Trung Quốc: Không có mã y tế, kẻ giết người phải đầu thú sau 24 năm bỏ trốn

Mã QR y tế của Trung Quốc ra đời giúp nước này ngăn chặn dịch bệnh lây lan, tuy nhiên nó cũng có những tác dụng không ngờ tới.

Hệ thống mã màu QR là một trong các công cụ chống lây lan dịch bệnh tại Trung Quốc. Nó xác định người nào được phép đi những đâu hay phải tự cách ly tại nhà. Tuy nhiên, có lẽ ngay cả những người nghĩ ra công cụ quản lý này cũng không thể lường được những tác dụng khác.

Theo báo chí địa phương, tuần này, một người đàn ông họ Shi đã đến đồn công an tại Hàng Châu và nói muốn đầu thú. Bài báo cho biết khi hỏi về tội danh, Shi òa khóc và nói với cảnh sát đã chạy trốn sau khi giết một người cùng làng vào năm 1996.

Vì sao đã trốn chạy nhiều năm và bây giờ mới tự nộp mình? Hóa ra Shi không dùng smartphone, đồng nghĩa với người này không có mã y tế. Do không trình diện được mã y tế, Shi không thể đi lại tự do như trước và không có nơi để sống.

 

Mã y tế được tạo ra trong các tiểu chương trình nằm trong WeChat và Alipay, ứng dụng được gần như mọi người dùng smartphone Trung Quốc sử dụng. Mỗi người sẽ có mã màu riêng, gồm xanh lá cây, vàng và đỏ, tương ứng với rủi ro bị nhiễm virus. Người có màu vàng phải tự cách ly trong 7 ngày, còn màu đỏ là 14 ngày.

Kể từ khi ra mắt trên Alipay từ tháng 2, mã y tế hiện trở thành yêu cầu phổ biến cho mọi người trên cả nước nếu muốn đi vào các khu vực công cộng như trung tâm thương mại, nhà hàng, văn phòng, khu dân cư. Nó cũng được dùng nếu mọi người muốn đến các thành phố, huyện thị khác. Dù vậy, mã cũng không tránh khỏi sai sót.

Một số phàn nàn khi hết thời hạn cách ly, màu của họ vẫn chưa chuyển sang xanh. Các tỉnh khác nhau lại dùng mã y tế khác nhau nên gây ra bất tiện khi đi lại trong nước. Gần đây, Cơ quan điều tiết thị trường Trung Quốc đã công bố tiêu chuẩn kỹ thuật mới trên toàn quốc để hợp nhất các mã y tế.

Các mã này được tạo ra nhờ dữ liệu lớn và thông tin người dùng cung cấp, bao gồm lịch sử đi lại, tình trạng sức khỏe. Chúng liên kết với tên thật, số điện thoại và số căn cước công dân của mỗi người.

 
List comment
 
Nhiều group lớn biến mất trong đợt thanh lọc của Facebook
icon

Đến hẹn lại lên, Facebook lại bắt đầu tiến hành đợt thanh lọc nội dung và quét sạch những thứ vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng trên nền tảng mạng xã hội lớn nhất hành tinh này.

 
Thông báo tuyển dụng công chức Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
icon

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử thông báo tuyển dụng công chức đợt 1, cụ thể như sau:

 
Mạng lưới giao dịch phi tập trung Bullswap với mong muốn xây dựng tương lai của giao dịch tiền điện tử
icon

Fintech là sự kết hợp của các từ 'Tài chính' và 'Công nghệ' và nó được liên kết với bất kỳ doanh nghiệp nào sử dụng công nghệ để nâng cao hoặc tự động hóa các dịch vụ và quy trình tài chính. 

 
Vingroup tài trợ 136 tỷ đồng cho 28 dự án khoa học công nghệ năm 2020
icon

Hôm qua (12/10/2020), quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup, thuộc viện nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata, tập đoàn Vingroup tổ chức “Lễ kí kết tài trợ dự án Nghiên cứu khoa học và công nghệ năm 2020” cho 28 dự án với tổng giá trị hơn 136 tỷ đồng.

 
Nikkei, DealStreetAsia: VinShop đang đi đúng hướng khi nhắm vào thị trường “màu mỡ”
icon

Theo Nikkei, VinShop giúp tiệm tạp hoá tăng doanh thu, cạnh tranh với các cửa hàng tiện lợi hiện đại, còn chuyên trang về đầu tư DealStreetAsia nhận đinh đây là mô hình kinh doanh nhiều tiềm năng tại một thị trường bán lẻ rất “màu mỡ” như Việt Nam.

 
 
CEO Viettel Solutions: Telehealth sẽ được tối ưu hóa để ai cũng có thể sử dụng được
icon

Hiện tại, Telehealth đã được tập đoàn Viettel triển khai đến hơn 1.100 cơ sở y tế trên toàn quốc. Hệ thống này sẽ tiếp tục được tối ưu, đơn giản hóa để ai cũng có thể sử dụng, vận hành được.

Đây là 10 công việc trả lương cao nhất tại Apple
icon

Làm việc tại Apple có thể đồng nghĩa với việc bạn phải đối mặt với yêu cầu rất cao, dù vậy lương thưởng sẽ xứng đáng.

Google có thể kiếm bộn khi thêm tính năng này cho YouTube
icon

Khán giả có thể sớm mua được đồ chơi, thiết bị và hàng hóa họ nhìn thấy trên YouTube.  

ICAEW hợp tác với Đại học Bách khoa TP.HCM nâng chất lượng đào tạo nhân lực
icon

Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) vừa ký kết Biên bản hợp tác với Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM, nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên và chất lượng đào tạo sinh viên của trường.

Google tung Sound Notifications, hỗ trợ người dùng khiếm thính nhận biết âm thanh xung quanh
icon

Với tính năng Sound Notifications, người dùng Android bị điếc hoặc khiếm thính hoàn toàn có thể nắm bắt được những thông tin về các âm thanh quan trọng, ví dụ tiếng gõ cửa, báo cháy,… đang diễn ra xung quanh họ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123