Taxi công nghệ tại TP.HCM vẫn chưa hoạt động trở lại

Các hãng taxi công nghệ chưa mở lại dịch vụ tại TP.HCM trong ngày 5/10. Đại diện các ứng dụng cho biết vẫn đang làm việc với cơ quan chức năng để có thể nhanh chóng hoạt động trở lại theo đúng quy định.

Theo hướng dẫn trước đó của Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, kể từ ngày 5/10, vận tải hành khách bằng xe hợp đồng dưới 9 chỗ sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách (taxi công nghệ) được phép đăng ký hoạt động tối đa không vượt quá 10% số xe quản lý.

Trong khi đó, các hãng taxi cũng được đăng ký số lượng phương tiện hoạt động tối đa không vượt quá 20% số xe quản lý.

Taxi công nghệ tại TP.HCM vẫn chưa hoạt động trở lại
Các hãng taxi công nghệ vẫn chưa mở lại dịch vụ tại TP.HCM. (Ảnh minh họa)

Các phương tiện đăng ký hoạt động sẽ được Sở Giao thông Vận tải cấp phép thông qua giấy nhận diện (có mã QR). Trong quá trình hoạt động, căn cứ vào nhu cầu đi lại và tình hình kiểm soát dịch Covid-19, Sở tiếp tục điều chỉnh số lượng phương tiện hoạt động phù hợp.

Theo ghi nhận của phóng viên, đến hết sáng nay (5/10), chưa có hãng taxi công nghệ nào thông báo mở lại dịch vụ tại TP.HCM.

Đại diện một số ứng dụng cho hay, vẫn đang trong quá trình làm việc gấp rút với cơ quan chức năng để các tài xế đủ điều kiện hoạt động trở lại, trong đó có việc cấp mã QR cho tài xế đã đăng ký.

Theo thông tin của ICTnews, muốn đủ điều kiện hoạt động, các tài xế cần đáp ứng nhiều tiêu chí nghiêm ngặt nhằm đảm bảo phòng, chống dịch bệnh. Cụ thể, người điều khiển phương tiện đã tiêm vắc xin Covid-19 đủ liệu trình với mũi tiêm gần nhất phải đủ 14 ngày sau khi tiêm; Có kết quả xét nghiệm âm tính; Có phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt. Các xe hoạt động phải lắp vách ngăn giữa người điều khiển phương tiện và hành khách.

Khi di chuyển phải thực hiện đầy đủ nguyên tắc 5k; mở cửa toàn bộ, không sử dụng máy lạnh hoặc đóng cửa và bật máy lạnh 26 độ trở lên; phải vệ sinh khử khuẩn ngay sau khi kết thúc hành trình; trang bị dung dịch rửa tay sát khuẩn cho hành khách, dung dịch khử khuẩn cho phương tiện, sử dụng thùng rác có nắp đậy; có thông tin khuyến cáo và hướng dẫn người lao động, hành khách và người dân chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo đại diện một số ứng dụng gọi xe, ngay sau khi nhận được công văn hướng dẫn, các doanh nghiệp đã thông báo cho các đối tác dịch vụ 4 bánh để đăng ký cũng như gấp rút thực hiện yêu cầu của cơ quan quản lý như việc lắp màn chắn cho xe và gửi danh sách để cơ quan quản lý cấp mã.

Taxi công nghệ tại TP.HCM vẫn chưa hoạt động trở lại
Gojek cho biết sẽ triển khai Gocar trong thời gian sớm nhất.
 

Trao đổi với ICTnews, đại diện Gojek Việt Nam cho biết đang chuẩn bị triển khai dịch vụ GoCar trong thời gian sớm nhất, tuân thủ các quy định của Sở Giao thông Vận tải và cơ quan chức năng.

Gojek đã hoàn tất việc đăng ký danh sách đối tác tài xế tham gia cung cấp dịch vụ GoCar với Sở Giao thông Vận tải, số xe dự kiến được đưa vào hoạt động trong giai đoạn đầu phù hợp với số lượng xe tối đa được cơ quan chức năng cho phép.

Mặt khác, Gojek đã gửi công văn tới chính quyền địa phương để cam kết về việc đối tác tài xế, phương tiện và hành khách ngồi trên phương tiện tuân thủ đầy đủ Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động giao thông vận tải an toàn được ban hành bởi cơ quan chức năng tại TP HCM, cũng như các nội dung về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế và các cơ quan liên quan.

Sau khi nhận được văn bản cho phép và hướng dẫn chi tiết, kèm theo yêu cầu nhận diện của Sở Giao thông Vận tải, những chuyến xe thương mại GoCar đầu tiên sẽ chính thức hoạt động tại TP.HCM.

Trước đó, dịch vụ Gocar đã lăn bánh tại TP.HCM nhưng không phải các chuyến xe thương mại mà là vận chuyển miễn phí lực lượng y tế tuyến đầu.

Do số lượng xe được khống chế theo quy định, trong giai đoạn đầu GoCar thương mại sẽ phục vụ nhóm đối tượng khách hàng đã tham gia khảo sát và đăng ký trải nghiệm từ trước. Hãng tập trung ghi nhận ý kiến phản hồi của khách hàng để nâng cao chất lượng dịch vụ, đồng thời hướng dẫn đối tác tài xế GoCar tuân thủ những tiêu chuẩn về an toàn và sức khoẻ trong bối cảnh bình thường mới của TP.HCM.

Dự kiến, GoCar sẽ mở rộng số lượng xe cũng như người dùng trong vài tuần tới, dựa trên đánh giá về nhu cầu của hành khách, các quy định của cơ quan chức năng và thực tiễn phòng, chống dịch.

Duy Vũ

Tài xế taxi công nghệ chật vật mưu sinh trong mùa dịch, còng lưng cày cuốc xe trả nợ

Tài xế taxi công nghệ chật vật mưu sinh trong mùa dịch, còng lưng cày cuốc xe trả nợ

Không như các tài xế xe hai bánh có thể chuyển sang giao hàng, giao đồ ăn hay đi chợ hộ, lái xe taxi công nghệ chật vật hơn trong mùa dịch khi vừa phải mưu sinh, vừa lo trả nợ ngân hàng vì mua xe trả góp.

Chủ đề : taxi công nghệ
 
List comment
 
Chính phủ cần đóng vai trò định hướng, dẫn dắt phát triển hạ tầng của thế giới số
icon

Đại diện Bộ TT&TT, Thứ trưởng Phan Tâm cho biết, cũng như giai đoạn đầu phát triển thế giới kết nối viễn thông, Việt Nam cho rằng rất nên có vai trò định hướng và dẫn dắt của Chính phủ trong phát triển hạ tầng của thế giới số.

 
Zalo đã khắc phục lỗi trên PC
icon

Ứng dụng Zalo trên máy tính đã hoạt động trở lại, phía Zalo vẫn chưa thông tin lý do ứng dụng này gặp sự cố sáng nay.  

 
Người dân Hà Nội dần quen với quét mã QR ghi nhận vào, ra các địa điểm
icon

Với sự quyết liệt của chính quyền các cấp, đến nay nhiều người dân Hà Nội, cơ sở kinh doanh, địa điểm tập trung đông người... đã hình thành thói quen quét QR Code ghi nhận thông tin vào ra, coi đây là một phần thời kỳ bình thường mới.

 
Hội nghị Bộ trưởng ITU: Cắt giảm chi phí là chìa khóa cho chuyển đổi số
icon

Trong khi 4G, 5G dần trở nên phổ biến hơn thì trên toàn cầu vẫn có gần 50% dân số chưa được sử dụng Internet. Không phải quốc gia nào cũng dễ dàng chuyển đổi số bởi sự khác biệt trong tiếp cận với Internet và công nghệ.

 
Bà Rịa - Vũng Tàu sớm cán đích 100% học sinh có thiết bị để học trực tuyến
icon

Sớm chuẩn bị điều kiện cho việc dạy học trực tuyến và kêu gọi được sự chung tay của cộng đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu đã đưa con số 44.378 học sinh chưa có thiết bị học online ở thời điểm tháng 8 về 0 trước ngày 20/10.

 
 
FPT Smart Cloud và VMware thảo luận cách thức chuyển đổi hạ tầng cùng 300 lãnh đạo doanh nghiệp Việt
icon

Trước những thách thức của hành trình dịch chuyển lên Cloud, gần 300 lãnh đạo doanh nghiệp đã cùng các chuyên gia FPT Smart Cloud và VMware thảo luận, tìm ra phương thức vận hành hiệu quả với nền tảng FPT Cloud thế hệ mới đã được VMware chứng nhận.

Zalo trên máy tính đang gặp sự cố về tin nhắn
icon

Một số người dùng phản ánh ứng dụng Zalo trên máy tính không nhận được tin nhắn dù vẫn gửi được thành công.  

Apple cuối cùng cũng phải 'đau đầu' vì thiếu chip: Cắt giảm 10 triệu iPhone 13
icon

Các báo cáo mới cho thấy Apple đã đặt mục tiêu cắt giảm sản lượng sản xuất iPhone do thiếu linh kiện.

Facebook cấm cửa người tạo ra công cụ 'hủy theo dõi mọi thứ'
icon

Facebook đã đình chỉ vô thời hạn đối với một nhà phát triển vì tạo ra công cụ cho phép người dùng ngừng theo dõi bạn bè và các trang tin tức trên mạng xã hội này.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123