TikTok sẽ chỉ bán thương hiệu, không bán thuật toán cho Mỹ

Thương vụ bán TikTok cho các công ty Mỹ bất ngờ gặp khó vì những điều khoản mới được ByteDance đưa ra, và hoàn toàn có thể dẫn tới 'ngõ cụt'.

TikTok sẽ chỉ bán thương hiệu, không bán thuật toán cho Mỹ - 1

Theo thông tin từ SCMP, ByteDance, công ty sở hữu TikTok đã có những thay đổi phút chót trong bối cảnh bị buộc phải bán cho các công ty Mỹ để duy trì hoạt động.

Cụ thể, ByteDance dự kiến sẽ chỉ bán ứng dụng TikTok mà không bao gồm thuật toán, hay mã nguồn hoạt động đằng sau nó. Nói cách khác, họ sẽ giữ lại phần gốc để bảo vệ công nghệ của mình.

"Công ty (ByteDance) sẽ không trao bất kỳ dòng code nguồn nào trong thương vụ TikTok được các công ty Mỹ mua lại. Tuy nhiên, nhóm lập trình viên TikTok ở Mỹ có thể phát triển một thuật toán mới", một nguồn tin giấu tin được trích dẫn là quen thuộc với các cuộc thảo luận trên tờ SCMP cho biết. "Chiếc xe có thể bán, nhưng động cơ thì không".

Trên thực tế, đây là điều đã được giới công nghệ lường trước, trong bối cảnh ByteDance chịu lệnh cấm từ Mỹ.

Một số chuyên gia công nghệ từng cho rằng bất kỳ công ty nào mua các hoạt động của TikTok tại Mỹ sẽ gặp khó khăn nếu thương vụ không bao gồm thuật toán. Họ cho rằng công nghệ của TikTok vượt trội hơn so với các đối thủ của nó.

TikTok sẽ chỉ bán thương hiệu, không bán thuật toán cho Mỹ - 2

TikTok gặp khó khăn là cơ hội cho các nền tảng mạng xã hội dựa trên video bùng nổ trong thời gian sắp tới.

Việc loại trừ thuật toán khỏi thương vụ có thể khiến những người mua tiềm năng - trong đó bao gồm các công ty hàng đầu như Microsoft - cân nhắc lại những lựa chọn của mình.

 

Lý do là bởi thương vụ tưởng chừng "béo bở", nhưng hoàn toàn có thể trở thành "bom xịt" nếu như TikTok vấp phải sự cạnh tranh từ một đối thủ khác.

"Về lý thuyết, nhóm nghiên cứu ở Mỹ có thể sao chép thuật toán, nhưng người dùng phải mất thời gian để làm quen với thuật toán được sao chép", một chuyên gia công nghệ cho biết. "Với sự cạnh tranh giữa các ứng dụng tương tự đang gia tăng, sẽ rất khó để bắt kịp nếu bạn cần thêm thời gian để làm cho thuật toán hoạt động tốt".

CNBC cho biết nếu như Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối điều kiện, thương vụ này có thể sẽ không xảy ra, và những gì người dùng TikTok ở Mỹ phải đối mặt đó là ứng dụng sẽ bị xóa.

Tháng trước, Tổng thống Trump đã ban hành sắc lệnh hành pháp yêu cầu ByteDance bán mảng kinh doanh TikTok tại Mỹ hoặc sẽ bị "cấm cửa" hoạt động ở thị trường này với hàng trăm triệu người dùng, chủ yếu là thanh niên.

Nguyên nhân được đưa ra đó là TikTok không đảm bảo tính bảo mật và quyền riêng tư của người dùng, với lo ngại dữ liệu có thể bị chuyển về Bắc Kinh. Tuy nhiên, TikTok khẳng định đơn vị này sẽ không tuân thủ bất kỳ yêu cầu chia sẻ dữ liệu người dùng với chính quyền Trung Quốc.

(Theo Dân Trí, SCMP)

Tổng thống Trump tuyên bố không gia hạn cho TikTok

Tổng thống Trump tuyên bố không gia hạn cho TikTok

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ không cho ByteDance thêm thời gian để bán TikTok tại Mỹ.  

Chủ đề : bytedancetiktok
 
List comment
 
TP.HCM ra mắt bản đồ cung cấp vị trí ca nhiễm Covid-19
icon

Với bản đồ này, người dân có thể nhìn thấy vị trí ca nhiễm Covid-19, điểm dịch tễ, điểm phong toả và nhiều thông tin khác.  

 
Chưa vào chính vụ, Postmart và Vỏ Sò đã tiêu thụ 515 tấn vải thiều Bắc Giang
icon

Trong 610 tấn vải thiều Bắc Giang đã được tiêu thụ qua các sàn Vỏ Sò, Postmart, Sendo và Cuccu.vn, sản lượng vải được bán qua 2 sàn thương mại điện tử của các doanh nghiệp bưu chính chiếm tới hơn 84%.

 
Thỏa thuận thuế lịch sử của G7 ảnh hưởng thế nào đến Big Tech?
icon

Các nước G7 nhất trí ủng hộ đánh thuế doanh nghiệp toàn cầu tối thiểu 15% nhằm ngăn chặn những công ty đa quốc gia như Amazon, Facebook, Apple trốn thuế.

 
Thơ Nguyễn mở kênh mới, bật quảng cáo
icon

Bên cạnh kênh YouTube hiện tại, Thơ Nguyễn lập thêm kênh mới và bật tính năng quảng cáo trên kênh này.

 
Hôm nay, Apple sẽ công bố gì tại WWDC 2021?
icon

Hội nghị dành cho nhà phát triển WWDC 2021 của Apple sẽ diễn ra trong tuần này. MacBook, iMessage và iPadOS mới được dự đoán xuất hiện tại đây.  

 
 
Vì sao Anonymous tuyên chiến với Elon Musk?
icon

Chỉ trong gần 3 tháng, Elon Musk đã 9 lần nhắc đến Bitcoin trên những dòng tweet của mình. Giá Bitcoin nhiều lần biến động sau phát ngôn của Musk.

Cửa hàng điện thoại tại TP.HCM giảm 50% doanh thu
icon

Nhiều cửa hàng điện thoại tại TP.HCM doanh thu giảm khoảng 50% do khách thưa thớt, nhu cầu tiêu thụ thấp.

Elon Musk đang toan tính gì với Bitcoin?
icon

Liên tục có những dòng tweet nhắm vào Bitcoin, Elon Musk đang khiến nhiều tay mơ bị xoay như chong chóng.

Ông Donald Trump muốn phá bỏ độc quyền của Big Tech
icon

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc các hãng công nghệ lớn hủy hoại đất nước và yêu cầu phá bỏ thế độc quyền của họ.  

Xử lý shop online đầu cơ, găm hàng các sản phẩm phòng, chống dịch Covid-19
icon

Các cơ quan quản lý sẽ siết chặt hoạt động mua, bán các bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 trên sàn thương mại điện tử, mạng xã hội cũng như hành vi đầu cơ, găm hàng đối với các sản phẩm phòng chống dịch Covid-19.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123