Trải nghiệm du lịch số sẽ lên ngôi trong năm 2019

ictnews Trong các xu hướng trở thành tâm điểm của dịch vụ du lịch năm 2019, trải nghiệm du lịch số được dự đoán sẽ lên ngôi.

Nhu cầu của khách du lịch đang có những thay đổi nhanh chóng

Năm 2018 đánh dấu một năm bùng nổ của ngành du lịch Việt Nam với không ít thành tựu và cột mốc ấn tượng. Với việc được vinh danh là “điểm đến hàng đầu Châu Á” từ “Oscar của ngành du lịch” (giải thưởng WTA 2018), du lịch Việt Nam đã và đang đánh dấu thương hiệu của mình trên bản đồ thị trường du lịch quốc tế, khẳng định chất lượng cũng như lan tỏa những giá trị văn hóa.

Tuy nhiên, để phát triển và lớn mạnh hơn, ngành du lịch vẫn cần cập nhật những xu hướng nổi trội để bắt kịp nhanh chóng với thị hiếu của khách du lịch trong và ngoài nước. Cùng điểm qua 8 xu hướng được dự đoán sẽ trở thành tâm điểm của dịch vụ du lịch trong năm 2019 dưới đây.

Kéo dài thời gian nghỉ dưỡng

Đã qua thời những chuyến du lịch thường chỉ được gói gọn trong 2 ngày cuối tuần. Theo báo cáo từ trang Booking.com, 53% khách du lịch cho biết họ đang dành nhiều thời gian hơn cho những chuyến du lịch nhờ sự phát triển của hàng không giá rẻ và sự đa dạng của các hình thức lưu trú.

Đây có thể là miếng bánh màu mỡ để các nhà đầu tư đón đầu thị hiếu của khách hàng, thông qua những phương thức du lịch tiết kiệm nhưng không kém phần hiện đại.

Quan tâm tới các vấn đề xã hội

Một trong những yếu tố chi phối mạnh mẽ tới hành động du lịch của khách hàng ngày nay đó là những vấn đề xã hội.

Gần 50% số khách du lịch cho rằng những vấn đề xã hội tại địa điểm đến ảnh hưởng mạnh mẽ tới quyết định du lịch của họ, ví dụ như bình đẳng giới, giới tính thứ ba, tôn giáo hay chính trị.

Hiển nhiên, những địa điểm cởi mở, không có quá nhiều biến động xã hội sẽ đem lại trải nghiệm thoải mái cho khách du lịch hơn. Các đơn vị du lịch cũng có thể tạo chính sách cởi mở hơn với người đồng tính, hoặc đem tới chiến dịch truyền thông hướng tới nhóm đối tượng nhạy cảm nhưng tiềm năng này.

Mong muốn tiếp cận thông tin đa dạng và dễ dàng

Cùng với sự nổ ra của cách mạng công nghiệp 4.0, những công nghệ như trí tuệ nhân tạo, nhận diện giọng nói hay thực tế ảo đã từng bước trở nên gần gũi hơn với đời sống con người.

Theo Booking.com, khách du lịch đang dần trở nên hứng thú hơn với những ứng dụng thông minh hỗ trợ hành trình. 57% người được hỏi cho biết họ cần những ứng dụng giúp kiểm tra hành lý trực tuyến hoặc hỗ trợ đặt phòng, 31% người cho biết họ hứng thú với ý tưởng “đại lý du lịch trực tuyến”.

Một số khách hàng khác còn mong muốn ứng dụng tương tác trực tuyến (Augmented Reality) giúp họ làm quen với lối sống bản địa trước khi khởi hành.

Đón đầu nhu cầu này, không ít đơn vị cung cấp đặt phòng homestay trực tuyến như Luxstay đã nghiên cứu nhiều tiện ích như mở khóa phòng thông minh hay cung cấp nhân viên tư vấn 24/7h.

 

Bứt phá khỏi lãnh thổ địa cầu

Bạn đã bao giờ nghĩ tới việc du lịch ngoài không gian hay dưới đáy biển sâu? Điều bất ngờ đó là đây lại là điều không ít khách du lịch hiện nay hứng thú.

38% khách du lịch được hỏi họ cởi mở với những trải nghiệm độc đáo như du lịch ngoài không gian, đồng thời 60% khách du lịch thừa nhận rằng họ muốn được khám phá dưới lòng đại dương.

Điều này không hẳn là không có căn cứ bởi NASA cho biết họ sẽ bắt đầu khởi công dự án trạm ga trên Mặt Trăng vào năm 2019, dự kiến khánh thành vào 2022.

Du lịch hay du học?

Câu trả lời đó là cả 2 điều trên. Việc du lịch giờ đây đã không chỉ còn là hoạt động giải trí đơn thuần mà còn là hoạt động giúp tiếp nạp kiến thức mới.

Thế hệ Z mới nổi lên chính là nhóm khách hàng có nhu cầu du học kết hợp du lịch hàng đầu. Họ có thể du lịch thông qua việc làm tình nguyện, tham gia chương trình trao đổi hoặc thực tập để có thêm kiến thức mới.

Báo cáo từ Luxstay cho biết 68% khách du lịch trẻ hiện nay kết hợp du lịch và trao đổi văn hóa, 54% tham gia hoạt động tình nguyện trong khi 52% tham gia môi trường làm việc quốc tế. 

Du lịch trải nghiệm lên ngôi

Cũng đã qua thời mà việc du lịch chỉ quẩn quanh trong 4 bức tường khách sạn lạnh lẽo. Hơn 60% số khách hàng được hỏi cho biết họ đánh giá cao những trải nghiệm thực tế hơn thay vì cơ sở vật chất. 42% số khách hàng cũng cho biết họ mong muốn với những chuyến du lịch giúp họ trải nghiệm rõ nét đời sống của người bản địa.

Điều này thể hiện rõ thông qua xu hướng du lịch homestay giàu tính chân thực đang lên ngôi trong phần đông giới trẻ.

Bảo vệ môi trường

Có tới 86% khách du lịch nói rằng họ sẵn sàng dành một khoảng thời gian trong chuyến du lịch để giúp giảm tải tác động của môi trường tại nơi họ ở, trong khi 37% sẵn sàng dọn dẹp túi nilon và rác thải tại các bờ biển đông khách du lịch.

Có thể nói, thế hệ Z ngày nay cũng trở nên nhạy cảm hơn với việc lựa chọn điểm đến không phá hoại cảnh quan thiên nhiên, giữ gìn vệ sinh môi trường, và vì thế, “sống xanh sống sạch” vẫn là yếu tố hàng đầu cần được các đơn vị du lịch lưu tâm, chăm chút.

 
List comment
 
Google Chrome sẽ chặn các quảng cáo gây tốn quá nhiều tài nguyên trên máy tính và di động
icon

Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Google cho biết sẽ bắt đầu thử nghiệm cho phép Chrome ngừng hiển thị những quảng cáo sử dụng quá nhiều nguồn tài nguyên mạng, làm chậm việc chuyển hướng người dùng đến một trang web khác.

 
Nền tảng chuyển đổi số FPT.AI và akaBot của FPT đạt danh hiệu Top 10 Sao Khuê 2020
icon

Nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI và Nền tảng tự động hóa quy trình nghiệp vụ doanh nghiệp akaBot của FPT vừa được vinh doanh Top 10 Danh hiệu Sao Khuê - Danh hiệu uy tín và danh giá nhất của ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam.

 
Tổng hợp hình nền “cải trang” smartphone thành Nokia 1280
icon

Nếu muốn thay đổi một chút không khí trên chiếc smartphone, chúng ta có thể sưu tầm về các mẫu hình nền Nokia 1280 rồi thay hình nền cho máy.

 
CEO TechEvo: Làm việc phân tán cho phép doanh nghiệp “đánh cá trên cả đại dương”
icon

Ông Lưu Tiến Thành, CEO TechEvo, quản trị viên cộng đồng Vietnam Remote Workforce cho rằng mô hình làm việc phân tán là cách hiệu quả để vận hành một công ty Bởi lẽ, một công ty làm việc phân tán có thể “đánh cá trên cả đại dương”.

 
Đã có nền tảng họp trực tuyến 'Make in Việt Nam'
icon

Nền tảng họp trực tuyến Zavi sẽ có khả năng cung cấp các cuộc gọi video nhóm với chất lượng cao trên tất cả các thiết bị di động.

 
Thông qua đề nghị xây dựng Nghị định về CSDL quốc gia Bảo hiểm
icon

Đề nghị xây dựng Nghị định quy định Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về Bảo hiểm vừa được Chính phủ ra Nghị quyết thông qua. Chính phủ giao Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì xây dựng, trình Nghị định này trong tháng 9/2020.

Ra mắt giọng nói nhân tạo tiếng Việt gần với giọng người thật
icon

Một công ty khởi nghiệp Việt cho ra mắt hai giọng nói trí tuệ nhân tạo mới biểu cảm hơn bản cũ.

Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh nghiên cứu và cung cấp các sản phẩm công nghệ số
icon

Chính phủ vừa yêu cầu Bộ TT&TT chỉ đạo các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tập trung đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và cung cấp các sản phẩm công nghệ số như thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, chuyển đổi số trong các ngành, lĩnh vực.

Cung cấp miễn phí 24 khóa học online về an ninh mạng đến hết năm 2020
icon

Từ nay đến hết năm 2020, hãng bảo mật Fortinet mở cung cấp miễn phí 24 khóa học nâng cao về an ninh mạng. Trước Fortinet, nhiều đơn vị cũng đã cung cấp miễn phí các công cụ, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp làm việc online an toàn.

Chính phủ yêu cầu hoàn thành việc gửi, nhận văn bản điện tử 4 cấp chính quyền trước 30/6/2020
icon

Chính phủ vừa yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện triệt để việc gửi, nhận văn bản điện tử và xử lý hồ sơ công việc trên môi trường mạng, bảo đảm hoàn thành việc gửi, nhận văn bản điện tử 4 cấp chính quyền trước 30/6/2020.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123