Trung Quốc chặn đường kiếm ăn của doanh nghiệp công nghệ giáo dục

Trung Quốc vừa giới thiệu sự thay đổi sâu rộng nhằm vào lĩnh vực công nghệ giáo dục (edtech) 100 tỷ USD, cấm các công ty dạy thêm vì lợi nhuận, huy động vốn hay phát hành cổ phiếu.  

Trung Quốc chặn đường kiếm ăn của doanh nghiệp công nghệ giáo dục

Khối lượng quy định mới đe dọa đảo lộn ngành edtech và làm tiêu tan hàng tỷ USD đầu tư nước ngoài. Các công ty dạy thêm không còn được chấp nhận đầu tư nước ngoài nữa, bao gồm cả vốn từ các tổ chức đăng ký ở nước ngoài của pháp nhân Trung Quốc. Theo Hội đồng Nhà nước, các công ty vi phạm quy định phải chấn chỉnh ngay.

Ngoài ra, các doanh nghiệp đã niêm yết không còn được huy động vốn qua thị trường chứng khoán để đầu tư vào những tổ chức dạy thêm. Hoạt động thâu tóm cũng bị cấm, cũng như việc dạy thêm vào cuối tuần và kỳ nghỉ liên quan đến các môn học trong trường.

Quy định đe dọa xóa sổ tăng trưởng của các công ty edtech như TAL Education Group, New Oriental Education & Technology Group và Gaotu Techedu. Nó cũng khiến thị trường nằm ngoài tầm với của các nhà đầu tư toàn cầu. Edtech nổi lên như một trong các lĩnh vực đầu tư nóng nhất ở Trung Quốc vài năm gần đây, thu hút hàng tỷ USD từ Tiger Global Management, Temasek, SoftBank.

Tất cả các công ty edtech lớn trong nước đều cho biết sẽ tuân thủ quy định mới và ủng hộ quyết định của chính quyền. Mọi cơ sở dạy thêm theo chương trình giảng dạy của nhà trường sẽ được đăng ký là tổ chức phi lợi nhuận và không cấp giấy phép mới.

Theo Bloomberg, quy định mới xuất phát từ phản ứng dữ dội đối với ngành công nghiệp này khi dạy thêm quá mức khiến giới trẻ kiệt sức, tăng thêm gánh nặng cho phụ huynh với nhiều khoản học phí đắt đỏ và làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng xã hội. Một bài báo đăng trên website Bộ Giáo dục khẳng định ngành công nghiệp giảng dạy ngoài nhà trường “phá vỡ bản chất tự nhiên của giáo dục là phúc lợi”.

Các môn học chính như toán học, khoa học và lịch sử là đối tượng của quy định mới, trong khi một số môn khác như nghệ thuật, âm nhạc thì không. Bên cạnh đó, Trung Quốc còn cấm giảng dạy theo giáo trình nước ngoài, thắt chặt nhập khẩu sách giáo khoa, cấm thuê giáo viên nước ngoài không sống trong nước. Biện pháp có thể gây hậu quả lớn cho các startup như VIPKid chuyên về gia sư nước ngoài. Chính phủ cũng yêu cầu chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ việc phê duyệt các công ty cung cấp dịch vụ đào tạo môn học ngoài chương trình.

 

Các công ty dạy thêm trực tuyến không được nhận trẻ dưới 6 tuổi. Trung Quốc sẽ cải thiện chất lượng giáo dục trực tuyến do nhà nước quản lý và cung cấp miễn phí.

Theo thống kê của Hiệp hội Giáo dục Trung Quốc, trong năm 2016, hơn 75% học sinh từ 6 tới 18 tuổi tại đây tham gia các lớp học thêm ngoài giờ. 

Quy định mới của ngành giáo dục Trung Quốc:

- Các công ty và tổ chức giảng dạy giáo trình nhà trường phải trở thành công ty phi lợi nhuận.

- Các công ty này không được IPO hay nhận đầu tư nước ngoài

- Các công ty niêm yết bị cấm phát hành cổ phiếu hay huy động tiền trên thị trường vốn để đầu tư vào cơ sở dạy thêm hay mua tài sản của họ bằng chứng khoán hoặc tiền mặt.

- Doanh nghiệp nước ngoài bị cấm mua lại, giữ cổ phần trong các tổ chức giảng dạy giáo trình nhà trường. Những tổ chức nào đang vi phạm phải chấn chỉnh ngay.

- Tất cả hoạt động dạy thêm theo giáo trình trong kỳ nghỉ phải chấm dứt.

- Cấm nhận trẻ dưới 6 tuổi với chương trình giảng dạy giáo trình nhà trường và dạy thêm online.

- Các tổ chức không được dạy theo giáo trình nước ngoài hoặc thuê giáo viên nước ngoài không sống tại Trung Quốc.

Du Lam (Theo Bloomberg, Reuters)

Trung Quốc cấm Tencent độc quyền sở hữu nhạc

Trung Quốc cấm Tencent độc quyền sở hữu nhạc

Nhà chức trách Trung Quốc yêu cầu Tencent từ bỏ độc quyền sở hữu nhạc và phạt công ty vì hành vi phản cạnh tranh.  

 
List comment
 
DrAid - Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam
icon

DrAid cho Covid-19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) - vừa được Hội đồng Khoa học Bộ Y tế nghiệm thu và đặc biệt kiến nghị nên sớm đưa vào sử dụng hàng ngày tại các bệnh viện.

 
Đối thoại Khoa học VinFuture: Cựu Cố vấn của Tổng thống Mỹ chia sẻ ‘bí kíp” phản ứng nhanh với Covid-19 của Anh, Mỹ, Israel
icon

Quỹ VinFuture vừa chính thức khởi động chuỗi chương trình Đối thoại Khoa học hàng tháng, bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2021 trên quy mô toàn cầu.

 
Ra mắt kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học
icon

Theo thông tin từ Đại học Quốc gia Hà Nội, kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học sẽ hoạt động thường xuyên, liên tục tại địa chỉ http://hotrotieuhoc.vnu.edu.vn, ngay cả khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát.

 
Xây dựng Bộ chỉ tiêu đo lường kinh tế số Việt Nam để ra chính sách phát triển
icon

Bộ chỉ tiêu thống kê kinh tế số phản ánh đầy đủ từ hạ tầng số, mức độ phổ cập của phương tiện số, dịch vụ trực tuyến đến nguồn nhân lực. Đây sẽ là dữ liệu quan trọng trong việc đưa ra các quyết sách cụ thể.

 
Hà Nội sử dụng nền tảng hỗ trợ quản lý xét nghiệm Covid-19 trên toàn thành phố
icon

Trên cơ sở kết quả ứng dụng nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử trực tuyến tại 10 quận, huyện, Hà Nội đã quyết định triển khai nền tảng này trong việc lấy mẫu xét nghiệm toàn thành phố.

 
 
Phú Yên đã đưa đón hơn 10.000 công dân về quê
icon

Tính đến 14/9, Phú Yên đã tổ chức 18 đợt đón hơn 10.000 công dân Phú Yên từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai về quê. Tỉnh cũng thiết lập kênh Zalo tiếp nhận thông tin đăng ký và giải đáp thắc mắc để đưa đón công dân an toàn, kịp thời.

Nhà mạng Việt Nam xuất hiện trong sự kiện ra mắt iPhone 13
icon

Các nhà mạng Việt Nam như Viettel, VinaPhone, Mobifone xuất hiện trong danh sách các mạng 5G mà iPhone 13 hỗ trợ.  

HCL Technologies và HANCOM công bố quan hệ hợp tác chiến lược nhằm nâng cao các giải pháp công nghệ
icon

HCL Technologies, công ty công nghệ toàn cầu và HANCOM, công ty phần mềm tiên phong tại Hàn Quốc, ký kết hợp tác chiến lược nhằm chia sẻ giải pháp công nghệ phần mềm tiên tiến và thiết lập đầu mối chung để mở rộng thị trường quốc tế.

Người Trung Quốc di chuyển thế nào từ khi có dịch Covid-19?
icon

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, việc di chuyển của người dân Trung Quốc có nhiều thay đổi. Sau nhiều bất tiện ban đầu, giờ đây, mọi thông tin cần thiết để đi lại của công dân đã được tích hợp trên các nền tảng số WeChat và Alipay.

18 năm vật vã của Chủ tịch MK Group và chiếc thẻ CCCD Việt Nam giá rẻ bằng 1/2 Nhật Bản
icon

Mất tới 18 năm vật vã, từng... rụng tóc vì stress với chiếc thẻ này, ông Khang đúc rút: 'Nói chung dù làm việc với ai, Chính phủ hay doanh nghiệp, thì vẫn cần có những người quyết đoán, dám làm'.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123