Tìm lời giải bài toán đưa AI Việt Nam bứt phá, vươn ra thế giới

Không chỉ cung cấp thông tin về bức tranh toàn cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam, các chuyên gia công nghệ dự FAIC 2021 chủ đề “Bứt phá để dẫn đầu trong kỷ nguyên AI” còn bàn giải pháp thúc đẩy phát triển AI Việt Nam.

Hội thảo và triển lãm công nghệ trí tuệ nhân tạo 2021 (FAIC 2021) chủ đề “Bứt phá để dẫn đầu trong kỷ nguyên AI” được FPT chủ trì tổ chức từ ngày 17 đến 21/8, với sự góp mặt của các chuyên gia AI hàng đầu thế giới và Việt Nam.

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trí tuệ nhân tạo - AI được xem là một trong những công nghệ đột phá, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp, tổ chức trên toàn thế giới. Theo dự báo của Analytics Insight, thị trường AI toàn cầu sẽ đạt con số trên 150 tỷ USD vào năm 2023. Các công ty công nghệ lớn trên thế giới như Microsoft, Google, AWS, IBM… đang tập trung mạnh mẽ vào công nghệ mới này.

Trong tuần lễ diễn ra FAIC 2021, các hội thảo khoa học với các chủ đề như Học máy và xử lý ngôn ngữ tự nhiên; Thị giác máy tính; Học tăng cường… sẽ được các chuyên gia và nhà khoa học chia sẻ và bàn thảo.

Bức tranh toàn cảnh về AI tại Việt Nam cũng như những giải pháp thúc đẩy phát triển lĩnh vực AI, đưa Việt Nam trở thành trung tâm AI của khu vực và thế giới cũng được các chuyên gia công nghệ tập trung bàn thảo.

Tìm lời giải bài toán đưa AI Việt Nam bứt phá, vươn ra thế giới
Theo đại diện lãnh đạo FPT, trong 5 năm tới, doanh nghiệp công nghệ này dự kiến chi 300 tỷ đồng cho các hoạt động nghiên cứu, phát triển AI.

Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT Trương Gia Bình chia sẻ: “Chúng tôi có khát vọng trở thành công ty hàng đầu thế giới về chuyển đổi số. Điều này cũng có nghĩa, FPT phải vươn lên vị trí Top đầu thế giới về AI. Khát vọng này chỉ được hiện thực hóa với những hành động cụ thể”.

Đại diện FPT cho biết, doanh nghiệp đang góp sức để xây dựng Bình Định thành trung tâm AI hàng đầu của Việt Nam và tiếp đến là của khu vực và thế giới.

 

Hợp tác với Viện nghiên cứu Mila, đồng thời mở phân hiệu Đại học FPT với chuyên ngành riêng về AI… cũng là những động thái của FPT nhằm đào tạo, thu hút các tài năng hợp lực xây dựng sức mạnh trí tuệ nhân tạo cho Việt Nam.

Doanh nghiệp công nghệ này dự kiến chi 300 tỷ đồng cho các hoạt động nghiên cứu, phát triển AI trong vòng 5 năm tới.

Cũng trong khuôn khổ chuỗi sự kiện FAIC 2021, với mong muốn truyền cảm hứng và cung cấp hành trang cho các bạn trẻ Việt Nam trên con đường chinh phục công nghệ AI, đơn vị tổ chức còn mở tọa đàm “Hành trang trở thành chuyên gia AI toàn cầu” để các chuyên gia AI thế giới và Việt Nam chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm với giới trẻ Việt Nam, đặc biệt là các sinh viên ngành CNTT.

Tham gia tọa đàm này, các bạn trẻ Việt Nam sẽ được nghe những kinh nghiệm thực tế từ những chuyên gia AI uy tín như Giáo sư Hồ Tú Bảo, Giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học dữ liệu của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM), Nguyễn Hoàng Bảo Đại, tác giả của mô hình AI sáng tác nhạc… Chương trình sẽ được livestream trực tiếp trên kênh Fanpage của Đại học FPT vào 9h sáng ngày 21/8.

Đặc biệt, tại FAIC 2021, sinh viên Việt Nam còn có cơ hội giao lưu với Giáo sư Yoshua Bengio, Viện trưởng Viện nghiên cứu Mila, người được mệnh danh là “Bố già AI”. Từ khi FPT hợp tác với Mila vào 2020, đến nay đã có 17 chuyên gia công nghệ trẻ được tiếp cận với các chương trình đào tạo/nghiên cứu của các giáo sư hàng đầu tại Mila. FPT đang đề xuất với Viện trưởng Viện nghiên cứu AI - Mila để mở một Trung tâm nghiên cứu phát triển của Mila tại Việt Nam.

Vân Anh

Ban hành Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển, ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Ban hành Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển, ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đến năm 2030 hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, phát triển các giải pháp, ứng dụng AI trong khu vực ASEAN và thế giới.

 
List comment
 

Bất động sản “view sông” luôn được nhà đầu tư săn lùng và chấp nhận trả mức giá đắt hơn rất nhiều so với những sản phẩm khác. Sức nóng của những căn hộ ven sông chưa bao giờ giảm nhiệt.

 

Dù xảy ra từ 5 năm trước, bê bối làm chậm iPhone chai pin vẫn khiến Apple đối mặt những vụ kiện từ người dùng.

 

Số tiền này để bồi thường cho mức độ sụt giảm về giá trị vốn hóa của Dogecoin từ mức đỉnh cho đến nay.

 

Quốc hội Nhật Bản đã thông qua quy định bỏ tù hành vi “xúc phạm trên mạng” sau cái chết của một ngôi sao truyền hình thực tế, người phải đối diện với bạo lực mạng.  

 

Thế Giới Di Động lần đầu mở cửa hàng chuyên bán phụ kiện, tạo áp lực cạnh tranh lên nhóm cửa hàng nhỏ lẻ ở mảng này.

 
 

Về cơ bản, mắt thường sẽ không thể nhìn thấy tia hồng ngoại được phát ra từ remote TV, camera… nhưng smartphone có thể làm được điều này.

Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam vừa được cho ra mắt. Đây là hệ thống sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các Tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ.

Chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Báo chí số của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) vừa được thẩm định. Nhà trường dự kiến sẽ mở ngành mới này ngay trong năm 2022.

Viettel IDC trở thành đối tác công nghệ của Cloudian tại thị trường Việt Nam. Sự kết hợp với đối tác quốc tế Cloudian lần này mang đến giải pháp Cloudian HyperStore là sản phẩm lưu trữ Object Storage tương thích hoàn toàn với chuẩn S3 (S3-Native).

Súng, các bộ phận vũ khí và đạn dược được chào bán rộng rãi trên Facebook và Instagram, bất chấp công ty mẹ Meta cấm bán mặt hàng này.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123