Trung Quốc đang sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt để làm gì?

ictnews Công nghệ nhận diện gương mặt đang được Trung Quốc sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Doanh nghiệp Trung Quốc cũng đi trước châu Âu và Mỹ trong đầu tư và xây dựng các tính năng mới từ công nghệ này.

Công nghệ nhận diện gương mặt hoạt động ra sao?

Không giống với vân tay, dấu gương mặt (faceprint) có thể được quét từ một khoảng cách nhất định. Dấu gương mặt cá nhân của mỗi người là chuỗi số độc nhất vô nhị. Nó được tạo ra bằng cách đo khoảng cách giữa các điểm trên mặt chẳng hạn độ rộng của mũi hay khoảng cách giữa hai mắt. Các điểm khác nhau này gọi là “nodal point” (điểm nút) và khoảng 80% được dùng để tạo ra dấu gương mặt. Một khi hoàn thành, nó được chạy qua cơ sở dữ liệu định danh để kết nối gương mặt với tên của người đó trong cơ sở dữ liệu. Bộ Công an Trung Quốc bắt đầu xây dựng cơ sở dữ liệu nhận diện gương mặt lớn nhất thế giới từ năm 2015. Sai số của công nghệ là 0,8%; 8/1.000 mẫu quét có thể bị nhận diện sai.

Sau khi đã tìm hiểu cơ bản về cơ chế hoạt động của nhận diện gương mặt, cùng xem Trung Quốc đã ứng dụng nó cho những mục đích gì.

An ninh và giám sát

Có rất nhiều ứng dụng cho công nghệ nhận diện gương mặt trong lĩnh vực an ninh. Từ việc phát hiện các hành vi vi phạm không đáng kể như đi ẩu cho đến tình nghi giết người và tội phạm khác, công nghệ nhận diện gương mặt giúp phát hiện các nghi phạm theo thời gian thực dựa trên hình ảnh từ camera được đối chiếu với cơ sở dữ liệu định danh. Trẻ em mất tích, người già đãng trí cũng có thể được tìm thấy nhờ công nghệ này.

Cảnh sát tại một số thành phố như Bắc Kinh và Thiên Tân còn dùng kính thực tế tăng cường của công ty Xloong để nhanh chóng đối chiếu gương mặt trong cơ sở dữ liệu quốc gia để phát hiện nghi phạm.  

Thanh toán hóa đơn, giao dịch tài chính

Công nghệ thanh toán bằng gương mặt được thí điểm tại KFC Trung Quốc

 

Cười để thanh toán thay vì rút tiền khỏi ví? Đó là cách mà KFC đang thử nghiệm tại thành phố Hàng Châu. Chương trình thí điểm này được Ant Financial – công ty của Alibaba – khởi xướng để thu hút người dùng trẻ tuổi. Thay vì trả tiền bằng tiền mặt hay thẻ tín dụng, giao dịch được xử lý sau khi khách hàng mỉm cười vào màn hình tự phục vụ và camera 3D sẽ quét gương mặt khách hàng để xác định danh tính. Bạn chỉ cần đăng ký sử dụng ứng dụng Alipay là được.

Công nghệ nhận diện gương mặt của Alipay cũng được triển khai tại bệnh viện Nhân dân Giang Tây. Sau khi mở hồ sơ, công nghệ có thể nhận diện người cần đăng ký hay trả tiền viện phí. Tất cả giao dịch được thực hiện tại các quầy tự phục vụ mà không cần dùng điện thoại hay thẻ chỉ trong 10 giây hoặc ít hơn.

Tàu điện ngầm Bắc Kinh đang có kế hoạch giới thiệu công nghệ “nhận diện sinh trắc học” bao gồm nhận diện gương mặt và quét lòng bàn tay để tăng cường hiệu quả, loại bỏ nhu cầu dùng vé tàu. Công nghệ tương tự sẽ được đặt tại “Future Pharmacy” (nhà thuốc tương lai) do Alipay hợp tác với nhà thuốc Zhangzhongjing. Tại đây, khách hàng có thể xác định danh tính với công nghệ nhận diện gương mặt trên thiết bị di động sau khi đăng ký với Alipay.

Du lịch và lưu trú

Cổng 1 của sân bay quốc tế Hồng Kiều Thượng Hải đang sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt cho hệ thống xuất cảnh tự động. Chỉ trong 12 giây, hành khách có thể quét chứng minh thư và dùng máy kiểm tra an ninh trang bị công nghệ nhận diện gương mặt để hoàn tất quá trình kiểm tra an ninh. Nó cho phép cổng này quét xong 2.000 hành khách chỉ trong 1 tiếng. Sân bay mới của Bắc Kinh với công suất xử lý 100 triệu hành khách mỗi năm cũng sẽ dùng công nghệ nhận diện gương mặt để khớp hành khách với hành lý của họ cũng như kiểm tra an ninh.

Thay vì xếp hàng chờ nhận chìa khóa phòng khách sạn, hành khách tại hai khách sạn Mariott - Hangzhou Marriott Hotel Qianjiang và Sanya Marriott Hotel Dadonghai Bay – có thể sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt để check-in. Điều này làm được là nhờ hợp tác với nền tảng dịch vụ du lịch Fliggy của Alibaba. Quy trình check-in thông thường mất ít nhất 3 phút nhưng đôi khi lâu hơn. Công nghệ nhận diện gương mặt sẽ cải thiện năng lực vận hành của khách sạn khi cho phép khách đặt phòng quét chứng minh thư, chụp ảnh và nhập thông tin liên hệ. Sau khi xác nhận danh tính, ki-ốt sẽ “nhả” chìa khóa phòng.

Có khá nhiều ứng dụng của công nghệ nhận diện gương mặt đang được triển khai tại Trung Quốc, chẳng hạn xác thực tài xế trên ứng dụng gọi xe Didi; chia giấy vệ sinh và chống trộm giấy vệ sinh tại công viên Tiantan (Bắc Kinh); hỗ trợ quy trình đăng ký tại trường đại học và thông báo cho giáo viên khi trẻ không tập trung khi học. Công nghệ cũng có thể xác định chiếu quảng cáo nào khi bạn đang đi bộ.

 
List comment
 
Elon Musk chế giễu CEO Amazon là kẻ bắt chước
icon

CEO Tesla Elon Musk công khai gọi Jeff Bezos, CEO Amazon, là kẻ bắt chước sau khi có tin Amazon mua lại startup xe tự lái Zoox.  

 
Microsoft đóng cửa toàn bộ cửa hàng bán lẻ, tập trung bán qua mạng
icon

Microsoft hôm 26/6 thông báo sẽ đóng cửa vĩnh viễn tất cả các điểm bán lẻ Microsoft Store và tập trung vào cửa hàng trực tuyến Microsoft.com.  

 
Đã có 19 địa phương thí điểm các dịch vụ đô thị thông minh
icon

Theo đại diện Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, Bộ đang trực tiếp hướng dẫn việc triển khai thí điểm dịch vụ đô thị thông minh cho 19 địa phương. Việc đánh giá kết quả thí điểm sẽ được thực hiện vào tháng 12/2020.

 
Lazada toàn cầu có Tổng Giám đốc mới
icon

Ông Li Chun sẽ kế nhiệm ông Pierre Poignant trở thành Tổng Giám đốc (CEO) Lazada với nhiệm vụ đẩy nhanh tăng trưởng thông qua địa phương hóa mạnh hơn.  

 
Sử dụng sơ yếu lý lịch điện tử thay sơ yếu lý lịch giấy từ năm 2023
icon

Một mục tiêu cụ thể của Đề án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước là đến năm 2023 sử dụng sơ yếu lý lịch điện tử thay thế sơ yếu lý lịch giấy.

 
 
Facebook cảnh báo khi người dùng chia sẻ tin cũ
icon

Facebook ra mắt tính năng cảnh báo khi người dùng chuẩn bị chia sẻ một bài báo cũ, có thể khiến người khác nhầm lẫn về sự kiện đang diễn ra.  

Bộ trưởng TT&TT 'mời' Hậu Giang đẩy việc khó lên Bộ
icon

Có những vấn đề nếu tỉnh thấy khó thì cứ 'đẩy' lên Bộ, Bộ sinh ra để phục vụ tỉnh - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết như vậy trong buổi làm việc chiều 25/6.

Nhà mạng lớn thứ hai Mỹ tẩy chay Facebook
icon

Nhà mạng Verizon tuyên bố rút quảng cáo khỏi Facebook và Instagram trong tháng 7/2020, trong khi đại lý quảng cáo Goodby Silverstein cũng thông báo tương tự.

Google trả tiền 'nội dung chất lượng cao' cho các hãng tin địa phương
icon

Trước áp lực từ nhà quản lý, Google từ nay sẽ trả tiền cho một số hãng tin địa phương tại Đức và Australia để sử dụng nội dung của họ.  

Thế giới đầu tư 30 tỷ USD cho công tơ thông minh trong 5 năm tới
icon

Theo hãng nghiên cứu Wood Mackenzie Power and Renewables, 5 năm tới, thế giới sẽ có gần 1,3 tỷ công tơ điện thông minh đi vào hoạt động.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123