Trung Quốc đề xuất giao thức Internet mới, quản lý người dùng chặt chẽ hơn

Trong khi hầu hết các quốc gia đang quan tâm đến việc duy trì sự ổn định của mạng Internet trong thời gian đại dịch, Trung Quốc đưa ra đề xuất thiết kế lại giao thức Internet.

Theo báo cáo, nước này đang làm việc với một số nhà khai thác viễn thông, bao gồm cả Huawei để giới thiệu một giao thức Internet mới. Mang tên “New IP” (tạm dịch: giao thức Internet mới), Trung Quốc đang tìm cách thay thế mô hình giao thức điều khiển truyền tải (TCP: Transmission Control Protocol) hiện nay. Mô hình TCP hoạt động tương tự như cách mà dịch vụ nhắn tin truyền thống đang hoạt động. Thông tin được gửi trong các gói có một địa chỉ IP duy nhất (cụ thể cho từng mạng). Điều đó nhằm xác định các thiết bị duy nhất nhận được nó.

Ý tưởng mới của Trung Quốc nhằm triển khai một hệ thống địa chỉ cho phép các thiết bị trong cùng một mạng giao tiếp riêng tư mà không phải gửi thông tin của họ qua mạng. Về lý thuyết, điều này cung cấp một quy trình xử lý địa chỉ hiệu quả hơn và quản lý mạng tốt hơn. Theo ước tính, giao thức mới này sẽ bắt đầu thử nghiệm vào năm 2021.

 

Vấn đề quan trọng là thông qua giao thức mới này, nó cũng sẽ cung cấp cho chính quyền nhiều nội dung kiểm soát hơn để theo dõi những người trong mạng. Chẳng hạn, nó có thể tích hợp vào đó lệnh tắt máy, nghĩa là một chế độ có thể cắt đứt việc gửi thông tin đến hoặc đi từ một giao thức Internet nào đó.

Mối quan tâm thứ hai là giao thức mới này cũng có thể yêu cầu xác thực và xác nhận của người vào mạng. Đó là, khi truy cập vào mạng Internet, bạn sẽ làm như vậy thông qua mã nhận dạng (ID). Điều đó cho phép chính quyền Trung Quốc biết ai đang gửi hoặc nhận thông tin.

Ý tưởng này đã được chính quyền Trung Quốc thúc đẩy trong nhiều năm qua. 5 năm trước, họ cũng đã đưa ra đề xuất yêu cầu sử dụng tên thật đối với người dùng Internet. Với sự áp đặt này, Trung Quốc sẽ gia tăng các trường hợp sử dụng mạng riêng ảo (VPN) giữa mọi người với nhau.

 
List comment
 
Sửa xong cáp biển APG, Internet Việt Nam đi quốc tế bình thường trở lại
icon

Việc sửa chữa, khắc phục các sự cố xảy ra ngày 30/4 và 23/5/2020 trên tuyến cáp quang biển APG đã được đối tác quốc tế hoàn thành, khôi phục hoàn toàn dung lượng kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế.

 
Điều gì sẽ xảy ra sau chiến dịch tẩy chay quảng cáo Facebook?
icon

Tuần trước, hàng loạt công ty ra mặt ủng hộ chiến dịch tẩy chay quảng cáo trên Facebook #StopHateForProfit. Chuyện sẽ diễn biến theo chiều hướng nào?

 
Cập nhật những xu hướng công nghệ mới nhất hội tụ tại Schneider Electric Innovation Day 2020
icon

Thế giới đang chuyển mình nhanh chóng, và các doanh nghiệp, trong guồng quay kinh tế số, cũng đã không ngừng chuyển đổi để tạo ra lợi thế cạnh tranh riêng. Vậy đâu là hướng đi để các doanh nghiệp có thể chuyển đổi số linh hoạt nhất? 

 
YouTube thay đổi chính sách tính phí tại Hàn Quốc sau khi bị phạt tiền
icon

Ngày 25/6, Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc (KCC) cho biết, Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên mà Google sẽ thay đổi chính sách tính phí cho dịch vụ cao cấp của YouTube (YouTube Premium) kể từ ngày 28/8.

 
Mark Zuckerberg cuối cùng cũng phải nhượng bộ
icon

Bị gần 100 đối tác quay lưng, Mark Zuckerberg cho biết Facebook sẽ siết chặt chính sách quảng cáo và dán nhãn nội dung trên nền tảng của mình.

 
 
Công bố 6 dịch vụ công mới trên Cổng dịch vụ công quốc gia
icon

Buổi họp báo công bố 6 dịch vụ mới cung cấp cho người dân, doanh nghiệp trên Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ được tổ chức ngày 1/7 tới tại Hà Nội.

Bảy trường đại học kỹ thuật tại Việt Nam thống nhất phát triển chương trình đào tạo
icon

Để nâng cao chất lượng đào tạo, phù hợp với thông lệ và chuẩn mực quốc tế, lần đầu tiên 7 trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam đã cùng ký kết thống nhất những nguyên tắc chung trong phát triển chương trình đào tạo Kỹ sư.

Elon Musk chế giễu CEO Amazon là kẻ bắt chước
icon

CEO Tesla Elon Musk công khai gọi Jeff Bezos, CEO Amazon, là kẻ bắt chước sau khi có tin Amazon mua lại startup xe tự lái Zoox.  

Microsoft đóng cửa toàn bộ cửa hàng bán lẻ, tập trung bán qua mạng
icon

Microsoft hôm 26/6 thông báo sẽ đóng cửa vĩnh viễn tất cả các điểm bán lẻ Microsoft Store và tập trung vào cửa hàng trực tuyến Microsoft.com.  

Đã có 19 địa phương thí điểm các dịch vụ đô thị thông minh
icon

Theo đại diện Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, Bộ đang trực tiếp hướng dẫn việc triển khai thí điểm dịch vụ đô thị thông minh cho 19 địa phương. Việc đánh giá kết quả thí điểm sẽ được thực hiện vào tháng 12/2020.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123