Trang tin điện tử tổng hợp cũng phải đăng cải chính, xin lỗi

Thay vì lẳng lặng rút bài như trước đây, quy định mới của Luật Báo chí 2016 yêu cầu các trang tin điện tử tổng hợp phải đăng lại nội dung cải chính, xin lỗi của cơ quan báo chí vi phạm và cũng bị xử lý khi vi phạm.

Thông tin trên được ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Báo chí đưa ra tại Hội nghị phổ biến Luật Báo chí Năm 2016 do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND thành phố Cần Thơ tổ chức sáng ngày 28/10/2016.

Đây được xem là một trong những điểm mới được đưa vào Luật Báo chí năm 2016. Theo đó, khi cơ quan báo chí thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân thì phải đăng, phát lời cải chính, xin lỗi trên báo chí và thông báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân đó.

Và khi cơ quan báo chí đăng, phát lời cải chính, xin lỗi trên trang của mình, các trang tin điện tử tổng hợp đã lấy lại bài viết cũng phải đăng lại nội dung cải chính, xin lỗi của cơ quan báo chí vi phạm.

 

Cơ quan báo chí đã đăng, phát nội dung thông tin vi phạm, sau khi thực hiện cải chính, xin lỗi phải có trách nhiệm thông báo cho các trang thông tin điện tử có thỏa thuận về việc sử dụng tin, bài của báo mình để các bên thực hiện việc đăng lại lời cải chính, xin lỗi.

Bên cạnh đó, khi trang tin điện tử tổng hợp đăng lại nội dung vi phạm cũng bị xử lý về sai phạm của mình.

Như vậy, với quy định mới này, các trang tin điện tử tổng hợp phải có trách nhiệm với việc chọn lọc và lấy lại thông tin trong thời gian tới. Đồng thời sẽ không thể dễ dàng phủi bỏ trách nhiệm khi đăng lại các thông tin vi phạm, gây ảnh hướng xấu đến cơ quan, tổ chức hay cá nhân. Đa phần trước đây các trang tin điện tử tổng hợp thường lẳng lặng gỡ bài ra khỏi trang và xem như chưa có chuyện gì xảy ra, nhưng bây giờ họ sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Luật Báo chí năm 2016 được Quốc hội thông qua ngày 5/4/2016 vừa qua gồm 6 chương với 61 điều (tăng 25 điều), trong đó có 32 điều xây dựng mới, 29 điều sửa đổi, bổ sung các quy định của Luật Báo chí hiện hành. Luật Báo chí năm 2016 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2017.

Chủ đề :
 
List comment
 

Vào 9h30 ngày 18/05/2022, các chuyên gia từ CMC Telecom, AWS và A.I-Soft đã chia sẻ cách ứng dụng giải pháp công nghệ chuyên biệt cho giáo dục trên nền tảng công nghệ hiện đại AWS cho hơn 100 đại diện các trường đại học và tổ chức giáo dục.

 

'Sau khi mất hết tiền tiết kiệm cả đời, tôi không thể nào ăn ngủ được. Tôi hận chính bản thân', một thanh niên tâm sự.

 

Sự hợp tác giữa Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Y Hà Nội được kỳ vọng đem tới hướng đi tiên phong về ứng dụng chuyển đổi số trong quản trị đại học và mô hình hợp tác toàn diện về KH&CN sức khỏe.

 

UBND tỉnh Vĩnh Long yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện, xã nghiên cứu, đề xuất hình thức khuyến khích người dân, doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tuyến mức 3 và 4.

 

Công nghệ là yếu tố chính thúc đẩy tăng trưởng trong môi trường làm việc kết hợp (hybrid work). Các tổ chức cần ưu tiên hàng đầu cho bảo mật, làm nền tảng cho nỗ lực số hóa, là cốt lõi trong kiến trúc công nghệ.

 
 

Vũ trụ ảo có thể khởi sắc trong 10 năm tới theo cách công nghệ di động đã làm được.  

Dữ liệu giải mã gen của khách hàng sẽ được Genetica lưu giữ bằng blockchain, trao quyền kiểm soát cho khách hàng, hướng tới phát triển y học chính xác.

Sau TP.HCM và Hà Nội, Đà Nẵng được MoMo chọn làm “cứ địa công nghệ” tiếp theo để phát triển nguồn nhân lực.  

Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp là 1 trong 3 nội dung chính trong thỏa thuận hợp tác mới ký kết giữa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia.

Thị trường smarthome tại Việt Nam vừa xuất hiện một thương hiệu mới mang tên VCC Smarthome do Viettel Construction trực tiếp nghiên cứu và phát triển.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123