đảm bảo an toàn và giảm thiểu rủi ro. Đồng thời, tiêu chuẩn bảo mật có thể giúp cho dữ liệu an toàn hơn và ngăn chặn vấn đề tin tặc. Các tiêu chuẩn an toàn cho robot sẽ giúp việc tương tác với con người trở nên dễ dàng hơn,… Cuộc CMCN 4.0 đã bắt đầu, nhưng để nắm bắt được đầy đủ tiềm năng của nó đối với sự tiến bộ của xã hội thì tiêu chuẩn là vô cùng cần thiết.

Được biết, ngày 14/10 hằng năm được ba tổ chức tiêu chuẩn hóa hàng đầu là Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO), Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC) và Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) chọn là Ngày Tiêu chuẩn Thế giới, với mục tiêu đề cao vai trò của hoạt động tiêu chuẩn hóa trên thế giới, đồng thời tôn vinh nỗ lực và sự đóng góp của những người đã và đang tham gia vào việc xây dựng tiêu chuẩn quốc tế.

 
List comment
 
Trung Quốc nổi giận vì Microsoft đàm phán mua TikTok
icon

Truyền thông Trung Quốc ví thương vụ Microsoft và TikTok như ‘cưỡng đoạt con khỏi vòng tay mẹ’, còn cư dân mạng nước này tức giận vì ByteDance ‘quỳ gối’ quá nhanh.

 
Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị hoàn thành chỉ tiêu xây dựng Chính phủ điện tử
icon

Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị hoàn thành các chỉ tiêu cung cấp ít nhất 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4, 50% dịch vụ công trực tuyến sử dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp...  

 
Hai doanh nghiệp bưu chính lớn kêu gọi nhân viên, khách hàng cài ứng dụng Bluezone
icon

Chung tay với cả nước trong phòng chống dịch Covid-19, VietnamPost và ViettelPost đã kêu gọi người lao động trên toàn mạng lưới cài đặt và vận động, hướng dẫn đối tác, khách hàng cài ứng dụng Bluezone để cảnh báo tiếp xúc gần người nhiễm dịch.

 
Nhiều tỉnh khuyến nghị người dân cài app Bluezone cảnh báo tiếp xúc gần người nhiễm Covid-19
icon

Sau khi Thủ tướng chỉ đạo, Bộ TT&TT có hướng dẫn các biện pháp, nhiều tỉnh thành trong cả nước đã tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone để cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

 
Singapore bắt buộc người nhập cảnh đeo thiết bị theo dõi cách ly
icon

Bộ công cụ theo dõi cách ly dành cho người nhập cảnh vào Singapore sẽ bao gồm thiết bị đeo tay thông minh cùng ứng dụng cài trên điện thoại. Người dùng được yêu cầu kích hoạt thiết bị khi về đến nơi cư trú.

 
 
Nghị viện châu Âu yêu cầu điều trần với các CEO của ‘bộ tứ’ công nghệ Mỹ
icon

Hai nhà lập pháp châu Âu cho biết, theo sau Hạ viện Hoa Kỳ, Nghị viện châu Âu sẽ tổ chức phiên điều trần tương tự với Amazon, Facebook, Apple và Google.

Elon Musk lại 'gây bão' với phát ngôn về kim tự tháp Ai Cập
icon

Sau khi chia sẻ trên Twitter rằng kim tự tháp Ai Cập là công trình của người ngoài hành tinh, Elon Musk vấp phải sự phản đối dữ dội.

Anh đồng ý thành lập trụ sở TikTok tại London
icon

Chiều ngày 3/8, theo giờ địa phương, truyền thông Anh đã đưa tin chính thức về việc chính phủ nước này đồng ý thành lập trụ sở của TikTok tại London.

Siri bị tố xâm phạm bản quyền sáng chế, Apple đối mặt án phạt 1,5 tỷ USD?
icon

Đây không phải là lần đầu tiên Apple dính vào những lùm xùm liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ.  

Công nghệ nước thông minh: Giải pháp tiết kiệm chi phí cho các thành phố
icon

Với Internet vạn vật, công nghệ kiểm soát nguồn nước thông minh cùng các công nghệ khác giúp ích rất nhiều cho các thành phố và đô thị trong việc kiểm soát nguồn nước bị rò rỉ.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123