Trí tuệ nhân tạo và máy học giảm chi phí năng lượng cho nhà mạng

Các nhà mạng phải chi hàng triệu USD mỗi năm để trả tiền điện cho các trạm thu – phát di động (BTS) hoạt động. Tuy nhiên, một số tính năng tiết kiệm năng lượng mới đang được phát triển có thể tạo ra khác biệt lớn trong tiêu thụ năng lượng và kết hợp với các công cụ như trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học.

Trong sách trắng mới vừa được Ericsson phát hành mang tên tên “Phá vỡ đường cong năng lượng”, công ty cho rằng máy học có thể được sử dụng để làm cho các tính năng mạng trở nên tự động hơn. Hai trong số các tính năng đó là chế độ ngủ cho ăng-ten MIMO (ăng-ten nhiều đầu vào nhiều đầu ra) và chế độ ngủ cho các trạm BTS. Hai tính năng này đang sử dụng máy học để nghiên cứu các mô hình lưu lượng dữ liệu và tiết kiệm tiền cho các nhà khai thác.

Ví dụ, trong một trạm BTS có ăng-ten 4x4 MIMO tức là có 4 ăng-ten cho 4 dòng dữ liệu đồng thời, thuật toán máy học được sử dụng trong “chế độ ngủ” có thể phân tích lưu lượng và sau đó dự đoán khi nào trạm BTS này nên sử dụng cả bốn ăng-ten hay chỉ sử dụng một ăng-ten. Ericsson cho biết, trong các thử nghiệm, công nghệ này đã tiết kiệm cho các nhà khai thác khoảng 14% mức tiêu thụ năng lượng trên mỗi trạm BTS.

Tương tự, máy học cũng có thể được sử dụng để phát hiện các điều kiện lưu lượng thấp và sử dụng “chế độ ngủ” để tắt các trạm BTS. Phần mềm sau đó theo dõi các điều kiện lưu lượng và sẽ bật lại trạm BTS khi những điều kiện đó thay đổi.

 

Mats Pellback Scharp, người đứng đầu bộ phận phát triển bền vững tại Ericsson, cho biết máy học và AI cho phép mạng “học” các mô hình lưu lượng phổ biến và sau đó sử dụng dữ liệu đó để xác định khi nào một trạm BTS có thể được đưa vào chế độ ngủ.

Hiện tại một số nhà khai thác đã đưa các trạm BTS vào chế độ ngủ ở một số thời điểm nhất định bằng biện pháp thủ công, Pellback Scharp nói. Ví dụ, họ biết rằng ở một số địa điểm nhất định như gần trung tâm mua sắm hoặc ga tàu điện ngầm, mạng sẽ có ít lưu lượng hơn khi trung tâm mua sắm đóng cửa hoặc khi tàu điện ngầm ít hoạt động.

Mặc dù phương pháp thủ công đã được áp dụng, phương pháp tự động sử dụng AI sẽ cung cấp cho các nhà khai thác nhiều tùy chọn hơn và họ không gặp phải các rủi ro như tắt các trạm BTS khi tại khu vực đó có nhu cầu về lưu lượng và điều đó khiến cho khách hàng không thu được sóng di động hoặc thu được sóng kém.

Mats Pellback Scharp cho biết thêm: “AI sẽ biết khi nào một thiết bị 5G đang được sử dụng ở một vùng nào đó của mạng và sau đó có thể điều khiển nó bằng phần mềm tính toán để nó thu được sóng từ các trạm BTS có tín hiệu khỏe hơn”.

 
List comment
 
Chính sách hỗ trợ chuyên biệt của Huawei AppGallery: Hướng đi mới cho các Nhà phát triển game
icon

Tại hội thảo Huawei Developer Day “Huawei AppGallery - Kết nối Toàn cầu”, lần đầu tiên chính sách hỗ trợ cho các Nhà phát triển một cách chuyên biệt trên từng thị trường đã được chia sẻ tại Việt Nam. 

 
Apple bị cướp xe hàng trị giá 6,6 triệu USD
icon

Một chiếc xe chở hàng Apple trị giá 6,6 triệu USD đã bị cướp trên đường cao tốc M1 tại Anh.

 
Vượt Mark Zuckerberg, CEO Elon Musk trở thành người giàu thứ 3 thế giới
icon

Cổ phiếu Tesla liên tiếp tăng vọt là yếu tố giúp CEO Elon Musk chính thức vượt qua Mark Zuckerberg trên bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg.

 
ATTT là nội dung xuyên suốt Kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Vĩnh Phúc
icon

Tại quyết định phê duyệt Kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Vĩnh Phúc phiên bản 2.0, UBND tỉnh này đã xác định rõ bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) là thành phần xuyên suốt và thống nhất trong kiến trúc.

 
VNPT tạo cơ hội phát triển cho các sinh viên mới/sắp ra trường
icon

Với môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả, Tập đoàn VNPT sẽ là nơi làm việc lý tưởng mang lại nhiều cơ hội phát triển cho các bạn sinh viên mới/sắp ra trường.

 
 
Công ty mẹ của Shopee giảm tốc độ phát triển
icon

Kết quả kinh doanh quý III của Sea, công ty giá trị nhất Đông Nam Á, cho thấy tăng trưởng trong lĩnh vực thương mại điện tử đã chậm lại.  

Thanh toán trực tuyến phổ biến nhờ tính đa năng - đa ưu đãi!
icon

Người dùng Việt dần ưu tiên lựa chọn thanh toán trực tuyến bởi sự tiện dụng khi phương thức này đáp ứng đa dạng nhu cầu chi tiêu, mua sắm; đặc biệt là mang đến nhiều ưu đãi hấp dẫn mỗi ngày!

Bữa cơm tối – Nét văn hoá của gia đình Việt hiện đại
icon

Nếu từ xưa, bữa cơm gia đình là truyền thống in sâu trong văn hoá Việt Nam thì trong thời đại số ngày nay, bữa cơm tối dần được ghi nhận như một văn hoá mới, văn hoá gia đình Việt hiện đại, văn hoá của thời đại số.

Trao 53 giải thưởng thành phố thông minh Việt Nam 2020 vào ngày 24/11
icon

Trong năm đầu tiên giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2020 được tổ chức, từ 131 đề cử, Ban tổ chức đã chọn trao 53 giải thưởng cho 27 đơn vị. Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 24/11 tới.

Facebook và Twitter xử lý tài khoản Tổng thống Trump thế nào nếu rời Nhà Trắng?
icon

Hai mạng xã hội lớn nhất thế giới có cách xử lý khác nhau đối với tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nếu ông phải rời Nhà Trắng.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123