Taxi công nghệ tại TP.HCM vẫn chưa hoạt động trở lại

Các hãng taxi công nghệ chưa mở lại dịch vụ tại TP.HCM trong ngày 5/10. Đại diện các ứng dụng cho biết vẫn đang làm việc với cơ quan chức năng để có thể nhanh chóng hoạt động trở lại theo đúng quy định.

Theo hướng dẫn trước đó của Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, kể từ ngày 5/10, vận tải hành khách bằng xe hợp đồng dưới 9 chỗ sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách (taxi công nghệ) được phép đăng ký hoạt động tối đa không vượt quá 10% số xe quản lý.

Trong khi đó, các hãng taxi cũng được đăng ký số lượng phương tiện hoạt động tối đa không vượt quá 20% số xe quản lý.

Taxi công nghệ tại TP.HCM vẫn chưa hoạt động trở lại
Các hãng taxi công nghệ vẫn chưa mở lại dịch vụ tại TP.HCM. (Ảnh minh họa)

Các phương tiện đăng ký hoạt động sẽ được Sở Giao thông Vận tải cấp phép thông qua giấy nhận diện (có mã QR). Trong quá trình hoạt động, căn cứ vào nhu cầu đi lại và tình hình kiểm soát dịch Covid-19, Sở tiếp tục điều chỉnh số lượng phương tiện hoạt động phù hợp.

Theo ghi nhận của phóng viên, đến hết sáng nay (5/10), chưa có hãng taxi công nghệ nào thông báo mở lại dịch vụ tại TP.HCM.

Đại diện một số ứng dụng cho hay, vẫn đang trong quá trình làm việc gấp rút với cơ quan chức năng để các tài xế đủ điều kiện hoạt động trở lại, trong đó có việc cấp mã QR cho tài xế đã đăng ký.

Theo thông tin của ICTnews, muốn đủ điều kiện hoạt động, các tài xế cần đáp ứng nhiều tiêu chí nghiêm ngặt nhằm đảm bảo phòng, chống dịch bệnh. Cụ thể, người điều khiển phương tiện đã tiêm vắc xin Covid-19 đủ liệu trình với mũi tiêm gần nhất phải đủ 14 ngày sau khi tiêm; Có kết quả xét nghiệm âm tính; Có phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt. Các xe hoạt động phải lắp vách ngăn giữa người điều khiển phương tiện và hành khách.

Khi di chuyển phải thực hiện đầy đủ nguyên tắc 5k; mở cửa toàn bộ, không sử dụng máy lạnh hoặc đóng cửa và bật máy lạnh 26 độ trở lên; phải vệ sinh khử khuẩn ngay sau khi kết thúc hành trình; trang bị dung dịch rửa tay sát khuẩn cho hành khách, dung dịch khử khuẩn cho phương tiện, sử dụng thùng rác có nắp đậy; có thông tin khuyến cáo và hướng dẫn người lao động, hành khách và người dân chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo đại diện một số ứng dụng gọi xe, ngay sau khi nhận được công văn hướng dẫn, các doanh nghiệp đã thông báo cho các đối tác dịch vụ 4 bánh để đăng ký cũng như gấp rút thực hiện yêu cầu của cơ quan quản lý như việc lắp màn chắn cho xe và gửi danh sách để cơ quan quản lý cấp mã.

Taxi công nghệ tại TP.HCM vẫn chưa hoạt động trở lại
Gojek cho biết sẽ triển khai Gocar trong thời gian sớm nhất.
 

Trao đổi với ICTnews, đại diện Gojek Việt Nam cho biết đang chuẩn bị triển khai dịch vụ GoCar trong thời gian sớm nhất, tuân thủ các quy định của Sở Giao thông Vận tải và cơ quan chức năng.

Gojek đã hoàn tất việc đăng ký danh sách đối tác tài xế tham gia cung cấp dịch vụ GoCar với Sở Giao thông Vận tải, số xe dự kiến được đưa vào hoạt động trong giai đoạn đầu phù hợp với số lượng xe tối đa được cơ quan chức năng cho phép.

Mặt khác, Gojek đã gửi công văn tới chính quyền địa phương để cam kết về việc đối tác tài xế, phương tiện và hành khách ngồi trên phương tiện tuân thủ đầy đủ Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động giao thông vận tải an toàn được ban hành bởi cơ quan chức năng tại TP HCM, cũng như các nội dung về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế và các cơ quan liên quan.

Sau khi nhận được văn bản cho phép và hướng dẫn chi tiết, kèm theo yêu cầu nhận diện của Sở Giao thông Vận tải, những chuyến xe thương mại GoCar đầu tiên sẽ chính thức hoạt động tại TP.HCM.

Trước đó, dịch vụ Gocar đã lăn bánh tại TP.HCM nhưng không phải các chuyến xe thương mại mà là vận chuyển miễn phí lực lượng y tế tuyến đầu.

Do số lượng xe được khống chế theo quy định, trong giai đoạn đầu GoCar thương mại sẽ phục vụ nhóm đối tượng khách hàng đã tham gia khảo sát và đăng ký trải nghiệm từ trước. Hãng tập trung ghi nhận ý kiến phản hồi của khách hàng để nâng cao chất lượng dịch vụ, đồng thời hướng dẫn đối tác tài xế GoCar tuân thủ những tiêu chuẩn về an toàn và sức khoẻ trong bối cảnh bình thường mới của TP.HCM.

Dự kiến, GoCar sẽ mở rộng số lượng xe cũng như người dùng trong vài tuần tới, dựa trên đánh giá về nhu cầu của hành khách, các quy định của cơ quan chức năng và thực tiễn phòng, chống dịch.

Duy Vũ

Tài xế taxi công nghệ chật vật mưu sinh trong mùa dịch, còng lưng cày cuốc xe trả nợ

Tài xế taxi công nghệ chật vật mưu sinh trong mùa dịch, còng lưng cày cuốc xe trả nợ

Không như các tài xế xe hai bánh có thể chuyển sang giao hàng, giao đồ ăn hay đi chợ hộ, lái xe taxi công nghệ chật vật hơn trong mùa dịch khi vừa phải mưu sinh, vừa lo trả nợ ngân hàng vì mua xe trả góp.

Chủ đề : taxi công nghệ
 
List comment
 

Savvycom, công ty tư vấn chuyển đổi số và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm tại Việt Nam, và Insider, kỳ lân Martech với nền tảng cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng, đã ký kết hợp tác chiến lược.

 

Chuyến bay liên quan đến các nhân vật nổi tiếng, sự kiện quốc tế quan trọng được hàng trăm nghìn người theo dõi trực tiếp trên các ứng dụng như Flightradar24.

 

Sản phẩm đáp ứng các quy định của chính phủ và đạt tiêu chuẩn châu Âu, đủ điều kiện để chuẩn bị cung cấp chính thức ra thị trường.  

 

Hiện có khoảng 35.000 phương tiện dán cả 2 loại thẻ thu phí không dừng gây lãng phí và bất cập khi xe không qua được trạm.

 

Diễn ra trong tuần thứ 3 của tháng 8 với chủ đề “Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế xã hội”, Tuần lễ chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế 2022 là một hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10.

 
 

Vào 9h30 ngày 10/08/2022, chuyên gia CMC Telecom cùng AWS và Apzon IRS sẽ chia sẻ cách các doanh nghiệp sản xuất hiện đại hàng đầu nâng cao hiệu quả hoạt động vận hành với SAP trên nền tảng AWS tại webinar “Cloud solution trends in Manufacturing'.

Trên nền tảng học trực tuyến mở đại trà tại onetouch.mic.gov.vn, Bộ TT&TT đã tổng hợp các tài liệu và đưa vào 1 khóa bồi dưỡng “Phổ cập kỹ năng số cộng đồng” dành cho các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng và người dân.

Zalo đang hứng bão dư luận từ việc thu phí người dùng, tuy nhiên một số ý kiến ủng hộ cho rằng nền tảng này cần cung cấp dịch vụ xứng đáng khí thu phí.

Theo nguồn tin của Reuters, Mỹ đang cân nhắc hạn chế bán thiết bị sản xuất chip của Mỹ cho các nhà sản xuất chip nhớ tại Trung Quốc.  

Nguyên mẫu máy tính Apple 1 – Apple Computer A từng thuộc sở hữu của cố CEO Steve Jobs đang được bán đấu giá. Và số tiền tối thiểu để có thể mua...

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123