Toàn dân Bắc Giang khai báo y tế điện tử hoặc gọi 18001119 để được hỗ trợ

Người dân Bắc Giang sẽ được hướng dẫn khai báo y tế điện tử. Trường hợp không khai báo điện tử được, người dân cần thực hiện cuộc gọi tới số điện thoại 18001119 (miễn cước) để được các tình nguyện viên hỗ trợ khai báo y tế.

Ngày 21/5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang yêu cầu Ban chỉ đạo Covid-19 các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và thực hiện khai báo y tế.

Trên cơ sở dữ liệu khai báo y tế của người dân, đội tình nguyện viên sẽ thực hiện các cuộc gọi đến mọi người để kiểm tra độ chính xác của thông tin cũng như khai thác thêm thông tin.

Khi người dân khai báo có các thông tin như dấu hiệu sốt, ho, khó thở, hoặc đi từ vùng dịch về, tiếp xúc với những ca bệnh dương tính, ca bệnh nghi ngờ … qua khai báo y tế điện tử hoặc gọi điện thoại trực tiếp, đội tình nguyện viên sẽ gọi điện thoại thông báo tới Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang để kịp thời thực hiện các biện pháp xử trí, hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Toàn dân Bắc Giang khai báo y tế điện tử hoặc gọi 18001119 để được hỗ trợ
Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố của Bắc Giang có trách nhiệm yêu cầu và hướng dẫn toàn bộ người dân trên địa bàn khai báo y tế điện tử.

Tổng đài hỗ trợ khai báo y tế 18001119 đã được VNPT gấp rút triển khai thiết lập sau 24 giờ, theo sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ TT&TT nhằm thực hiện yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Ban chỉ đạo với hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang chiều ngày 16/5.

Thời điểm hiện tại, khi gọi đến tổng đài 18001119, ngoài việc được miễn cước, người dân sẽ được các tổng đài viên là tình nguyện viên hướng dẫn lựa chọn hình thức khai báo y tế phù hợp và nội dung khai báo cho xác thực nhất. 

Tại cuộc họp trên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, việc khai báo y tế đã có quy định, được triển khai ngay từ khi bắt đầu có dịch, với những người đi, đến trong vùng dịch, người vào bệnh viện, hành khách trên các chuyến bay, các đối tượng F2, F3.

Thực tế, cũng ngay trong giai đoạn đầu chống dịch Covid-19, chỉ sau một thời gian rất ngắn gấp rút phát triển của các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, ngày 9/3/2020, hai ứng dụng hỗ trợ khai báo y tế gồm Vietnam Health Declaration (VHD) dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam và NCOVI dành cho người dân Việt Nam đã được Bộ Y tế và Bộ TT&TT cho ra mắt.

 

Việc khai báo y tế điện tử của người dân hiện có thể thực hiện qua trang tokhaiyte.vn và  các ứng dụng NCOVI, VHD, Bluezone. Các ứng dụng này, cùng nhiều giải pháp công nghệ “Make in Vietnam” khác đã và đang hỗ trợ tích cực công tác phòng chống Covid-19.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp ngày 16/5, việc khai báo y tế thời gian qua vẫn còn tồn tại như: quá trình thực hiện không nhất quán; việc khai báo y tế điện tử còn phức tạp; không có hệ thống kết nối liên thông, quản lý dữ liệu đã khai báo y tế; phải khai báo nhiều lần. Dẫn đến tình trạng một số người, dù không cố tình trốn tránh khai báo y tế, nhưng vì một hay nhiều lý do nêu trên, đã không hoàn thành trách nhiệm hết sức cần thiết của mình, gây hậu quả rất đáng tiếc, làm lây lan dịch trong cộng đồng.

Vì thế, Phó Thủ tướng đã yêu cầu Bộ TT&TT chỉ đạo nhà mạng, Tổ thông tin của Ban chỉ đạo quốc gia thiết lập, công bố số điện thoại đường dây nóng và tổ chức lực lượng tình nguyện viên kết hợp điện thoại viện để hỗ trợ người dân khai báo y tế một cách kịp thời, miễn phí, không để ách tắc.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ, cơ quan: TT&TT, Y tế, Giao thông vận tải, Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẩn trương hoàn thiện các công cụ liên thông dữ liệu để bảo đảm thuận lợi nhất khi cần cập nhật, bổ sung thông tin đã khai báo y tế.

Bộ Y tế có văn bản chỉ đạo các tỉnh, trước hết là Bắc Giang và Bắc Ninh bổ sung những đối tượng cần thiết khai báo y tế, như công nhân khu công nghiệp, đảm bảo yêu cầu chống dịch.

Vân Anh 

Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội khuyến khích người dân giao dịch online, không dùng tiền mặt

Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội khuyến khích người dân giao dịch online, không dùng tiền mặt

Là 3 địa phương điểm nóng về dịch Covid-19, Bắc Giang, Bắc Ninh và Hà Nội những ngày qua đều khuyến khích người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến, tăng cường họp online, thanh toán không dùng tiền mặt để hạn chế tiếp xúc trực tiếp.

Chủ đề :
 
List comment
 
Chưa vào chính vụ, Postmart và Vỏ Sò đã tiêu thụ 515 tấn vải thiều Bắc Giang
icon

Trong 610 tấn vải thiều Bắc Giang đã được tiêu thụ qua các sàn Vỏ Sò, Postmart, Sendo và Cuccu.vn, sản lượng vải được bán qua 2 sàn thương mại điện tử của các doanh nghiệp bưu chính chiếm tới hơn 84%.

 
Thỏa thuận thuế lịch sử của G7 ảnh hưởng thế nào đến Big Tech?
icon

Các nước G7 nhất trí ủng hộ đánh thuế doanh nghiệp toàn cầu tối thiểu 15% nhằm ngăn chặn những công ty đa quốc gia như Amazon, Facebook, Apple trốn thuế.

 
Thơ Nguyễn mở kênh mới, bật quảng cáo
icon

Bên cạnh kênh YouTube hiện tại, Thơ Nguyễn lập thêm kênh mới và bật tính năng quảng cáo trên kênh này.

 
Hôm nay, Apple sẽ công bố gì tại WWDC 2021?
icon

Hội nghị dành cho nhà phát triển WWDC 2021 của Apple sẽ diễn ra trong tuần này. MacBook, iMessage và iPadOS mới được dự đoán xuất hiện tại đây.  

 
Vì sao Anonymous tuyên chiến với Elon Musk?
icon

Chỉ trong gần 3 tháng, Elon Musk đã 9 lần nhắc đến Bitcoin trên những dòng tweet của mình. Giá Bitcoin nhiều lần biến động sau phát ngôn của Musk.

 
 
Cửa hàng điện thoại tại TP.HCM giảm 50% doanh thu
icon

Nhiều cửa hàng điện thoại tại TP.HCM doanh thu giảm khoảng 50% do khách thưa thớt, nhu cầu tiêu thụ thấp.

Elon Musk đang toan tính gì với Bitcoin?
icon

Liên tục có những dòng tweet nhắm vào Bitcoin, Elon Musk đang khiến nhiều tay mơ bị xoay như chong chóng.

Ông Donald Trump muốn phá bỏ độc quyền của Big Tech
icon

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc các hãng công nghệ lớn hủy hoại đất nước và yêu cầu phá bỏ thế độc quyền của họ.  

Xử lý shop online đầu cơ, găm hàng các sản phẩm phòng, chống dịch Covid-19
icon

Các cơ quan quản lý sẽ siết chặt hoạt động mua, bán các bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 trên sàn thương mại điện tử, mạng xã hội cũng như hành vi đầu cơ, găm hàng đối với các sản phẩm phòng chống dịch Covid-19.

Doanh nghiệp sản xuất chuyển đổi số bằng giải pháp “Make in Vietnam”
icon

Chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ vào quản trị, sản xuất, kinh doanh, số hoá các phương thức hoạt động, gia tăng trải nghiệm khách hàng được xem là những giải pháp đưa doanh nghiệp vươn lên dẫn đầu thị trường.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123