TikTok khiến hàng nghìn giáo viên tiếng Anh ở Mỹ thất nghiệp và phạm luật

Sắc lệnh của Trump có thể khiến hàng ngàn giáo viên mất đi công việc và nguồn thu nhập yêu thích, đồng thời có thể khiến họ bị phạt vì vi phạm pháp luật.

Sự trừng phạt của Trump đối với TikTok đã ảnh hưởng đến sinh kế của nhiều người Mỹ. Tờ Los Angeles Times đưa tin vào ngày 3/9, GoGoKid, một sản phẩm giáo dục thuộc sở hữu của ByteDance, sử dụng hàng nghìn giáo viên tiếng Anh người Mỹ. Giờ đây, lệnh hành pháp của Trump khiến họ lo lắng.

TikTok khiến hàng nghìn giáo viên tiếng Anh ở Mỹ thất nghiệp và phạm luật

Các báo cáo cho thấy GoGoKid đã trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều giáo viên Mỹ. Sắc lệnh này có thể làm họ mất đi công việc và nguồn thu nhập yêu thích, đồng thời có thể khiến họ bị phạt vì vi phạm pháp luật.

Để có thời gian chuẩn bị bài, Christa Kacer-Reynolds, sống ở Đông bắc Iowa, đặt đồng hồ báo thức 3h30 sáng. Gần 5 giờ, cô bật máy tính xách tay, đăng nhập vào một dịch vụ giáo dục có tên GoGoKid và đợi học sinh đầu tiên ở bên kia địa cầu bước vào lớp học từ xa.

Trong 3 giờ tiếp theo, cô chơi và hát với những đứa trẻ đến từ Trung Quốc này qua màn hình máy tính và dạy chúng cách nói tiếng Anh. Những đứa trẻ nhỏ nhất học từ vựng cơ bản như màu sắc, thức ăn, cha và mẹ; trẻ lớn hơn học địa lý và các giác quan. Cô ấy sẽ kết nối những kiến ​​thức này thông qua các cuộc đối thoại đơn giản.

Kacer-Reynolds có bằng kỹ sư dân dụng, nhưng cô vô tình nhìn thấy bài viết tuyển dụng giáo viên ESL (tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai) cách đây 1 năm, khi cô đang tìm kiếm một công việc có thể dạy con mình tại nhà cùng một lúc.

Cô nói: "Tôi không ngờ rằng mình lại yêu thích công việc này đến như vậy. Tôi rất thích học sinh của mình”. Một học sinh đã theo học với Kacer-Reynolds từ năm 3 tuổi. Trong năm qua, bé gái đã cùng cô hoàn thành 100 khóa học. "Nhìn chúng lớn lên và học hỏi, cảm giác thật tuyệt”. Thu nhập từ công việc giúp ích cho Kacer-Reynolds rất nhiều. Cô ấy nói: "Chúng tôi đã lên kế hoạch sử dụng thu nhập để trả các khoản nợ, tôi sẽ tiếp tục làm việc vào mùa thu này”.

Nhưng kế hoạch ấy đã thay đổi. Vào cuối tháng 9, lệnh hành pháp của Trump có thể khiến Kacer-Reynolds và sự nghiệp non trẻ của hàng nghìn giáo viên tiếng Anh ở Mỹ trở thành bất hợp pháp.

Lệnh hành pháp của Trump quy định rằng từ ngày 20/9, "các giao dịch" với công ty mẹ của TikTok là Bytedance là bất hợp pháp. Đối với các giáo viên trên GoGoKid, cũng là nơi đứng dưới ngọn cờ của ByteDance, những rắc rối do lệnh hành chính này gây ra càng sâu rộng hơn.

Sarah Ruth Owens, một giáo viên đến từ Georgia, cho biết: “Việc ban hành lệnh hành chính khiến mọi người hoảng sợ”. Owens cũng điều hành nhóm trực tuyến Facebook của giáo viên GoGoKid.

 

Giống như Kacer-Reynolds, thu nhập của Owens từ việc dạy học trên nền tảng GoGoKid là kế sinh nhai của cô. Công việc cho phép cô đến trường vài giờ mỗi sáng và sau đó dạy con ở nhà. Owens nói: "Ít nhất 85% thu nhập của tôi đến từ việc dạy GoGoKid, tôi dựa vào số tiền này để trả các hóa đơn”. Cô ấy nói thêm rằng nếu GoGoKid bị cấm cùng lúc với lệnh cấm Bytedance: "Gia đình tôi sẽ sụp đổ!"

Theo báo cáo, hơn 90% trong số hơn 4.000 giáo viên của GoGoKid đến từ Mỹ.

GoGoKid cho hay công ty đang tìm cách để đảm bảo rằng nó có thể tiếp tục hoạt động. Người phát ngôn cho biết trong một tuyên bố: "Dự án này mang lại cho học sinh những giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy phong phú. Chúng tôi nhận thức rõ giá trị kinh tế của dự án. Chúng tôi hy vọng rằng GoGoKid vẫn là một nền tảng yêu thích của giáo viên và học sinh".

Theo lệnh hành pháp, lệnh cấm ByteDance có thể có hiệu lực vào ngày 20/9. GoGoKid thường trả tiền cho giáo viên hàng tháng, có nghĩa là giáo viên sẽ không được trả lương cho các giờ lên lớp vào tháng 9 cho đến tháng 10.

Cho rằng việc nhận lương từ GoGoKid có thể cấu thành hành vi phạm tội, một số giáo viên đã buộc phải ngừng tham gia bất kỳ lớp học mới nào vào tháng 9.

Kacer-Reynolds chia sẻ: “Tôi lo lắng nhất là bị phạt”. Theo sắc lệnh, chính phủ có quyền phạt 300.000 USD hoặc xử lý hình sự vì vi phạm lệnh cấm giao dịch kinh doanh với ByteDance. Kacer-Reynolds cho biết: "So với việc không được trả lương, đây là điều khiến tôi sợ hãi nhất”.

Vào cuối tháng 8, GoGoKid dường như nhận thức được các mối đe dọa sắp xảy ra và đã sửa đổi hệ thống thanh toán. Công ty cho biết trong một email gửi đến các giáo viên rằng thù lao của giáo viên cho tuần đầu tiên của tháng 9 được trả trước ngày 15/9 và thù lao cho tuần dạy thứ hai được trả trước ngày 19/9.

Ngoài thu nhập, Kacer-Reynolds cho biết cô hy vọng sẽ không bị mất công việc mà mình thực sự yêu thích. Cô đã chứng kiến ​​sự lớn lên của những đứa trẻ qua màn hình máy tính và không muốn gián đoạn quá trình này. “Tôi đặt rất nhiều tâm huyết vào việc giảng dạy và tìm thấy điều gì đó mà tôi thực sự giỏi. Tôi thường không tự tin lắm, nhưng lại thấy mình rất thích hợp để 'đối phó' với những đứa trẻ 3 đến 8 tuổi. Điều này khiến tôi được hưởng lợi rất nhiều, nếu phải kết thúc, tôi sẽ rất buồn", Kacer-Reynolds nói

Điệp Lưu

Trung Quốc ngầm xác nhận tham gia vụ bán TikTok tại Mỹ

Trung Quốc ngầm xác nhận tham gia vụ bán TikTok tại Mỹ

Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định họ có quyền xem xét các thương vụ chuyển nhượng công nghệ xuyên biên giới trong bối cảnh ByteDance đang cố gắng thoái vốn khỏi TikTok tại Mỹ.

Chủ đề : tiktoktrumpbytedance
 
List comment
 
VNPT đóng góp 400 tỷ vào Quỹ vắc-xin phòng Covid-19
icon

Hưởng ứng Chương trình ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 do Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phát động, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã tham gia đóng góp 400 tỷ đồng vào Quỹ vắc-xin phòng Covid-19.

 
Vingroup trao tặng 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở và 2 triệu mẫu test, tổng trị giá hơn 460 tỷ đồng
icon

Vingroup sẽ ký hợp đồng mua thiết bị 'BreFence Go COVID-19 Breath Test System' và trao tặng Bộ Y tế tổng giá trị hơn 460 tỷ đồng. Cụ thể gồm: 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở và vật tư tiêu hao phục vụ cho 2 triệu mẫu test.

 
MobiFone đóng góp 200 tỷ đồng vào quỹ vắc-xin phòng Covid-19, chung tay đẩy lùi dịch bệnh
icon

Hưởng ứng lời kêu gọi của Lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã đóng góp 200 tỷ đồng vào chương trình ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19.

 
Cách dùng Zalo trong khai báo điện tử nhanh, giảm ùn tắc
icon

Sử dụng chức năng quét mã QR sẵn có trên Zalo giúp người dân dễ dàng, nhanh chóng thực hiện việc khai báo y tế điện tử tại bệnh viện, chung cư, chợ, siêu thị, chốt kiểm tra hoặc những nơi yêu cầu khai báo y tế bằng mã QR.

 
Bắc Ninh: Thông tin bị trừ tiền khi nhận cuộc gọi hiển thị “BCD COVID19” là bịa đặt
icon

Khẳng định thông tin lan truyền trên mạng xã hội về thuê bao khi nghe máy từ cuộc gọi có tiêu đề “BCD COVID19”, “BCD COVID-313158” hay “18001119” bị trừ tiền là hoàn toàn bịa đặt, Sở TT&TT Bắc Ninh khuyến nghị người dân cần tỉnh táo khi chia sẻ.

 
 
Tổng thống Mỹ Joe Biden cấm đầu tư vào hàng chục công ty Trung Quốc
icon

Sắc lệnh hành pháp mới của Tổng thống Mỹ nhằm vào 59 công ty, bao gồm nhà sản xuất thiết bị viễn thông Huawei và công ty chip SMIC, của Trung Quốc.

Các hãng chip kiếm đậm trong khủng hoảng bán dẫn, trừ Samsung
icon

Báo cáo của hãng nghiên cứu TrendForce chỉ ra doanh thu gộp của 10 nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới lập kỷ lục 22,75 tỷ USD trong quý I.  

Zalo trở thành ứng dụng nhắn tin được yêu thích nhất Việt Nam
icon

Theo báo cáo mới nhất, Zalo chính thức trở thành ứng dụng nhắn tin được yêu thích nhất Việt Nam, đưa Facebook Messenger “lùi một bước” sau nhiều năm giữ vị trí số 1.

Bùng nổ tiền ảo ở Indonesia
icon

Sức nóng của thị trường tiền mã hóa ở đất nước vạn đảo ngày một gia tăng, khi các sàn tiền số đang trong cuộc chạy đua vũ trang để mở rộng thị phần.

Đền thờ tổ nghiệp của Hoài Linh bị gọi là 'trung tâm từ thiện 14 tỷ' trên Google Maps
icon

Trên ứng dụng Google Maps, đền thờ tổ nghiệp do nghệ sĩ Hoài Linh xây dựng bị gắn thêm địa danh 'Trung tâm từ thiện 14 tỷ.'

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123