TikTok khiến hàng nghìn giáo viên tiếng Anh ở Mỹ thất nghiệp và phạm luật

Sắc lệnh của Trump có thể khiến hàng ngàn giáo viên mất đi công việc và nguồn thu nhập yêu thích, đồng thời có thể khiến họ bị phạt vì vi phạm pháp luật.

Sự trừng phạt của Trump đối với TikTok đã ảnh hưởng đến sinh kế của nhiều người Mỹ. Tờ Los Angeles Times đưa tin vào ngày 3/9, GoGoKid, một sản phẩm giáo dục thuộc sở hữu của ByteDance, sử dụng hàng nghìn giáo viên tiếng Anh người Mỹ. Giờ đây, lệnh hành pháp của Trump khiến họ lo lắng.

TikTok khiến hàng nghìn giáo viên tiếng Anh ở Mỹ thất nghiệp và phạm luật

Các báo cáo cho thấy GoGoKid đã trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều giáo viên Mỹ. Sắc lệnh này có thể làm họ mất đi công việc và nguồn thu nhập yêu thích, đồng thời có thể khiến họ bị phạt vì vi phạm pháp luật.

Để có thời gian chuẩn bị bài, Christa Kacer-Reynolds, sống ở Đông bắc Iowa, đặt đồng hồ báo thức 3h30 sáng. Gần 5 giờ, cô bật máy tính xách tay, đăng nhập vào một dịch vụ giáo dục có tên GoGoKid và đợi học sinh đầu tiên ở bên kia địa cầu bước vào lớp học từ xa.

Trong 3 giờ tiếp theo, cô chơi và hát với những đứa trẻ đến từ Trung Quốc này qua màn hình máy tính và dạy chúng cách nói tiếng Anh. Những đứa trẻ nhỏ nhất học từ vựng cơ bản như màu sắc, thức ăn, cha và mẹ; trẻ lớn hơn học địa lý và các giác quan. Cô ấy sẽ kết nối những kiến ​​thức này thông qua các cuộc đối thoại đơn giản.

Kacer-Reynolds có bằng kỹ sư dân dụng, nhưng cô vô tình nhìn thấy bài viết tuyển dụng giáo viên ESL (tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai) cách đây 1 năm, khi cô đang tìm kiếm một công việc có thể dạy con mình tại nhà cùng một lúc.

Cô nói: "Tôi không ngờ rằng mình lại yêu thích công việc này đến như vậy. Tôi rất thích học sinh của mình”. Một học sinh đã theo học với Kacer-Reynolds từ năm 3 tuổi. Trong năm qua, bé gái đã cùng cô hoàn thành 100 khóa học. "Nhìn chúng lớn lên và học hỏi, cảm giác thật tuyệt”. Thu nhập từ công việc giúp ích cho Kacer-Reynolds rất nhiều. Cô ấy nói: "Chúng tôi đã lên kế hoạch sử dụng thu nhập để trả các khoản nợ, tôi sẽ tiếp tục làm việc vào mùa thu này”.

Nhưng kế hoạch ấy đã thay đổi. Vào cuối tháng 9, lệnh hành pháp của Trump có thể khiến Kacer-Reynolds và sự nghiệp non trẻ của hàng nghìn giáo viên tiếng Anh ở Mỹ trở thành bất hợp pháp.

Lệnh hành pháp của Trump quy định rằng từ ngày 20/9, "các giao dịch" với công ty mẹ của TikTok là Bytedance là bất hợp pháp. Đối với các giáo viên trên GoGoKid, cũng là nơi đứng dưới ngọn cờ của ByteDance, những rắc rối do lệnh hành chính này gây ra càng sâu rộng hơn.

Sarah Ruth Owens, một giáo viên đến từ Georgia, cho biết: “Việc ban hành lệnh hành chính khiến mọi người hoảng sợ”. Owens cũng điều hành nhóm trực tuyến Facebook của giáo viên GoGoKid.

 

Giống như Kacer-Reynolds, thu nhập của Owens từ việc dạy học trên nền tảng GoGoKid là kế sinh nhai của cô. Công việc cho phép cô đến trường vài giờ mỗi sáng và sau đó dạy con ở nhà. Owens nói: "Ít nhất 85% thu nhập của tôi đến từ việc dạy GoGoKid, tôi dựa vào số tiền này để trả các hóa đơn”. Cô ấy nói thêm rằng nếu GoGoKid bị cấm cùng lúc với lệnh cấm Bytedance: "Gia đình tôi sẽ sụp đổ!"

Theo báo cáo, hơn 90% trong số hơn 4.000 giáo viên của GoGoKid đến từ Mỹ.

GoGoKid cho hay công ty đang tìm cách để đảm bảo rằng nó có thể tiếp tục hoạt động. Người phát ngôn cho biết trong một tuyên bố: "Dự án này mang lại cho học sinh những giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy phong phú. Chúng tôi nhận thức rõ giá trị kinh tế của dự án. Chúng tôi hy vọng rằng GoGoKid vẫn là một nền tảng yêu thích của giáo viên và học sinh".

Theo lệnh hành pháp, lệnh cấm ByteDance có thể có hiệu lực vào ngày 20/9. GoGoKid thường trả tiền cho giáo viên hàng tháng, có nghĩa là giáo viên sẽ không được trả lương cho các giờ lên lớp vào tháng 9 cho đến tháng 10.

Cho rằng việc nhận lương từ GoGoKid có thể cấu thành hành vi phạm tội, một số giáo viên đã buộc phải ngừng tham gia bất kỳ lớp học mới nào vào tháng 9.

Kacer-Reynolds chia sẻ: “Tôi lo lắng nhất là bị phạt”. Theo sắc lệnh, chính phủ có quyền phạt 300.000 USD hoặc xử lý hình sự vì vi phạm lệnh cấm giao dịch kinh doanh với ByteDance. Kacer-Reynolds cho biết: "So với việc không được trả lương, đây là điều khiến tôi sợ hãi nhất”.

Vào cuối tháng 8, GoGoKid dường như nhận thức được các mối đe dọa sắp xảy ra và đã sửa đổi hệ thống thanh toán. Công ty cho biết trong một email gửi đến các giáo viên rằng thù lao của giáo viên cho tuần đầu tiên của tháng 9 được trả trước ngày 15/9 và thù lao cho tuần dạy thứ hai được trả trước ngày 19/9.

Ngoài thu nhập, Kacer-Reynolds cho biết cô hy vọng sẽ không bị mất công việc mà mình thực sự yêu thích. Cô đã chứng kiến ​​sự lớn lên của những đứa trẻ qua màn hình máy tính và không muốn gián đoạn quá trình này. “Tôi đặt rất nhiều tâm huyết vào việc giảng dạy và tìm thấy điều gì đó mà tôi thực sự giỏi. Tôi thường không tự tin lắm, nhưng lại thấy mình rất thích hợp để 'đối phó' với những đứa trẻ 3 đến 8 tuổi. Điều này khiến tôi được hưởng lợi rất nhiều, nếu phải kết thúc, tôi sẽ rất buồn", Kacer-Reynolds nói

Điệp Lưu

Trung Quốc ngầm xác nhận tham gia vụ bán TikTok tại Mỹ

Trung Quốc ngầm xác nhận tham gia vụ bán TikTok tại Mỹ

Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định họ có quyền xem xét các thương vụ chuyển nhượng công nghệ xuyên biên giới trong bối cảnh ByteDance đang cố gắng thoái vốn khỏi TikTok tại Mỹ.

 
List comment
 
Mã độc tống tiền – Nguy cơ và giải pháp phòng chống
icon

Trên đường đua Chuyển Đổi Số, các Doanh nghiệp đang tìm kiếm lợi thế cạnh tranh thông qua việc đưa ra quyết định nhanh hơn, sáng suốt hơn, được hỗ trợ bởi nguồn dữ liệu năng động và luôn sẵn sàng. 

 
Quy hoạch thị trường dịch vụ chữ ký số: Vì sao cần?
icon

Trong bối cảnh cung – cầu mất cân đối, nảy sinh nhiều bất cập, thì quy hoạch là việc làm rất cần thiết và cấp bách để đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tại Việt Nam.

 
Thị trường chữ ký số: Khốc liệt cạnh tranh không lành mạnh
icon

Sự bão hòa thị trường chữ ký số cho doanh nghiệp khiến nhiều nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số (CA) công cộng tính chuyện cạnh tranh bằng chiêu trò. Chữ ký số cho cá nhân là một giải pháp giúp các CA phát triển lành mạnh.

 
Vì sao Bluezone hỗ trợ Hải Dương truy vết được nhiều F1, F2 hơn cả?
icon

Trong 1.920 trường hợp F1, F2 được hỗ trợ truy vết qua Bluezone, có tới 1.035 trường hợp ở Hải Dương, dù đây không phải là địa phương xuất hiện sớm ca nhiễm Covid-19 từ cộng đồng. Đâu là lý do Bluezone phát huy tác dụng tại tỉnh này?

 
Dịch vụ chữ ký số trên mobile: Phải tuân thủ luật pháp
icon

Ứng dụng chữ ký số trên thiết bị di động (mobile) được triển khai tại nhiều quốc gia. Ở Việt Nam, công nghệ đã sẵn sàng, vấn đề mấu chốt là cần tuân thủ quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho những người trong cuộc.

 
 
Chữ ký số thúc đẩy thanh toán số, nền kinh tế số
icon

Chữ ký số được coi là nền tảng phục vụ các giao dịch điện tử nhằm phát triển thanh toán số, kinh tế số. Quá trình triển khai chữ ký số tại Việt Nam đã có kết quả đáng ghi nhận, song vẫn còn nhiều khó khăn cần giải quyết.

Elon Musk chê Bill Gates không biết gì về xe tải điện
icon

CEO Tesla Elon Musk chỉ trích tỷ phú Bill Gates về quan điểm của ông đối với tính cần thiết của xe điện cỡ lớn.  

“Ngày Trí tuệ nhân tạo 2020” - Bức tranh toàn cảnh về AI tại Việt Nam
icon

AI Day 2020 được xem là ngày hội của giới nghiên cứu, ứng dụng AI tại Việt Nam khi bất cứ ai quan tâm đến lĩnh vực này đều có thể lắng nghe, trao đổi những vấn đề mình quan tâm với các chuyên gia hàng đầu thế giới.

Blogger thú cưng: Từ xu hướng triệu view trở thành nghề mới của giới trẻ
icon

Xuất phát từ sở thích cá nhân, nhiều blogger thú cưng đã định hướng cho mình một con đường phát triển sự nghiệp hiệu quả, mang đến nguồn thu nhập đáng kể.  

Các giải pháp Chính phủ điện tử của VNPT được vinh danh tại giải thưởng quốc tế
icon

Chỉ trong thời gian ngắn, VNPT tiếp tục được vinh danh tại Giải thưởng Kinh doanh Quốc tế 2020 (International Business Awards - IBA Stevie Awards) với 5 giải thưởng lớn dành cho các giải pháp Chính phủ điện tử.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123