Trung Quốc đề xuất giao thức Internet mới, quản lý người dùng chặt chẽ hơn

Trong khi hầu hết các quốc gia đang quan tâm đến việc duy trì sự ổn định của mạng Internet trong thời gian đại dịch, Trung Quốc đưa ra đề xuất thiết kế lại giao thức Internet.

Theo báo cáo, nước này đang làm việc với một số nhà khai thác viễn thông, bao gồm cả Huawei để giới thiệu một giao thức Internet mới. Mang tên “New IP” (tạm dịch: giao thức Internet mới), Trung Quốc đang tìm cách thay thế mô hình giao thức điều khiển truyền tải (TCP: Transmission Control Protocol) hiện nay. Mô hình TCP hoạt động tương tự như cách mà dịch vụ nhắn tin truyền thống đang hoạt động. Thông tin được gửi trong các gói có một địa chỉ IP duy nhất (cụ thể cho từng mạng). Điều đó nhằm xác định các thiết bị duy nhất nhận được nó.

Ý tưởng mới của Trung Quốc nhằm triển khai một hệ thống địa chỉ cho phép các thiết bị trong cùng một mạng giao tiếp riêng tư mà không phải gửi thông tin của họ qua mạng. Về lý thuyết, điều này cung cấp một quy trình xử lý địa chỉ hiệu quả hơn và quản lý mạng tốt hơn. Theo ước tính, giao thức mới này sẽ bắt đầu thử nghiệm vào năm 2021.

 

Vấn đề quan trọng là thông qua giao thức mới này, nó cũng sẽ cung cấp cho chính quyền nhiều nội dung kiểm soát hơn để theo dõi những người trong mạng. Chẳng hạn, nó có thể tích hợp vào đó lệnh tắt máy, nghĩa là một chế độ có thể cắt đứt việc gửi thông tin đến hoặc đi từ một giao thức Internet nào đó.

Mối quan tâm thứ hai là giao thức mới này cũng có thể yêu cầu xác thực và xác nhận của người vào mạng. Đó là, khi truy cập vào mạng Internet, bạn sẽ làm như vậy thông qua mã nhận dạng (ID). Điều đó cho phép chính quyền Trung Quốc biết ai đang gửi hoặc nhận thông tin.

Ý tưởng này đã được chính quyền Trung Quốc thúc đẩy trong nhiều năm qua. 5 năm trước, họ cũng đã đưa ra đề xuất yêu cầu sử dụng tên thật đối với người dùng Internet. Với sự áp đặt này, Trung Quốc sẽ gia tăng các trường hợp sử dụng mạng riêng ảo (VPN) giữa mọi người với nhau.

 
List comment
 
Microsoft chặn tính năng 'reply-all' để tránh bão email
icon

Microsoft đang triển khai tính năng mới, chặn “reply-all” trong Office 365 và Exchange Online. Tính năng này được thiết kế nhằm ngăn chặn các cơn bão email đổ bộ không cần thiết vào hộp thư đến của người dùng.

 
Doanh thu tháng 4 MediaTek sụt giảm 4,67% so với cùng kỳ năm ngoái
icon

Nhà sản xuất bộ vi xử lý đến từ Đài Loan, MediaTek đã công bố báo cáo tài chính tháng 4 năm 2020 cho thấy, doanh thu đạt được khoảng 688 triệu USD, giảm 4,67% so với cùng kỳ năm trước.

 
12 bộ, tỉnh đã cán mốc cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Chính phủ tại Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đạt mục tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 trong năm 2020. Đến nay, đã có 5 bộ và 7 tỉnh, thành phố hoàn thành mục tiêu này.

 
Thị trường máy tính xách tay toàn cầu ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

Báo cáo nghiên cứu mới phát hành bởi Công ty nghiên cứu chiến lược toàn cầu Strategy Analytics cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2020, các lô hàng máy tính xách tay toàn cầu đạt 37,9 triệu chiếc, chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

 
Chế độ dark mode trên Facebook đến với mọi người dùng toàn cầu
icon

Facebook vừa công bố giao diện thiết kế mới của mạng xã hội trên máy tính, theo đó chế độ dark mode đã đến với mọi người dùng toàn cầu.

 
[Chùm ảnh vui] Chết cười với các “thánh cosplay giá rẻ” tận dụng mọi đồ vật trong nhà để mô phỏng lại những cảnh phim bom tấn
icon

Không tốn quá nhiều tiền đạo cụ, và cũng chẳng cần kĩ năng chụp ảnh bá đạo, những 'thánh cosplay' này vẫn có thể tạo ra những cảnh phim Hollywood một cách đầy hài hước và không kém phần ấn tượng.

Phiên bản iOS mới có thể cứu mạng người dùng
icon

Phiên bản iOS 13.5 được bổ sung tính năng tự động gửi thông tin ID Y tế của người dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Robot chó nhắc người dân Singapore giãn cách xã hội
icon

Thay vì sủa ầm ĩ, những chú chó robot tại Singapore lịch sự đề nghị người đi bộ, đạp xe tại công viên giãn cách theo quy định.

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19
icon

Văn phòng Chính phủ vừa đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai ngay một số việc để đảm bảo cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ các đối tượng khó khăn do đại dịch Covid-19 đúng đối tượng, nhanh chóng, thuận tiện.

Cách gõ nhanh các biểu tượng cảm xúc Facebook bằng ký tự đặc biệt
icon

Người dùng mạng xã hội thường muốn có thêm sự khác biệt bằng những biểu tượng cảm xúc tạo bởi các dấu câu và ký tự đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123