Tổng hợp và kiểm chứng những sự thật thú vị mà cộng đồng Reddit thường kể với cư dân mạng

Những điều mà cộng đồng Reddit mang lại cho bạn rất đa dạng, từ các sự thật khiến bạn ngạc nhiên tột độ cho tới sự thật mất lòng hay vô cùng quái gở. Thế nhưng Reddit vẫn ở trên mạng Internet, và bạn biết người ta nói gì về vấn nạn tin giả trên Internet rồi đó...

Nếu bạn chịu khó để ý tìm tòi, thì Reddit cũng là một nguồn cung cấp tri thức vô hạn, vừa bổ ích lại vừa thú vị vô cùng; những điều mà cộng đồng Reddit mang lại cho bạn rất đa dạng, từ các sự thật khiến bạn ngạc nhiên tột độ cho tới sự thật mất lòng hay vô cùng quái gở. Thế nhưng Reddit vẫn ở trên mạng Internet, và bạn biết người ta nói gì về vấn nạn tin giả trên Internet rồi đó.

Ấy là lý do vì sao anh phóng viên Nick Douglas bỏ thời gian ra kiểm chứng những sự thật anh cho là thú vị nhất trên Reddit. Tất cả những điều nằm trong bài viết này đều được hậu thuẫn bởi những nguồn tin đáng tin cậy, bạn có thể tự tin vận dụng chúng mà không mảy may lo lắng nhé:


Khi ghép thận, người ta sẽ để lại quả thận hỏng trong người bạn, và cứ thể ghép thận mới vào trong khu vực xương chậu thôi.

Nguồn: Hopkins Medicine.

Tổng hợp và kiểm chứng những sự thật thú vị mà cộng đồng Reddit thường kể với cư dân mạng - Ảnh 2.

Có khoảng 200 xác người leo núi trải dọc đường lên đỉnh Everest, người ta sử dụng chúng như các cột mốc chỉ đường cho những người leo sau này.

Tôi tạm lấy hình đỉnh Everest, bởi hình thực tế của những "cột mốc" không dễ xem cho lắm. Bạn có thể tham khảo một số hình tại đây, tuy nhiên hãy cẩn thận trước khi bấm vào đường link.

Tổng hợp và kiểm chứng những sự thật thú vị mà cộng đồng Reddit thường kể với cư dân mạng - Ảnh 4.

Người dân ở Bán Cầu Nam sẽ thấy Mặt Trăng bị ngược, so với những gì người dân ở Bán Cầu Bắc vẫn thấy. Bạn nhìn hình do Science Alert vẽ ở đây là hiểu:

Tổng hợp và kiểm chứng những sự thật thú vị mà cộng đồng Reddit thường kể với cư dân mạng - Ảnh 6.

Mỗi hai phút, chúng ta chụp số ảnh nhiều hơn tổng số tấm ảnh mà nhân loại chụp hồi thế kỷ 19. Thực tế, trong bảy năm qua, ta chụp nhiều ảnh hơn toàn lịch sử nhân loại cộng lại.

Nguồn: Business Insider.

Tổng hợp và kiểm chứng những sự thật thú vị mà cộng đồng Reddit thường kể với cư dân mạng - Ảnh 8.

Mỗi ngày, tổng thời lượng video tải lên YouTube dài tương đương 82 năm. Chắc chắn con số tương lai sẽ còn cao hơn.

Tổng hợp và kiểm chứng những sự thật thú vị mà cộng đồng Reddit thường kể với cư dân mạng - Ảnh 10.

Ảnh chụp tại sự kiện họp báo của YouTube năm 2015.


Toàn bộ các hành tinh trong Hệ Mặt Trời có thể nằm vừa khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trăng, thậm chí vẫn còn thừa ra một khoảng.

Tổng đường kính của các hành tinh trong Hệ là 380.008 km, khoảng cách trung bình giữa Trái Đất - Mặt Trăng là 384.400 km. Bằng phép trừ, ta có khoảng thừa ra là 4.392 km.

Nguồn: NASA.

Tổng hợp và kiểm chứng những sự thật thú vị mà cộng đồng Reddit thường kể với cư dân mạng - Ảnh 12.

Ngón tay bạn không có cơ, ngoại trừ một bó cơ rất rất nhỏ nằm ở nang lông. Tất cả cơ điều khiển ngón tay của bạn đều nằm trong lòng bàn tay và cẳng tay.

Nguồn: Wikipedia.

Tổng hợp và kiểm chứng những sự thật thú vị mà cộng đồng Reddit thường kể với cư dân mạng - Ảnh 14.

Thương xá Mỹ - Mall of America không có hệ thống sưởi dù nằm tại Minnesota, nơi có nhiệt độ trung bình là 12,9 độ C. Nhiệt từ đâu ra? Từ chính đèn đóm trong các cửa hàng, từng đó là đủ để người mua hàng thoải mái trong không gian ấm cúng.

Nguồn: trang chủ của Mall of America.

Tổng hợp và kiểm chứng những sự thật thú vị mà cộng đồng Reddit thường kể với cư dân mạng - Ảnh 16.

Kim tự tháp và voi ma mút đã từng tồn tại cùng nhau, có điều lúc đó voi ma mút đã sắp tuyệt chủng còn kim tự tháp Kheops lát đá đẹp như thế này đây.

Nguồn: National Geographic.

Tổng hợp và kiểm chứng những sự thật thú vị mà cộng đồng Reddit thường kể với cư dân mạng - Ảnh 18.

Cá mập già hơn cả cây: loài cây xa nhất mà ta có thể xác định là Archaeopteris, sống từ 350 triệu năm trước và hiện đã tuyệt chủng, trong khi đó cá mập đã tồn tại trên Trái Đất 400 triệu năm, đã sống sót qua 4 sự kiện đại diệt chủng.

Có điều, không biết cá mập có sống sót qua bàn tay con người không.

Nguồn: Smithsonian Magazine.

Tổng hợp và kiểm chứng những sự thật thú vị mà cộng đồng Reddit thường kể với cư dân mạng - Ảnh 20.

Tỷ lệ tử vong của trẻ em dưới 5 tuổi trong năm 1800 (chỉ hơn hai thế kỷ trước thôi nhé) là 43%. Tuy nhiên, con số này đã giảm một nửa khi năm 1950 tới.

Nguồn: Our World in Data.

Tổng hợp và kiểm chứng những sự thật thú vị mà cộng đồng Reddit thường kể với cư dân mạng - Ảnh 22.

Một hơi thở của bạn chứa nhiều phân tử không khí hơn tổng số hơi thở phát ra từ con người trong bầu không khí. Tức là một hơi hít vào của bạn có thể chứa phân tử hơi thở của Socrates, của Leonardo da Vinci hay thậm chí của Leonardo diCaprio không chừng, hoặc như redditor cocothepops chỉ ra, là có thể chứa cả “những cú xì hơi của Hitler”.

Dựa theo thông tin trong cuốn sách Bản thể Nguyên tử của Bạn: Những nguyên tố vô hình liên kết bạn với vạn vật trong Vũ trụ do Curt Stager viết.

Tổng hợp và kiểm chứng những sự thật thú vị mà cộng đồng Reddit thường kể với cư dân mạng - Ảnh 24.

Quỹ đạo của mặt trăng Io bay quanh Sao Mộc ngắn đến mức bạn có thể quan sát hầu hết chu kỳ quay quanh Sao Mộc của Io (bằng kính viễn vọng) chỉ nội trong một đêm. 

Tổng hợp và kiểm chứng những sự thật thú vị mà cộng đồng Reddit thường kể với cư dân mạng - Ảnh 26.

Bốn mặt trăng của Sao Mộc, thứ tự từ trong ra ngoài: Io, Europa, Ganymede và Callisto.


Khi diện kiến Nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhất, Bá tước vùng Oxford đã … lỡ xì hơi. Vì quá xấu hổ, ông đã phiêu bạt vòng quanh thế giới suốt 7 năm trời. Nguồn đây, với giả định lời nói của nhà khảo cổ thế kỷ 17 John Aubrey đáng tin cậy.

Tổng hợp và kiểm chứng những sự thật thú vị mà cộng đồng Reddit thường kể với cư dân mạng - Ảnh 28.

Trong một Vũ trụ khác, Cap đã xì hơi để đánh bại bè lũ Hydra khi cùng đứng trong thang máy.


Năm 1913, có tổng cộng 6 cái tên đình đám của lịch sử thế giới cùng sinh sống tại Vienna, thủ đô nước Áo: 

- Lãnh đạo Cách mạng Tháng Mười Nga Lev Davidovich Trotsky.

- Josip Broz Tito - nhà cách mạng và người dẫn dắt phong trào kháng chiến của Nam Tư trong Thế chiến Thứ hai và sau này là Tổng thống Cộng hòa Liên bang Xã hội chủ nghĩa Nam Tư.

- Sigmund Freud, nhà tâm lý học, cha đẻ của phân tâm học, nhà tư tưởng lớn của thế kỷ 20.

- Joseph Stalin, người đã dẫn dắt nước Nga công nghiệp hóa và hiện đại hóa thành công, đồng thời chiến thắng Đức Quốc xã trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

- Thái tử Franz Ferdinand, người bị ám sát một năm sau đó và chính cái chết của ông là nguyên nhân gây nên Chiến tranh thế giới thứ nhất.

- Lãnh đạo Phát xít Đức Adolf Hitler.

Tổng hợp và kiểm chứng những sự thật thú vị mà cộng đồng Reddit thường kể với cư dân mạng - Ảnh 30.

Vienna 1913.


Khi tiến hành phẫu thuật, người tóc đỏ cần nhiều thuốc gây tê hơn người thường, khoảng 20%. Lý do: người tóc đỏ nhạy cảm hơn với sự đau đớn.

Nguồn: Một nghiên cứu năm 2004.

Tổng hợp và kiểm chứng những sự thật thú vị mà cộng đồng Reddit thường kể với cư dân mạng - Ảnh 32.

Bò cần có bạn để sống hạnh phúc, và sẽ đau buồn nếu chúng cô đơn.

Nguồn: The Atlantic.

Tổng hợp và kiểm chứng những sự thật thú vị mà cộng đồng Reddit thường kể với cư dân mạng - Ảnh 34.

Quân đội Ba Lan sở hữu một chú lính kỳ lạ: một con gấu có tên Wojtek. Nó tham gia chiến đấu, tải đạn dược và vũ khí tới tiền tuyến, còn uống cả rượu và hút cả thuốc (thực tế là nó nhai thuốc lá chứ không phì phèo nhả khói như chúng ta).

Tổng hợp và kiểm chứng những sự thật thú vị mà cộng đồng Reddit thường kể với cư dân mạng - Ảnh 36.
Tổng hợp và kiểm chứng những sự thật thú vị mà cộng đồng Reddit thường kể với cư dân mạng - Ảnh 37.

Một thìa nước chứa nhiều nguyên tử hydro hơn lượng nước Đại Tây Dương được đong bằng thìa.

Giáo sư Stephen Curry đang công tác tại Khoa Cấu trúc Sinh học thuộc Đại học Hoàng gia tính trên The Guardian, rằng: trong một thìa chứa khoảng 5 mL nước (khoảng 5 gram), ta có 167.300.000.000.000.000.000.000 phân tử H20, trải thành một đường dài thì ta sẽ được “đoạn nước” dài 50.190.000.000.000 mét - 50 tỷ km , tức 10 lần chiều rộng của Hệ Mặt Trời.

Theo WolframAlpha, số thìa nước trong Đại Tây Dương là 52.440.000.000.000.000.000.000, tức là 52.440 tỷ tỷ thìa. Chỉ bằng gần ⅓ lượng phân tử nước có trong một thìa là 167.300 tỷ tỷ phân tử.

Cũng theo WolframAlpha, lượng nước biển trên Trái Đất tính bằng thìa là 225.000.000.000.000.000.000.000 thìa - phải tính hết số nước biển thì số thìa nước mới nhiều hơn được số hydro trong một thìa nước.. 

Ắt giờ đã phải nhiều hơn: con số trên chưa tính băng vẫn tan đều tại hai cực.

Tổng hợp và kiểm chứng những sự thật thú vị mà cộng đồng Reddit thường kể với cư dân mạng - Ảnh 39.

Số cây trên Trái Đất nhiều hơn số sao trong Dải Ngân hà.

Theo nghiên cứu được đăng tải trên Nature vào tháng Chín năm 2015, các nhà khoa học ước tính số cây trên Trái Đất là 3,04 nghìn tỷ cây.

Theo lời chuyên gia Maggie Masetti tới từ NASA, đa các nhà khoa học đồng tình rằng Dải Ngân hà chứa ít nhất 100 tỷ ngôi sao, và nhiều nhất là 400 tỷ ngôi sao. Tuy nhiên, chuyên gia Masetti nói thêm rằng “đã nhìn thấy nhiều người đưa ra con số lớn hơn”.

Nhưng từng đó là đủ rồi, đã thấy “nghìn tỷ” to hơn “tỷ” rồi. Có điều ta chưa tính tới số lượng cây bị chặt mỗi năm, xấp xỉ 15 tỷ cây.

Tổng hợp và kiểm chứng những sự thật thú vị mà cộng đồng Reddit thường kể với cư dân mạng - Ảnh 41.

90% dân số Trái Đất sống tại Bán Cầu Bắc (6,57 tỷ người/7,3 tỷ người - số liệu năm 2015).

Nguồn: Business Insider.

Tổng hợp và kiểm chứng những sự thật thú vị mà cộng đồng Reddit thường kể với cư dân mạng - Ảnh 43.

Vua Musa Đệ Nhất giàu tới mức khi đi hành hương, ông cho vàng người ven đường nhiều đến độ làm … sập cả thị trường vàng Trung Đông. Để sửa sai, ông … vay lại vàng để làm cây bằng lại thị trường.

Để đọc thêm về ông, mời bạn tham khảo bài viết này.

Tổng hợp và kiểm chứng những sự thật thú vị mà cộng đồng Reddit thường kể với cư dân mạng - Ảnh 45.

Voi có thể điều khiển dương vật của mình như một cái vòi thứ hai, nó dùng cái “vòi” này để gãi bụng, đuổi ruồi và thậm chí làm cột chống cho voi rướn người về phía trước.

Nguồn: National Geographic.

Tổng hợp và kiểm chứng những sự thật thú vị mà cộng đồng Reddit thường kể với cư dân mạng - Ảnh 47.

Bạn có biết về Đế chế Ottoman hùng mạnh cả trăm năm nhưng rồi cũng lụi tàn vào năm 1922? 

Có một đế chế khác được thành lập 33 năm trước khi Đế chế Ottoman sụp đổ, đó là Nintendo. Đúng vậy, chính hãng Nintendo làm ra Mario và Pokemon đó.

Tổng hợp và kiểm chứng những sự thật thú vị mà cộng đồng Reddit thường kể với cư dân mạng - Ảnh 49.

Trận chiến Mohacs, một trong những cuộc giao tranh nổi tiếng nhất lịch sử Trung Âu.


Chỉ 50% số máy ATM ở Nam Cực hoạt động được.

À quên, chỉ có 2 cái máy ATM ở Nam Cực, đều nằm tại Trạm McMurdo …

Tổng hợp và kiểm chứng những sự thật thú vị mà cộng đồng Reddit thường kể với cư dân mạng - Ảnh 51.

Tạm thời dừng lại ở đây nhé, hôm nào tôi kiếm được loạt fact nào hay, tôi sẽ lại mời các bạn đọc.

 
 
List comment
 
Quy hoạch thị trường dịch vụ chữ ký số: Vì sao cần?
icon

Trong bối cảnh cung – cầu mất cân đối, nảy sinh nhiều bất cập, thì quy hoạch là việc làm rất cần thiết và cấp bách để đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tại Việt Nam.

 
Giải pháp chuyển đổi số Make in Vietnam sẽ giúp ích cho người dân Đồng Tháp
icon

Không chỉ Đồng Tháp, nhiều địa phương khác trên cả nước đang tích cực tìm biện pháp để tiến hành chuyển đổi số. Tuy nhiên, rất nhiều nơi trong số đó hiện không biết phải bắt đầu từ đâu.

 
Thành phố Trung Quốc chấm điểm công dân qua ứng dụng di động
icon

 Ban đầu, mỗi cư dân sẽ có 1.000 điểm. Đối với mỗi vi phạm, người dân sẽ bị trừ 50 điểm.

 
Lần đầu tiên Bộ TT&TT cho phép khai hồ sơ cấp đổi thẻ nhà báo online
icon

Dù vẫn nhận hồ sơ bản giấy để kiểm tra, nhưng lần đầu tiên Bộ TT&TT cho phép các cơ quan báo chí khai hồ sơ cấp đổi thẻ nhà báo trên hệ thống phần mềm quản lý tại địa chỉ: thenhabao.mic.gov.vn.

 
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo qua hình thức xem video, đọc báo soát lỗi chính tả
icon

Đọc báo soát lỗi chính tả, xem video, điểm danh hàng ngày hoặc viết review sản phẩm…được quảng cáo là những công việc nhàn hạ, mang lại nguồn thu nhập ổn định hàng tháng, thế nhưng thực tế thì sao?  

 
 
Mua ngay đồng hồ Citizen chính hãng mẫu mới nhất giảm giá đến 40% tại Đăng Quang Watch
icon

Đồng hồ Citizen Nhật Bản sở hữu thiết kế sang trọng, lịch lãm, đầy mê hoặc cùng độ chính xác đáng nể về thời gian khiến Citizen luôn nằm trong top những cỗ máy thời gian bán chạy nhất, được khách hàng yêu thích nhất.

Hai cá nhân bị phạt 15 triệu đồng vì chia sẻ tin giả lên Facebook
icon

Chia sẻ trên tài khoản Facebook cá nhân nội dung thông tin giả mạo phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về dịch Covid-19, 2 phụ nữ ở Hà Nội vừa bị phạt vi phạm hành chính với mức phạt 7,5 triệu đồng mỗi người.

iPhone 12 và iPad sẽ sử dụng chức năng thoát nước trên Apple Watch
icon

Mặc dù cảm biến áp suất dựa trên gel đã được sử dụng rộng rãi trong vi điện tử, chúng cũng dễ bị hấp thụ nước hoặc ô nhiễm môi trường.  

Con trai bà Tân Vlog bị xử phạt và vấn nạn 'câu view' của YouTuber Việt
icon

Đằng sau con số triệu view là khoản tiền quảng cáo béo bở mà các nhà sáng tạo nội dung nghĩ rằng mình sẽ được YouTube trả.

Bộ TT&TT thúc giục các bộ, tỉnh đẩy nhanh dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Bộ TT&TT cho rằng, với thực trạng hiện nay, nếu không có sự quyết tâm, vào cuộc của lãnh đạo cao nhất cơ quan nhà nước các cấp, mục tiêu 100% bộ, tỉnh cung cấp tối thiểu 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 sẽ không thể đạt được.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123