Trung Quốc muốn kiểm duyệt mọi bình luận trên mạng xã hội

Nhà chức trách Trung Quốc đề xuất các nền tảng mạng xã hội phải xem xét mọi bình luận của người dùng trước khi đăng tải.

Người dùng Internet Trung Quốc bày tỏ lo lắng trước dự luật mới của nước này. Cơ quan quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) cuối tuần trước công bố dự thảo, chỉ đạo các nền tảng Internet tuyển dụng đội ngũ kiểm duyệt nội dung “tương xứng với quy mô của dịch vụ” để xem xét mọi bình luận của người dùng và lọc ra các bình luận “độc hại” trước khi đăng.

Tất cả các loại bình luận – bao gồm bài viết gốc, phản hồi, bình luận theo thời gian thực xuất hiện bên cạnh mỗi video – đều nằm trong diện kiểm duyệt.

Trung Quốc muốn kiểm duyệt mọi bình luận trên mạng xã hội
(Ảnh: Shutterstock)

Nhà chức trách sẽ nhận phản hồi về dự thảo tới ngày 1/7. Tuy nhiên, đã nảy sinh các lo ngại về gánh nặng chi phí vận hành với các công ty công nghệ, cũng như hạn chế với nội dung mà người dùng được đăng trên mạng. Đây chỉ là một bổ sung cho cơ chế kiểm duyệt nội dung trực tuyến gắt gao bậc nhất thế giới của Trung Quốc. Theo Vincent Brussee, nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Trung Quốc Mercator, bình luận là tính năng ngày càng phổ biến và các quy định ra đời từ lâu khó có thể bắt kịp.

Dự thảo còn đề xuất một cá nhân hay pháp nhân đăng bài viết sẽ phải chịu trách nhiệm cho bình luận của những người khác trên bài viết của mình. Điều đó khiến những người có ảnh hưởng (KOL) phải thận trọng hơn về nội dung họ chia sẻ.

Kelly Wu, sinh viên 24 tuổi tại Bắc Kinh, một người thường xuyên bình luận trên website Bilibili, cho rằng thật khó tưởng tượng việc kiểm tra mọi bình luận trên Internet. Theo Wu, tính năng bình luận thời gian thực giúp người xem cảm thấy họ như đang ở trong phòng chat với người khác, tạo ra trải nghiệm gắn kết và cảm giác cộng đồng mạnh hơn. Wu lo ngại quy định mới sẽ phá hỏng sự thú vị này.

“Đã có rất nhiều từ nhạy cảm bị kiểm duyệt trên nền tảng, đồng nghĩa các bình luận cũng đã được xem xét. Đánh giá mọi bình luận trước khi đăng đồng nghĩa người dùng không có tương tác thời gian thực”, Wu nói.

 

Chưa một mạng xã hội nào bình luận công khai về dự thảo. Một số nền tảng phổ biến hơn như Weibo, WeChat đã tích cực kiểm duyệt thông tin nhạy cảm thông qua các thuật toán lọc từ khóa. Chen Di, giảng viên Đại học Khoa học Công nghệ Harbin, dự định tắt mục bình luận trên các bài viết trước đây để tránh rắc rối. Ông có hơn 230.000 người theo dõi trên Zhihu.

“Các nền tảng rất khó xác định được lằn ranh đỏ là gì, vì vậy việc kiểm duyệt sẽ chỉ càng ngặt nghèo hơn. Người dùng hoặc cần phương thức biểu đạt thay thế đối với những từ nhạy cảm để né kiểm duyệt, hoặc trở thành người đứng ngoài trên Internet mà không tham gia thảo luận”, Chen Di nói.

Vài người dùng đang tổ chức các cuộc vận động để chống lại đề xuất. Chẳng hạn, người dùng Tony Shizuku kêu gọi mọi người gửi phản hồi trên website của CAC trong quá trình trưng cầu ý kiến. Theo anh, nếu quy định được thông qua, mọi thứ họ nhìn thấy trên mạng sẽ chỉ do kiểm duyệt viên lựa chọn và tiếng nói của người dùng không dễ được lắng nghe.

Du Lam (Theo SCMP)

Trung Quốc phạt một KOL 16 triệu USD vì trốn thuế

Trung Quốc phạt một KOL 16 triệu USD vì trốn thuế

Trung Quốc đã phạt một người có ảnh hưởng (KOL) trên mạng xã hội vì trốn thuế trong hai năm 2019, 2020.  

 
List comment
 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia Đại học RMIT, thủy tinh và nhựa tái chế kết hợp với công nghệ in 3D có thể đem đến một giải pháp bền vững cho ngành xây dựng.

 

Có nhiều người dùng truy cập vào website, ứng dụng luôn là kỳ vọng của bất cứ doanh nghiệp nào. Việc này đồng nghĩa với website, ứng dụng đang ngày càng được biết đến nhiều hơn, mang đến những cơ hội tăng trưởng kinh doanh đầy tiềm năng.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa chỉ đạo Bộ Công an đẩy nhanh tiến độ kiểm tra an ninh, an toàn thông tin với các Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) của các bộ, ngành, địa phương.

 

Thay vì đưa tin về các sản phẩm hào nhoáng, xu hướng mới nhất, những tờ báo công nghệ tại Ukraine đã phải chuyển hướng từ khi nổ ra chiến sự.

 

Thương hiệu nhôm quốc dân Đại Tân giới thiệu sứ mệnh mới - khởi tạo những ứng dụng bền vững và sự an cư cho cộng đồng, tầm nhìn trở thành thương hiệu nhôm được các gia đình Việt ưu tiên lựa chọn làm 'khung bền xây tổ ấm'.

 
 

Hợp đồng điện tử đang dần trở thành một phương pháp tối ưu hóa, giúp đẩy nhanh quá trình giao dịch điện tử.

Chương trình đào tạo đại học ngành Khoa học máy tính theo định hướng khoa học dữ liệu của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) vừa được Hội đồng thẩm định thông qua. Nhà trường dự kiến tuyển sinh và đào tạo ngành này từ năm nay.

Đến TopZone vì ưu đãi cực sốc 100 suất bán iPhone đời mới nhất giảm nửa giá, song iFan còn bất ngờ bật ngửa khi TopZone tặng thêm 10 suất iPhone 13 Pro Max hoàn toàn miễn phí.

Tân Tổng Giám đốc Epson Việt Nam được kỳ vọng giữ vững và phát triển thị trường máy in phun cho hãng tại Việt Nam.

Theo kế hoạch, đến ngày 31/7, sẽ hoàn thành lắp đặt và đưa vào vận hành hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng (ETC) cho 4 tuyến cao tốc do VEC quản lý, khai thác.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123