Tin công nghệ tuần qua: Xuất hiện bản quyền... Quốc Ca trên YouTube

Chủ đề nóng nhất trong giới công nghệ tuần qua là chuyện bài Tiến Quân Ca được YouTube gắn bản quyền cho BH Media. Ngoài ra, tình trạng lừa đảo trực tuyến vẫn nở rộ theo nhiều hình thức khó lường.

Xuất hiện bản quyền... Quốc Ca trên YouTube

Tin công nghệ tuần qua: Xuất hiện bản quyền... Quốc Ca trên YouTube

Theo phản ánh từ VTV và nhiều nguồn khác trong tuần qua, khi người dùng đăng tải video có âm thanh bài Tiến Quân Ca (Quốc Ca) lên YouTube thì bị mạng xã hội này "tuýt còi", và thông báo bản quyền thuộc về BH Media. Ngoài Tiến Quân Ca, một số bài hát khác cũng gặp tình huống tương tự.

Bài Tiến Quân Ca đã được gia đình nhạc sĩ Văn Cao hiến tặng cho nhân dân và Tổ quốc. Năm 2016, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch có công văn gửi Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, đề nghị dừng thu phí bản quyền ca khúc Tiến Quân Ca.

Phản hồi về chuyện này, BH Media chia sẻ, trường hợp cá nhân, pháp nhân, tổ chức bỏ thời gian, công sức, kỹ thuật, tiền bạc sản xuất bản ghi Tiến Quân Ca thì cá nhân, pháp nhân, tổ chức đó có quyền liên quan đến bản ghi theo Điều 30 Luật sở hữu trí tuệ.

Xem thêm về giải thích của BH Media ở đây.

Giả mạo MoMo lừa đảo gói cứu trợ Covid-19

Tin công nghệ tuần qua: Xuất hiện bản quyền... Quốc Ca trên YouTube

Tuần qua, nhiều người dùng nhận được email giả mạo ví điện tử MoMo tặng gói hỗ trợ mùa dịch. Khi vào đường dẫn trang web mà email này đưa tới, nếu người dùng thiếu cảnh giác, cung cấp đầy đủ thông tin đăng nhập và mã OTP cho kẻ gian, tài khoản ví điện tử sẽ bị chiếm đoạt.

Đại diện ví điện tử MoMo cho biết, sự việc này đã xảy ra từ nhiều tháng nay và vẫn tiếp diễn. "Ví Momo khẳng định hiện công ty không có chương trình Gói hỗ trợ Covid - chung tay vượt qua đại dịch'", đại diện Momo này khẳng định.

Xem thêm thông tin cảnh báo ở đây.

Giảm cước xe công nghệ theo thuế

Tin công nghệ tuần qua: Xuất hiện bản quyền... Quốc Ca trên YouTube

Nghị quyết 406 của Chính phủ vừa ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19. Cụ thể, Chính phủ giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối nhiều ngành dịch vụ và kinh doanh hàng hóa, trong đó có dịch vụ vận tải từ 1/11 đến hết năm 2021.

Dựa trên cơ sở đó, các hãng gọi xe công nghệ Grab, Gojek đã thông báo về việc áp dụng chính sách thuế mới cho khách hàng. Theo Grab Việt Nam, mức thuế GTGT đối với dịch vụ vận tải khách hàng được giảm 30% trên mức thuế suất thuế hiện hành, giúp giá cước giảm xuống một chút.

 

Xem thêm thông tin ở đây.

Cấp phép chữ ký số từ xa

Tin công nghệ tuần qua: Xuất hiện bản quyền... Quốc Ca trên YouTube

Chiều 3/11, Trung tâm Chứng thực điện tử Quốc gia (Bộ TT&TT) đã trao Giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cho Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT). Đây là một trong những đơn vị đầu tiên được cấp phép dịch vụ chữ ký số từ xa.

So với loại hình chữ ký số trước đây, bị phụ thuộc vào các thiết bị vật lý như USB token, chữ ký số từ xa có sự linh hoạt hơn khi có thể sử dụng trên nhiều loại thiết bị, bao gồm smartphone, laptop, tablet. Với loại hình chữ ký số này, tốc độ ký sẽ nhanh hơn, nhiều hơn mà vẫn đảm bảo tính an toàn, pháp lý.

Ngày 4/11, Bộ TT&TT tiếp tục trao giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng theo mô hình ký số từ xa (MISA eSign) cho Công ty Cổ phần MISA.

Xem thêm thông tin ở đây.

Meta "vào việc" ngay với Việt Nam

Tin công nghệ tuần qua: Xuất hiện bản quyền... Quốc Ca trên YouTube

Ngày 2/11, tập đoàn Meta ngay sau khi được đổi tên từ tập đoàn Facebook đã công bố thành lập các Trung tâm thông tin Khoa học về Khí hậu tại Việt Nam, cùng hơn 30 quốc gia khác thuộc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Việc mở rộng quy mô hoạt động của các Trung tâm thông tin Khoa học về Khí hậu tại hơn 120 nước cho thấy cam kết của Meta trong việc kết nối các cộng đồng toàn cầu với các nguồn tài nguyên thông tin có tính xác thực đến từ các tổ chức về khí hậu hàng đầu thế giới, để đối phó với biến đổi khí hậu.

Xem thêm thông tin ở đây.

Anh Hào

Content ID là gì mà khiến BH Media có thể đánh dấu bản quyền Quốc ca trên YouTube?

Content ID là gì mà khiến BH Media có thể đánh dấu bản quyền Quốc ca trên YouTube?

Sử dụng “vũ khí” Content ID, BH Media đã đánh dấu bản quyền của nhiều ca khúc, video, thậm chí cả Quốc ca. Vậy Content ID là gì và nó lợi hại như thế nào?

 
List comment
 
Mất 8.000 USD do bị lừa mua altcoin, một người đàn ông Mỹ quyết dành cả đời để săn những kẻ lừa đảo tiền điện tử
icon

Sau khi trở thành nạn nhân của một âm mưu lừa đảo, Robert Browning đã quyết dấn thân vào hành trình săn lùng những kẻ lừa đảo tiền điện tử.

 
Bên trong nhà kho bí mật của Intel tại Costa Rica
icon

Trước khi có cơ sở này, đôi lúc các chuyên gia của Intel phải lên mạng tìm mua lại những chip do công ty sản xuất cách đó vài năm, phục vụ cho việc nghiên cứu bảo mật.

 
Đà Nẵng tập trung nguồn lực cho chuyển đổi số và đô thị thông minh
icon

Thành phố Đà Nẵng sẽ tập trung nguồn lực, dự kiến dành 2% nguồn chi cho chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh.

 
Khai trương nền tảng xã hội số, Thái Nguyên muốn giải bài toán phát triển công dân số
icon

Nền tảng xã hội số Thái Nguyên ID sẽ được chính thức ra mắt, đưa vào ứng dụng. Sự ra đời của nền tảng này với công nghệ định danh điện tử eKYC được kỳ vọng sẽ là lời giải đáp cho bài toán phát triển công dân số.

 
Bưu chính chuyển đổi thành hạ tầng thiết yếu của kinh tế số
icon

Chiến lược Phát triển bưu chính đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030 dự kiến sẽ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 12/2021. Theo đó, bưu chính giữ vai trò hạ tầng thiết yếu của nền kinh tế số.

 
 
Chính thức vận hành Cổng hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp trên sàn thương mại điện tử
icon

Cổng thông tin điện tử hỗ trợ sản xuất nông nghiệp trên sàn thương mại điện tử tại địa chỉ tmdt.mic.gov.vn vừa chính thức được khai trương. Kênh kết nối này sẽ là công cụ giúp các hộ sản xuất nông nghiệp giảm khoảng cách về kỹ năng số.

Trình diễn nhiều giải pháp công nghệ mới “thành phố xanh thông minh”
icon

Thành phố xanh thông minh sẽ xuất hiện tại Techday 2021 của FPT, bao gồm các giải pháp, sản phẩm công nghệ mới nhất của tập đoàn này.

Vĩnh Long thử nghiệm từng dịch vụ đô thị thông minh trước khi nhân rộng
icon

Trong kế hoạch giai đoạn 2021-2025, Vĩnh Long đặt mục tiêu xây dựng phát triển các dịch vụ đô thị thông minh phù hợp điều kiện, đặc thù, nhu cầu thực tế của tỉnh; ưu tiên các dịch vụ giải quyết vấn đề bức thiết của xã hội

Năm 2025, Điện Biên đặt mục tiêu triển khai tối thiểu 10% dịch vụ đô thị thông minh
icon

Tỉnh Điện Biên đã đặt ra các mục tiêu cụ thể về đô thị thông minh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Trung tâm IOC là nền tảng cốt lõi hình thành đô thị thông minh tỉnh Điện Biên
icon

Theo Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Điện Biên Vũ Anh Dũng, Trung tâm điều hành thông minh tỉnh (IOC) là nền tảng cốt lõi quan trọng phục vụ cho sự hình thành Đô thị thông minh tỉnh Điện Biên tiên tiến, kiểu mẫu.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123