Trực tuyến, trực tiếp và từ xa có gì khác nhau?

Trực tuyến, trực tiếp và từ xa là những khái niệm đang được sử dụng tương đối rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống hiện nay.

Dịch bệnh Covid-19 đã kéo theo sự bùng nổ của các hoạt động trực tuyến, trực tiếp và từ xa, trải dài từ các lĩnh vực giải trí đến giáo dục, y tế. Tuy nhiên, trong từng lĩnh vực, khái niệm này lại có những cách hiểu tương đối khác nhau.

Lĩnh vực giải trí

Đối với lĩnh vực giải trí như game, phim ảnh hay mạng xã hội, trực tuyến (online) và trực tiếp (livestream) có một cách hiểu chung là phát trực tiếp một sự kiện đang diễn ra mà không có sự can thiệp chỉnh sửa. Mặc dù vẫn có những ngoại lệ nhất định như ghi hình lại sự kiện rồi phát trực tiếp, nhưng nhìn chung online và livestream không có sự khác biệt lớn nào. 

Trực tuyến, trực tiếp và từ xa có gì khác nhau?
Livestream bán hàng trên mạng xã hội cũng được gọi là bán hàng online.

Điểm khác nhau lại nằm ở khái niệm offline, đối với mạng xã hội hay phim thì đây được hiểu là trạng thái ngoại tuyến, không có kết nối Internet. Còn với game, offline có thể hiểu là buổi gặp mặt trực tiếp hoặc thi đấu trực tiếp với nhau (dù có thể vẫn phải kết nối Internet đến máy chủ trò chơi nằm ở rất xa khu vực thi đấu). Chỉ khi nói đến thể loại game offline, người ta mới hiểu đó là dạng game ngoại tuyến không cần kết nối Internet và có ít người chơi. Ngược lại, game online là game trực tuyến yêu cầu kết nối Internet để tham gia với hàng triệu người khác.

Khái niệm cuối cùng là từ xa (remote) không có nhiều cách hiểu khác nhau. Cơ bản đây là phương thức dùng một thiết bị để điều khiển một thiết bị khác từ xa, thông qua việc sử dụng phần mềm chia sẻ quyền truy cập như TeamViewer.

Lĩnh vực giáo dục, y tế

Như đã nói ở trên, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, khái niệm trực tuyến và từ xa đã dần phổ cập trong các lĩnh vực tưởng chừng như chỉ có thể tiếp xúc trực tiếp tại chỗ như dạy học, khám chữa bệnh. 

Với lĩnh vực y tế, khái niệm khám bệnh trực tuyến hay từ xa đều hiểu chung là dịch vụ thăm khám bệnh nhân thông qua kết nối Internet. Hiện tại, một số bệnh viện đã triển khai đến mức độ lấy mẫu xét nghiệm và cấp thuốc tại nhà. Ngoài ra, các bệnh viện còn kết hợp hội chẩn từ xa và phát trực tiếp (livestream) hoạt động thăm khám trên mạng xã hội để phổ cập hơn nữa dịch vụ này.

Trực tuyến, trực tiếp và từ xa có gì khác nhau?
Người học trực tuyến phải tập trung lắng nghe bài giảng trong khi người học từ xa có thể tạm dừng bài giảng (bên phải).
 

Với giáo dục, học trực tuyến (e-learning) là thứ đã dần quen thuộc với đời sống học sinh, sinh viên hiện nay. Phương thức này yêu cầu bắt buộc học sinh vẫn phải có mặt đúng giờ, có các thiết bị kết nối Internet với loa và mic cũng như webcam để tiến hành học tập. 

Trong khi đó, học từ xa (cũng gọi là e-learning) là phương pháp giảng dạy yêu cầu kết nối Internet nhưng người thầy không giảng dạy trực tiếp. Thay vào đó, người học có thể học ở bất cứ đâu vào bất cứ thời điểm nào với bài giảng đã được ghi lại từ trước. Khái niệm này đã được cụ thể hóa trong văn bản Luật giáo dục đại học sửa đổi năm 2018. 

Lĩnh vực khác

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều ngành nghề đang phải có sự thích ứng cao độ để đảm bảo công việc không bị gián đoạn, đình trệ. Với nhiều người, khái niệm làm ở nhà (work from home) đã trở nên khá quen thuộc. Tuy nhiên, làm ở nhà cũng có hai loại khác nhau là làm việc trực tuyến (online) và làm việc từ xa (remote).

Làm việc trực tuyến là sử dụng các thiết bị cá nhân kết nối Internet với đồng nghiệp qua các phần mềm văn phòng như Zoom, Skype cùng các dịch vụ khác. Cách làm này có thể áp dụng cho hầu hết các công việc văn phòng mà không bắt buộc sử dụng dữ liệu nội bộ. Còn làm việc từ xa là điều khiển máy tính tại văn phòng bằng thiết bị tại nhà, để từ đó người lao động có thể truy cập vào mạng nội bộ và sử dụng các tài nguyên riêng của công ty.   

Phương Nguyễn

Vì sao các nền tảng trực tiếp Việt thường thua đau trên sân nhà?

Vì sao các nền tảng trực tiếp Việt thường thua đau trên sân nhà?

Từ Umbala đến 360Live, các nền tảng công nghệ Việt thường không thể cạnh tranh được với các đối thủ nước ngoài như TikTok hay Bigo Live. Vì đâu nên nỗi?

 
List comment
 
Microsoft thắng hợp đồng hàng chục tỷ đô với quân đội Mỹ
icon

Microsoft sẽ sản xuất hơn 120.000 thiết bị đeo thực tế tăng cường (AR) cho quân đội Mỹ trong 10 năm tới.

 
Ba lô hỗ trợ người khiếm thị
icon

Các phương tiện và rô-bốt tự điều khiển sử dụng bộ cảm biến cũng như camera phức tạp để nhận biết môi trường xung quanh.

 
Vì sao ngành công nghệ cần Intel trở lại thật mạnh mẽ?
icon

Trong tình trạng bị các đối thủ bỏ xa về mặt công nghệ, các đối tác đến rồi đi, giải pháp của Intel sẽ là gì để giành lại hào quang trong lĩnh vực bán dẫn?

 
Chi 'tiền tấn' để thiết kế logo mới, Xiaomi bị giới công nghệ cười nhạo
icon

Xiaomi đã chi ra một số tiền lớn để thuê nhà thiết kế nổi tiếng người Nhật Bản Hara Kenya thay đổi lại thiết kế logo của hãng. Kết quả cuối cùng khiến nhiều người bất ngờ.

 
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện căn cước công dân với Zalo
icon

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về triển khai thực hiện sản xuất, cấp và quản lý thẻ CCCD gắn chip, nhiều tỉnh thành đã sử dụng kênh Zalo để đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ CCCD đúng với kế hoạch. 

 
 
Kiểm tra chất lượng, ATTP sẽ thực hiện tự động qua Cổng thông tin Một cửa quốc gia
icon

Ứng dụng CNTT, minh bạch, kết nối chia sẻ thông tin; chuyển đổi phương thức để giảm tỉ lệ kiểm tra là những điểm mới tại dự thảo Nghị định kiểm tra nhà nước về chất lượng, kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm với hàng nhập khẩu.

Trung tâm nghiên cứu quốc tế về AI sẽ góp phần đẩy nhanh chuyển đổi số
icon

Trung tâm nghiên cứu quốc tế về trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ triển khai các nghiên cứu cơ bản tạo ra những công nghệ lõi “Make in Vietnam” và chú trọng phát triển ứng dụng AI trong nhiều lĩnh vực để đẩy nhanh chuyển đổi số tại Việt Nam.

5 đồng Bitcoin chưa chắc mua được tấm thẻ bài Pokemon
icon

Tương tự Bitcoin và vật phẩm điện tử NFT, các tấm thẻ bài Pokemon đang được bán với giá lên tới hàng trăm nghìn USD.

VNPT và Hội Tin học TP.HCM tổ chức hội nghị kết nối đối tác hợp tác trong chuyển đổi số
icon

Để chia sẻ tầm nhìn và mục tiêu hợp lực giữa các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ số, và cung cấp giải pháp chuyển đổi số cho tổ chức, doanh nghiệp hướng tới cung cấp trọn gói bộ giải pháp chuyển đổi số toàn diện.

Hà Nội sẽ tổ chức chuỗi cung ứng TMĐT để nông sản không còn cảnh 'giải cứu'
icon

Hà Nội sẽ làm ứng dụng bán hàng, tổ chức chuỗi cung ứng TMĐT cho nông sản, xây dựng mối liên kết giữa các doanh nghiệp sản xuất, logistics và cung cấp dịch vụ TMĐT để tối ưu hóa chi phí và thời gian đưa hàng hóa ra thị trường.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123