Trí tuệ nhân tạo và máy học giảm chi phí năng lượng cho nhà mạng

Các nhà mạng phải chi hàng triệu USD mỗi năm để trả tiền điện cho các trạm thu – phát di động (BTS) hoạt động. Tuy nhiên, một số tính năng tiết kiệm năng lượng mới đang được phát triển có thể tạo ra khác biệt lớn trong tiêu thụ năng lượng và kết hợp với các công cụ như trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học.

Trong sách trắng mới vừa được Ericsson phát hành mang tên tên “Phá vỡ đường cong năng lượng”, công ty cho rằng máy học có thể được sử dụng để làm cho các tính năng mạng trở nên tự động hơn. Hai trong số các tính năng đó là chế độ ngủ cho ăng-ten MIMO (ăng-ten nhiều đầu vào nhiều đầu ra) và chế độ ngủ cho các trạm BTS. Hai tính năng này đang sử dụng máy học để nghiên cứu các mô hình lưu lượng dữ liệu và tiết kiệm tiền cho các nhà khai thác.

Ví dụ, trong một trạm BTS có ăng-ten 4x4 MIMO tức là có 4 ăng-ten cho 4 dòng dữ liệu đồng thời, thuật toán máy học được sử dụng trong “chế độ ngủ” có thể phân tích lưu lượng và sau đó dự đoán khi nào trạm BTS này nên sử dụng cả bốn ăng-ten hay chỉ sử dụng một ăng-ten. Ericsson cho biết, trong các thử nghiệm, công nghệ này đã tiết kiệm cho các nhà khai thác khoảng 14% mức tiêu thụ năng lượng trên mỗi trạm BTS.

Tương tự, máy học cũng có thể được sử dụng để phát hiện các điều kiện lưu lượng thấp và sử dụng “chế độ ngủ” để tắt các trạm BTS. Phần mềm sau đó theo dõi các điều kiện lưu lượng và sẽ bật lại trạm BTS khi những điều kiện đó thay đổi.

 

Mats Pellback Scharp, người đứng đầu bộ phận phát triển bền vững tại Ericsson, cho biết máy học và AI cho phép mạng “học” các mô hình lưu lượng phổ biến và sau đó sử dụng dữ liệu đó để xác định khi nào một trạm BTS có thể được đưa vào chế độ ngủ.

Hiện tại một số nhà khai thác đã đưa các trạm BTS vào chế độ ngủ ở một số thời điểm nhất định bằng biện pháp thủ công, Pellback Scharp nói. Ví dụ, họ biết rằng ở một số địa điểm nhất định như gần trung tâm mua sắm hoặc ga tàu điện ngầm, mạng sẽ có ít lưu lượng hơn khi trung tâm mua sắm đóng cửa hoặc khi tàu điện ngầm ít hoạt động.

Mặc dù phương pháp thủ công đã được áp dụng, phương pháp tự động sử dụng AI sẽ cung cấp cho các nhà khai thác nhiều tùy chọn hơn và họ không gặp phải các rủi ro như tắt các trạm BTS khi tại khu vực đó có nhu cầu về lưu lượng và điều đó khiến cho khách hàng không thu được sóng di động hoặc thu được sóng kém.

Mats Pellback Scharp cho biết thêm: “AI sẽ biết khi nào một thiết bị 5G đang được sử dụng ở một vùng nào đó của mạng và sau đó có thể điều khiển nó bằng phần mềm tính toán để nó thu được sóng từ các trạm BTS có tín hiệu khỏe hơn”.

 
List comment
 
VNPT đóng góp 400 tỷ vào Quỹ vắc-xin phòng Covid-19
icon

Hưởng ứng Chương trình ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 do Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phát động, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã tham gia đóng góp 400 tỷ đồng vào Quỹ vắc-xin phòng Covid-19.

 
Vingroup trao tặng 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở và 2 triệu mẫu test, tổng trị giá hơn 460 tỷ đồng
icon

Vingroup sẽ ký hợp đồng mua thiết bị 'BreFence Go COVID-19 Breath Test System' và trao tặng Bộ Y tế tổng giá trị hơn 460 tỷ đồng. Cụ thể gồm: 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở và vật tư tiêu hao phục vụ cho 2 triệu mẫu test.

 
MobiFone đóng góp 200 tỷ đồng vào quỹ vắc-xin phòng Covid-19, chung tay đẩy lùi dịch bệnh
icon

Hưởng ứng lời kêu gọi của Lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã đóng góp 200 tỷ đồng vào chương trình ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19.

 
Cách dùng Zalo trong khai báo điện tử nhanh, giảm ùn tắc
icon

Sử dụng chức năng quét mã QR sẵn có trên Zalo giúp người dân dễ dàng, nhanh chóng thực hiện việc khai báo y tế điện tử tại bệnh viện, chung cư, chợ, siêu thị, chốt kiểm tra hoặc những nơi yêu cầu khai báo y tế bằng mã QR.

 
Bắc Ninh: Thông tin bị trừ tiền khi nhận cuộc gọi hiển thị “BCD COVID19” là bịa đặt
icon

Khẳng định thông tin lan truyền trên mạng xã hội về thuê bao khi nghe máy từ cuộc gọi có tiêu đề “BCD COVID19”, “BCD COVID-313158” hay “18001119” bị trừ tiền là hoàn toàn bịa đặt, Sở TT&TT Bắc Ninh khuyến nghị người dân cần tỉnh táo khi chia sẻ.

 
 
Tổng thống Mỹ Joe Biden cấm đầu tư vào hàng chục công ty Trung Quốc
icon

Sắc lệnh hành pháp mới của Tổng thống Mỹ nhằm vào 59 công ty, bao gồm nhà sản xuất thiết bị viễn thông Huawei và công ty chip SMIC, của Trung Quốc.

Các hãng chip kiếm đậm trong khủng hoảng bán dẫn, trừ Samsung
icon

Báo cáo của hãng nghiên cứu TrendForce chỉ ra doanh thu gộp của 10 nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới lập kỷ lục 22,75 tỷ USD trong quý I.  

Zalo trở thành ứng dụng nhắn tin được yêu thích nhất Việt Nam
icon

Theo báo cáo mới nhất, Zalo chính thức trở thành ứng dụng nhắn tin được yêu thích nhất Việt Nam, đưa Facebook Messenger “lùi một bước” sau nhiều năm giữ vị trí số 1.

Bùng nổ tiền ảo ở Indonesia
icon

Sức nóng của thị trường tiền mã hóa ở đất nước vạn đảo ngày một gia tăng, khi các sàn tiền số đang trong cuộc chạy đua vũ trang để mở rộng thị phần.

Đền thờ tổ nghiệp của Hoài Linh bị gọi là 'trung tâm từ thiện 14 tỷ' trên Google Maps
icon

Trên ứng dụng Google Maps, đền thờ tổ nghiệp do nghệ sĩ Hoài Linh xây dựng bị gắn thêm địa danh 'Trung tâm từ thiện 14 tỷ.'

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123