TikTok lại kiện chính phủ Mỹ khi hạn cuối của lệnh hành pháp đã cận kề

Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ ấn định thời hạn cuối cùng để TikTok bán lại hoạt động kinh doanh ở Mỹ vào ngày 12/11 và hiện vẫn chưa có thêm động thái cụ thể nào.

Ngày 10/11, TikTok đã kiện chính phủ Mỹ một lần nữa, nộp đơn yêu cầu tòa án ngừng lệnh tổng thống do ông Trump ban hành vào ngày 14/8, buộc Bytedance phải ngưng hoạt động kinh doanh của TikTok Mỹ trước ngày 12/11.

Đây là vụ kiện thứ tư do TikTok khởi xướng chống lại chính phủ Mỹ. Trước đó, TikTok, nhân viên TikTok và nhiều người dùng nền tảng này đã khiếu kiện ba lần, chủ yếu chống lại lệnh hành pháp đầu tiên của Trump. Vào ngày 27/9 và ngày 30/10, hai thẩm phán Mỹ đã bày tỏ nghi ngờ về lệnh cấm và tạm thời đình chỉ các biện pháp liên quan.

TikTok lại kiện chính phủ Mỹ khi hạn cuối của lệnh hành pháp đã cận kề

Trong vụ kiện thứ tư của TikTok, Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), Tổng thống Trump, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin và Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Barr đã trở thành đồng bị đơn. Việc truy tố chủ yếu nhắm vào sắc lệnh hành pháp bằng cách viện dẫn Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).

Mặc dù không đồng ý với kết quả đánh giá trước đó của CFIUS, TikTok đã tích cực liên lạc với CFIUS trong một năm qua để tìm cách giải quyết các mối lo ngại về an ninh quốc gia của mình. Nhưng CFIUS chưa cung cấp bất kỳ phản hồi đáng kể nào liên quan đến khuôn khổ bảo mật và quyền riêng tư dữ liệu toàn diện do TikTok đề xuất.

TikTok tin rằng CFIUS đã không cho họ cơ hội đủ để đánh giá hoặc phản hồi dựa trên cơ sở liên quan của lệnh tổng thống, điều này vi phạm nguyên tắc về thủ tục tố tụng. Ngoài ra, CFIUS không xem xét các giải pháp thay thế do TikTok đề xuất, cũng không giải thích lý do tại sao các biện pháp giảm thiểu rủi ro liên quan không thể làm giảm bớt mối lo ngại về an ninh quốc gia và vi phạm quyền cũng như lợi ích hợp pháp của TikTok.

Theo TikTok, sau khi các thỏa thuận ban đầu đạt được với Oracle và Wal-Mart bị chính phủ Mỹ gác lại, công ty đã đệ trình một kế hoạch hoạt động đại lý mới của Mỹ. Trong kế hoạch này, TikTok có kế hoạch thuê ngoài dịch vụ đánh giá nội dung và dữ liệu người dùng Mỹ cho một công ty điều hành đơn vị mới thành lập là Musical.ly, và phần còn lại của công việc kinh doanh sẽ tiếp tục do TikTok điều hành.

 

TikTok tin rằng giải pháp này có thể giải quyết mọi lo ngại của chính phủ Mỹ liên quan đến bảo mật dữ liệu người dùng và nội dung nền tảng, nhưng sau đó đã bị Mỹ từ chối. TikTok đánh giá lệnh hành pháp của Trump và cách áp đặt từ CFIUS có vấn đề cực kỳ nghiêm trọng, bởi việc thoái vốn và tài sản của ByteDance là hoàn toàn độc lập, không liên quan gì đến việc mua lại Musical.ly.

Theo báo cáo công khai, chỉ có 6 cựu nhân viên của Musical.ly Mỹ vẫn đang làm việc trên TikTok hoặc ByteDance. Trong số 98 triệu người dùng hoạt động hàng tháng của TikTok ở Mỹ, chỉ có 3,2 triệu người mở tài khoản Musical.ly trước khi giao dịch.

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ công bố quyết định cấm sử dụng hai ứng dụng nổi tiếng của Trung Quốc là WeChat và TikTok tại nước này với lý do bảo vệ an ninh quốc gia. Cụ thể, mọi động thái phân phối, duy trì WeChat hoặc TikTok trên các cửa hàng ứng dụng trực tuyến sẽ bị cấm từ ngày 20/9. Lệnh cấm lưu trữ hoặc chuyển lưu lượng truy cập Internet liên quan đến WeChat có hiệu lực cùng ngày, còn lệnh cấm với TikTok có hiệu lực muộn hơn, từ 12/11.

CFIUS ấn định thời hạn cuối cùng để TikTok bán lại hoạt động kinh doanh tại Mỹ vào ngày 12/11 và việc thi hành không được trì hoãn. TikTok đã phải kháng cáo lên tòa án để bảo vệ chính mình và quyền lợi hợp pháp của hơn 1.500 nhân viên tại Mỹ. Kể từ khi ông Trump chấp thuận giao dịch vào tháng 9/2020 khi đang đương nhiệm tổng thống, sự việc đã được chờ xử lý. Cho đến hiện tại, tương lai của TikTok tại xứ cờ hoa vẫn chưa rõ sẽ đi đến đâu?

Phong Vũ

Mỹ: Tòa án thông báo xem xét đơn kháng cáo của Bộ Tư pháp về TikTok

Mỹ: Tòa án thông báo xem xét đơn kháng cáo của Bộ Tư pháp về TikTok

Tòa phúc thẩm khu vực Quận Columbia đã nhất trí nhanh chóng xem xét đơn kháng cáo của Bộ Tư pháp Mỹ về phán quyết của thẩm phán ngăn chặn lệnh cấm tải ứng dụng TikTok.

Chủ đề : tiktoktrumpbytedance
 
List comment
 

Hỗn loạn sâu sắc bên trong cùng sự ra đi của các lãnh đạo khiến Mark Zuckerberg, nhà sáng lập Facebook, ngày càng cô đơn.  

 

Trong nhiều năm qua, người ta tin vẫn rằng thông số nanomet càng nhỏ thì chip càng cao cấp, khó chế tạo và tốn kém hơn. Tuy nhiên, các tiêu chuẩn mới đang được các nhà sản xuất đặt ra cho riêng mình.

 

Theo chỉ đạo của Chính phủ, dự thảo Luật Giao dịch điện tử sửa đổi sẽ được mở rộng phạm vi điều chỉnh đến tất cả các loại giao dịch điện tử của những chủ thể là nhà nước, cơ quan, tổ chức và cá nhân.

 

Theo Ngân hàng Nhà nước, trong 1,77 triệu tài khoản Mobile Money đã được mở, hơn 67% là tài khoản mở tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa...

 

Sáng ngày 03/08/2022, CMC Telecom phối hợp cùng Uniphore đã tổ chức webinar miễn phí “Moving to Cloud, Transform with Conversational AI & Automation” trên nền tảng Zoom.

 
 

Tổng công ty Viễn thông MobiFone vào Top 10 công ty công nghệ uy tín năm 2022 theo công bố của Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report -VNR) chiều 3/8 tại TP. Hồ Chí Minh.

vTag là sản phẩm đầu tiên ứng dụng công nghệ IoT tại Việt Nam do Viettel làm chủ và cung cấp ra thị trường nhằm giúp cho cuộc sống của mỗi người trở nên thông minh và tiện ích hơn.

Tài khoản TikTok của Quốc hội Anh đã bị đóng cửa sau khi các nghị sỹ nêu quan ngại về liên kết với Trung Quốc của nền tảng này.  

Hiện nay, nhiều ứng dụng nhắn tin qua Internet (OTT) đã trở nên phổ biến trong cộng đồng người dùng trong và ngoài nước như Viber, WhatsApp, Telegram,... Vậy đâu là nền tảng được nhiều người sử dụng nhất và nó có gì đặc biệt?

Dù chỉ mới trải qua ba ngày đầu tháng 8, thị trường tiền điện tử đã đón nhận hàng loạt tin xấu. Theo CNBC, đây sẽ là tháng vô cùng 'sóng gió' đối với thị trường này.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123