Tim Cook hầu tòa trong vụ kiện với Epic Games

App Store là nguồn doanh thu lớn thứ hai của Apple, năm ngoái, kho ứng dụng đã kiếm được 64 tỷ USD thông qua việc tăng phí 30%. Vì vậy, trong vụ kiện này, Apple chắc chắn sẽ theo đuổi đến cùng.  

Vụ kiện chống độc quyền giữa Apple với Epic Games đã diễn ra được nửa năm và thu hút sự chú ý của dư luận ngành công nghệ. Nếu Epic Games thắng kiện, các quy tắc thanh toán của App Store có thể phải thay đổi, mang lại nhiều lợi ích hơn cho đa số nhà phát triển.

Tim Cook hầu tòa trong vụ kiện với Epic Games

Các nhà phát triển phải chịu mức hoa hồng 30% trong một thời gian dài, nhưng họ đã không thể lay chuyển Apple dù liên tục khiếu nại cho đến khi Epic Games “nổ phát súng” đầu tiên trong cuộc chiến chống độc quyền trên App Store.

Epic Games khai hỏa cuộc chiến chống độc quyền

Vào tháng 8 năm ngoái, Epic Games giới thiệu hệ thống thanh toán mới trong trò chơi Fortnite đình đám, trực tiếp bỏ qua cơ chế thanh toán với mức hoa hồng 30% của App Store. Ngay lập tức, Apple đã gỡ bỏ Fortnite khỏi kho ứng dụng và đe dọa chấm dứt tài khoản nhà phát triển hỗ trợ nền tảng Unreal Engine. Sau đó Epic Games tung ra đòn phản công, cáo buộc Apple vi phạm luật chống độc quyền và vụ kiện bắt đầu.

Trong vụ kiện này, Apple tỏ ra cứng rắn bằng cách xóa Fortnite khỏi kệ và đóng tài khoản nhà phát triển của Epic Games (không bao gồm tài khoản công cụ ảo) như đã thông báo trước đó. Đồng thời, “nhà Táo” tái khẳng định đây là hành động hợp lý, thậm chí còn cho rằng mức hoa hồng 30% xuất phát từ thiện chí nhằm thúc đẩy lợi ích kinh doanh hợp pháp, khuyến khích gia tăng cạnh tranh.

Trong một phiên tòa gần đây, Apple đã yêu cầu tòa án trát đòi Valve, thương hiệu vàng mang tính biểu tượng trong ngành công nghiệp game, đề nghị cung cấp dữ liệu thương mại về doanh số và hoạt động trên Steam để xác nhận những sai phạm của Epic Games. Tuy nhiên, Apple cuối cùng không làm được điều đó.

Vụ việc tiếp tục được đẩy lên cao trào khi Epic Games nhận được thêm nhiều sự hậu thuẫn từ các nhà phát triển. Đến cuối tháng 9/2020, Epic Games đã khởi xướng việc thành lập Liên minh công bằng ứng dụng. Đây là tổ chức phi lợi nhuận bao gồm các nhà phát triển tên tuổi như Spotify, Tile, Deezer, Match, NewsMediaEurope...

Apple quyết tâm theo đuổi vụ kiện

Vào tháng 5 năm nay, vụ án chống độc quyền kéo dài 6 tháng này sẽ bước vào giai đoạn xét xử đầy đủ. Mới đây, các bên tranh tụng đã đệ trình danh sách nhân chứng cuối cùng lên tòa án. Về phía Epic Games, không chỉ có sự xuất hiện của CEO Tim Sweeney và các giám đốc điều hành cấp cao, họ còn tập hợp một số nhân chứng bên thứ 3 nặng ký như Facebook, Microsoft, CEO NVIDIA, CEO Scott Forstall và nhiều người khác.

 

Đáp lại thách thức từ Epic Games, phía Apple sẽ có sự góp mặt của CEO TimCook, Chủ tịch App Store Phil Schiller, Phó chủ tịch Matt Fischer, Phó chủ tịch cấp cao Craig Federighi, Trưởng bộ phận kỹ thuật gian lận và rủi ro Eric Friedman, Giám đốc phát triển Mark Grimm… TimCook sẽ đứng đối chất trước tòa trong vòng 1 giờ đồng hồ.

Kể từ khi phát triển vụ kiện, lập trường và thái độ của cả hai bên đều rất rõ ràng. Apple cho rằng Epic Games cố tình vi phạm thỏa thuận và giới thiệu hệ thống thanh toán mới nhằm mục đích tăng doanh thu. Đồng thời, với lý do giảm bớt sự cạnh tranh, Epic Games đã bỏ qua các tính năng bảo mật của App Store, điều này cũng khiến quyền riêng tư của người dùng gặp phải những rủi ro lớn.

Trong khi đó, Epic Games lập luận cơ chế thanh toán 30% của Apple vi phạm luật chống độc quyền và tuyên bố Apple “ăn cắp” hàng trăm triệu USD lợi nhuận từ các nhà phát triển mỗi năm. Điều đáng nói, để xoa dịu sự phẫn nộ của các nhà phát triển, vào tháng 12 năm ngoái, Apple đã hạ tỷ lệ hoa hồng áp dụng cho các nhà phát triển vừa và nhỏ xuống còn 15%. Đây là lần đầu tiên Apple giảm đáng kể mức thu trong nhiều năm.

Tuy nhiên, chính sách có vẻ chân thành này không nhận được sự ủng hộ từ các nhà phát triển như kỳ vọng. Một mặt, Apple đặt ra những hạn chế về tiêu chuẩn chính sách, chẳng hạn như chỉ hiệu lực đối với các nhà phát triển có doanh thu hàng năm dưới 1 triệu USD. Mặt khác, mức giảm này với Apple được cho là “chín trâu mất một sợi lông” khi App Store mang về 64 tỷ USD doanh thu hàng năm.

Theo phân tích của Sensor Tower, tính cả năm 2020, Apple thâm hụt 595 triệu USD nếu cắt giảm 15% hoa hồng, chiếm 2,7% doanh thu hàng năm. Có thể thấy mục đích của Apple là không từ bỏ lợi nhuận.

Apple có thể thua kiện?

Đối với Apple, sự thành bại của vụ kiện này có ý nghĩa quyết định. Nó không chỉ liên quan đến hàng triệu lợi nhuận thu được từ Epic Games mỗi năm, mà còn liên quan đến các rào cản thương mại đã được thiết lập từ lâu, cũng như liên đới đến những vụ kiện chống độc quyền của Liên minh châu Âu. Được biết, từ tháng 6 năm ngoái, Ủy ban châu Âu đã mở cuộc điều tra chống độc quyền đối với hai dịch vụ chính của Apple là App Store và Apple Pay. Nếu Apple thua trong cuộc tranh chấp này, ở một mức độ nhất định, họ sẽ chứng tỏ nghi ngờ lạm dụng quyền lực độc quyền của mình.

Ngoài ra, một khi tiền lệ cho phép Epic Games vượt qua hệ thống thanh toán được mở ra, chắc chắn dẫn đến phản ứng dây chuyền của các nhà phát triển khác làm theo. Vì vậy, khi đối mặt với Epic Games, Apple chỉ có thể cứng rắn. Ở góc độ khác, nếu Epic Games thắng kiện, dù cuối cùng có thay đổi phương thức thanh toán của App Store hay điều chỉnh tỷ lệ hoa hồng thì điều đó chắc chắn sẽ có lợi cho các nhà phát triển.

Phong Vũ

Valve bất ngờ bị kéo vào trong vụ kiện giữa Epic Games và Apple

Valve bất ngờ bị kéo vào trong vụ kiện giữa Epic Games và Apple

Khi vụ kiện kéo dài nửa năm giữa Epic Games và Apple còn chưa ngã ngũ, Valve mặc dù không liên quan đến sự việc này cũng vừa bất ngờ bị vướng vào rắc rối.  

 
List comment
 
AXT: Giải pháp nhận dạng và bóc tách chữ viết tay tiếng Việt
icon

Nhờ có giải pháp số hóa AXT, các doanh nghiệp sẽ không cần phải nhập tài liệu viết tay một cách thủ công vô cùng tốn thời gian nữa, giúp nâng cao năng suất và hiệu quả công việc.

 
 
Doanh nghiệp CNTT Việt Nam đóng góp lớn trong phòng chống dịch Covid-19
icon

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long, các nền tảng, giải pháp công nghệ của doanh nghiệp CNTT Việt Nam triển khai trong phòng chống dịch, hoạt động khám, chữa bệnh tại các bệnh viện, cơ sở y tế đã góp phần quan trọng kiểm soát dịch bệnh.

 
VNG, KMS Technology vào nhóm công ty có nơi làm việc tốt nhất châu Á
icon

Các công ty công nghệ của Việt Nam lọt vào nhóm các công ty có nơi làm việc tốt nhất châu Á do tạp chí HR Asia bình chọn.  

 
Intel và CMC Telecom chia sẻ các giải pháp mới nhất về video giám sát cho doanh nghiệp
icon

Vào 9h ngày 13/10/2021, CMC Telecom sẽ phối hợp cùng Intel, Dell và các đối tác tổ chức hội thảo trực tuyến chuyên sâu về “Giải pháp video giám sát cho doanh nghiệp - Video Surveillance Solutions” trên nền tảng Webex.

 
 
Thành bởi Apple, bại cũng vì Apple
icon

Tham gia vào chuỗi cung ứng của Apple có thể đưa một công ty nhỏ 'lên thiên đường', nhưng nếu bị đẩy ra khỏi dòng chảy đó, thứ mà họ phải đối mặt chính là nguy cơ phá sản.

Bìa tạp chí gây sốc của TIME: Hình Mark Zuckerberg đi kèm với câu hỏi 'Bạn có muốn xoá Facebook không'?
icon

10 năm trước, cũng chính Time vinh danh Mark Zuckerberg là Nhân vật của năm trên trang bìa.

Lý do Apple quyết chuyển dịch chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc
icon

Cắt điện diện rộng tại Trung Quốc cho các nhà sản xuất thêm một lý do để dịch chuyển chuỗi cung ứng khỏi nước này.  

Nâng cao giá trị cho cam Cao Phong qua kênh tiêu thụ trực tuyến Postmart, Vỏ Sò
icon

Hai sàn Vỏ Sò, Postmart đang khẩn trương phối hợp với các bên để hỗ trợ nông dân trồng cam Cao Phong, Hòa Bình mở kênh tiêu thụ mới. Phương thức tiêu thụ trực tuyến được kỳ vọng sẽ giúp nâng cao giá trị cho đặc sản của địa phương.

Điện thoại, laptop, tablet khan hàng trên diện rộng tại Việt Nam
icon

Do Covid-19 và tình trạng nhà máy không được hoạt động hết công suất tại Trung Quốc, nhiều mặt hàng điện tử tại Việt Nam đang lâm tình trạng cung không đủ cầu.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123