Trung Quốc muốn phát hành tiền điện tử vào Thế vận hội mùa đông 2020

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hôm 26/5 công bố mục tiêu ra mắt nhân dân tệ (NDT) điện tử vào Thế vận hội mùa đông 2022 diễn ra tại đây.  

Trung Quốc muốn phát hành tiền điện tử vào Thế vận hội mùa đông 2020

Trong cuộc phỏng vấn với báo chí trong nước, ông Yi Gang, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, cho biết chính phủ có kế hoạch thí điểm NDT điện tử tại các địa điểm thi đấu Olympics song chưa có khung thời gian chính thức. NDT điện tử đang được thử nghiệm giới hạn tại Thâm Quyến, Tô Châu, Thành Đô và khu vực Xiongan tại Hồ Bắc.

Theo một thành viên giấu tên của Quốc vụ viện, nếu chính phủ hài lòng với kết quả thử nghiệm năm nay, NDT điện tử sẽ được phát hành vào năm 2022. Nếu không, sẽ có thêm nhiều chương trình thử nghiệm được tiến hành.

Dịch bệnh khiến người dùng hạn chế sử dụng tiền mặt vì có thể mang mầm bệnh. Do đó, các nền tảng tiền ảo lại được lợi. NDT điện tử liên kết với số điện thoại của người dùng, các giao dịch diễn ra thôn qua một ứng dụng. Ảnh chụp màn hình chương trình xuất hiện trên mạng từ tháng 4 cho thấy nó khá giống với nền tảng Alipay nổi tiếng của Alibaba, trong đó dùng mã QR để thanh toán.

Tuy nhiên, ứng dụng NDT điện tử lại có chức năng mà Alipay không có: đó là người dùng có thể chuyển tiền giữa các tài khoản bằng cách chạm điện thoại vào nhau, tương tự cách trao đổi tiền mặt. Nó được công nhận là tiền tệ chính thức nên có thể giao dịch mà không cần tới ngân hàng trung gian. Điều này giúp hệ thống kinh tế của Trung Quốc linh hoạt hơn.

 

Tiền mặt được sử dụng không thường xuyên tại Trung Quốc so với các nước khác nhờ sử dụng rộng rãi các dịch vụ như Alipay, WeChat Pay, đồng nghĩa với nền kinh tế sẽ bị tê liệt nếu dịch vụ di động bị gián đoạn vì một thảm họa nào đó. Kích hoạt giao dịch mà không cần tới kết nối Internet, ứng dụng NDT điện tử sẽ bảo đảm việc giao thương vẫn hoạt động bình thường miễn là điện thoại còn pin.

Ông Mu Changchun, một quan chức của Ngân hàng Nhân dân giám sát nghiên cứu về tiền điện tử, cho biết quy mô giao dịch sẽ phụ thuộc vào xác minh danh tính. Chẳng hạn, chỉ đăng ký bằng số điện thoại sẽ chỉ có thể giao dịch số tiền nhỏ, trong khi cung cấp danh tính hay ảnh chụp thẻ ghi nợ sẽ nâng hạn mức giao dịch. Nếu có đại diện ngân hàng giới thiệu, người dùng không bị quy định mức trần giao dịch.

Hoạt động tội phạm tình nghi có thể được lật tẩy qua lịch sử giao dịch. Chẳng hạn, trí tuệ nhân tạo có khả năng xác định các giao dịch nghi là đánh bài phi pháp nếu chúng diễn ra vào nửa đêm, bắt đầu từ 10 NDT và tăng dần trước khi dừng lại.

NDT điện tử khi xuất hiện sẽ cạnh tranh trực tiếp với Alipay và WeChat Pay. Song, nó có lợi thế hơn các đối thủ đến từ khu vực tư nhân là các cửa hàng sẽ phải chấp nhận NDT điện tử vì là tiền hợp pháp.

Du Lam (Theo Nikkei)

 
List comment
 
CSGT bắt đầu xử phạt bằng hình ảnh trên mạng xã hội
icon

Từ 5/8, CSGT được sử dụng thông tin, hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội làm căn cứ xác minh, xử phạt. Người đăng tải, cung cấp thông tin sẽ chịu trách nhiệm về tính xác thực.

 
“Bão” Covid-19 buộc Booking.com cắt giảm 1/4 nhân sự
icon

Booking.com là gã khổng lồ du lịch trực tuyến mới nhất phải cắt giảm hàng ngàn nhân sự do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

 
Đánh cắp bí mật xe tự lái, cựu kỹ sư Google lĩnh án 18 tháng tù
icon

Anthony Levandowski bị tuyên án 18 tháng tù giam hôm 4/8 với tội danh đánh cắp bí mật nội bộ liên quan tới chương trình xe tự lái của Google.

 
Nguyên nhân nào khiến ByteDance thỏa hiệp, chấp nhận cho TikTok “bán mình”?
icon

ByteDance đã nỗ lực rất nhiều trong 6 tháng qua, với hy vọng giành được lựa chọn khác... ngoài việc 'bán mình' hoặc rút khỏi thị trường Mỹ.  

 
Tại sao Microsoft phải mua TikTok?
icon

Microsoft đưa ra tuyên bố xác nhận lần đầu tiên về việc đã đàm phán với ByteDance để mua TikTok. Đồng thời, Microsoft hứa hẹn việc mua lại sẽ kết thúc trước ngày 15/9.

 
 
Bộ TT&TT ban hành Quy chế thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử
icon

Một nguyên tắc của việc thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử tại Bộ TT&TT là không làm hạn chế hoặc phân biệt cách thức tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ, nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính.

Bộ Giao thông vận tải kiện toàn Ban chỉ đạo xây dựng Chính phủ điện tử
icon

Sau khi được kiện toàn, Ban chỉ đạo xây dựng Chính phủ điện tử Bộ Giao thông vận tải gồm có 19 thành viên, trong đó Trưởng Ban chỉ đạo là Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể.

Cổ phiếu công ty mẹ của Shopee tăng giá tới 200% trên sàn Nasdaq
icon

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ hai (03/08), cổ phiếu của Sea Ltd tăng 8,63% lên 132,75 USD/cổ phiếu, đánh dấu mức tăng trưởng kỷ lục 200% so với hồi đầu năm trên sàn chứng khoán Nasdaq của Mỹ.

Các công ty viễn thông Hàn Quốc tăng cường dịch vụ hội nghị truyền hình trong dịch Covid-19
icon

Làn sóng đại dịch Covid-19 đang tiếp tục bùng phát, khiến các công ty viễn thông Hàn Quốc phải tăng cường các dịch vụ hội nghị truyền hình nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng tại đây.

Trung Quốc nổi giận vì Microsoft đàm phán mua TikTok
icon

Truyền thông Trung Quốc ví thương vụ Microsoft và TikTok như ‘cưỡng đoạt con khỏi vòng tay mẹ’, còn cư dân mạng nước này tức giận vì ByteDance ‘quỳ gối’ quá nhanh.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123