TikTok sẽ chỉ bán thương hiệu, không bán thuật toán cho Mỹ

Thương vụ bán TikTok cho các công ty Mỹ bất ngờ gặp khó vì những điều khoản mới được ByteDance đưa ra, và hoàn toàn có thể dẫn tới 'ngõ cụt'.

TikTok sẽ chỉ bán thương hiệu, không bán thuật toán cho Mỹ - 1

Theo thông tin từ SCMP, ByteDance, công ty sở hữu TikTok đã có những thay đổi phút chót trong bối cảnh bị buộc phải bán cho các công ty Mỹ để duy trì hoạt động.

Cụ thể, ByteDance dự kiến sẽ chỉ bán ứng dụng TikTok mà không bao gồm thuật toán, hay mã nguồn hoạt động đằng sau nó. Nói cách khác, họ sẽ giữ lại phần gốc để bảo vệ công nghệ của mình.

"Công ty (ByteDance) sẽ không trao bất kỳ dòng code nguồn nào trong thương vụ TikTok được các công ty Mỹ mua lại. Tuy nhiên, nhóm lập trình viên TikTok ở Mỹ có thể phát triển một thuật toán mới", một nguồn tin giấu tin được trích dẫn là quen thuộc với các cuộc thảo luận trên tờ SCMP cho biết. "Chiếc xe có thể bán, nhưng động cơ thì không".

Trên thực tế, đây là điều đã được giới công nghệ lường trước, trong bối cảnh ByteDance chịu lệnh cấm từ Mỹ.

Một số chuyên gia công nghệ từng cho rằng bất kỳ công ty nào mua các hoạt động của TikTok tại Mỹ sẽ gặp khó khăn nếu thương vụ không bao gồm thuật toán. Họ cho rằng công nghệ của TikTok vượt trội hơn so với các đối thủ của nó.

TikTok sẽ chỉ bán thương hiệu, không bán thuật toán cho Mỹ - 2

TikTok gặp khó khăn là cơ hội cho các nền tảng mạng xã hội dựa trên video bùng nổ trong thời gian sắp tới.

Việc loại trừ thuật toán khỏi thương vụ có thể khiến những người mua tiềm năng - trong đó bao gồm các công ty hàng đầu như Microsoft - cân nhắc lại những lựa chọn của mình.

 

Lý do là bởi thương vụ tưởng chừng "béo bở", nhưng hoàn toàn có thể trở thành "bom xịt" nếu như TikTok vấp phải sự cạnh tranh từ một đối thủ khác.

"Về lý thuyết, nhóm nghiên cứu ở Mỹ có thể sao chép thuật toán, nhưng người dùng phải mất thời gian để làm quen với thuật toán được sao chép", một chuyên gia công nghệ cho biết. "Với sự cạnh tranh giữa các ứng dụng tương tự đang gia tăng, sẽ rất khó để bắt kịp nếu bạn cần thêm thời gian để làm cho thuật toán hoạt động tốt".

CNBC cho biết nếu như Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối điều kiện, thương vụ này có thể sẽ không xảy ra, và những gì người dùng TikTok ở Mỹ phải đối mặt đó là ứng dụng sẽ bị xóa.

Tháng trước, Tổng thống Trump đã ban hành sắc lệnh hành pháp yêu cầu ByteDance bán mảng kinh doanh TikTok tại Mỹ hoặc sẽ bị "cấm cửa" hoạt động ở thị trường này với hàng trăm triệu người dùng, chủ yếu là thanh niên.

Nguyên nhân được đưa ra đó là TikTok không đảm bảo tính bảo mật và quyền riêng tư của người dùng, với lo ngại dữ liệu có thể bị chuyển về Bắc Kinh. Tuy nhiên, TikTok khẳng định đơn vị này sẽ không tuân thủ bất kỳ yêu cầu chia sẻ dữ liệu người dùng với chính quyền Trung Quốc.

(Theo Dân Trí, SCMP)

Tổng thống Trump tuyên bố không gia hạn cho TikTok

Tổng thống Trump tuyên bố không gia hạn cho TikTok

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ không cho ByteDance thêm thời gian để bán TikTok tại Mỹ.  

Chủ đề : bytedancetiktok
 
List comment
 
Mã độc tống tiền – Nguy cơ và giải pháp phòng chống
icon

Trên đường đua Chuyển Đổi Số, các Doanh nghiệp đang tìm kiếm lợi thế cạnh tranh thông qua việc đưa ra quyết định nhanh hơn, sáng suốt hơn, được hỗ trợ bởi nguồn dữ liệu năng động và luôn sẵn sàng. 

 
Quy hoạch thị trường dịch vụ chữ ký số: Vì sao cần?
icon

Trong bối cảnh cung – cầu mất cân đối, nảy sinh nhiều bất cập, thì quy hoạch là việc làm rất cần thiết và cấp bách để đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tại Việt Nam.

 
Thị trường chữ ký số: Khốc liệt cạnh tranh không lành mạnh
icon

Sự bão hòa thị trường chữ ký số cho doanh nghiệp khiến nhiều nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số (CA) công cộng tính chuyện cạnh tranh bằng chiêu trò. Chữ ký số cho cá nhân là một giải pháp giúp các CA phát triển lành mạnh.

 
Vì sao Bluezone hỗ trợ Hải Dương truy vết được nhiều F1, F2 hơn cả?
icon

Trong 1.920 trường hợp F1, F2 được hỗ trợ truy vết qua Bluezone, có tới 1.035 trường hợp ở Hải Dương, dù đây không phải là địa phương xuất hiện sớm ca nhiễm Covid-19 từ cộng đồng. Đâu là lý do Bluezone phát huy tác dụng tại tỉnh này?

 
Dịch vụ chữ ký số trên mobile: Phải tuân thủ luật pháp
icon

Ứng dụng chữ ký số trên thiết bị di động (mobile) được triển khai tại nhiều quốc gia. Ở Việt Nam, công nghệ đã sẵn sàng, vấn đề mấu chốt là cần tuân thủ quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho những người trong cuộc.

 
 
Chữ ký số thúc đẩy thanh toán số, nền kinh tế số
icon

Chữ ký số được coi là nền tảng phục vụ các giao dịch điện tử nhằm phát triển thanh toán số, kinh tế số. Quá trình triển khai chữ ký số tại Việt Nam đã có kết quả đáng ghi nhận, song vẫn còn nhiều khó khăn cần giải quyết.

Elon Musk chê Bill Gates không biết gì về xe tải điện
icon

CEO Tesla Elon Musk chỉ trích tỷ phú Bill Gates về quan điểm của ông đối với tính cần thiết của xe điện cỡ lớn.  

“Ngày Trí tuệ nhân tạo 2020” - Bức tranh toàn cảnh về AI tại Việt Nam
icon

AI Day 2020 được xem là ngày hội của giới nghiên cứu, ứng dụng AI tại Việt Nam khi bất cứ ai quan tâm đến lĩnh vực này đều có thể lắng nghe, trao đổi những vấn đề mình quan tâm với các chuyên gia hàng đầu thế giới.

Blogger thú cưng: Từ xu hướng triệu view trở thành nghề mới của giới trẻ
icon

Xuất phát từ sở thích cá nhân, nhiều blogger thú cưng đã định hướng cho mình một con đường phát triển sự nghiệp hiệu quả, mang đến nguồn thu nhập đáng kể.  

Các giải pháp Chính phủ điện tử của VNPT được vinh danh tại giải thưởng quốc tế
icon

Chỉ trong thời gian ngắn, VNPT tiếp tục được vinh danh tại Giải thưởng Kinh doanh Quốc tế 2020 (International Business Awards - IBA Stevie Awards) với 5 giải thưởng lớn dành cho các giải pháp Chính phủ điện tử.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123