Trung Quốc đề xuất giao thức Internet mới, quản lý người dùng chặt chẽ hơn

Trong khi hầu hết các quốc gia đang quan tâm đến việc duy trì sự ổn định của mạng Internet trong thời gian đại dịch, Trung Quốc đưa ra đề xuất thiết kế lại giao thức Internet.

Theo báo cáo, nước này đang làm việc với một số nhà khai thác viễn thông, bao gồm cả Huawei để giới thiệu một giao thức Internet mới. Mang tên “New IP” (tạm dịch: giao thức Internet mới), Trung Quốc đang tìm cách thay thế mô hình giao thức điều khiển truyền tải (TCP: Transmission Control Protocol) hiện nay. Mô hình TCP hoạt động tương tự như cách mà dịch vụ nhắn tin truyền thống đang hoạt động. Thông tin được gửi trong các gói có một địa chỉ IP duy nhất (cụ thể cho từng mạng). Điều đó nhằm xác định các thiết bị duy nhất nhận được nó.

Ý tưởng mới của Trung Quốc nhằm triển khai một hệ thống địa chỉ cho phép các thiết bị trong cùng một mạng giao tiếp riêng tư mà không phải gửi thông tin của họ qua mạng. Về lý thuyết, điều này cung cấp một quy trình xử lý địa chỉ hiệu quả hơn và quản lý mạng tốt hơn. Theo ước tính, giao thức mới này sẽ bắt đầu thử nghiệm vào năm 2021.

 

Vấn đề quan trọng là thông qua giao thức mới này, nó cũng sẽ cung cấp cho chính quyền nhiều nội dung kiểm soát hơn để theo dõi những người trong mạng. Chẳng hạn, nó có thể tích hợp vào đó lệnh tắt máy, nghĩa là một chế độ có thể cắt đứt việc gửi thông tin đến hoặc đi từ một giao thức Internet nào đó.

Mối quan tâm thứ hai là giao thức mới này cũng có thể yêu cầu xác thực và xác nhận của người vào mạng. Đó là, khi truy cập vào mạng Internet, bạn sẽ làm như vậy thông qua mã nhận dạng (ID). Điều đó cho phép chính quyền Trung Quốc biết ai đang gửi hoặc nhận thông tin.

Ý tưởng này đã được chính quyền Trung Quốc thúc đẩy trong nhiều năm qua. 5 năm trước, họ cũng đã đưa ra đề xuất yêu cầu sử dụng tên thật đối với người dùng Internet. Với sự áp đặt này, Trung Quốc sẽ gia tăng các trường hợp sử dụng mạng riêng ảo (VPN) giữa mọi người với nhau.

 
List comment
 
Ấn Độ cấm cửa 59 ứng dụng Trung Quốc
icon

TikTok, Weibo, UC Browser nằm trong số 59 ứng dụng Trung Quốc bị Ấn Độ cấm hoạt động để bảo vệ chủ quyền không gian mạng.  

 
Thành lập Câu lạc bộ xử lý ngôn ngữ và Tiếng nói tiếng Việt
icon

Câu lạc bộ Xử lý ngôn ngữ và tiếng nói tiếng Việt, một Chi hội thuộc Hội Tin học Việt Nam, vừa được thành lập. Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Huyền, ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội được bầu làm Chủ tịch Câu lạc bộ.

 
Keysight Technologies mua lại công ty chuyên về tự động kỹ thuật số thông minh Eggplant
icon

Hãng công nghệ đo lường điện tử Keysight Technologies vừa công bố hoàn tất việc mua lại Eggplant - công ty chuyên về tự động kỹ thuật số thông minh, từ tập đoàn Carlyle.

 
Phần mềm hồ sơ sức khỏe đã được triển khai tại 8 tỉnh
icon

Tính đến nay, Bộ Y tế đã triển khai phần mềm hồ sơ sức khỏe tại 8 tỉnh gồm Bà Rịa - Vũng Tàu, Nghệ An, Phú Yên, Bình Dương, Nam Định, Thái Bình, Lâm Đồng và Phú Thọ.

 
Hơn 11.000 học sinh cả nước dự vòng quốc gia thi giải Toán, Vật lí qua mạng
icon

Hơn 11.000 học sinh từ 50 tỉnh thành trên cả nước đã tham dự vòng quốc gia cuộc thi giải Toán, Vật lí qua mạng Internet - Violympic năm học 2019 - 2020 được tổ chức ngày 28/6.

 
 
Mô hình “nhà bếp trên mây”: Cơ hội kinh doanh từ khủng hoảng
icon

Mô hình bếp tập trung hay “nhà bếp trên mây” (cloud kitchen) đem lại cơ hội doanh thu mới cho các dịch vụ gọi xe, đồng thời đe dọa nhà hàng truyền thống.  

Sửa xong cáp biển APG, Internet Việt Nam đi quốc tế bình thường trở lại
icon

Việc sửa chữa, khắc phục các sự cố xảy ra ngày 30/4 và 23/5/2020 trên tuyến cáp quang biển APG đã được đối tác quốc tế hoàn thành, khôi phục hoàn toàn dung lượng kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế.

“Trái tim cho em” khám sàng lọc miễn phí cho gần 1.500 em nhỏ tại Hà Giang
icon

Ngày 27 và 28/6/2020 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, Tập đoàn Viễn thông Quân đội, Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam đã phối hợp tổ chức khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi trên địa bàn tỉnh.

Điều gì sẽ xảy ra sau chiến dịch tẩy chay quảng cáo Facebook?
icon

Tuần trước, hàng loạt công ty ra mặt ủng hộ chiến dịch tẩy chay quảng cáo trên Facebook #StopHateForProfit. Chuyện sẽ diễn biến theo chiều hướng nào?

Cập nhật những xu hướng công nghệ mới nhất hội tụ tại Schneider Electric Innovation Day 2020
icon

Thế giới đang chuyển mình nhanh chóng, và các doanh nghiệp, trong guồng quay kinh tế số, cũng đã không ngừng chuyển đổi để tạo ra lợi thế cạnh tranh riêng. Vậy đâu là hướng đi để các doanh nghiệp có thể chuyển đổi số linh hoạt nhất? 

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123