Tổng thống Joe Biden ký luật trợ cấp 52 tỷ USD cho sản xuất bán dẫn

Ngày 9/8, Mỹ thông qua đạo luật củng cố sức cạnh tranh của các công ty bán dẫn trong nước bằng cách rót hàng chục tỷ USD cho sản xuất và nghiên cứu.  

Tổng thống Mỹ Joe Biden ký đạo luật lưỡng đảng có tên Chips and Science Act (Đạo luật Chip và Khoa học) ngay bên ngoài Nhà Trắng. Xuất hiện trong sự kiện có hàng trăm người, bao gồm các lãnh đạo công nghệ, Chủ tịch liên đoàn, các chính trị gia từ hai đảng.

“Tương lai sẽ được sản xuất tại Mỹ”, ông Biden nói trong lễ ký.

Tổng thống Joe Biden ký luật trợ cấp 52 tỷ USD cho sản xuất bán dẫn
Tổng thống Mỹ Joe Biden ký đạo luật lưỡng đảng Chips and Science ngày 9/8 tại Nhà Trắng. (Ảnh: Reuters)

Đạo luật sẽ tài trợ hơn 52 tỷ USD cho các doanh nghiệp sản xuất chip của Mỹ, cũng như ưu đãi hàng tỷ USD tín dụng thuế để khuyến khích đầu tư vào sản xuất bán dẫn. Nó cũng cung cấp hàng chục tỷ USD cho các nghiên cứu và phát triển khoa học, thúc đẩy đổi mới và phát triển các công nghệ khác.

Chính quyền ông Biden cũng tin rằng đạo luật sẽ “mở khóa hàng trăm tỷ USD” chi tiêu tư nhân trong ngành. Nhà Trắng cho biết, nhờ đạo luật này, nhiều công ty đã thông báo đầu tư hơn 44 tỷ USD cho sản xuất bán dẫn. Trong số đó, 40 tỷ USD đến từ Micron, tạo ra 8.000 việc làm mới và sẽ nâng thị phần sản xuất chip nhớ của Mỹ từ 2% lên 10%. Qualcomm cũng đồng ý mua thêm 4,2 tỷ USD chip từ nhà máy New York của GlobalFoundries.

 

Theo những người ủng hộ đạo luật, nguồn vốn là cần thiết để để nâng cao lợi thế công nghệ và phục hồi ngành chip đang tụt hậu của mình. Mỹ chỉ chiếm khoảng 10% nguồn cung bán dẫn, còn Đông Á nắm 75%, bao gồm hầu hết các con chip tối tân.

Bán dẫn là linh kiện quan trọng trong hàng loạt sản phẩm, từ điện tử tiêu dùng, xe hơi, thiết bị y tế đến vũ khí. Dịch Covid-19 khiến chuỗi cung ứng đứt gãy, thiếu hụt chip càng tô đậm sự lệ thuộc của Mỹ vào chip nước ngoài và hé lộ nguy cơ an ninh quốc gia tiềm tàng.

Du Lam (Theo CNBC)

Samsung sản xuất đại trà lưới bóng chíp bán dẫn tại Việt Nam từ tháng 7/2023

Samsung sản xuất đại trà lưới bóng chíp bán dẫn tại Việt Nam từ tháng 7/2023

Theo đại diện Samsung Điện tử, tập đoàn đang chuẩn bị làm thử các sản phẩm lưới bóng chíp bán dẫn và sẽ sản xuất đại trà từ tháng 7/2023 tại nhà máy Samsung Electro-Mechanics Việt Nam ở Thái Nguyên.

 
List comment
 

Tại mùa trao giải Top 10 Doanh nghiệp Công nghệ thông tin lần thứ 9, Elcom tiếp tục ghi danh tại hai hạng mục lớn.

 

Nói về tương lai việc làm với các sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT), Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến cho rằng, chỉ vài năm nữa hàng trăm triệu người sẽ bị người máy thay thế.

 

Các gian hàng từ nước ngoài ngày càng phổ biến hơn trên các sàn TMĐT tại Việt Nam. Tỷ lệ người dùng mua sắm nguồn hàng từ nước ngoài liên tục tăng trong thời gian trở lại đây.  

 

Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ giữa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) và Công ty cổ phần Lumi Việt Nam vừa được ký kết.

 

Bắt nhịp xu hướng Multi Cloud với thế giới, doanh nghiệp Việt cần những chiến lược chuyển đổi tối ưu nhất từ các nhà cung cấp dịch vụ. Trong bối cảnh đó, CMC Telecom đã có nhiều động thái nâng cao “nội lực” đồng hành với doanh nghiệp “lên mây”.

 
 

Chainalysis chấm Việt Nam 1 điểm, mức điểm tuyệt đối, trên bảng xếp hạng chỉ số chấp nhận tiền điện tử 2022 vừa được công bố.  

Cùng gia nhập Viettel khi tuổi đời còn rất trẻ, Chu Quang Khánh và Phạm Dương Nam đều không nghĩ mình sẽ góp mặt trong những dự án gìn giữ an ninh quốc gia, bảo vệ tổ quốc.

Phòng thí nghiệm trọng điểm Smart Grids (lưới điện thông minh) tại Đại học Công nghiệp TP.HCM sẽ giúp cho 350 sinh viên tốt nghiệp mỗi năm của trường nắm vững nguyên lý vận hành và sự phức tạp của mạng lưới điện hiện đại.

Theo thông tin từ cơ quan thường trực Đề án 06, từ việc kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hiện đã xác thực đúng được thông tin của 555.602 thuê bao VinaPhone, 509.535 thuê bao Viettel và 1.492 thuê bao MobiFone.

iOS 16.1 Beta 1 đã có ngay rất nhiều cập nhật đáng chú ý, gồm lựa chọn chỉnh sửa màn hình chính, khả năng xóa Wallet, hay mở rộng hỗ trợ hiển thị phần trăm pin.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123