Trung Quốc “góp” 8 trong 10 thành phố bị theo dõi nhiều nhất thế giới

ictnews Các thành phố Trung Quốc bị theo dõi nhiều nhất thế giới và nếu camera giám sát được lắp đặt theo kế hoạch, đến năm 2020, cứ 2 người dân sẽ có 1 camera an ninh.

Một camera an ninh tại Trùng Khánh, Trung Quốc

Comparitech – website chuyên cung cấp thông tin để nghiên cứu và so sánh về dịch vụ công nghệ - vừa đưa ra bảng xếp hạng dựa trên số lượng camera an ninh CCTV trên mỗi 1.000 dân. Theo đó, Trung Quốc chiếm tới 8 trên 10 thành phố bị giám sát nhiều nhất thế giới. Hai thành phố duy nhất không phải của nước này là Luân Đôn của Anh (hạng 6) và Atlanta của Mỹ (hạng 10).

Trùng Khánh là thành phố bị giám sát nhiều nhất với gần 2,6 triệu camera an ninh, tương ứng 168,03 camera/1.000 dân. Thâm Quyến đứng sát nút với 159,09 camera/1.000 dân.

Một số thành phố châu Á khác lọt vào bảng xếp hạng là Singapore (hạng 11) với 15,25 camera/1.000 dân, New Delhi của Ấn Độ (hạng 20) với 9,62 camera/1.000 dân.

 

Theo truyền thông, Trung Quốc có khoảng 200 triệu camera an ninh đang được sử dụng, dự đoán năm 2020 lên tới 626 triệu. Tuy nhiên, báo cáo của Comparitech gợi ý con số thực tế còn cao hơn nhiều. Website này cho biết thành phố Thâm Quyến đang có kế hoạch lắp thêm 16.680.000 camera trong vài năm tới, tốc độ tăng trưởng 1.145%. Nếu cả nước Trung Quốc đều có cùng tốc độ, đồng nghĩa 2,29 tỷ camera sẽ được lắp đặt, tức mỗi người có gần 2 camera theo dõi.

Paul Bischoff, biên tập viên Comparitech, nhận định camera an ninh đang là xu hướng trên toàn cầu do thiết bị ngày càng rẻ và dễ lắp đặt, dễ sử dụng hơn. Ngoài ra, Internet cho phép chúng kết nối với cơ sở hạ tầng.

Sarah Wang, công dân của Trùng Khánh, bày tỏ “cảm xúc phức tạp” khi biết thành phố của mình đứng đầu danh sách. Cô cảm thấy có chút ghét bỏ nhưng cảm xúc đó không lớn hơn mong mỏi tìm ra kẻ đã đánh cắp điện thoại giữa đám đông.

Yang Guo đến từ Thâm Quyến cho rằng camera an ninh mang đến các lợi ích rõ rệt cho thành phố, trong đó có thay đổi hành vi của các tài xế vì mọi vi phạm giao thông đều bị camera tóm gọn. Anh cảm thấy an toàn hơn khi đi bộ và không còn lo bị xe đâm nữa. “Tôi thấy ổn miễn là camera an ninh được đặt tại các địa điểm công cộng”, anh nói.

 
List comment
 
Cập nhật những xu hướng công nghệ mới nhất hội tụ tại Schneider Electric Innovation Day 2020
icon

Thế giới đang chuyển mình nhanh chóng, và các doanh nghiệp, trong guồng quay kinh tế số, cũng đã không ngừng chuyển đổi để tạo ra lợi thế cạnh tranh riêng. Vậy đâu là hướng đi để các doanh nghiệp có thể chuyển đổi số linh hoạt nhất? 

 
YouTube thay đổi chính sách tính phí tại Hàn Quốc sau khi bị phạt tiền
icon

Ngày 25/6, Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc (KCC) cho biết, Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên mà Google sẽ thay đổi chính sách tính phí cho dịch vụ cao cấp của YouTube (YouTube Premium) kể từ ngày 28/8.

 
Mark Zuckerberg cuối cùng cũng phải nhượng bộ
icon

Bị gần 100 đối tác quay lưng, Mark Zuckerberg cho biết Facebook sẽ siết chặt chính sách quảng cáo và dán nhãn nội dung trên nền tảng của mình.

 
Công bố 6 dịch vụ công mới trên Cổng dịch vụ công quốc gia
icon

Buổi họp báo công bố 6 dịch vụ mới cung cấp cho người dân, doanh nghiệp trên Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ được tổ chức ngày 1/7 tới tại Hà Nội.

 
Bảy trường đại học kỹ thuật tại Việt Nam thống nhất phát triển chương trình đào tạo
icon

Để nâng cao chất lượng đào tạo, phù hợp với thông lệ và chuẩn mực quốc tế, lần đầu tiên 7 trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam đã cùng ký kết thống nhất những nguyên tắc chung trong phát triển chương trình đào tạo Kỹ sư.

 
 
Elon Musk chế giễu CEO Amazon là kẻ bắt chước
icon

CEO Tesla Elon Musk công khai gọi Jeff Bezos, CEO Amazon, là kẻ bắt chước sau khi có tin Amazon mua lại startup xe tự lái Zoox.  

Microsoft đóng cửa toàn bộ cửa hàng bán lẻ, tập trung bán qua mạng
icon

Microsoft hôm 26/6 thông báo sẽ đóng cửa vĩnh viễn tất cả các điểm bán lẻ Microsoft Store và tập trung vào cửa hàng trực tuyến Microsoft.com.  

Đã có 19 địa phương thí điểm các dịch vụ đô thị thông minh
icon

Theo đại diện Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, Bộ đang trực tiếp hướng dẫn việc triển khai thí điểm dịch vụ đô thị thông minh cho 19 địa phương. Việc đánh giá kết quả thí điểm sẽ được thực hiện vào tháng 12/2020.

Lazada toàn cầu có Tổng Giám đốc mới
icon

Ông Li Chun sẽ kế nhiệm ông Pierre Poignant trở thành Tổng Giám đốc (CEO) Lazada với nhiệm vụ đẩy nhanh tăng trưởng thông qua địa phương hóa mạnh hơn.  

Sử dụng sơ yếu lý lịch điện tử thay sơ yếu lý lịch giấy từ năm 2023
icon

Một mục tiêu cụ thể của Đề án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước là đến năm 2023 sử dụng sơ yếu lý lịch điện tử thay thế sơ yếu lý lịch giấy.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123