TP.HCM xử lý nghiêm những đối tượng đưa thông tin sai sự thật về Covid-19

TP.HCM kiên quyết xử lý các vụ đưa tin giả, tin sai sự thật, tin xuyên tạc gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Trong thời gian qua, trên mạng có nhiều thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng chống Covid-19 tại TP.HCM. Sở TT&TT thành phố đã phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm khắc.

TP.HCM xử lý nghiêm những đối tượng đưa thông tin sai sự thật về Covid-19
Đối tượng Lê Thị Kim Dung bị xử lý hình sự liên quan thông tin sai sự thật về tiêm vắc xin.

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT&TT cho biết, Sở đã phối hợp với Công an thành phố, các cục thuộc Bộ TT&TT để kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý các thông tin xuyên tạc trên mạng xả hội.

Cụ thể, trong hoạt động quản lý thông tin trên không gian mạng, Sở phối hợp với các Cục thuộc Bộ TT&TT đã gỡ bỏ 112 bài viết trên tài khoản mạng xã hội, 182 video trên YouTube, 17 video trên ứng dụng Tiktok có nội dung sai sự thật, xuyên tạc sự thật liên quan đến dịch Covid-19 trên địa bàn.

Sở cũng phối hợp với Trung tâm xử lý tin giả - Bộ TT&TT xác minh và công bố 3 tin giả liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chuyển 4 trường hợp cho Bộ TT&TT xử phạt theo thẩm quyền.

Song song đó, từ tháng 4/2021 đến nay, Sở đã xử phạt 15 trường hợp vi phạm hành chính với tổng số tiền là 122,5 triệu đồng. Trong đó, xử phạt về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật, xuyên tạc sự thật là 7 trường hợp; Chia sẻ thông tin gây hiểu lầm, hiểu sai nội dung, gây hoang mang trong nhân dân, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 là 8 trường hợp.

Ngoài xử lý hành chính, Sở TT&TT cùng với các cơ quan chức năng của thành phố xử lý hình sự hai đối tượng Phan Hữu Điệp Anh và Lê Thị Kim Dung.

 

Theo đó, ngày 21/7, Sở đã phối hợp với Công an TPHCM tiến hành  bắt, khởi tố đối tượng Phan Hữu Điệp Anh theo Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Trước đó, ngày 19/7, Phan Hữu Điệp Anh đã lợi dụng vụ việc tẩm xăng tự thiêu của một nam thanh niên có tiền sử bệnh tâm thần tại khu vực đường số 2, phường Trường Thọ, TP. Thủ Đức để đăng tải thông tin sai sự thật về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 22/8, Sở đã phối hợp với Công an TP.HCM khởi tố đối tượng Lê Thị Kim Dung theo Điều 366 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi trong việc bán vắc xin trái phép. Đối tượng Lê Thị Kim Dung sử dụng tài khoản Facebook “Kim Zunf” để đăng thông tin sai sự thật về việc cung cấp “dịch vụ tiêm vắc xin Covid-19” tại TP.HCM.

Từ những vụ việc trên, Sở TT&TT khuyến cáo người dân TP không cung cấp, chia sẻ, phát tán những thông tin chưa được kiểm chứng, gây hoang mang cho xã hội và ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố.

Trong thời gian tới, Sở TT&TT sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng áp dụng các biện pháp mạnh hơn nhằm răn đe, hạn chế những trường hợp lợi dụng không gian mạng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Hải Đăng

TPHCM: Xử phạt nhiều trường hợp đưa thông tin sai sự thật trên Facebook

TPHCM: Xử phạt nhiều trường hợp đưa thông tin sai sự thật trên Facebook

Thanh tra Sở TT&TT TP.HCM vừa ban hành quyết định xử phạt 5 triệu đồng đối với các cá nhân cung cấp thông tin sai sự thật và có nội dung gây hiểu nhầm, hiểu sai, gây hoang mang trên mạng xã hội, trong thời gian qua.

 
List comment
 

Thu phí tự động là bước đầu tiên để đạt mục tiêu xây dựng Hệ sinh thái giao thông thông minh, để có thể tối ưu chi phí nhân sự, nguồn lực xã hội.

 

Savvycom, công ty tư vấn chuyển đổi số và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm tại Việt Nam, và Insider, kỳ lân Martech với nền tảng cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng, đã ký kết hợp tác chiến lược.

 

Hai ‘ông lớn’ công nghệ Trung Quốc đều đối mặt với những cú sụt giảm doanh thu đầu tiên trong bối cảnh kinh tế còn nhiều bất ổn.  

 

Nền tảng số Bkav eChungtu cho phép các doanh nghiệp dễ dàng tạo lập, quản lý chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) điện tử theo đúng chuẩn của Bộ Tài chính, tiết kiệm đến 80% thời gian và chi phí.

 

Chuyến bay liên quan đến các nhân vật nổi tiếng, sự kiện quốc tế quan trọng được hàng trăm nghìn người theo dõi trực tiếp trên các ứng dụng như Flightradar24.

 
 

Sản phẩm đáp ứng các quy định của chính phủ và đạt tiêu chuẩn châu Âu, đủ điều kiện để chuẩn bị cung cấp chính thức ra thị trường.  

Hiện có khoảng 35.000 phương tiện dán cả 2 loại thẻ thu phí không dừng gây lãng phí và bất cập khi xe không qua được trạm.

Đối với hệ thống thẻ thu phí không dừng ePass, công ty chủ quản VDTC đã có hướng dẫn khá cụ thể về quy trình rút tiền.

Diễn ra trong tuần thứ 3 của tháng 8 với chủ đề “Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế xã hội”, Tuần lễ chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế 2022 là một hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10.

Vào 9h30 ngày 10/08/2022, chuyên gia CMC Telecom cùng AWS và Apzon IRS sẽ chia sẻ cách các doanh nghiệp sản xuất hiện đại hàng đầu nâng cao hiệu quả hoạt động vận hành với SAP trên nền tảng AWS tại webinar “Cloud solution trends in Manufacturing'.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123