Trung Quốc chặn đường kiếm ăn của doanh nghiệp công nghệ giáo dục

Trung Quốc vừa giới thiệu sự thay đổi sâu rộng nhằm vào lĩnh vực công nghệ giáo dục (edtech) 100 tỷ USD, cấm các công ty dạy thêm vì lợi nhuận, huy động vốn hay phát hành cổ phiếu.  

Trung Quốc chặn đường kiếm ăn của doanh nghiệp công nghệ giáo dục

Khối lượng quy định mới đe dọa đảo lộn ngành edtech và làm tiêu tan hàng tỷ USD đầu tư nước ngoài. Các công ty dạy thêm không còn được chấp nhận đầu tư nước ngoài nữa, bao gồm cả vốn từ các tổ chức đăng ký ở nước ngoài của pháp nhân Trung Quốc. Theo Hội đồng Nhà nước, các công ty vi phạm quy định phải chấn chỉnh ngay.

Ngoài ra, các doanh nghiệp đã niêm yết không còn được huy động vốn qua thị trường chứng khoán để đầu tư vào những tổ chức dạy thêm. Hoạt động thâu tóm cũng bị cấm, cũng như việc dạy thêm vào cuối tuần và kỳ nghỉ liên quan đến các môn học trong trường.

Quy định đe dọa xóa sổ tăng trưởng của các công ty edtech như TAL Education Group, New Oriental Education & Technology Group và Gaotu Techedu. Nó cũng khiến thị trường nằm ngoài tầm với của các nhà đầu tư toàn cầu. Edtech nổi lên như một trong các lĩnh vực đầu tư nóng nhất ở Trung Quốc vài năm gần đây, thu hút hàng tỷ USD từ Tiger Global Management, Temasek, SoftBank.

Tất cả các công ty edtech lớn trong nước đều cho biết sẽ tuân thủ quy định mới và ủng hộ quyết định của chính quyền. Mọi cơ sở dạy thêm theo chương trình giảng dạy của nhà trường sẽ được đăng ký là tổ chức phi lợi nhuận và không cấp giấy phép mới.

Theo Bloomberg, quy định mới xuất phát từ phản ứng dữ dội đối với ngành công nghiệp này khi dạy thêm quá mức khiến giới trẻ kiệt sức, tăng thêm gánh nặng cho phụ huynh với nhiều khoản học phí đắt đỏ và làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng xã hội. Một bài báo đăng trên website Bộ Giáo dục khẳng định ngành công nghiệp giảng dạy ngoài nhà trường “phá vỡ bản chất tự nhiên của giáo dục là phúc lợi”.

Các môn học chính như toán học, khoa học và lịch sử là đối tượng của quy định mới, trong khi một số môn khác như nghệ thuật, âm nhạc thì không. Bên cạnh đó, Trung Quốc còn cấm giảng dạy theo giáo trình nước ngoài, thắt chặt nhập khẩu sách giáo khoa, cấm thuê giáo viên nước ngoài không sống trong nước. Biện pháp có thể gây hậu quả lớn cho các startup như VIPKid chuyên về gia sư nước ngoài. Chính phủ cũng yêu cầu chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ việc phê duyệt các công ty cung cấp dịch vụ đào tạo môn học ngoài chương trình.

 

Các công ty dạy thêm trực tuyến không được nhận trẻ dưới 6 tuổi. Trung Quốc sẽ cải thiện chất lượng giáo dục trực tuyến do nhà nước quản lý và cung cấp miễn phí.

Theo thống kê của Hiệp hội Giáo dục Trung Quốc, trong năm 2016, hơn 75% học sinh từ 6 tới 18 tuổi tại đây tham gia các lớp học thêm ngoài giờ. 

Quy định mới của ngành giáo dục Trung Quốc:

- Các công ty và tổ chức giảng dạy giáo trình nhà trường phải trở thành công ty phi lợi nhuận.

- Các công ty này không được IPO hay nhận đầu tư nước ngoài

- Các công ty niêm yết bị cấm phát hành cổ phiếu hay huy động tiền trên thị trường vốn để đầu tư vào cơ sở dạy thêm hay mua tài sản của họ bằng chứng khoán hoặc tiền mặt.

- Doanh nghiệp nước ngoài bị cấm mua lại, giữ cổ phần trong các tổ chức giảng dạy giáo trình nhà trường. Những tổ chức nào đang vi phạm phải chấn chỉnh ngay.

- Tất cả hoạt động dạy thêm theo giáo trình trong kỳ nghỉ phải chấm dứt.

- Cấm nhận trẻ dưới 6 tuổi với chương trình giảng dạy giáo trình nhà trường và dạy thêm online.

- Các tổ chức không được dạy theo giáo trình nước ngoài hoặc thuê giáo viên nước ngoài không sống tại Trung Quốc.

Du Lam (Theo Bloomberg, Reuters)

Trung Quốc cấm Tencent độc quyền sở hữu nhạc

Trung Quốc cấm Tencent độc quyền sở hữu nhạc

Nhà chức trách Trung Quốc yêu cầu Tencent từ bỏ độc quyền sở hữu nhạc và phạt công ty vì hành vi phản cạnh tranh.  

 
List comment
 

Bất động sản “view sông” luôn được nhà đầu tư săn lùng và chấp nhận trả mức giá đắt hơn rất nhiều so với những sản phẩm khác. Sức nóng của những căn hộ ven sông chưa bao giờ giảm nhiệt.

 

Dù xảy ra từ 5 năm trước, bê bối làm chậm iPhone chai pin vẫn khiến Apple đối mặt những vụ kiện từ người dùng.

 

Số tiền này để bồi thường cho mức độ sụt giảm về giá trị vốn hóa của Dogecoin từ mức đỉnh cho đến nay.

 

Quốc hội Nhật Bản đã thông qua quy định bỏ tù hành vi “xúc phạm trên mạng” sau cái chết của một ngôi sao truyền hình thực tế, người phải đối diện với bạo lực mạng.  

 

Thế Giới Di Động lần đầu mở cửa hàng chuyên bán phụ kiện, tạo áp lực cạnh tranh lên nhóm cửa hàng nhỏ lẻ ở mảng này.

 
 

Về cơ bản, mắt thường sẽ không thể nhìn thấy tia hồng ngoại được phát ra từ remote TV, camera… nhưng smartphone có thể làm được điều này.

Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam vừa được cho ra mắt. Đây là hệ thống sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các Tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ.

Chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Báo chí số của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) vừa được thẩm định. Nhà trường dự kiến sẽ mở ngành mới này ngay trong năm 2022.

Viettel IDC trở thành đối tác công nghệ của Cloudian tại thị trường Việt Nam. Sự kết hợp với đối tác quốc tế Cloudian lần này mang đến giải pháp Cloudian HyperStore là sản phẩm lưu trữ Object Storage tương thích hoàn toàn với chuẩn S3 (S3-Native).

Súng, các bộ phận vũ khí và đạn dược được chào bán rộng rãi trên Facebook và Instagram, bất chấp công ty mẹ Meta cấm bán mặt hàng này.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123