Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam: 'Cần sớm có bộ nhận diện Chuyển đổi số quốc gia”

Nhấn mạnh việc cần sớm có bộ nhận diện, biểu trưng “Chuyển đổi số quốc gia”, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam Nguyễn Long bày tỏ, mong muốn biểu trưng này sẽ xuất hiện trong Ngày chuyển đổi số quốc gia 2022.

Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam: 'Cần sớm có bộ nhận diện Chuyển đổi số quốc gia”
Ông Nguyễn Long, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam phát biểu tại lễ phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng “Chuyển đổi số quốc gia”. 

Xây dựng biểu trưng (logo) về Chuyển đổi số quốc gia là một trong những giải pháp để chuyển đổi nhận thức, đã được Thủ tướng Chính phủ xác định trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Với mong muốn thu hút sự tham gia đông đảo của các cơ quan, tổ chức, cá nhân chung tay sáng tạo, Bộ TT&TT vừa chính thức phát động cuộc thi sáng tạo biểu trưng “Chuyển đổi số quốc gia”.

Diễn ra từ đầu tháng 7 đến trung tuần tháng 9, cuộc thi hướng tới chọn được mẫu logo “Chuyển đổi số quốc gia” để thống nhất sử dụng trong toàn bộ các hoạt động của Chương trình Chuyển đổi số quốc gia; góp phần xây dựng hình ảnh, thương hiệu quốc gia về chuyển đổi số, công nghệ số, đổi mới, công nghiệp sáng tạo.

Chia sẻ tại lễ phát động cuộc thi sáng tạo biểu trưng “Chuyển đổi số quốc gia”, ông Nguyễn Long, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam nhận xét sự kiện này như là bước khởi động cho việc thực hiện kế hoạch Ngày chuyển đổi số quốc gia đầu tiên vào 10/10 sắp tới.

Với lịch trình Ban tổ chức đưa ra, theo ông Nguyễn Long, có thể thấy mong muốn của Bộ TT&TT và Ban tổ chức là bộ nhận diện, biểu trưng “Chuyển đổi số quốc gia” sẽ xuất hiện trong Ngày chuyển đổi số quốc gia đầu tiên – Ngày chuyển đổi số quốc gia năm 2022.

Có cơ hội chứng kiến cả 1 quá trình lịch sử của ngành CNTT nước nhà, ông Nguyễn Long điểm lại: Thời kỳ những năm 70 - 80, biểu tượng đầu tiên của tin học, máy tính là bàn phím và màn hình. Đến đầu những năm 2000, khi thế giới kết nối rộng mở với toàn cầu, các biểu tượng đều gắn với ký tự @.

Với chuyển đổi số, nền tảng, cái lõi để đưa đến giai đoạn phát triển này là máy tính, tin học, CNTT-TT, tự động hóa… Sau đó, mở rộng ra, chuyển đổi số phải lan tỏa được đến mọi người dân, và người dân là người hưởng lợi, là trung tâm của mọi hoạt động.

Một lần nữa bày tỏ mong muốn sớm có được 1 bộ nhận diện, biểu trưng “Chuyển đổi số quốc gia” để nhận diện, ghi dấu thời điểm những ngày đầu tiên Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10 được công nhận, đại diện Hội Tin học Việt Nam cho rằng, sự ra đời của biểu trưng “Chuyển đổi số quốc gia” trước hết sẽ có lợi cho giới CNTT-TT Việt Nam, tạo động lực sáng tạo, đổi mới, phát triển để phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Cùng với đó, cộng đồng cũng hưởng lợi từ công cuộc chuyển đổi số quốc gia, qua đó minh chứng khả năng Việt Nam có thể vững vàng hội nhập thế giới, trở thành nước có tiềm năng hội nhập và phát triển nhanh.

 

“Cộng đồng CNTT sẽ tham gia đóng góp ý tưởng, hình ảnh để phục vụ cho cuộc thi sáng tác biểu trưng Chuyển đổi số quốc gia”, đại diện Hội Tin học Việt Nam nói.

Trong phát biểu công bố phát động cuộc thi, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cũng đã chỉ rõ, chúng ta đang ngày càng chuyển đổi nhiều hơn hoạt động của mình từ môi trường thực lên môi trường số.

Khi chuyển đổi từ môi trường cũ sang môi trường mới, sự thay đổi đầu tiên chính là thay đổi trong nhận thức. Để thay đổi nhận thức, nếu chúng ta có một hình ảnh để từ hình ảnh đó truyền đi thông điệp đến mọi người đều hiểu, chia sẻ và thôi thúc quá trình chuyển đổi số thì sẽ rất có ý nghĩa. Vì đây là một việc khó, Bộ TT&TT mong muốn kêu gọi sự chung tay sáng tạo của cả cộng đồng để chúng ta có được 1 biểu trưng về chuyển đổi số quốc gia.

Chia sẻ thêm về định nghĩa chuyển đổi số, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho hay, chuyển đổi số hướng tới người dân, do đó Bộ TT&TT chọn định nghĩa dễ hiểu với mọi người: “Chuyển đổi số là chuyển đổi hoạt động từ môi trường thực lên môi trường số”.

Thứ trưởng cũng cho biết, nếu như năm 2010, trung bình 1 người Việt mỗi ngày dành 1 giờ trên môi trường số, thì cho đến nay, con số này đã là gần 6 giờ. Nghĩa là, thời lượng người dân dành thời gian trên môi trường số đã tăng gấp 5 lần trong vòng hơn 10 năm qua.

Chúng ta chuyển đổi hoạt động càng nhiều lên môi trường số, mức độ chuyển đổi số càng cao. Và khi chuyển đổi số hoàn toàn, sẽ hình thành “Metaverse”, khi đó mọi người sẽ cùng lúc sống trong cả 2 thế giới, cả thế giới thực và thế giới số.

"Bộ TT&TT sẽ thúc đẩy hoạt động của người dân, doanh nghiệp Việt Nam lên môi trường số nhiều hơn thông qua các nền tảng số Việt Nam, đặc biệt là từ năm 2022 này”, Thứ trưởng chia sẻ thêm. 

Theo thể lệ cuộc thi, cùng với việc phải gắn với dòng chữ “Chuyển đổi số quốc gia”, biểu trưng cần thể hiện được tầm nhìn của Chương trình chuyển đổi số quốc gia là đến năm 2030, đó là “Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng, tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới; đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động quản lý, điều hành của Chính phủ, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, phương thức sống, làm việc của người dân, phát triển môi trường số an toàn, nhân văn, rộng khắp”.

Tác phẩm dự thi cần khái quát được mục tiêu chuyển đổi số quốc gia là phát triển 3 trụ cột gồm: Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Trong đó, phát triển Chính phủ số để phục vụ người dân tốt hơn, phát triển kinh tế số giúp người dân giàu hơn, và phát triển xã hội số làm cho người dân hạnh phúc hơn. Đồng thời, phản ánh được quá trình chuyển đổi số có sự tham gia, vào cuộc và tác động tới tất cả các cơ quan, đơn vị và địa phương; chuyển đổi số phải lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể và là mục tiêu, là động lực của chuyển đổi số. Người dân, doanh nghiệp cũng phải tham gia vào quá trình chuyển đổi số.

Vân Anh

Kêu gọi cộng đồng chung tay sáng tạo logo “Chuyển đổi số quốc gia”

Kêu gọi cộng đồng chung tay sáng tạo logo “Chuyển đổi số quốc gia”

Nhận định để có được hình ảnh truyền thông điệp giúp mọi người đều hiểu và thôi thúc quá trình chuyển đổi số là việc khó, đại diện Bộ TT&TT kêu gọi cộng đồng cùng chung tay để có được 1 biểu trưng (logo) chuyển đổi số quốc gia.

Chủ đề : cách mạng 4.0
 
List comment
 

Savvycom, công ty tư vấn chuyển đổi số và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm tại Việt Nam, và Insider, kỳ lân Martech với nền tảng cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng, đã ký kết hợp tác chiến lược.

 

Chuyến bay liên quan đến các nhân vật nổi tiếng, sự kiện quốc tế quan trọng được hàng trăm nghìn người theo dõi trực tiếp trên các ứng dụng như Flightradar24.

 

Sản phẩm đáp ứng các quy định của chính phủ và đạt tiêu chuẩn châu Âu, đủ điều kiện để chuẩn bị cung cấp chính thức ra thị trường.  

 

Hiện có khoảng 35.000 phương tiện dán cả 2 loại thẻ thu phí không dừng gây lãng phí và bất cập khi xe không qua được trạm.

 

Diễn ra trong tuần thứ 3 của tháng 8 với chủ đề “Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế xã hội”, Tuần lễ chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế 2022 là một hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10.

 
 

Vào 9h30 ngày 10/08/2022, chuyên gia CMC Telecom cùng AWS và Apzon IRS sẽ chia sẻ cách các doanh nghiệp sản xuất hiện đại hàng đầu nâng cao hiệu quả hoạt động vận hành với SAP trên nền tảng AWS tại webinar “Cloud solution trends in Manufacturing'.

Trên nền tảng học trực tuyến mở đại trà tại onetouch.mic.gov.vn, Bộ TT&TT đã tổng hợp các tài liệu và đưa vào 1 khóa bồi dưỡng “Phổ cập kỹ năng số cộng đồng” dành cho các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng và người dân.

Zalo đang hứng bão dư luận từ việc thu phí người dùng, tuy nhiên một số ý kiến ủng hộ cho rằng nền tảng này cần cung cấp dịch vụ xứng đáng khí thu phí.

Theo nguồn tin của Reuters, Mỹ đang cân nhắc hạn chế bán thiết bị sản xuất chip của Mỹ cho các nhà sản xuất chip nhớ tại Trung Quốc.  

Nguyên mẫu máy tính Apple 1 – Apple Computer A từng thuộc sở hữu của cố CEO Steve Jobs đang được bán đấu giá. Và số tiền tối thiểu để có thể mua...

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123