TP.HCM sắp có ứng dụng hỗ trợ hiến máu tình nguyện

Nền tảng hỗ trợ hiến máu tình nguyện giúp giảm thiểu thời gian chờ đợi, đảm bảo giãn cách trong việc hiến máu trên địa bàn TP.HCM.

Hội chữ thập đỏ TP.HCM hôm 17/8 tổ chức buổi họp trực tuyến nhằm trao đổi và góp ý bổ sung dự án chuyển đổi số trong việc nâng cao năng lực quản lý hiến máu.

Sau buổi họp, Hội chữ thập đỏ TP.HCM cùng với Bệnh viện Truyền máu Huyết học Thành phố, Trung tâm hiến máu nhân đạo thành phố mong muốn đưa app phục vụ hiến máu nhân đạo vào thí điểm trong tuần này, triển khai chính thức vào tuần sau.

Các Sở Y tế, Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM đồng tình với mong muốn trên. Phía Sở TT&TT TP.HCM yêu cầu hoàn thiện một số thủ tục trước khi chính thức triển khai ứng dụng.

TP.HCM sắp có ứng dụng hỗ trợ hiến máu tình nguyện
Nền tảng chuyển đổi số hiến máu tình nguyện tại TP.HCM dự kiến triển khai vào tuần sau.

Phát biểu tại buổi họp, ông Huỳnh Trường Sơn - Chủ tịch Hội chữ thập đỏ TP.HCM, cho rằng tại thành phố bắt đầu xảy ra tình trạng khan hiếm máu dự trữ. TP.HCM áp dụng Chỉ thị 16 để phòng dịch khiến các điểm hiến máu nhân đạo lưu động bị ngưng hoạt động, người dân muốn đi hiến máu gặp khó khăn khi qua chốt kiểm dịch.

Sau khi các điểm hiến máu lưu động không còn hoạt động, thành phố chỉ tiếp nhận hiến máu tại hai cơ sở cố định là Hội Chữ thập đỏ và Trung tâm hiến máu nhân đạo. Hệ quả là lượng máu tiếp nhận giảm xuống, có ngày chỉ được 100 túi máu. Lượng máu dự trữ quá ít sẽ dẫn đến thiếu hụt.

Ông Huỳnh Trường Sơn dẫn lời của Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan về việc thiếu máu dự trữ như thiếu oxy điều trị Covid-19, do đó cần triển khai các biện pháp đẩy mạnh hiến máu nhân đạo. Cần có một nền tảng hỗ trợ công tác hiến máu nhân đạo, giúp số hoá quy trình và bảo đảm an toàn truyền máu trên địa bàn.

Trước đó, các đơn vị nêu trên đã thành lập tổ dự án chuyển đổi số trong công tác hiến máu nhân đạo, trong đó có app phục vụ công tác hiến máu và website giotmauvang.org.vn hoạt động thử nghiệm.

 

Ông Phí Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM, phụ trách xây dựng chiến lược chuyển đổi số cho công tác hiến máu nhân đạo, khẳng định số hoá quy trình hiến máu nhân đạo nói chung và app phục vụ hiến máu tình nguyện nói riêng sẽ nâng cao hiệu quả quản lý, tiết kiệm thời gian, đồng thời lập kho dữ liệu về công tác này.

Hiện nay, tổ dự án đã xây dựng hoàn chỉnh ứng dụng cho smartphone, đang thử nghiệm và có thể triển khai ngay. Nền tảng sẽ cho phép người tình nguyện đăng ký hiến máu qua nhiều kênh, sau đó thông báo thời gian địa điểm rõ ràng, tránh tụ tập đông người và giảm thời gian chờ đợi. Nền tảng cũng xây dựng được các chứng nhận số, dễ dàng tra cứu cho người hiến máu tình nguyện hơn so với chứng nhận giấy.

Do được số hoá nên khâu sàng lọc tiếp nhận được thực hiện ngay từ đầu để giảm công tác xét nghiệm tốn kém, đảm bảo vệ sinh an toàn máu. 

Ngoài ra, nếu áp dụng tốt tại TP.HCM, nền tảng này có thể được tặng cho các địa phương. Nếu các tỉnh thành đều áp dụng nền tảng này thì dựa trên dữ liệu có thể nhìn thấy được bức tranh tổng thể, dự đoán nhu cầu tương lai.

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Phương Liên, Phó Giám đốc Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM đánh giá nền tảng chuyển đổi số này sẽ giúp công tác hiến máu tình nguyện trên địa bàn được nhanh và hiệu quả, đặc biệt trong bối cảnh kho máu dự trữ thiếu hụt. 

Trả lời ICTnews về việc khan hiếm máu dự trữ, Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Phương Liên cho biết lượng máu dự trữ xuống thấp kể từ tháng 6. Thời điểm ngày 3/6, ngân hàng dự trữ chỉ có khoảng 5 ngàn túi máu, do đó phải đẩy mạnh truyền thông. Đến ngày 13/6 nâng số lượng lên được khoảng 11 ngàn túi.

Tuy nhiên, lệnh giãn cách ngày 1/7 khiến các xe lưu động hiến máu tình nguyện phải tạm ngưng, vỡ kế hoạch đạt 17 ngàn túi. Sau đó, lượng máu hiến phải phụ thuộc vào các điểm tiếp nhận cố định để bảo đảm giãn cách, song khối lượng không đủ. Trong tháng 7 chỉ tiếp nhận được tổng cộng 4 ngàn túi máu, khiến lượng máu cấp phát giảm đi 40%. Đỉnh điểm dự trữ trong kho chỉ có 3 ngàn túi.

Hiện nay số người hiến máu mỗi ngày chỉ khoảng 50 người, thấp hơn so với mức 200 - 300 người/ngày trước đây.

Hải Đăng

Hướng dẫn tra cứu lịch sử hiến máu của bản thân

Hướng dẫn tra cứu lịch sử hiến máu của bản thân

Việc hỗ trợ tra cứu lịch sử hiến máu từ trước đến nay là một tính năng hữu ích mà app "Hiến máu" mang lại cho người dùng, những người sẵn sàng hành động vì cộng đồng trong mùa dịch.

 
List comment
 
DrAid - Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam
icon

DrAid cho Covid-19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) - vừa được Hội đồng Khoa học Bộ Y tế nghiệm thu và đặc biệt kiến nghị nên sớm đưa vào sử dụng hàng ngày tại các bệnh viện.

 
Đối thoại Khoa học VinFuture: Cựu Cố vấn của Tổng thống Mỹ chia sẻ ‘bí kíp” phản ứng nhanh với Covid-19 của Anh, Mỹ, Israel
icon

Quỹ VinFuture vừa chính thức khởi động chuỗi chương trình Đối thoại Khoa học hàng tháng, bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2021 trên quy mô toàn cầu.

 
Quận Hoàn Kiếm thí điểm đi chợ hộ cho người dân trên ứng dụng
icon

Người dân tại quận Hoàn Kiếm có thể nhờ lực lượng đi chợ hộ hoặc shipper mua hàng trên ứng dụng công nghệ. Mô hình đang thí điểm và dự kiến được đề nghị nhân rộng để người dân Hà Nội có thêm kênh mua hàng hóa thiết yếu.

 
Đã có lịch khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển AAE-1
icon

Hai lỗi trên nhánh S1H của tuyến cáp biển AAE-1 dự kiến được sửa từ ngày 2/11 đến 14/11. Trước đó, ngay sau khi tuyến cáp này gặp sự cố, các nhà mạng liền điều chuyển lưu lượng sang các tuyến cáp biển và đất liền khác.

 
MobiFone đồng hành cùng chương trình “Cùng em học trực tuyến” với gói hỗ trợ hàng chục tỷ đồng
icon

Hưởng ứng Chương trình 'Cùng em học trực tuyến', MobiFone đã gửi tặng 50.000 bộ hòa mạng trả trước kèm theo gói 3ED100 sử dụng dịch vụ MobiEdu hỗ trợ học tập, sóng Internet giúp học sinh khó khăn học trực tuyến với giá trị hàng chục tỷ đồng.

 
 
Cuộc khủng hoảng card đồ họa thế giới cùng mối liên quan tới tiền số và Covid-19
icon

Giá card đồ họa đã là một chủ đề 'nhức nhối' trong vài năm qua do sự kết hợp giữa tình trạng thiếu nguồn cung nghiêm trọng mà nhu cầu lại tăng mạnh mẽ, có liên quan đến việc khai thác tiền điện tử.

Tất tần tật về NFT, trào lưu mới dựa trên công nghệ blockchain (Phần 1)
icon

NFT (non-fungible token - hay dịch ra là 'bằng chứng không thể thay thế về mặt pháp lý') là một loại bằng chứng xác thực quyền sở hữu của một người đối với một tài sản kỹ thuật số (tranh ảnh, video, âm thanh kỹ thuật số…).

Samsung duy trì ngôi đầu về doanh số chất bán dẫn trong quý 3
icon

Samsung dự kiến ghi nhận doanh thu trong lĩnh vực chất bán dẫn lên tới 22,32 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 7-9/2021, tăng 10% so với một quý trước đó.

Hà Nội yêu cầu nhà mạng đảm bảo hạ tầng, đường truyền phục vụ học tập từ xa
icon

Sở TT&TT Hà Nội vừa đề nghị 9 doanh nghiệp viễn thông tiếp tục đảm bảo hạ tầng, đường truyền cung cấp dịch vụ ổn định, an toàn, đáp ứng nhu cầu làm việc trực tuyến, dạy - học từ xa, cùng nhu cầu thiết yếu khác cho người dân.

Học sinh, sinh viên Việt Nam lần đầu tham gia online thi thiết kế đồ họa thế giới
icon

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, sau ba mùa giải, lần đầu tiên cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới - ACAWC được tổ chức trực tuyến, với hơn 130 học sinh, sinh viên đến từ 30 trường trong cả nước tham gia.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123