Top 5 câu hỏi phỏng vấn 'hại não' hàng đầu mà Apple dùng để tìm ứng viên tiềm năng: Đến thiên tài cũng phải nghi ngờ chính mình thì bạn trả lời được bao nhiêu?

Không chỉ nổi tiếng về sản phẩm, công nghệ tạo ra, Apple cũng là nơi làm việc nhiều thử thách, thú vị. Mọi ứng viên vượt qua vòng câu hỏi phỏng vấn xin việc đều là những người thực sự tài năng.

Apple thường đặt ra những câu hỏi phỏng vấn liên quan đến kinh nghiệm làm việc và một số câu đố làm cho bạn cảm thấy bị "loạn tâm trí". Vì vậy, việc trở thành thành viên của Apple là một điều không hề dễ dàng, các ứng viên phải trải qua hàng loạt câu hỏi "toát mồ hôi" mới có thể được làm tại một vị trí trong tập đoàn này.

Những câu hỏi phỏng vấn hại não có thể giúp nhà tuyển dụng đánh giá kỹ năng giải quyết vấn quyết, sự phân tích và lắng nghe của ứng viên. 

Dưới đây là những câu hỏi hóc búa mà Apple dùng để phỏng vấn các ứng viên. Bạn hãy thử tìm ra câu trả lời nhé!

Câu hỏi phỏng vấn số 1: "Bạn có 100 đồng xu đặt trên bàn, 10 đồng ngửa, 90 đồng úp. Bạn không được nhìn, cũng chẳng thể cảm nhận và biết đâu là ngửa, đâu là úp. Hãy chia 100 đồng này ra thành 2 phần bằng nhau về cả số đồng ngửa và úp" - Câu hỏi dành cho vị trí kỹ sư phần mềm.

Top 5 câu hỏi phỏng vấn hại não hàng đầu mà Apple hỏi ứng viên tiềm năng: Đến thiên tài cũng phải nghi ngờ chính mình thì bạn trả lời được bao nhiêu? - Ảnh 1.

Mục đích của câu hỏi phỏng vấn này là xác định xem ứng viên có khả năng lắng nghe không.

Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn: Mỗi đồng bạc đều có mặt trước. Chỉ cần đếm 50 đồng và thế là xong. Câu hỏi chỉ yêu cầu bạn chia đống đồng xu thành 2 phần có mặt ngửa bằng nhau chứ không yêu cầu là chia thành 2 phần có số lượng mặt ngửa ở trên bằng nhau.

Câu hỏi phỏng vấn số 2: Làm thế nào để phép tính 1 + 1 + 1 = 13 thành đúng?

Top 5 câu hỏi phỏng vấn hại não hàng đầu mà Apple hỏi ứng viên tiềm năng: Đến thiên tài cũng phải nghi ngờ chính mình thì bạn trả lời được bao nhiêu? - Ảnh 2.

Với câu hỏi này, 1 ứng viên khôn ngoan đã nhanh chóng trả lời: "Tôi sẽ thêm một dấu gạch chéo vào dấu bằng, '=' sẽ chuyển thành '≠' vậy là phương trình trở nên có nghĩa."Nhờ câu trả lời thông minh này mà ứng viên đó được tuyển ngay lập tức.

Bài học: Đừng đi tìm thành công trong lối mòn có sẵn, thay vào đó, hãy biến điều "không thể" trở thành "có thể" mới có thể tạo dựng thành công.

Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng những đáp án khôn ngoan nhanh nhảu mà mình nghĩ ra có thể chiều lòng mọi nhà tuyển dụng nhé. Đôi khi, câu trả lời còn phải phù hợp với đơn vị tuyển dụng và chuyên môn công việc mà bạn ứng tuyển nữa.

Câu hỏi phỏng vấn số 3: Một quả trứng bán được 5.000, vậy 10 quả trứng sẽ bán được bao nhiêu?- Vị trí quản lý phòng Kinh doanh

Top 5 câu hỏi phỏng vấn hại não hàng đầu mà Apple hỏi ứng viên tiềm năng: Đến thiên tài cũng phải nghi ngờ chính mình thì bạn trả lời được bao nhiêu? - Ảnh 3.

Ứng viên thứ nhất nhanh chóng trả lời rằng: "Một quả trứng là 5 ngàn vậy 10 quả chắc chắn là 50 ngàn rồi." Câu trả lời này hoàn toàn không sai nhưng bạn nghĩ xem liệu câu hỏi này có thực sự trả lời đơn giản như vậy không?

Ứng viên tiếp theo trả lời: "Một quả trứng có giá 5 ngàn nhưng 10 quả chưa chắc đã bán được 50 ngàn. Nếu khách hàng mua với số lượng lớn, chúng ta có thể giảm giá để thu hút họ trở thành nguồn khách hàng trung thành".

Câu trả lời khá thông minh và có phần áp dụng kiến thức chuyên môn marketing tạo bền vững cho tương lai nhưng nhà tuyển dụng vẫn lắc đầu: "Câu trả lời của cậu rất tốt, nhưng đó vẫn chưa phải đáp án tôi mong muốn.".

Đến lượt một ứng viên khác, anh chàng thẳng thắn trả lời: "Tôi có thể bán 1 quả với giá 5 ngàn, nhưng 10 quả có thể bán với giá 50 ngàn, cũng có thể là 40 ngàn, càng có thể là 100 ngàn, tất cả tùy thuộc vào mục tiêu mà công ty muốn".

Nhà tuyển dụng nghe xong lập tức đứng dậy bắt tay ứng viên: "Hoan nghênh ngày mai anh bắt đầu tới làm việc.

Bài học: Ngoài kỹ năng, kiến thức chuyên môn thì sự linh hoạt trong công việc chính là chìa khóa vàng dẫn đến thành công. Chứng kiến xã hội ngày một đổi mới, công nghệ ngày càng phát triển, chúng ta không thể nào mang những tư duy và khuôn phép cũ để áp dụng cho mọi thứ mà cần nắm bắt những quan điểm mới, thoát khỏi "cái lồng" gò bó, từ đó tìm ra những phương pháp linh hoạt hơn để giải quyết những vấn đề khó khăn.

Câu hỏi phỏng vấn số 4: Bạn có 100 bóng đèn được đánh số, tất cả đều được bật sáng trong lần thử đầu tiên. Sau đó, bạn lần lượt thử từng bóng đèn khác. Tất cả các bóng đèn số chẵn đều bị tắt. Rồi đến bóng đèn thứ ba. Bất kỳ bóng đèn nào đã tắt được bật trở lại và bóng đèn nào đã bật sẽ bị tắt. Vậy sau 100 lần thử thì có bao nhiêu bóng đèn sáng? – vị trí Kỹ sư phần mềm cao cấp

Top 5 câu hỏi phỏng vấn hại não hàng đầu mà Apple hỏi ứng viên tiềm năng: Đến thiên tài cũng phải nghi ngờ chính mình thì bạn trả lời được bao nhiêu? - Ảnh 4.

Đây là một vấn đề rất phức tạp liên quan đến một số phép toán thông minh, vì vậy nó là một bài kiểm tra tốt về khả năng giải quyết vấn đề của một kỹ sư.

Gợi ý: nếu bạn đang chuyển "n" (với n là bất kỳ số nào từ 1 đến 100), thì bất kỳ bóng đèn nào là hệ số của số "n" đó, bóng đèn sẽ được chuyển. Giả sử bạn đang ở bóng đèn thứ 8 — mỗi khi bạn đi qua các hệ số của 8 (1, 2, 4, 8) sẽ chuyển.

TRẢ LỜI: Bí quyết để trả lời câu hỏi phỏng vấn này là kiểm tra xem có bao nhiêu bóng đèn trong hàng có hệ số lẻ.

 

Bóng đèn thứ nhất có số thừa số lẻ, bóng đèn thứ hai có số thừa số chẵn, bóng số bốn có số thừa số lẻ. Vì vậy, một và bốn sẽ vẫn sáng. Bóng đèn thứ chín sẽ có số thừa số lẻ nên vẫn sáng. Tất cả các đèn sáng đều là một hình vuông và mang thừa số lẻ (1, 4, 9).

Bạn có 100 lần thử, do đó có tối đa 10 lần 10 (10 bình phương). Vì vậy, bạn có 10 hình vuông— 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 và 10. Chúng tương ứng với các bóng đèn thứ 1, 4, 9, 16, 25, 36, 49, 64, 81 và 100. Tất cả sẽ vẫn bật.

Như vậy sẽ có 10 bóng đèn còn sáng.

Câu hỏi phỏng vấn số 5: "Có 3 hộp, một hộp chỉ chứa táo, một hộp chỉ chứa cam, hộp còn lại chứa cả táo và cam. Tuy nhiên chúng bị dán nhãn sai. Làm thế nào để bạn chỉ mở 1 hộp duy nhất, lấy ra 1 quả và dán nhãn được cho cả 3 hộp?" - Câu hỏi dành cho vị trí kỹ sư phần mềm QA.

Top 5 câu hỏi phỏng vấn hại não hàng đầu mà Apple hỏi ứng viên tiềm năng: Đến thiên tài cũng phải nghi ngờ chính mình thì bạn trả lời được bao nhiêu? - Ảnh 5.

Mục đích của câu hỏi này để xác định tư duy logic của ứng viên. Mặc dù nó có cảm giác giống như một câu hỏi thi, nhưng đó là một cách tốt để xác định quá trình suy nghĩ của thí sinh khi vấn đề phát sinh và sẽ giúp bạn theo dõi suy nghĩ của họ để đưa ra cách giải quyết.

Cách trả lời: Bạn hãy yêu cầu lấy ra một quả từ thùng dán nhãn "Táo và Cam". Nếu bạn nhận được quả táo, thùng đó có thể là thùng toàn táo, cũng có thể đựng cả cam lẫn táo. Tuy nhiên, theo đề bài, mọi nhãn dán đều sai, do đó thùng này chỉ có thể chứa mỗi táo.

Tiếp theo, chúng ta chuyển sang thùng dán nhãn "Cam". Do nhãn sai và bạn đã biết thùng vừa kiểm tra trước đó là thùng táo, thùng này chỉ có thể chứa cả cam lẫn táo. Theo hướng suy luận này, thùng còn lại là thùng đựng mỗi cam.

Tuy nhiên, bạn có trả lời câu hỏi này hay không sẽ đều khiến người phỏng vấn hiểu được suy nghĩ của bạn để đi đến một giải pháp. 

Hãy nhớ rằng, họ không quan tâm đến việc nhận được câu trả lời đúng, họ muốn biết làm thế nào bạn có thể có được câu trả lời của bạn để hiểu rõ hơn về cách bạn làm việc.

Top 5 câu hỏi phỏng vấn hại não hàng đầu mà Apple hỏi ứng viên tiềm năng: Đến thiên tài cũng phải nghi ngờ chính mình thì bạn trả lời được bao nhiêu? - Ảnh 6.

Tại sao những câu hỏi hại não lại thường dùng trong phỏng vấn?

Những câu hỏi về trí não là một cách tuyệt vời để xem ứng viên xử lý tình huống như thế nào. Chúng cũng giúp bạn xem liệu họ có thể suy nghĩ nhanh chóng và logic hay không.

Nếu ứng viên trả lời sai thì sao?

Câu trả lời chính xác không phải là lý do chính để hỏi những câu hại não. Mục đích chính của nó là để tìm hiểu cách một người suy nghĩ, sử dụng logic và xử lý áp lực.

Làm thế nào để bạn giải quyết một câu hỏi phỏng vấn hại não?

Nếu bạn lo lắng về một cuộc phỏng vấn sắp tới có thể bao gồm những câu hỏi khiến bạn "loạn tâm trí" như này thì hãy luyện tập. Nó sẽ giúp bạn tìm ra manh mối trong các câu hỏi và nhận ra cách trả lời một số loại câu hỏi. 

Dưới đây là một số mẹo khác:

Mang theo giấy bút khi phỏng vấn. Hầu hết những người phỏng vấn sẽ cho phép điều này.

Hỏi lại câu hỏi: Hoàn toàn có thể chấp nhận được khi yêu cầu người phỏng vấn lặp lại các phần của hoặc toàn bộ câu hỏi.

Nghe: Đừng cố gắng giải quyết các câu hỏi khi người phỏng vấn đang hỏi vì bạn có thể bỏ lỡ thông tin quan trọng. Đôi khi câu trả lời nằm trong chính câu hỏi, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang chú ý.

Hãy nhớ rằng, các câu hỏi được đặt ra để xem bạn sẽ giải quyết vấn đề như thế nào, vì vậy, ngay cả khi nó có vẻ quá sức, hãy thực hiện một cách tiếp cận có phương pháp.

(Theo Trí Thức Trẻ, BusinessInsider)

Apple đang tuyển dụng nhiều vị trí tại Việt Nam

Apple đang tuyển dụng nhiều vị trí tại Việt Nam

Website của Apple đăng tải thông tin tuyển dụng nhiều vị trí làm việc tại Việt Nam, tập trung vào nhân sự kỹ thuật.

Chủ đề : apple
 
List comment
 
DrAid - Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam
icon

DrAid cho Covid-19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) - vừa được Hội đồng Khoa học Bộ Y tế nghiệm thu và đặc biệt kiến nghị nên sớm đưa vào sử dụng hàng ngày tại các bệnh viện.

 
Đối thoại Khoa học VinFuture: Cựu Cố vấn của Tổng thống Mỹ chia sẻ ‘bí kíp” phản ứng nhanh với Covid-19 của Anh, Mỹ, Israel
icon

Quỹ VinFuture vừa chính thức khởi động chuỗi chương trình Đối thoại Khoa học hàng tháng, bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2021 trên quy mô toàn cầu.

 
Ra mắt kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học
icon

Theo thông tin từ Đại học Quốc gia Hà Nội, kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học sẽ hoạt động thường xuyên, liên tục tại địa chỉ http://hotrotieuhoc.vnu.edu.vn, ngay cả khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát.

 
Xây dựng Bộ chỉ tiêu đo lường kinh tế số Việt Nam để ra chính sách phát triển
icon

Bộ chỉ tiêu thống kê kinh tế số phản ánh đầy đủ từ hạ tầng số, mức độ phổ cập của phương tiện số, dịch vụ trực tuyến đến nguồn nhân lực. Đây sẽ là dữ liệu quan trọng trong việc đưa ra các quyết sách cụ thể.

 
Hà Nội sử dụng nền tảng hỗ trợ quản lý xét nghiệm Covid-19 trên toàn thành phố
icon

Trên cơ sở kết quả ứng dụng nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử trực tuyến tại 10 quận, huyện, Hà Nội đã quyết định triển khai nền tảng này trong việc lấy mẫu xét nghiệm toàn thành phố.

 
 
Phú Yên đã đưa đón hơn 10.000 công dân về quê
icon

Tính đến 14/9, Phú Yên đã tổ chức 18 đợt đón hơn 10.000 công dân Phú Yên từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai về quê. Tỉnh cũng thiết lập kênh Zalo tiếp nhận thông tin đăng ký và giải đáp thắc mắc để đưa đón công dân an toàn, kịp thời.

Nhà mạng Việt Nam xuất hiện trong sự kiện ra mắt iPhone 13
icon

Các nhà mạng Việt Nam như Viettel, VinaPhone, Mobifone xuất hiện trong danh sách các mạng 5G mà iPhone 13 hỗ trợ.  

HCL Technologies và HANCOM công bố quan hệ hợp tác chiến lược nhằm nâng cao các giải pháp công nghệ
icon

HCL Technologies, công ty công nghệ toàn cầu và HANCOM, công ty phần mềm tiên phong tại Hàn Quốc, ký kết hợp tác chiến lược nhằm chia sẻ giải pháp công nghệ phần mềm tiên tiến và thiết lập đầu mối chung để mở rộng thị trường quốc tế.

Người Trung Quốc di chuyển thế nào từ khi có dịch Covid-19?
icon

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, việc di chuyển của người dân Trung Quốc có nhiều thay đổi. Sau nhiều bất tiện ban đầu, giờ đây, mọi thông tin cần thiết để đi lại của công dân đã được tích hợp trên các nền tảng số WeChat và Alipay.

18 năm vật vã của Chủ tịch MK Group và chiếc thẻ CCCD Việt Nam giá rẻ bằng 1/2 Nhật Bản
icon

Mất tới 18 năm vật vã, từng... rụng tóc vì stress với chiếc thẻ này, ông Khang đúc rút: 'Nói chung dù làm việc với ai, Chính phủ hay doanh nghiệp, thì vẫn cần có những người quyết đoán, dám làm'.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123