Ninh Bình thiết lập các điểm kiểm soát dịch Covid-19 điện tử

Sở TT&TT Ninh Bình vừa hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh thực hiện khai báo để thiết lập các điểm kiểm soát dịch điện tử nhằm góp phần phòng chống dịch Covid-19.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện/thành phố và xã/phường/thị trấn trên địa bàn Ninh Bình được Sở TT&TT đề nghị phối hợp triển khai ngay việc khai báo để thiết lập điểm kiểm soát dịch điện tử và ứng dụng, sử dụng tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc, các công sở, trường học, doanh nghiệp, cơ sở lưu trú, nhà hàng, khách sạn, khu du lịch và đặc biệt là các điểm phục vụ công tác bầu cử… trên địa bàn, địa phương, lĩnh vực phụ trách cũng khai báo và sử dụng điểm kiểm soát dịch điện tử để phòng, chống dịch Covid-19.

Việc khai báo và sử dụng các điểm kiểm soát dịch điện tử là một trong những hoạt động nhằm đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo hướng dẫn của Sở TT&TT Ninh Bình, sau khi thực hiện các bước đăng ký điểm kiểm soát dịch điện tử, tại cổng/cửa địa điểm kiểm soát dịch, cần yêu cầu tất cả cán bộ, người lao động, các cá nhân đến cơ quan, tổ chức giao dịch, hoặc đến những địa điểm công cộng phải xác nhận ra/vào. Việc xác nhận được thực hiện qua thao tác quét mã QR của điểm kiểm soát dịch bằng một trong ba ứng dụng NCOVI, Bluezone, VHD.

Hàng tuần, trên cơ sở báo cáo của các cơ quan, đơn vị, địa phương, Sở TT&TT Ninh Bình sẽ kiểm tra, kiểm chứng, đánh giá số liệu tổng hợp của các đơn vị trước khi báo cáo UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và Ban chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số của tỉnh.

Ninh Bình thiết lập các điểm kiểm soát dịch Covid-19 điện tử
Việc quét mã QR Code tại các địa điểm công cộng là giải pháp công nghệ đóng vai trò quan trọng trong phòng chống Covid-19.

Hiện tại, cùng với Ninh Bình, biện pháp quét QR Code để ghi nhận người đến và đi của các cơ quan, tổ chức, địa điểm công cộng cũng được nhiều địa phương triển khai để phòng chống dịch Covid-19.

 

Hệ thống ghi nhận việc đến/đi tại các địa điểm công cộng bằng mã QR Code là một trong năm giải pháp công nghệ đã được Bộ TT&TT đề nghị các tỉnh, thành phố triển khai áp dụng để giúp cả xã hội, người dân và doanh nghiệp duy trì trạng thái “bình thường mới”, trong “Tài liệu hướng dẫn sử dụng bộ giải pháp hỗ trợ phòng, chống và truy vết Covid-19 trong cộng đồng”.

Bộ TT&TT nhấn mạnh, trong các biện pháp được tài liệu hướng dẫn đưa ra, việc quét mã QR Code tại địa điểm công cộng đóng vai trò quan trọng. Trong cuộc sống bình thường mới, tất cả địa điểm công cộng như công sở, bệnh viện, trường học, siêu thị, chợ truyền thống, các cơ sở lưu trú, nhà hàng… đều cần kiểm soát y tế với khách đến và đi bằng mã QR Code.

Cụ thể, mỗi cơ sở, địa điểm nêu trên cần đăng ký trở thành một điểm kiểm dịch và được cấp một mã QR Code (mã này được cấp tại địa chỉ tokhaiyte.vn). Hàng ngày, khi di chuyển đến các địa điểm công cộng, người dân cần khai báo y tế bằng cách quét mã QR Code của địa điểm đó.

Việc quét mã QR Code được thực hiện thông qua các ứng dụng NCOVI, VHD và Bluezone. Trong trường hợp địa điểm công cộng không có mã QR Code, người dân cần đề nghị chủ quản địa điểm đó thực hiện nghiêm túc theo yêu cầu của Bộ Y tế, đăng ký trở thành điểm kiểm dịch theo quy định.

Tham gia khai báo y tế khi đến và đi tại các địa điểm công cộng, người dân sẽ được cảnh báo kịp thời và được hỗ trợ những biện pháp nghiệp vụ phòng, chống dịch bệnh nếu dịch bệnh bùng phát có liên quan đến các địa điểm mà người đó đã từng đến.

Vân Anh

Địa phương áp dụng bộ giải pháp công nghệ để phát hiện sớm, khoanh vùng dịch hiệu quả

Địa phương áp dụng bộ giải pháp công nghệ để phát hiện sớm, khoanh vùng dịch hiệu quả

Cùng với việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng và các biện pháp hành chính, triển khai bộ giải pháp công nghệ phòng chống Covid-19 sẽ góp phần giúp phát hiện sớm trường hợp nhiễm, nghi nhiễm, khoanh vùng hiệu quả.

Chủ đề :
 
List comment
 
Trung tâm công nghệ phòng chống Covid-19 Quốc gia sẽ là cái nôi cho các giải pháp công nghệ chống dịch
icon

Trung tâm công nghệ phòng chống Covid-19 Quốc gia ra đời với sứ mệnh cụ thể hoá quan điểm chỉ đạo về việc chuyển từ phòng ngừa sang tấn công Covid-19 bằng công nghệ và sẽ là cái nôi cho nhiều giải pháp mới.

 
Sắp thử nghiệm vòng tay thông minh “Make in Vietnam” hỗ trợ phòng, chống Covid-19
icon

Theo thông tin từ Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia, 2 loại vòng tay thông minh hỗ trợ quản lý người cách ly và sau cách ly do các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam phát triển dự kiến được thử nghiệm trong tuần tới.

 
TikTok, WeChat chưa hoàn toàn yên ổn tại Mỹ
icon

Việc kinh doanh của TikTok và WeChat vẫn gặp rủi ro ngay cả khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thu hồi sắc lệnh hành pháp nhằm vào các công ty này của ông Donald Trump.

 
Phiên đấu giá tác phẩm kỹ thuật số đầu tiên được tổ chức trên thế giới
icon

Trong phiên đấu giá do nhà Sotheby's ( New York, Mỹ) tổ chức ngày 10/6, sản phẩm sáng tạo nghệ thuật kỹ thuật số độc quyền (NFT) đầu tiên trên thế giới đã được bán với giá 1,47 triệu USD.

 
Tuyến cáp biển APG đã được sửa xong, 1 tháng nữa AAE-1 mới khôi phục
icon

Sáng nay 11/6, việc bảo trì để khắc phục lỗi dò nguồn trên nhánh S6 hướng Hong Kong (Trung Quốc) của tuyến cáp APG đã hoàn thành. Với sự cố xảy ra ngày 25/5 trên tuyến AAE-1, theo kế hoạch dự kiến 1 tháng nữa mới được sửa xong.

 
 
Những công nghệ sẽ xuất hiện tại EURO 2020
icon

Bên cạnh một số công nghệ như VAR, goal line, giải Vô địch Châu Âu EURO 2020 còn sử dụng công nghệ ảnh nhiệt hay sân khấu ảo cho lễ khai mạc.  

VAR là gì và nó được áp dụng ở Euro 2020 như thế nào?
icon

Euro 2020 sẽ là kỳ Euro đầu tiên áp dụng công nghệ VAR. Việc vận hành VAR sẽ theo những quy định mới nhất, ví dụ như luật bóng chạm tay trong vòng cấm.

Google, Facebook hỗ trợ 600 triệu USD cho báo chí: Chỉ là 'muối bỏ bể'?
icon

Facebook, Google chi hàng trăm triệu USD để hỗ trợ tòa soạn trên toàn cầu. Tuy nhiên, nhiều lãnh đạo báo chí cho rằng số tiền này chưa đủ để tạo ra hiệu ứng lâu dài.

Rủi ro Jeff Bezos phải đối mặt khi bay lên trời là gì?
icon

11 phút bay vào vũ trụ của tỷ phú Jeff Bezos không phải an toàn tuyệt đối với những người đang mong chờ những chuyến du lịch vào không gian.

Kế toán không còn trăn trở khi đã có hóa đơn điện tử an toàn MIFI
icon

Hóa đơn điện tử an toàn MIFI chính là lựa chọn an toàn và tối ưu tiện ích cho mọi kế toán, kể cả kế toán SMEs sở hữu một điều kiện công việc hạn chế nền tảng công nghệ phụ trợ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123