Trận chiến 'đẫm máu' mảng giao đồ ăn: Lala thất trận sau 1 năm phiêu du, chiến tướng nào tiếp theo sẽ đấu cùng Grabfood?

Lala đã chọn chiến thuật đối đầu trực tiếp với đối thủ mạnh, tung khuyến mãi lên đến 80.000 đồng cho người dùng mới. GrabFood sau đó giảm đến 100.000 đồng. Có sự hậu thuẫn từ Seedcom, Scommerce, Ahamove và iPOS, nhưng có vẻ sức ép thị trường là quá lớn khiến Lala phải nhanh chóng rút lui. Now, Loship, Vietnammm… ai sẽ trụ lại được với hầu bao khuyến mãi tiền tấn của Grab và Go-Viet?

Cuộc chiến giao đồ ăn còn chưa đến giai đoạn tăng tốc thì thị trường chứng kiến một cái tên từ giã cuộc chiến là Lala, ngay trước thềm năm mới.

Ngay từ khi mới bắt đầu (cuối năm 2017), Lala đã ít nhiều gây được khó khăn cho những đối thủ như Now (vào lúc bấy giờ chưa có sự xuất hiện của GrabFood và Go-Food). Minh chứng là Now đã đưa ra một số thay đổi trong hoạt động trong khi trước đó thị trường cũng có vài cái tên giao đồ ăn khác như Vietnammm hay Loship, nhưng Now không hề bận tâm.

Trận chiến đẫm máu mảng giao đồ ăn: Lala đã thất trận sau 1 năm phiêu du, chiến tướng nào tiếp theo sẽ mệt với hầu bao tiền tấn của Grabfood? - Ảnh 1.

"Sao đổi ngôi" từ Lala sang thành Loship trên ứng dụng Momo.

Tuy nhiên, chỉ cách đây vài ngày, trang web và fanpage của Lala đều đột ngột không truy cập được. Cũng không thể tìm thấy trên các kho ứng dụng. Trên ứng dụng Momo cũng từng có thể order Lala thì nay đã có sự đổi ngôi từ Lala thành Loship.

Đến nay thì trang web của Lala đã có thể truy cập tuy nhiên không còn có thể order đồ ăn như trước nữa. Thay vào đó là trang giới thiệu về giải pháp dành cho nhà hàng. Như vậy đây là một sự thay đổi, một sự chuyển mình trước tình thế có vẻ khó khăn trước sự tấn công như vũ bão từ GrabFood và Go-Food.

Mới chỉ hoạt động vài tháng nhưng GrabFood và cả Go-Food thực sự phả hơi nóng vào các đối thủ với liên tục những khuyến mãi khủng dành cho người dùng từ 50.000 – 100.000 đồng cho mỗi đơn hàng.

Sau Lala, ai sẽ "mệt" với hầu bao tiền tấn của Grab?

Ra đời trước cả Lala, chưa từng khuyến mãi khủng kiểu đốt tiền như Lala nhưng cả Vietnammm và Loship vẫn đang âm thầm hoạt động. Điều đó cho thấy mỗi cuộc chơi đều có sân chơi đủ nhỏ, đủ riêng biệt để tránh cạnh tranh trực diện với các ông lớn.

Có lẽ sẽ tốt hơn nếu Ahamove giao đồ ăn ngay từ đầu thay vì "đẻ" thêm brand Lala vì vốn dĩ Ahamove đã và đang giao đồ ăn cho các shop

Nếu như Vietnammm vốn được cho rằng chủ yếu tập trung khai thác thị trường ngách là expat (những người làm việc văn phòng đến từ nước ngoài) thì định vị của Loship khá rõ ràng thông qua câu tagline "Mua và ship trà sữa cho bạn".

Trong khi đó, Lala đã chọn chiến thuật đối đầu trực tiếp với đối thủ mạnh. Cụ thể là họ khuyến mãi lên đến 80% cho người dùng mới, giá trị giảm tối đa là 80.000 đồng. Now cũng ra khuyến mãi tương tự và GrabFood thậm chí còn cho đến 100.000 đồng.

Hay như việc các thương hiệu như Gong Cha, Toocha, Tocotoco cứ lần lượt xoay vòng khuyến mãi khủng hết với Now thì sang Lala, hết Lala thì sang GrabFood. Với kiểu đánh này thì bên nào cũng sẽ mệt với hầu bao tiền tấn của Grab.

Chúng ta dễ dàng thấy rằng, từ ngày về với SEA, Foody (đơn vị chủ quản của Now) chưa gọi vốn thêm lần nào, thậm chí còn phải bỏ ngỏ thị trường Indonesia (Now ở Indonesia đã sáp nhập với PergiKuliner). Trong khi cả Foody khi được SEA mua lại 82% chỉ với 64 triệu USD (theo thông tin từ Deal Street Asia) còn Grab thì mỗi lần huy động tính bằng tỉ đô.

Lần huy động gần đây của Grab cũng lên tới 1,5 tỷ USD (từ SoftBank), nâng tổng vốn huy động được trong 6 năm lên 6,5 tỷ USD. Với nguồn tài chính dồi dào, chắc chắn Grab sẽ lại chơi chiêu bài cũ vốn đã thành công trong việc chặn bước Go-Viet ở thị trường 2 bánh tại Hà Nội.

Trận chiến đẫm máu mảng giao đồ ăn: Lala đã thất trận sau 1 năm phiêu du, chiến tướng nào tiếp theo sẽ mệt với hầu bao tiền tấn của Grabfood? - Ảnh 3.

Foody Indonesia sáp nhập với PergiKuliner.

Trở lại với Lala, sau sự thay đổi này nhiều khả năng là mô hình kinh doanh mới sẽ được tiếp quản bởi Ahamove bởi một số lý do: Cả hai cùng thuộc Scommerce, đơn hàng của Lala ngay từ đầu thực chất hoàn toàn được giao bởi shipper của Ahamove và khách hàng hiện có của Ahamove đa số là các cửa hàng vốn đã kinh doanh đồ ăn thức uống. Có chăng là nay họ sẽ được có thêm công cụ quản lý chuyên nghiệp hơn từ mô hình mới này.

Trận chiến đẫm máu mảng giao đồ ăn: Lala đã thất trận sau 1 năm phiêu du, chiến tướng nào tiếp theo sẽ mệt với hầu bao tiền tấn của Grabfood? - Ảnh 4.

Có lẽ sẽ tốt hơn nếu Ahamove giao đồ ăn ngay từ đầu thay vì "đẻ" thêm brand Lala vì vốn dĩ Ahamove đã và đang giao đồ ăn cho các shop.

Đại diện Lala từ chối bình luận các thông tin liên quan sự rút lui này và chỉ nói "Chúng tôi vẫn tham gia thị trường, theo một cách khác".

 
Chủ đề : phần mềm
 
List comment
 
Phụ huynh đau đầu kiểm soát con sử dụng mạng xã hội
icon

Nhiều gia đình thực sự lo ngại về việc không kiểm soát được con em mình sử dụng mạng xã hội ngay cả khi các con chỉ ở trong nhà.

 
12 địa phương đã tích hợp thanh toán online trên Cổng dịch vụ công quốc gia
icon

Văn phòng Chính phủ hiện đã hoàn thành việc kết nối, tích hợp hệ thống thanh toán trực tuyến của Cổng dịch vụ công quốc gia với Cổng dịch vụ công, hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp tỉnh của 12 tỉnh, thành phố.

 
Kết nối dữ liệu phòng, chống dịch bệnh Covid-19 về Bộ Y tế
icon

Theo đề nghị của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ TT&TT sẽ phối hợp với Bộ Y tế hướng dẫn, hỗ trợ các cơ quan, tổ chức và cá nhân thực hiện kết nối dữ liệu phòng chống, dịch bệnh Covid-19 về Bộ Y tế.

 
Huawei đặt hàng 700 triệu USD cho TSMC để sản xuất chip
icon

Theo thông tin từ tờ Nhật báo của Đài Loan, gã khổng lồ công nghệ Huawei của Trung Quốc đã đặt một đơn hàng khổng lồ lên tới 700 triệu USD với nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC để sản xuất chip tiến trình 5nm và 7nm.

 
Việt Nam đặt mục tiêu phát triển thị trường TMĐT đứng Top 3 ASEAN năm 2025
icon

Một mục tiêu của Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử (TMĐT) quốc gia giai đoạn 2021 – 2025 là đưa Việt Nam trở thành quốc gia có thị trường TMĐT phát triển thuộc nhóm 3 nước dẫn đầu khu vực ASEAN.

 
2 giải pháp CNTT của MobiFone đạt danh hiệu Sao Khuê 2020
icon

Tại lễ công bố và trao danh hiệu Sao Khuê 2020 ngày 16/5/2020, 2 sản phẩm của MobiFone đã vinh dự được bình chọn là sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu của ngành phần mềm, dịch vụ CNTT Việt Nam.

Làm cách nào để tăng tốc độ mạng khi đứt cáp?
icon

Sự cố đứt cáp quang biển đã ảnh hưởng không nhỏ tới người dùng Internet Việt Nam. Những mẹo sau đây sẽ giúp bạn tối ưu trải nghiệm của mình trong thời gian chờ khắc phục sự cố.

Tin tặc dọa tiết lộ tin mật của ông Trump, đòi 42 triệu USD tiền chuộc
icon

Một nhóm tin tặc đe dọa sẽ công bố những thông tin mật, gây hại cho Tổng thống Mỹ Donald Trump trừ khi có ai đó chấp nhận trả cho chúng 42 triệu USD tiền chuộc trong vòng một tuần.

80% sản phẩm đạt Sao Khuê 2020 được phát triển trên nền công nghệ 4.0
icon

Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, việc 80% các sản phẩm đạt danh hiệu Sao Khuê 2020 được phát triển trên nền tảng công nghệ 4.0 cho thấy doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đã bắt kịp xu hướng thế giới.

MISA dành 4 danh hiệu Sao Khuê 2020 và lọt Top 10 sản phẩm CNTT xuất sắc nhất
icon

MISA tiếp tục có một năm vẻ vang khi dành tới 4 danh hiệu tại đấu trường Sao Khuê 2020 - giải thưởng CNTT uy tín hàng đầu trong làng công nghệ Việt. Trong đó, giải pháp về hóa đơn điện tử MISA MEINVOICE đã lọt Top 10 sản phẩm tiêu biểu nhất do tính năng ưu việt và đáp ứng được vấn đề nóng của xã hội.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123