Trung Quốc phạt Alibaba, Tencent cùng hàng loạt doanh nghiệp công nghệ

Trung Quốc đã phạt Alibaba, Tencent cũng như hàng loạt doanh nghiệp khác vì không chấp hành quy định chống độc quyền về tiết lộ các giao dịch.

Ủy ban quản lý nhà nước về Điều tiết thị trường (SAMR) vừa công bố danh sách 28 thương vụ vi phạm các quy định chống độc quyền. 5 vụ liên quan đến các đơn vị của Alibaba, bao gồm vụ mua lại tài sản trong công ty con Youku Tudou năm 2021. Tencent tham gia trong 12 vụ vi phạm.

Trung Quốc phạt Alibaba, Tencent cùng hàng loạt doanh nghiệp công nghệ
(Ảnh: Global Times)

Ngành công nghệ Trung Quốc là một trong các mục tiêu chính của hành vi trấn áp chống độc quyền khởi xướng từ cuối năm 2020. Theo luật chống độc quyền, mức phạt tối đa trong mỗi vụ là nửa triệu NDT.

Theo SAMR, tất cả các công ty bị phát hiện không công bố việc tập trung các nhà điều hành kinh doanh theo pháp luật. Tập trung nhà điều hành kinh doanh là khi một bên nắm quyền kiểm soát một bên khác cùng ngành, có thể dẫn tới độc quyền.

Thời báo Hoàn Cầu cho biết, 28 thương vụ vi phạm đều về mua sắm và sáp nhập (M&A), bao gồm vụ Alibaba mua lại Best, Tencent mua lại Okaybuy. Dù số tiền phạt không lớn, nó gửi lời cảnh báo đến các công ty khác về các hoạt động độc quyền.

 

Vào tháng 1, SAMR phạt một số doanh nghiệp, bao gồm Alibaba, Tencent, Bilibili, vì không báo cáo chính xác về hơn 10 thương vụ, mỗi vụ bị phạt nửa triệu NDT. 

Vào tháng 6, cơ quan lập pháp hàng đầu Trung Quốc thông qua bản sửa đổi của Luật chống độc quyền, trong đó nêu rõ nước này sẽ xây dựng và thực hiện các quy tắc cạnh tranh phù hợp với nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa, cải thiện hệ thống thị trường cạnh tranh, cởi mở, có trật tự. Sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/8.

Một bản sửa đổi lớn tập trung vào cách đối phó với những thách thức mới mà nền kinh tế số mang lại và điều chỉnh các nền tảng hợp lý do một số điều khoản trong luật chống độc quyền hiện hành không phù hợp với bối cảnh kinh tế đất nước đang phát triển nhanh chóng.

Du Lam (Theo Reuters, Global Times)

Mỹ muốn chặn đường mua máy móc sản xuất chip của Trung Quốc

Mỹ muốn chặn đường mua máy móc sản xuất chip của Trung Quốc

Theo nguồn tin của Bloomberg, Mỹ đang vận động để Hà Lan cấm ASML Holdings NV bán thiết bị sản xuất chip cho Trung Quốc, ngăn cản nỗ lực dẫn đầu thị trường của nước này.  

 
List comment
 

Sáng ngày 03/08/2022, CMC Telecom phối hợp cùng Uniphore đã tổ chức webinar miễn phí “Moving to Cloud, Transform with Conversational AI & Automation” trên nền tảng Zoom.

 

Tổng công ty Viễn thông MobiFone vào Top 10 công ty công nghệ uy tín năm 2022 theo công bố của Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report -VNR) chiều 3/8 tại TP. Hồ Chí Minh.

 

vTag là sản phẩm đầu tiên ứng dụng công nghệ IoT tại Việt Nam do Viettel làm chủ và cung cấp ra thị trường nhằm giúp cho cuộc sống của mỗi người trở nên thông minh và tiện ích hơn.

 

Hiện nay, nhiều ứng dụng nhắn tin qua Internet (OTT) đã trở nên phổ biến trong cộng đồng người dùng trong và ngoài nước như Viber, WhatsApp, Telegram,... Vậy đâu là nền tảng được nhiều người sử dụng nhất và nó có gì đặc biệt?

 

Dù chỉ mới trải qua ba ngày đầu tháng 8, thị trường tiền điện tử đã đón nhận hàng loạt tin xấu. Theo CNBC, đây sẽ là tháng vô cùng 'sóng gió' đối với thị trường này.

 
 

Khi Jony Ive chính thức dừng hợp tác, Apple được chờ đợi bước vào một kỷ nguyên sản phẩm mới, hoặc cũng có thể lụi tàn với những thiết kế nhàm chán.

Kiếm hơn 25 triệu USD bằng việc đánh cắp tài khoản, mở điện thoại khóa mạng, một người đàn ông Mỹ đối mặt với án tù 165 năm.

Thẻ tín dụng của khách hàng Standard Chartered phát sinh giao dịch nghi bị trộm, song ngân hàng vẫn yêu cầu khách phải thanh toán các khoản này sau gần hai tháng điều tra chưa có kết quả.

Số liệu của Navigos Search cho thấy, từ nửa sau của năm 2021 đến giữa năm 2022, các yêu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp liên quan đến ngân hàng số, chuyển đổi số chiếm tới 50% yêu cầu tuyển dụng từ các ngân hàng

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, công nghệ thị giác máy tính, học tăng cường và AI sáng tạo được chuyên gia Đại học RMIT nhận định là những xu hướng không thể bỏ qua trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123