Trung Quốc muốn phát hành tiền điện tử vào Thế vận hội mùa đông 2020

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hôm 26/5 công bố mục tiêu ra mắt nhân dân tệ (NDT) điện tử vào Thế vận hội mùa đông 2022 diễn ra tại đây.  

Trung Quốc muốn phát hành tiền điện tử vào Thế vận hội mùa đông 2020

Trong cuộc phỏng vấn với báo chí trong nước, ông Yi Gang, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, cho biết chính phủ có kế hoạch thí điểm NDT điện tử tại các địa điểm thi đấu Olympics song chưa có khung thời gian chính thức. NDT điện tử đang được thử nghiệm giới hạn tại Thâm Quyến, Tô Châu, Thành Đô và khu vực Xiongan tại Hồ Bắc.

Theo một thành viên giấu tên của Quốc vụ viện, nếu chính phủ hài lòng với kết quả thử nghiệm năm nay, NDT điện tử sẽ được phát hành vào năm 2022. Nếu không, sẽ có thêm nhiều chương trình thử nghiệm được tiến hành.

Dịch bệnh khiến người dùng hạn chế sử dụng tiền mặt vì có thể mang mầm bệnh. Do đó, các nền tảng tiền ảo lại được lợi. NDT điện tử liên kết với số điện thoại của người dùng, các giao dịch diễn ra thôn qua một ứng dụng. Ảnh chụp màn hình chương trình xuất hiện trên mạng từ tháng 4 cho thấy nó khá giống với nền tảng Alipay nổi tiếng của Alibaba, trong đó dùng mã QR để thanh toán.

Tuy nhiên, ứng dụng NDT điện tử lại có chức năng mà Alipay không có: đó là người dùng có thể chuyển tiền giữa các tài khoản bằng cách chạm điện thoại vào nhau, tương tự cách trao đổi tiền mặt. Nó được công nhận là tiền tệ chính thức nên có thể giao dịch mà không cần tới ngân hàng trung gian. Điều này giúp hệ thống kinh tế của Trung Quốc linh hoạt hơn.

 

Tiền mặt được sử dụng không thường xuyên tại Trung Quốc so với các nước khác nhờ sử dụng rộng rãi các dịch vụ như Alipay, WeChat Pay, đồng nghĩa với nền kinh tế sẽ bị tê liệt nếu dịch vụ di động bị gián đoạn vì một thảm họa nào đó. Kích hoạt giao dịch mà không cần tới kết nối Internet, ứng dụng NDT điện tử sẽ bảo đảm việc giao thương vẫn hoạt động bình thường miễn là điện thoại còn pin.

Ông Mu Changchun, một quan chức của Ngân hàng Nhân dân giám sát nghiên cứu về tiền điện tử, cho biết quy mô giao dịch sẽ phụ thuộc vào xác minh danh tính. Chẳng hạn, chỉ đăng ký bằng số điện thoại sẽ chỉ có thể giao dịch số tiền nhỏ, trong khi cung cấp danh tính hay ảnh chụp thẻ ghi nợ sẽ nâng hạn mức giao dịch. Nếu có đại diện ngân hàng giới thiệu, người dùng không bị quy định mức trần giao dịch.

Hoạt động tội phạm tình nghi có thể được lật tẩy qua lịch sử giao dịch. Chẳng hạn, trí tuệ nhân tạo có khả năng xác định các giao dịch nghi là đánh bài phi pháp nếu chúng diễn ra vào nửa đêm, bắt đầu từ 10 NDT và tăng dần trước khi dừng lại.

NDT điện tử khi xuất hiện sẽ cạnh tranh trực tiếp với Alipay và WeChat Pay. Song, nó có lợi thế hơn các đối thủ đến từ khu vực tư nhân là các cửa hàng sẽ phải chấp nhận NDT điện tử vì là tiền hợp pháp.

Du Lam (Theo Nikkei)

 
List comment
 
Mạng lưới giao dịch phi tập trung Bullswap với mong muốn xây dựng tương lai của giao dịch tiền điện tử
icon

Fintech là sự kết hợp của các từ 'Tài chính' và 'Công nghệ' và nó được liên kết với bất kỳ doanh nghiệp nào sử dụng công nghệ để nâng cao hoặc tự động hóa các dịch vụ và quy trình tài chính. 

 
Vingroup tài trợ 136 tỷ đồng cho 28 dự án khoa học công nghệ năm 2020
icon

Hôm qua (12/10/2020), quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup, thuộc viện nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata, tập đoàn Vingroup tổ chức “Lễ kí kết tài trợ dự án Nghiên cứu khoa học và công nghệ năm 2020” cho 28 dự án với tổng giá trị hơn 136 tỷ đồng.

 
Nikkei, DealStreetAsia: VinShop đang đi đúng hướng khi nhắm vào thị trường “màu mỡ”
icon

Theo Nikkei, VinShop giúp tiệm tạp hoá tăng doanh thu, cạnh tranh với các cửa hàng tiện lợi hiện đại, còn chuyên trang về đầu tư DealStreetAsia nhận đinh đây là mô hình kinh doanh nhiều tiềm năng tại một thị trường bán lẻ rất “màu mỡ” như Việt Nam.

 
CEO Viettel Solutions: Telehealth sẽ được tối ưu hóa để ai cũng có thể sử dụng được
icon

Hiện tại, Telehealth đã được tập đoàn Viettel triển khai đến hơn 1.100 cơ sở y tế trên toàn quốc. Hệ thống này sẽ tiếp tục được tối ưu, đơn giản hóa để ai cũng có thể sử dụng, vận hành được.

 
Đây là 10 công việc trả lương cao nhất tại Apple
icon

Làm việc tại Apple có thể đồng nghĩa với việc bạn phải đối mặt với yêu cầu rất cao, dù vậy lương thưởng sẽ xứng đáng.

 
 
Google có thể kiếm bộn khi thêm tính năng này cho YouTube
icon

Khán giả có thể sớm mua được đồ chơi, thiết bị và hàng hóa họ nhìn thấy trên YouTube.  

ICAEW hợp tác với Đại học Bách khoa TP.HCM nâng chất lượng đào tạo nhân lực
icon

Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) vừa ký kết Biên bản hợp tác với Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM, nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên và chất lượng đào tạo sinh viên của trường.

Google tung Sound Notifications, hỗ trợ người dùng khiếm thính nhận biết âm thanh xung quanh
icon

Với tính năng Sound Notifications, người dùng Android bị điếc hoặc khiếm thính hoàn toàn có thể nắm bắt được những thông tin về các âm thanh quan trọng, ví dụ tiếng gõ cửa, báo cháy,… đang diễn ra xung quanh họ.

Các bộ, tỉnh phải hoàn thành nền tảng chia sẻ dữ liệu LGSP trong tháng 10
icon

Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương hoàn thành việc xây dựng Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp bộ, tỉnh (LGSP) trong tháng 10/2020 và kết nối với nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia.

Google có thể phải bán trình duyệt Chrome
icon

Các nhà lập pháp Mỹ đang lên kế hoạch kiềm chế sức mạnh của Google trước khi nộp đơn kiện công ty với cáo buộc cạnh tranh không lành mạnh.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123