Trung Quốc ra cơ chế thí điểm phát triển blockchain

Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc vừa ban hành văn bản hướng dẫn phát triển công nghệ chuỗi khối (blockchain) theo cơ chế thử nghiệm (regulatory sandbox).

Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc mới đây đã ban hành văn bản hướng dẫn nhằm tăng tốc độ ứng dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain) trong công nghiệp, kinh tế và chuyển đổi số, theo tinh thần đổi mới toàn diện đã được vạch ra sau kỳ Đại hội 19 của nước này. 

Văn bản hướng dẫn đóng vai trò định hướng cho các Sở Công nghệ thông tin cấp tỉnh và thành phố. Mục tiêu dài hạn là xây dựng các công ty blockchain và ứng dụng nhằm thúc đẩy phát triển các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế trong chiến lược số hóa của chính phủ Trung Quốc.

Các nhiệm vụ trọng tâm theo hướng dẫn gồm áp dụng công nghệ blockchain để cải thiện dịch vụ công trực tuyến, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và tăng tính minh bạch trong chia sẻ dữ liệu của chính phủ và thể chế pháp lý.

Trung Quốc ra cơ chế thí điểm phát triển blockchain
Blockchain là các chuỗi khối liên kết với nhau không thể bị thay thế sửa chữa hoặc xóa bỏ một khi được đưa lên mạng lưới phi tập trung.

Để thực thi các hướng dẫn chung, chính quyền địa phương được quyền xin cơ chế hỗ trợ cả về chính sách lẫn kinh tế. Các hỗ trợ này gồm xây dựng các công viên phần mềm blockchain, ưu đãi thuế cho các startup và tặng học bổng cũng như tài trợ cho các sinh viên tài năng ở lĩnh vực này.

Văn bản do Ủy ban Trung ương về An ninh mạng và Công nghệ thông tin soạn thảo hôm 27/5 và được ban hành hôm 6/7 trên trang chủ của Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc. 

 

Với chỉ đạo mới nhất từ chính phủ, Trung Quốc muốn nhấn mạnh một lần nữa cơ chế phát triển blockchain không phải tiền ảo. Văn bản hướng dẫn cũng đến đúng vào thời điểm cơ quan quản lý Trung Quốc mạnh tay trấn áp hoạt động đào và giao dịch tiền ảo.

Hệ quả, các thợ đào Bitcoin ở Trung Quốc bắt đầu tháo chạy hàng loạt, trong khi các sàn tiền ảo ở Hồng Kông từ chối cho khách hàng ở đại lục sử dụng dịch vụ của mình. 

Đến cuối tuần qua, nhiều nhân vật có ảnh hưởng trong lĩnh vực tiền ảo ở Trung Quốc đã bị khóa tài khoản mạng xã hội Weibo.

Những tài khoản có chứa các từ khóa như Bitcoin, BTC, coin hoặc crypto đều sẽ bị khóa mà không hiểu lý do. Một số tài khoản có chứa từ blockchain nhưng tích cực đăng thông tin về thị trường tiền ảo cũng bị khóa.

Phương Nguyễn (theo TheBlock)

10 hãng công nghệ Trung Quốc lớn ‘bay’ 800 tỷ USD từ đầu năm

10 hãng công nghệ Trung Quốc lớn ‘bay’ 800 tỷ USD từ đầu năm

Các hãng công nghệ nổi tiếng của Trung Quốc đang dần mất đi “hào quang” khi giá cổ phiếu của họ biến động mạnh trong vài tháng qua.  

Chủ đề : blockchain
 
List comment
 
Palo Alto Networks công bố thêm nhà phân phối chính thức tại Việt Nam: Tăng cường hỗ trợ khách hàng và đối tác
icon

Palo Alto Networks với hơn 15 năm kinh nghiệm cung cấp các giải pháp bảo mật hàng đầu thế giới, được hàng chục ngàn khách hàng toàn cầu và tại Việt Nam tin tưởng, sử dụng.

 
TP.HCM: Thông tin phong toả toà nhà 144 Cộng Hoà là sai sự thật
icon

Trên mạng đang lan truyền tin phong toả toà nhà ở số 144 Cộng Hoà, tuy nhiên thông tin này không chính xác.

 
Mayweather bất phân thắng bại với YouTuber Logan Paul
icon

Tay đấm bất bại trong lịch sử quyền anh nhà nghề Mỹ đã không thể hạ gục ngôi sao YouTuber sau 8 ván đấu.

 
Nhắn tin vận động người dân cả nước mua trực tuyến vải thiều Bắc Giang
icon

Tin nhắn với tiêu đề “Bộ_TTTT” vừa được các nhà mạng gửi tới thuê bao di động toàn quốc để vận động, kêu gọi tiêu thụ vải thiều Bắc Giang trực tuyến nhằm hỗ trợ nông dân địa phương này vượt qua đại dịch Covid-19.

 
Gò Vấp, Tân Phú cho khai báo y tế điện tử tại nhà để giảm ùn tắc
icon

Nhiều quận, huyện tại TP.HCM dùng Zalo hướng dẫn người dân khai báo y tế tại nhà, hỗ trợ truy vết, khoanh vùng những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm và đặc biệt là tiết kiệm thời gian, giảm ùn tắc ở các chốt kiểm soát.

 
 
TP.HCM ra mắt bản đồ cung cấp vị trí ca nhiễm Covid-19
icon

Với bản đồ này, người dân có thể nhìn thấy vị trí ca nhiễm Covid-19, điểm dịch tễ, điểm phong toả và nhiều thông tin khác.  

Chưa vào chính vụ, Postmart và Vỏ Sò đã tiêu thụ 515 tấn vải thiều Bắc Giang
icon

Trong 610 tấn vải thiều Bắc Giang đã được tiêu thụ qua các sàn Vỏ Sò, Postmart, Sendo và Cuccu.vn, sản lượng vải được bán qua 2 sàn thương mại điện tử của các doanh nghiệp bưu chính chiếm tới hơn 84%.

Thỏa thuận thuế lịch sử của G7 ảnh hưởng thế nào đến Big Tech?
icon

Các nước G7 nhất trí ủng hộ đánh thuế doanh nghiệp toàn cầu tối thiểu 15% nhằm ngăn chặn những công ty đa quốc gia như Amazon, Facebook, Apple trốn thuế.

Thơ Nguyễn mở kênh mới, bật quảng cáo
icon

Bên cạnh kênh YouTube hiện tại, Thơ Nguyễn lập thêm kênh mới và bật tính năng quảng cáo trên kênh này.

Hôm nay, Apple sẽ công bố gì tại WWDC 2021?
icon

Hội nghị dành cho nhà phát triển WWDC 2021 của Apple sẽ diễn ra trong tuần này. MacBook, iMessage và iPadOS mới được dự đoán xuất hiện tại đây.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123