Tip thần thánh giúp bạn phân bổ thu nhập

Đối với những người đang đi làm và đối với giới trẻ ngày nay thì luôn băn khoăn làm sao để có thể phân bổ nguồn thu nhập của mình hợp lý mà vẫn đảm bảo được chi tiêu cá nhân, tiết kiệm và đầu tư cho tương lai. 

Thực tế, để lên một kế hoạch tài chính hợp lý và phân chia nguồn thu nhập một cách thích hợp thì phải yêu cầu sự nỗ lực lớn và chi tiết từ phía chính bản thân bạn. Tuy nhiên phương pháp phân bổ nguồn thu nhập từ vị tỷ phú giàu thứ 23 thế giới sẽ giúp bạn có cái nhìn khác và bắt đầu có phương án chi tiêu hợp lý ngay từ bây giờ cho tương lai. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Lý Gia Thành (hay còn gọi là Li Ka-Shing) sinh năm 1928 và là người giàu thứ 23 thế giới với tổng tài sản ước tính lên tới 38 tỷ USD. Ông là một trong những nhà kinh doanh bất động sản nổi tiếng tại Trung Hoa lục địa. Bên cạnh sự tài năng về mặt kinh doanh thì một trong những bí quyết để khiến ông trở nên giàu có như ngày hôm nay đó chính là cách phân bổ nguồn thu nhập hợp lý của chính riêng mình.

Bài viết sẽ liệt kê chia sẻ và nội dung của kế hoạch của ông nhưng sẽ giải sử với nguồn thu nhập theo tiền tệ Việt Nam. Giả sử thu nhập của bạn hàng tháng là 10 triệu VND hãy chia số tiền này thành 5 phần.

Khoản 1: Chi phí thiết yếu   

Theo Lý Gia Thành thì khoản này nên chiếm khoảng 30% nguồn thu nhập hằng tháng để chắc chắn rằng bạn có thể bảo đảm tối thiểu các hoạt động ăn uống thiết yếu. Như vậy, bạn sẽ chi phí 3 triệu VND cho khoản này. Tuy nhiên hãy đơn giản hoá bằng cách ăn những món đơn giản, nhiều rau xanh, tránh ăn cầu kỳ dẫn đến nhiều chi phí. 

Khoản 2: Kết nối bạn bè và mở rộng mối quan hệ 

Khoản này nên chiếm khoảng 20% thu nhập hàng tháng của bạn- khoảng 2 triệu. Dùng khoản này để kết nối với bạn bè trong các cuộc đi chơi giải trí để có thể xua tan mọi phiền muộn vì công việc mang đến. Đồng thời khoản này cũng có thể giúp bạn mở rộng mối quan hệ để từ đó có thể giúp đỡ bạn trong công việc. Duy trì, kết nối và nuôi dưỡng các mối quan hệ sẽ mang lại những giá trị to lớn cho bạn trong cuộc sống.

Khoản 3: Bồi dưỡng kĩ năng

Khoản này nên chiếm 15% thu nhập hàng tháng rơi vào khoảng 1.5 triệu, vì bạn cần liên tục cập nhật những xu hướng và cần thích nghi với những yêu cầu mới của xã hội đề ra. Dùng khoản này để mua sách & tham gia các khóa học nhằm nâng cao kiến thức và gặp gỡ những người có cùng chí hướng là một điều không tồi để từ những kỹ năng này có thể giúp bạn phát triển được những nguồn thu nhập khác trong tương lai.

Khoản 4: Tiết kiệm để du lịch 

 

Khoản này chiếm 10% thu nhập hàng tháng rơi vào 1 triệu đồng cho 1 tháng và tích luỹ nó trong thời gian dài. Hãy tự thưởng cho mình bằng các chuyến đi du lịch ít nhất 1 năm 1 lần để nâng cao kinh nghiệm cuộc sống, học tập được những điều mới và nâng cao tinh thần làm việc. Đồng thời việc tiết kiệm để đi du lịch sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng mềm cũng như kiến thức về các góc nhìn đa chiều. Điều đó sẽ bổ trợ cho bạn trong công việc sau này hoặc tìm ra điểm chung để nuôi dưỡng các mối quan hệ thì sao?

Tip thần thánh giúp bạn phân bổ thu nhập

Khoản 5: Đầu tư dài hạn và ngắn hạn

Khoản này nên chiếm 25% thu nhập hàng tháng rơi vào khoảng 2.5 triệu. Đối với người đi làm thì chắc chắn bạn cần có được những khoản đầu tư sinh lời dài hạn hoặc ngắn hạn. Đầu tư dài hạn là bạn có thể gửi tiết kiệm ngân hàng, đầu tư chứng khoán bắt đầu từ số lượng nhỏ để chắc chắn rằng dòng tiền của bạn sẽ luôn chuyển động và không dậm chân tại chỗ. Hãy bắt đầu từ quy mô nhỏ cho an toàn, vì kể cả nếu thua lỗ, bạn cũng không mất nhiều tiền.

Đầu tư ngắn hạn cũng thực sự là một điều không tồi nếu như nhà đầu tư có được lượng kiến thức cơ bản và nguồn tham khảo uy tín. Một trong những hình thức đầu tư khá thu hút hiện nay chính là hình thức đầu tư phái sinh. Tuy nhiên bạn phải lựa chọn được các sàn giao dịch uy tín để đầu tư tiền bạc của mình như YokeF, Binance, CoinHe.io, Bitmex. Đầu tư phái sinh được đánh giá là một dạng đầu tư ngắn hạn tiềm năng và bạn có thể đa dạng nguồn thu nhập bị động bằng cách nhiều cách khác nhau.

Đầu tư dài hạn và đầu tư ngắn hạn sẽ là những lựa chọn phù hợp để từ đó bạn có thể sinh lời nhiều hơn cho các khoản tiết kiệm của mình. Hơn hết, Lý Gia Thành đã chỉ ra rằng việc đầu tư ngắn hạn sẽ giúp bạn nhanh chóng thu lợi nhuận nhằm phục vụ mục đích cho các đầu tư dài hạn như đầu tư bất động sản, v.v. 

Với việc phân bổ chi tiêu một cách hợp lý từ bí quyết với 5 khoản của mình, Lý Gia Thành còn nhấn mạnh bạn hãy cố gắng làm thêm bất kỳ lúc nào có cơ hội. Việc này sẽ mài giũa ý chí và kỹ năng cho bạn, giúp bạn tiến gần mục tiêu tài chính để vừa có thể đảm bảo được mục tiêu và nắm bắt kịp tốc độ lạm phát của dòng tiền. Với việc kiên trì và thực hiện phân bổ thu nhập một cách có kỷ luật, chắc hẳn bạn sẽ sớm đón nhận được những quả ngọt trong tương lai. 

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ và học hỏi được từ bí quyết phân bổ thu nhập đầy thành công của vị tỷ phú giàu thứ 23 thế giới. Hãy luôn thực hiện một cách có kỷ luật và kiên nhẫn với những nguyên tắc trên, chắc hẳn bạn sẽ có một bức tranh tài chính kinh tế hoàn hảo cho chính bản thân.

Phương Dung

 
List comment
 
Mã độc tống tiền – Nguy cơ và giải pháp phòng chống
icon

Trên đường đua Chuyển Đổi Số, các Doanh nghiệp đang tìm kiếm lợi thế cạnh tranh thông qua việc đưa ra quyết định nhanh hơn, sáng suốt hơn, được hỗ trợ bởi nguồn dữ liệu năng động và luôn sẵn sàng. 

 
Quy hoạch thị trường dịch vụ chữ ký số: Vì sao cần?
icon

Trong bối cảnh cung – cầu mất cân đối, nảy sinh nhiều bất cập, thì quy hoạch là việc làm rất cần thiết và cấp bách để đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tại Việt Nam.

 
Các giải pháp Chính phủ điện tử của VNPT được vinh danh tại giải thưởng quốc tế
icon

Chỉ trong thời gian ngắn, VNPT tiếp tục được vinh danh tại Giải thưởng Kinh doanh Quốc tế 2020 (International Business Awards - IBA Stevie Awards) với 5 giải thưởng lớn dành cho các giải pháp Chính phủ điện tử.

 
VNPT đảm nhận vai trò kết nối tại kỳ họp Đại hội đồng AIPA – 41
icon

Với kinh nghiệm triển khai hạ tầng Viễn thông – CNTT cho các sự kiện lớn trong nước và quốc tế những năm gần đây, VNPT vinh dự được Quốc hội và Chính phủ tin tưởng giao nhiệm vụ kết nối tại kỳ họp Đại hội đồng AIPA năm nay.

 
VNPT bứt phá trong cuộc đua triển khai eKYC
icon

Giải pháp xác thực thông tin khách hàng trực tuyến VNPT eKYC có những thành quả ấn tượng khi được nhiều ngân hàng, công ty chứng khoán và các công ty bảo hiểm lựa chọn trong quá trình ứng dụng công nghệ nhằm thay đổi thói quen của người dùng.

 
 
Ngày mai, Huawei bước vào thế giới u ám mới
icon

Trong chưa đầy 24 giờ tới, thế giới của Huawei sẽ thay đổi. Nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone số một toàn cầu có nguy cơ trở nên què quặt.  

Vingroup công bố giải pháp tiên phong tối ưu camera ẩn dưới màn hình điện thoại
icon

Cuối tuần qua, sự kiện trực tuyến “Ngày AI 2020 - Vươn tầm đón nhận thách thức”, Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research công bố 2 công nghệ AI gồm VCam Kristal (công nghệ nhiếp ảnh AI) và VSound Alto (công nghệ lọc tiếng ồn).

Nvidia chi 40 tỷ USD thôn tính nhà thiết kế chip Arm
icon

Nvidia đã mua nhà thiết kế chip Arm từ tay tập đoàn SoftBank trong thương vụ chip lớn nhất lịch sử.  

Cách biến Surfcae Duo thành máy chơi game cầm tay, chạy mượt nhiều game cổ điển
icon

Smartphone màn hình kép này sử dụng bộ xử lý Qualcomm Snapdragon 855, RAM 6 GB, dung lượng lưu trữ lên tới 256 GB và bao gồm hai màn hình 5,6 inch.

TikTok khước từ Microsoft, đến với Oracle
icon

Microsoft xác nhận công ty và TikTok không thể đến với nhau. ByteDance, chủ sở hữu TikTok, đã lựa chọn Oracle để đi tiếp tại Mỹ.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123