Trung Quốc hoàn thiện công nghệ nhận diện gương mặt ngay cả khi đeo khẩu trang

ictnews Một công ty Trung Quốc nói đã phát triển công nghệ nhận diện gương mặt đầu tiên của nước này có khả năng nhận diện mọi người ngay cả khi đeo khẩu trang.

Một kỹ sư Hanwang đang phát triển chương trình nhận diện gương mặt khi đeo khẩu trang. Ảnh: Reuters

Trung Quốc sở hữu một trong những hệ thống giám sát điện tử tinh vi nhất thế giới, bao gồm nhận diện gương mặt. Tuy nhiên, dịch Covid-19 khiến gần như tất cả mọi người đều đeo khẩu trang ra đường để phòng ngừa virus, gây khó cho hệ thống.

Hanwang Technology (tên tiếng Anh Hanvon) cho biết đã phát triển công nghệ có thể nhận diện mọi người ngay cả khi họ đeo khẩu trang. Phó Chủ tịch Huang Lei chia sẻ nếu được kết nối với cảm biến nhiệt độ, nó có thể đo thân nhiệt đồng thời nhận diện một người. Hệ thống sẽ xử lý nếu phát hiện người nào trên 38 độ.

Theo Hanwang, một nhóm 20 nhân viên sử dụng công nghệ lõi được phát triển trong 10 năm qua và cơ sở dữ liệu mẫu của khoảng 6 triệu gương mặt không đeo khẩu trang và cơ sở dữ liệu gương mặt đeo khẩu trang để phát triển công nghệ.

Nhóm bắt đầu làm việc từ tháng 1/2020 khi dịch Covid-19 lây lan nhanh chóng và đưa công nghệ ra thị trường chỉ sau một tháng. Hanwang bán hai loại sản phẩm, một dành cho “kênh đơn lẻ”, phù hợp để dùng ở lối ra vào các tòa nhà, loại còn lại mạnh mẽ hơn, là hệ thống nhận diện “đa kênh” sử dụng nhiều camera giám sát khác nhau. Loại này có thể nhận diện bất kỳ ai trong đám đông tối đa 30 người chỉ trong 1 giây. Kể cả khi họ đeo khẩu trang, tỉ lệ nhận diện có thể đạt 95%. Tỉ lệ thành công với người không đeo khẩu trang là 99,5%.

 

Bộ Công an Trung Quốc là khách hàng lớn của Hanwang. Theo Huang, khi sử dụng công nghệ của hãng, Bộ có thể đối chiếu chéo các hình ảnh với cơ sở dữ liệu tên tuổi và thông tin khác rồi xác định và theo dấu mọi người khi họ di chuyển.

Hệ thống có khả năng phát hiện nghi phạm, khủng bố hay đưa ra cảnh báo. Dù vậy, hệ thống sẽ gặp khó khăn nếu người đó đeo cả khẩu trang và kính vì trong tình huống này, mọi thông tin gương mặt quan trọng đều bị mất.

Huang cho biết công ty có khoảng 200 khách hàng tại Bắc Kinh và dự kiến hơn 20 tỉnh thành sẽ sớm ứng dụng công nghệ mới. Công ty cũng hi vọng sẽ có thêm khách hàng nước ngoài khi Covid-19 xuất hện trên toàn cầu và ngày càng nhiều người đeo khẩu trang.

 
List comment
 
VPCP thành lập Tổ công tác triển khai dịch vụ chứng thực bản sao điện tử
icon

Văn phòng Chính phủ (VPCP) vừa thành lập Tổ công tác triển khai dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Tổ trưởng Tổ công tác là ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP.

 
Cổng dịch vụ công Quốc gia là kênh hữu hiệu nhất để 'điện tử hóa' các dịch vụ hành chính
icon

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, với những kết quả đạt được sau 5 tháng đi vào hoạt động, Cổng dịch vụ công Quốc gia là kênh hữu hiệu nhất để điện tử hóa các dịch vụ hành chính.

 
Vingroup công bố giải pháp công nghệ nâng cao 25% năng suất lao động
icon

Công ty CP Giải pháp và Dịch vụ Công nghệ Vantix (thuộc Vingroup) công bố giải pháp VinHR, có khả năng nâng cao 25% năng suất lao động phổ thông thông qua thiết bị IoT cá nhân và AI.

 
“The Lion King”: Cuộc cách mạng của công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính
icon

Công nghệ CGI không còn xa lạ đối với điện ảnh thế giới, được các nhà làm phim khai thác mạnh mẽ. Nhưng ở bộ phim 'The Lion King' phiên bản live-action, công nghệ hoạt hình máy tính tả thực được đưa lên tầm cao mới.

 
Phụ huynh đau đầu kiểm soát con sử dụng mạng xã hội
icon

Nhiều gia đình thực sự lo ngại về việc không kiểm soát được con em mình sử dụng mạng xã hội ngay cả khi các con chỉ ở trong nhà.

 
12 địa phương đã tích hợp thanh toán online trên Cổng dịch vụ công quốc gia
icon

Văn phòng Chính phủ hiện đã hoàn thành việc kết nối, tích hợp hệ thống thanh toán trực tuyến của Cổng dịch vụ công quốc gia với Cổng dịch vụ công, hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp tỉnh của 12 tỉnh, thành phố.

Kết nối dữ liệu phòng, chống dịch bệnh Covid-19 về Bộ Y tế
icon

Theo đề nghị của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ TT&TT sẽ phối hợp với Bộ Y tế hướng dẫn, hỗ trợ các cơ quan, tổ chức và cá nhân thực hiện kết nối dữ liệu phòng chống, dịch bệnh Covid-19 về Bộ Y tế.

Huawei đặt hàng 700 triệu USD cho TSMC để sản xuất chip
icon

Theo thông tin từ tờ Nhật báo của Đài Loan, gã khổng lồ công nghệ Huawei của Trung Quốc đã đặt một đơn hàng khổng lồ lên tới 700 triệu USD với nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC để sản xuất chip tiến trình 5nm và 7nm.

Việt Nam đặt mục tiêu phát triển thị trường TMĐT đứng Top 3 ASEAN năm 2025
icon

Một mục tiêu của Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử (TMĐT) quốc gia giai đoạn 2021 – 2025 là đưa Việt Nam trở thành quốc gia có thị trường TMĐT phát triển thuộc nhóm 3 nước dẫn đầu khu vực ASEAN.

2 giải pháp CNTT của MobiFone đạt danh hiệu Sao Khuê 2020
icon

Tại lễ công bố và trao danh hiệu Sao Khuê 2020 ngày 16/5/2020, 2 sản phẩm của MobiFone đã vinh dự được bình chọn là sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu của ngành phần mềm, dịch vụ CNTT Việt Nam.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123