TikTok khước từ Microsoft, đến với Oracle

Microsoft xác nhận công ty và TikTok không thể đến với nhau. ByteDance, chủ sở hữu TikTok, đã lựa chọn Oracle để đi tiếp tại Mỹ.  

TikTok khước từ Microsoft, đến với Oracle

Theo quan chức Microsoft và nguồn tin của New York Times, TikTok chọn Oracle làm đối tác công nghệ. Tuy nhiên, không rõ điều này có đồng nghĩa Oracle sẽ mua lại phần lớn cổ phần trong ứng dụng video ngắn hay không. Microsoft từng được xem là ứng cử viên nặng ký nhất trên đường đua thâu tóm TikTok tại Mỹ nhờ túi tiền không đáy và khả năng giải quyết các lo ngại bảo mật của nền tảng.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp, yêu cầu TikTok phải bán hoạt động tại Mỹ trước ngày 20/9 nếu không muốn bị cấm ở đây. Dù vậy, việc đàm phán gặp trắc trở sau khi Trung Quốc cập nhật quy định hạn chế xuất khẩu, cấm TikTok chuyển giao công nghệ cho người mua nước ngoài nếu không được chính phủ cho phép. Bất kỳ giao dịch nào cũng trở thành mục tiêu trên bàn cờ địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc.

Quy định của Trung Quốc đã nhấn chìm ý định của Microsoft. Gã khổng lồ phần mềm hồi tháng 8 từng nhấn mạnh sẽ kiểm soát mã máy tính và thuật toán gợi ý video mà TikTok dùng tại Mỹ và nhiều phiên bản tiếng Anh khác của ứng dụng. Trong khi đó, Oracle chưa công khai bất kỳ ý định gì với công nghệ của TikTok – vốn do một nhóm kỹ sư Trung Quốc viết tại Bắc Kinh.

TikTok gần đây trở thành tâm điểm của cuộc chiến thương mại Mỹ Trung, tiếp nối đồng hương Huawei. Chính quyền Trump đã cấm công ty Trung Quốc bán thiết bị mạng 5G tại Mỹ vì lý do nguy cơ an ninh quốc gia. Song, TikTok dẫn cuộc chiến đi theo hướng mới. Lần đầu tiên, Mỹ muốn chặn một hiện tượng văn hóa Trung Quốc đang thu hút cả trăm triệu người dùng trẻ tuổi.

Ngay cả khi Oracle muốn khép lại giao dịch, chưa rõ Bắc Kinh có động thái cản trở nào hay không. Chưa kể, kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới hoàn toàn có khả năng đưa đàm phán trở về số 0. Không như nhiều hãng công nghệ khác, Oracle có quan hệ gần gũi với chính quyền Trump. Nhà sáng lập Larry Ellison từng tổ chức một buổi gây quỹ cho ông Trump trong năm nay và CEO Safra Catz từng phục vụ trong nhóm chuyển giao quyền lực Tổng thống, thường xuyên lui tới Nhà Trắng.

 

Tháng trước, ông Trump nói ủng hộ Oracle mua TikTok. Ông gọi Oracle là “công ty vĩ đại” và tin rằng công ty này sẽ điều hành TikTok thành công.

TikTok tăng trưởng tại Mỹ khá nhanh chóng chỉ trong 2 năm. ByteDance thành lập năm 2012, huy động thành công nhiều tỷ đô và được định giá 100 tỷ USD, theo PitchBook.

Trong một cuộc phỏng vấn, Brad Smith, Chủ tịch kiêm Giám đốc pháp lý Microsoft, cho biết ông đã nghiên cứu TikTok và phát hiện 2 nguy cơ an ninh rõ rệt. Đầu tiên, nhà chức trách Trung Quốc có thể sử dụng luật an ninh quốc gia để yêu cầu TikTok trao dữ liệu người dùng. Giải pháp duy nhất là chuyển dữ liệu người dùng Mỹ lên máy chủ duy nhất đặt tại Mỹ. Nguy cơ thứ hai của TikTok là thông tin sai sự thật. Cách duy nhất để bảo đảm kỹ sư Trung Quốc của TikTok không thiết kế mã và thuật toán ảnh hưởng đến thứ mà người dùng được xem chính là Microsoft nắm quyền kiểm soát chúng, trong đó có việc chuyển mã nguồn sang Mỹ. Sau đó, Microsoft sẽ dành 1 năm với kỹ sư Trung Quốc để thực hiện thay đổi và trình lên chính phủ Mỹ xem xét trước khi đưa vào sản phẩm.

Đây là cách tiếp cận được lòng Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ và Lầu Năm Góc song chính xác là thứ mà Trung Quốc phản đối.

Du Lam (Theo NYT)

Bắc Kinh muốn TikTok bị đóng cửa tại Mỹ hơn bị ép bán

Bắc Kinh muốn TikTok bị đóng cửa tại Mỹ hơn bị ép bán

Theo nguồn tin của Reuters, Bắc Kinh phản đối việc ByteDance bị cưỡng ép phải bán TikTok tại Mỹ và muốn ứng dụng video ngắn này bị đóng cửa hơn.  

Chủ đề : microsofttiktok
 
List comment
 
Mã độc tống tiền – Nguy cơ và giải pháp phòng chống
icon

Trên đường đua Chuyển Đổi Số, các Doanh nghiệp đang tìm kiếm lợi thế cạnh tranh thông qua việc đưa ra quyết định nhanh hơn, sáng suốt hơn, được hỗ trợ bởi nguồn dữ liệu năng động và luôn sẵn sàng. 

 
Quy hoạch thị trường dịch vụ chữ ký số: Vì sao cần?
icon

Trong bối cảnh cung – cầu mất cân đối, nảy sinh nhiều bất cập, thì quy hoạch là việc làm rất cần thiết và cấp bách để đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tại Việt Nam.

 
Vì sao Bluezone hỗ trợ Hải Dương truy vết được nhiều F1, F2 hơn cả?
icon

Trong 1.920 trường hợp F1, F2 được hỗ trợ truy vết qua Bluezone, có tới 1.035 trường hợp ở Hải Dương, dù đây không phải là địa phương xuất hiện sớm ca nhiễm Covid-19 từ cộng đồng. Đâu là lý do Bluezone phát huy tác dụng tại tỉnh này?

 
Dịch vụ chữ ký số trên mobile: Phải tuân thủ luật pháp
icon

Ứng dụng chữ ký số trên thiết bị di động (mobile) được triển khai tại nhiều quốc gia. Ở Việt Nam, công nghệ đã sẵn sàng, vấn đề mấu chốt là cần tuân thủ quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho những người trong cuộc.

 
Chữ ký số thúc đẩy thanh toán số, nền kinh tế số
icon

Chữ ký số được coi là nền tảng phục vụ các giao dịch điện tử nhằm phát triển thanh toán số, kinh tế số. Quá trình triển khai chữ ký số tại Việt Nam đã có kết quả đáng ghi nhận, song vẫn còn nhiều khó khăn cần giải quyết.

 
 
Elon Musk chê Bill Gates không biết gì về xe tải điện
icon

CEO Tesla Elon Musk chỉ trích tỷ phú Bill Gates về quan điểm của ông đối với tính cần thiết của xe điện cỡ lớn.  

“Ngày Trí tuệ nhân tạo 2020” - Bức tranh toàn cảnh về AI tại Việt Nam
icon

AI Day 2020 được xem là ngày hội của giới nghiên cứu, ứng dụng AI tại Việt Nam khi bất cứ ai quan tâm đến lĩnh vực này đều có thể lắng nghe, trao đổi những vấn đề mình quan tâm với các chuyên gia hàng đầu thế giới.

Blogger thú cưng: Từ xu hướng triệu view trở thành nghề mới của giới trẻ
icon

Xuất phát từ sở thích cá nhân, nhiều blogger thú cưng đã định hướng cho mình một con đường phát triển sự nghiệp hiệu quả, mang đến nguồn thu nhập đáng kể.  

Các giải pháp Chính phủ điện tử của VNPT được vinh danh tại giải thưởng quốc tế
icon

Chỉ trong thời gian ngắn, VNPT tiếp tục được vinh danh tại Giải thưởng Kinh doanh Quốc tế 2020 (International Business Awards - IBA Stevie Awards) với 5 giải thưởng lớn dành cho các giải pháp Chính phủ điện tử.

VNPT đảm nhận vai trò kết nối tại kỳ họp Đại hội đồng AIPA – 41
icon

Với kinh nghiệm triển khai hạ tầng Viễn thông – CNTT cho các sự kiện lớn trong nước và quốc tế những năm gần đây, VNPT vinh dự được Quốc hội và Chính phủ tin tưởng giao nhiệm vụ kết nối tại kỳ họp Đại hội đồng AIPA năm nay.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123