TikTok lại kiện chính phủ Mỹ khi hạn cuối của lệnh hành pháp đã cận kề

Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ ấn định thời hạn cuối cùng để TikTok bán lại hoạt động kinh doanh ở Mỹ vào ngày 12/11 và hiện vẫn chưa có thêm động thái cụ thể nào.

Ngày 10/11, TikTok đã kiện chính phủ Mỹ một lần nữa, nộp đơn yêu cầu tòa án ngừng lệnh tổng thống do ông Trump ban hành vào ngày 14/8, buộc Bytedance phải ngưng hoạt động kinh doanh của TikTok Mỹ trước ngày 12/11.

Đây là vụ kiện thứ tư do TikTok khởi xướng chống lại chính phủ Mỹ. Trước đó, TikTok, nhân viên TikTok và nhiều người dùng nền tảng này đã khiếu kiện ba lần, chủ yếu chống lại lệnh hành pháp đầu tiên của Trump. Vào ngày 27/9 và ngày 30/10, hai thẩm phán Mỹ đã bày tỏ nghi ngờ về lệnh cấm và tạm thời đình chỉ các biện pháp liên quan.

TikTok lại kiện chính phủ Mỹ khi hạn cuối của lệnh hành pháp đã cận kề

Trong vụ kiện thứ tư của TikTok, Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), Tổng thống Trump, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin và Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Barr đã trở thành đồng bị đơn. Việc truy tố chủ yếu nhắm vào sắc lệnh hành pháp bằng cách viện dẫn Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).

Mặc dù không đồng ý với kết quả đánh giá trước đó của CFIUS, TikTok đã tích cực liên lạc với CFIUS trong một năm qua để tìm cách giải quyết các mối lo ngại về an ninh quốc gia của mình. Nhưng CFIUS chưa cung cấp bất kỳ phản hồi đáng kể nào liên quan đến khuôn khổ bảo mật và quyền riêng tư dữ liệu toàn diện do TikTok đề xuất.

TikTok tin rằng CFIUS đã không cho họ cơ hội đủ để đánh giá hoặc phản hồi dựa trên cơ sở liên quan của lệnh tổng thống, điều này vi phạm nguyên tắc về thủ tục tố tụng. Ngoài ra, CFIUS không xem xét các giải pháp thay thế do TikTok đề xuất, cũng không giải thích lý do tại sao các biện pháp giảm thiểu rủi ro liên quan không thể làm giảm bớt mối lo ngại về an ninh quốc gia và vi phạm quyền cũng như lợi ích hợp pháp của TikTok.

Theo TikTok, sau khi các thỏa thuận ban đầu đạt được với Oracle và Wal-Mart bị chính phủ Mỹ gác lại, công ty đã đệ trình một kế hoạch hoạt động đại lý mới của Mỹ. Trong kế hoạch này, TikTok có kế hoạch thuê ngoài dịch vụ đánh giá nội dung và dữ liệu người dùng Mỹ cho một công ty điều hành đơn vị mới thành lập là Musical.ly, và phần còn lại của công việc kinh doanh sẽ tiếp tục do TikTok điều hành.

 

TikTok tin rằng giải pháp này có thể giải quyết mọi lo ngại của chính phủ Mỹ liên quan đến bảo mật dữ liệu người dùng và nội dung nền tảng, nhưng sau đó đã bị Mỹ từ chối. TikTok đánh giá lệnh hành pháp của Trump và cách áp đặt từ CFIUS có vấn đề cực kỳ nghiêm trọng, bởi việc thoái vốn và tài sản của ByteDance là hoàn toàn độc lập, không liên quan gì đến việc mua lại Musical.ly.

Theo báo cáo công khai, chỉ có 6 cựu nhân viên của Musical.ly Mỹ vẫn đang làm việc trên TikTok hoặc ByteDance. Trong số 98 triệu người dùng hoạt động hàng tháng của TikTok ở Mỹ, chỉ có 3,2 triệu người mở tài khoản Musical.ly trước khi giao dịch.

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ công bố quyết định cấm sử dụng hai ứng dụng nổi tiếng của Trung Quốc là WeChat và TikTok tại nước này với lý do bảo vệ an ninh quốc gia. Cụ thể, mọi động thái phân phối, duy trì WeChat hoặc TikTok trên các cửa hàng ứng dụng trực tuyến sẽ bị cấm từ ngày 20/9. Lệnh cấm lưu trữ hoặc chuyển lưu lượng truy cập Internet liên quan đến WeChat có hiệu lực cùng ngày, còn lệnh cấm với TikTok có hiệu lực muộn hơn, từ 12/11.

CFIUS ấn định thời hạn cuối cùng để TikTok bán lại hoạt động kinh doanh tại Mỹ vào ngày 12/11 và việc thi hành không được trì hoãn. TikTok đã phải kháng cáo lên tòa án để bảo vệ chính mình và quyền lợi hợp pháp của hơn 1.500 nhân viên tại Mỹ. Kể từ khi ông Trump chấp thuận giao dịch vào tháng 9/2020 khi đang đương nhiệm tổng thống, sự việc đã được chờ xử lý. Cho đến hiện tại, tương lai của TikTok tại xứ cờ hoa vẫn chưa rõ sẽ đi đến đâu?

Phong Vũ

Mỹ: Tòa án thông báo xem xét đơn kháng cáo của Bộ Tư pháp về TikTok

Mỹ: Tòa án thông báo xem xét đơn kháng cáo của Bộ Tư pháp về TikTok

Tòa phúc thẩm khu vực Quận Columbia đã nhất trí nhanh chóng xem xét đơn kháng cáo của Bộ Tư pháp Mỹ về phán quyết của thẩm phán ngăn chặn lệnh cấm tải ứng dụng TikTok.

Chủ đề : tiktoktrumpbytedance
 
List comment
 
Tiền ảo lao dốc làm người trẻ Hàn Quốc vỡ mộng
icon

Mơ ước đổi đời của thế hệ trẻ xứ kim chi đã bị giáng một đòn mạnh khi Bitcoin liên tục sụt giảm từ nửa cuối tháng 5 trở lại đây.

 
VNPT đóng góp 400 tỷ vào Quỹ vắc-xin phòng Covid-19
icon

Hưởng ứng Chương trình ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 do Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phát động, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã tham gia đóng góp 400 tỷ đồng vào Quỹ vắc-xin phòng Covid-19.

 
Vingroup trao tặng 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở và 2 triệu mẫu test, tổng trị giá hơn 460 tỷ đồng
icon

Vingroup sẽ ký hợp đồng mua thiết bị 'BreFence Go COVID-19 Breath Test System' và trao tặng Bộ Y tế tổng giá trị hơn 460 tỷ đồng. Cụ thể gồm: 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở và vật tư tiêu hao phục vụ cho 2 triệu mẫu test.

 
MobiFone đóng góp 200 tỷ đồng vào quỹ vắc-xin phòng Covid-19, chung tay đẩy lùi dịch bệnh
icon

Hưởng ứng lời kêu gọi của Lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã đóng góp 200 tỷ đồng vào chương trình ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19.

 
Cách dùng Zalo trong khai báo điện tử nhanh, giảm ùn tắc
icon

Sử dụng chức năng quét mã QR sẵn có trên Zalo giúp người dân dễ dàng, nhanh chóng thực hiện việc khai báo y tế điện tử tại bệnh viện, chung cư, chợ, siêu thị, chốt kiểm tra hoặc những nơi yêu cầu khai báo y tế bằng mã QR.

 
 
Bắc Ninh: Thông tin bị trừ tiền khi nhận cuộc gọi hiển thị “BCD COVID19” là bịa đặt
icon

Khẳng định thông tin lan truyền trên mạng xã hội về thuê bao khi nghe máy từ cuộc gọi có tiêu đề “BCD COVID19”, “BCD COVID-313158” hay “18001119” bị trừ tiền là hoàn toàn bịa đặt, Sở TT&TT Bắc Ninh khuyến nghị người dân cần tỉnh táo khi chia sẻ.

Người dân có nhiều kênh siêu thị online trong mùa dịch
icon

Để tránh tiếp xúc mùa Covid-19, người dân đang ngày càng có nhiều lựa chọn đi chợ trên mạng.  

Tràn ngập ảnh chế hài hước mùa Tây Du Ký 2021 trên mạng
icon

Đến hẹn lại lên, Tây Du Ký được chiếu vào đúng dịp 1/6 lại khiến các khán giả không khỏi bồi hồi xúc động.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cấm đầu tư vào hàng chục công ty Trung Quốc
icon

Sắc lệnh hành pháp mới của Tổng thống Mỹ nhằm vào 59 công ty, bao gồm nhà sản xuất thiết bị viễn thông Huawei và công ty chip SMIC, của Trung Quốc.

Các hãng chip kiếm đậm trong khủng hoảng bán dẫn, trừ Samsung
icon

Báo cáo của hãng nghiên cứu TrendForce chỉ ra doanh thu gộp của 10 nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới lập kỷ lục 22,75 tỷ USD trong quý I.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123