Tổng thống Mỹ Joe Biden cấm đầu tư vào hàng chục công ty Trung Quốc

Sắc lệnh hành pháp mới của Tổng thống Mỹ nhằm vào 59 công ty, bao gồm nhà sản xuất thiết bị viễn thông Huawei và công ty chip SMIC, của Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cấm đầu tư vào hàng chục công ty Trung Quốc
Tổng thống Mỹ Joe Biden mở rộng sắc lệnh của người tiền nhiệm Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Ông Joe Biden ký sắc lệnh hành pháp, cấm pháp nhân Mỹ đầu tư vào 59 công ty Trung Quốc tình nghi liên quan tới công nghệ giám sát hay quốc phòng. Bộ Ngân khố Mỹ sẽ thi hành và cập nhật thường xuyên danh sách cấm vận.

Ngoài ra, sắc lệnh còn cấm mua bán chứng khoán của các công ty trong danh sách mới, thay thế danh sách trước đó của Bộ Quốc phòng. Ông Biden cấm nhà đầu tư Mỹ ủng hộ các khu phức hợp quân sự - công nghiệp cũng như chương trình nghiên cứu và phát triển an ninh, tình báo, quân đội Trung Quốc.

Lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 2/8.

Các công ty công nghệ Trung Quốc lớn từng xuất hiện trong danh sách của Bộ Quốc phòng cũng có tên trong danh sách cập nhật của Bộ Ngân khố, bao gồm China Mobile, Hikvision, Huawei, SMIC. SMIC đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực củng cố ngành công nghiệp chip của Trung Quốc.

Một trong các quan chức cao cấp của Mỹ cho biết, trong vài tháng tới, chính quyền sẽ bổ sung những cái tên mới vào danh sách cấm vận. Một quan chức khác chia sẻ, việc các công ty công nghệ giám sát cũng được đưa vào danh sách cho thấy, ông Biden đã mở rộng quy mô sắc lệnh ban đầu của ông Trump năm ngoái.

 

Tổng thống Joe Biden đang xem xét một số khía cạnh chính sách đối với Trung Quốc của Mỹ. Từ khi nhậm chức, ông thực hiện hàng loạt nước cờ như tái củng cố quan hệ đồng minh, theo đuổi các sáng kiến đầu tư lớn để thúc đẩy cạnh tranh kinh tế Mỹ.

Các nhà đầu tư có thời gian để thoái vốn khỏi những công ty Trung Quốc trong danh sách.

Vào tháng 5, một thẩm phán ra phán quyết, yêu cầu gạch tên Xiaomi ra khỏi danh sách đen của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Du Lam (Theo The Guardian)

10 hãng công nghệ Trung Quốc lớn ‘bay’ 800 tỷ USD từ đầu năm

10 hãng công nghệ Trung Quốc lớn ‘bay’ 800 tỷ USD từ đầu năm

Các hãng công nghệ nổi tiếng của Trung Quốc đang dần mất đi “hào quang” khi giá cổ phiếu của họ biến động mạnh trong vài tháng qua.  

Chủ đề : trung quốcJoe Biden
 
List comment
 
Sở TT&TT Lạng Sơn có thêm nhiệm vụ phát triển đô thị thông minh
icon

Theo quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở TT&TT Lạng Sơn có hiệu lực từ 10/12, Sở có thêm 4 nhiệm vụ về hạ tầng số, chuyển đổi số, phát triển đô thị thông minh và an toàn, an ninh thông tin.

 
Số vụ gian lận gia tăng khi sinh viên Mỹ học online
icon

Số vụ sinh viên Mỹ gian lận tăng từ khi học online vì dịch Covid-19. Nhiều người cho rằng con số thực tế có thể còn cao hơn khi trường dùng phần mềm phát hiện gian lận.

 
Hai đồng sáng lập trở thành tỷ phú nhờ ứng dụng giúp sửa lỗi ngữ pháp
icon

Giáo viên của bạn có thể nói với bạn rằng viết đúng ngữ pháp là rất quan trọng. Nhưng họ có đề cập rằng nó có thể khiến bạn trở thành tỷ phú không?

 
Công ty xa lạ nắm giữ 'trái tim' của ngành công nghệ toàn cầu
icon

ASML là công ty duy nhất trên thế giới có khả năng chế tạo cỗ máy đặc biệt phức tạp, dùng để sản xuất những con chip tiên tiến.

 
Lượng truy cập vào các website tham gia chương trình “Hanoi Midnight Sale” tăng tới 300%
icon

Theo Ban tổ chức chương trình “Hanoi Midnightsale”, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhu cầu mua sắm trực tuyến tăng mạnh. Lượng truy cập của người tiêu dùng theo ghi nhận của các doanh nghiệp đều tăng từ 150% đến hơn 300% so với các ngày thường.

 
 
Những sai lầm của nhà đầu tư F0 trên thị trường tiền mã hóa
icon

Thị trường tiền mã hóa phát triển nhanh, thu hút nhiều nhà đầu tư mới. Tuy nhiên, vì chưa có kinh nghiệm, người dùng dễ mất tiền vì những vấn đề cơ bản.

Tháng 12, Bình Dương thử nghiệm dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính
icon

Từ ngày 1/12, Bình Dương sẽ triển khai thử nghiệm dịch vụ công chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia tại 100% cấp huyện, xã. Dịch vụ này sẽ chính thức được thực hiện trên toàn tỉnh từ 1/1/2022.

Cáp biển AAE-1 đã khôi phục hoàn toàn, 2 tuyến AAG và APG vẫn gián đoạn dịch vụ
icon

Sự cố trên phân đoạn S1H.4 của tuyến cáp AAE-1 đã khắc phục xong, kết nối Internet đi quốc tế trên tuyến khôi phục hoàn toàn, trở lại hoạt động bình thường. Trong khi đó, cáp APG đang được sửa, còn AAG dự kiến đến 15/12 mới sửa xong.

Thông tin “TP.HCM vào tình trạng khẩn” là sai sự thật
icon

Trên mạng Internet đang lan truyền nội dung cho hay TP.HCM rơi vào tình trạng khẩn, tuy nhiên thông tin này không chính xác.

Loạt sản phẩm công nghệ giảm vài triệu trong dịp Black Friday 2021
icon

Black Friday là chương trình được CellphoneS triển khai nhiều năm liền, tạo được nhiều ấn tượng mạnh trong tâm trí người tiêu dùng. Duy nhất từ 26 - 29/11 năm nay, loạt deal sản phẩm giá sốc khiến tín đồ công nghệ phải “ngất ngay'.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123