Facebook sẽ gặp rắc rối nếu cố sao chép TikTok

Năng lực cốt lõi của Facebook là mạng xã hội, còn của TikTok là nền tảng giải trí. Do đó, Facebook có thể thua đau nếu cố bắt chước đối thủ.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, Chủ tịch Giải pháp doanh nghiệp toàn cầu của TikTok – Blake Chandlee – khẳng định: “Facebook là nền tảng xã hội. Họ xây dựng tất cả thuật toán dựa trên biểu đồ xã hội. Đó là năng lực cốt lõi của họ. Chúng tôi thì không”.

Chandlee, người đã dành 12 năm tại Facebook trước khi gia nhập TikTok năm 2019, cho rằng công ty cũ sẽ gặp rắc rối nếu cố sao chép TikTok và cuối cùng mang đến trải nghiệm chất lượng thấp cho người dùng cũng như các nhãn hàng.

Facebook sẽ gặp rắc rối nếu cố sao chép TikTok

Meta tiến vào thị trường video ngắn với việc ra mắt Instagram Reels năm 2020. Năm 2021, Reels được đưa lên ứng dụng Facebook.

“Chúng tôi là một nền tảng giải trí. Đây là khác biệt lớn”, ông Chandlee nhận xét.

Giám đốc ứng dụng Facebook Tom Alison tuần này thừa nhận bị TikTok đánh cắp thị phần ngày một nhiều. Công ty dự định điều chỉnh bảng tin để trông giống TikTok hơn, thông qua khuyến nghị nhiều nội dung hơn, bất kể nó có được bạn bè chia sẻ hay không.

Tình hình hoạt động gần đây của Meta cho thấy sai lầm khi không “lên thuyền” video ngắn là như thế nào. Cổ phiếu giảm 52% từ đầu năm, cao hơn mức giảm của Nasdaq. Tháng 4, công ty dự đoán doanh thu quý II có thể giảm so với một năm trước.

Đầu năm nay, Zuckerberg chia sẻ về áp lực cạnh tranh ngày một tăng từ TikTok và nói đó là lý do vì sao phải tập trung cho Reels trong dài hạn.

 

Theo ông Chandlee, lịch sử không đứng về phía Zuckerberg. Ông so sánh vấn đề hiện tại của Meta giống với những gì Google gặp phải khi muốn hạ bệ Facebook trên sân chơi mạng xã hội.

“Các bạn còn nhớ khi Google tạo ra Google+ không. Tại Facebook, chúng tôi đã có những ‘phòng chiến tranh’ vào thời điểm ấy. Nó là một sự kiện lớn. Ai cũng lo lắng”, ông hồi tưởng. Tuy nhiên, bất chấp đổ bao nhiêu tiền vào mạng xã hội, Google cũng không thành công. Facebook đã trở thành một địa chỉ mặc định để mọi người kết nối với bạn bè, chia sẻ hình ảnh, cập nhật tin tức.

“Rõ ràng, giá trị của Google là tìm kiếm và Facebook thực sự làm tốt ở cộng đồng”, ông tiếp tục. “Tôi đang thấy điều tương tự vào lúc này. Chúng tôi thực sự làm tốt những thứ đang làm. Chúng tôi mang đến các xu hướng văn hóa và trải nghiệm độc đáo mà mọi người có trên TikTok. Họ sẽ không có được điều đó trên Facebook, trừ khi Facebook hoàn toàn quay lưng với giá trị cộng đồng của mình, điều mà tôi không nghĩ họ sẽ làm”.

Ông cũng bày tỏ sự tôn trọng với ông chủ cũ, Mark Zuckerberg và xem cả Facebook, Google là đối thủ mạnh. Dù vậy, ông lưu ý TikTok có hàng loạt đối thủ trên thế giới, bao gồm cả những doanh nghiệp thương mại điện tử, livestream.

Chandlee cho biết, chi tiêu quảng cáo trên TikTok không có dấu hiệu giảm, dù một số công ty khác như Snap đang gặp khó về doanh thu quảng cáo do lạm phát tăng và nguy cơ suy thoái. Cổ phiếu Snap mất gần 3/4 giá trị trong năm nay.

“Tôi nghe được rằng thị trường quảng cáo sẽ chậm lại, đâu đó từ 2 đến 6%, song chúng tôi chưa trải qua. Chúng tôi chưa thấy những cơn gió chướng mà người khác đang thấy”.

Du Lam (Theo CNBC)

Facebook muốn cải tổ để giống TikTok hơn

Facebook muốn cải tổ để giống TikTok hơn

Biên bản nội bộ bị rò rỉ của Facebook cho thấy công ty đang ấp ủ kế hoạch lớn để cạnh tranh với TikTok, đối thủ đến từ Trung Quốc.  

Chủ đề : facebooktiktok
 
List comment
 

Số tiền này để bồi thường cho mức độ sụt giảm về giá trị vốn hóa của Dogecoin từ mức đỉnh cho đến nay.

 

Dù xảy ra từ 5 năm trước, bê bối làm chậm iPhone chai pin vẫn khiến Apple đối mặt những vụ kiện từ người dùng.

 

Quốc hội Nhật Bản đã thông qua quy định bỏ tù hành vi “xúc phạm trên mạng” sau cái chết của một ngôi sao truyền hình thực tế, người phải đối diện với bạo lực mạng.  

 

Về cơ bản, mắt thường sẽ không thể nhìn thấy tia hồng ngoại được phát ra từ remote TV, camera… nhưng smartphone có thể làm được điều này.

 

Thế Giới Di Động lần đầu mở cửa hàng chuyên bán phụ kiện, tạo áp lực cạnh tranh lên nhóm cửa hàng nhỏ lẻ ở mảng này.

 
 

Súng, các bộ phận vũ khí và đạn dược được chào bán rộng rãi trên Facebook và Instagram, bất chấp công ty mẹ Meta cấm bán mặt hàng này.  

Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam vừa được cho ra mắt. Đây là hệ thống sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các Tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ.

Chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Báo chí số của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) vừa được thẩm định. Nhà trường dự kiến sẽ mở ngành mới này ngay trong năm 2022.

Bất động sản “view sông” luôn được nhà đầu tư săn lùng và chấp nhận trả mức giá đắt hơn rất nhiều so với những sản phẩm khác. Sức nóng của những căn hộ ven sông chưa bao giờ giảm nhiệt.

Viettel IDC trở thành đối tác công nghệ của Cloudian tại thị trường Việt Nam. Sự kết hợp với đối tác quốc tế Cloudian lần này mang đến giải pháp Cloudian HyperStore là sản phẩm lưu trữ Object Storage tương thích hoàn toàn với chuẩn S3 (S3-Native).

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123