Tình hình phổ cập Internet ở Việt Nam

Trong suốt 17 năm trở lại đây, Việt Nam luôn nằm trong top 20 quốc gia có tốc độ tăng trưởng Internet nhanh nhất thế giới.

Phổ cập Internet theo nhân khẩu

Tại các khu vực thành thị, khoảng 50% dân số có truy cập Internet. Tỷ lệ này thậm chí còn cao hơn tại hai thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Hai phần ba trong số này sử dụng Internet mỗi ngày, với gần 50 giờ trên Internet mỗi tháng. Người sử dụng Internet nằm trong độ tuổi khá trẻ, tỉ lệ nam giới cao hơn. 40% người dùng là giới nhân viên văn phòng.

Theo báo cáo của NetCitzens Việt Nam, độ tuổi trung bình sử dụng Internet tại Việt Nam là 29, thấp hơn độ tuổi trung bình của dân số là 36. Chỉ có khoảng 25% người dùng Internet trên 35 tuổi. Số lượng người cao tuổi sử dụng Internet rất thấp, chỉ đạt khoảng 2 triệu người.

Theo trình độ học vấn và nghề nghiệp, khoảng 54% số người sử dụng Internet có trình độ Cao đẳng, đại học trở lên. Ở các đô thị lớn, số lượng người sử dụng Internet có trình độ học vấn cao hơn so với các địa phương khác. Một phần ba số người sử dụng Internet là sinh viên học sinh. Nhìn chung, 70% người sử dụng Internet là bộ phận trí thức, nhân viên văn phòng, còn lại là công nhân, nội trợ, tiểu thương buôn bán nhỏ, chủ cửa hàng…

 

Các dự án, chương trình phổ cập Internet tại Việt Nam

Năm 2009-2011, dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam” do Quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ đã được triển khai và hoàn thành, thu được nhiều kết quả và kinh nghiệm hữu ích cho việc mở rộng dự án trên phạm vi toàn quốc. Dự án đã lắp đặt đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị máy tính, các khóa lớp đào tạo tin học và truy cập Internet cho hàng ngàn người dân tại các tỉnh thành khó khăn điển hình trong cả nước. Đây cũng là dự án đoạt Giải nhất Giải thưởng quốc tế dành cho Dự án quản trị nông thôn của eWorld 2011.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ trực thuộc Thành đoàn Tp HCM cũng đã tổ chức lớp hướng dẫn kiến thức Internet được hơn một năm qua. Đây là một trong những chương trình phổ cập Internet thường niên, có uy tín trong cả nước. Đối tượng của lớp học là những người cao tuổi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, công nhân, người lao động… không có nhiều cơ hội tiếp cận và học hỏi về Internet.

Cuối tháng 8, đầu tháng 9 năm nay, Cẩm nang web Bacdau.vn (http://bacdau.vn/) phối hợp với Thành đoàn Tp HCM tổ chức các lớp học Internet tại các huyện ngoại thành dành cho người lớn tuổi và công nhân. Lớp học được tổ chức hằng tuần vào thứ 7, chủ nhật trong tháng 9 đến đầu tháng 10 ở các huyện thành tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chủ đề :
 
List comment
 

Điểm mới nổi bật của mùa giải Vô địch Tin học Văn phòng thế giới 2022 là ngoài 3 nội dung thi Microsoft Word, Microsoft Excel và Microsoft Powerpoint phiên bản 2016, các thí sinh sẽ thi đấu thêm nội dung Microsoft Office 365.

 

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tại Đồng Nai sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn cho tổ chức, doanh nghiệp và người dân tham gia khai thác và sử dụng hiệu quả các dịch vụ công trực tuyến đã được tỉnh cung cấp.

 

Các nhóm tin tặc đang gia tăng sử dụng mã QR độc hại để lừa người tiêu dùng.

 

Kênh truyền hình FBNC của Đài HTV và kênh BTV10-NCM của Đài PTTH Bình Dương dừng phát sóng từ tháng 1/2022.  

 

VNG trao 1.000 laptop và gần 3.000 máy tính bảng cho học sinh miền Tây Nam Bộ trong chương trình 'Sóng và máy tính cho em'.

 
 

 Nhiều năm qua, các khiếu nại của nhân viên về các vụ việc quấy rối tại công sở đã không được Microsoft xem xét một cách thoả đáng.

Năm 2022 đã sang và bạn vẫn chưa thể thoát ra khỏi giai điệu hút tai của bài hát thiếu nhi “Baby Shark”.

Apple không còn cho phép người dùng cập nhật bản vá bảo mật trên phiên bản iOS 14 nữa.

Với thu nhập bình quân 13,4 triệu USD, vài CEO doanh nghiệp top 500 của Mỹ đang kiếm tiền “kém” hơn những ngôi sao xuất thân từ TikTok.  

Apple, Samsung đang hợp tác với các nhà bán lẻ tại Việt Nam để tăng cường mở các cửa hàng chuyên biệt chỉ bán sản phẩm của hãng. Xiaomi cũng không đứng ngoài.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123