Trung Quốc siết 'gọng kìm' với các chương trình trực tuyến

Các chương trình trực tuyến phải xin giấy phép trước khi phát sóng tại Trung Quốc, chịu sự quản lý tương tự như ngành công nghiệp phim ảnh.

Trung Quốc siết 'gọng kìm' với các chương trình trực tuyến
(Ảnh: Shutterstock)

Cục Phát thanh – Truyền hình Trung Quốc (NRTA) yêu cầu tất cả chương trình và bộ phim trên mạng phải xin giấy phép phát sóng trước khi công chiếu cho khán giả. Điều này đồng nghĩa thị trường Internet nước này phải chịu sự quản lý tương tự ngành công nghiệp phim ảnh, vốn là đối tượng của chính sách kiểm duyệt nghiêm ngặt bậc nhất thế giới.

Theo Cục phó Li Jingsheng, mục tiêu của quy định là ngăn chặn các nền tảng Internet trở thành một nơi lưu hành nội dung không đạt chất lượng một cách bất quy tắc. Nhà sáng tạo nội dung do đó sẽ cảm thấy trách nhiệm xã hội và sứ mệnh quảng bá văn hóa Trung Quốc mạnh mẽ hơn.

Yêu cầu giấy phép phản ánh ý định siết chặt dây cương đối với không gian mạng của Bắc Kinh, đồng thời chỉ đạo các công ty Internet phải loại bỏ tận gốc những nội dung không phù hợp với giá trị mà chính phủ đang theo đuổi.

Gần đây, Bắc Kinh đưa ra các quy định mới về nội dung trực tuyến như một phần trong nỗ lực tạo ra không gian mạng nội địa “trong sạch và lành mạnh”. Vào tháng 3, quy định mới hạn chế sử dụng thuật toán gợi ý trong ứng dụng.

 

Tại Trung Quốc, quyền quyết định phim hay chương trình nào được chiếu trên mạng nằm trong tay của các nhà chức trách đứng sau NRTA và các cơ quan ban ngành khác giám sát thị trường.

Những năm gần đây, Bắc Kinh không khoan nhượng với nội dung không phù hợp và gây hại. Chẳng hạn, trong chiến dịch “dọn dẹp” không gian mạng và “phát triển văn hóa Internet tích cực, lành mạnh”, nước này kêu gọi dẹp bỏ những thần tượng “ẻo lả”, không đáp ứng tiêu chuẩn truyền thống về sự nam tính. Nền tảng iQiyi đã phải tạm dừng chương trình thực tế tìm kiếm tài năng mà chưa có ngày trở lại.

Chế độ kiểm duyệt nghiêm khắc cũng áp dụng với phim và chương trình nhập khẩu. Đầu năm nay, các cảnh quay liên quan đến LGBTQ trong bộ phim truyền hình Friends đã bị cắt bỏ trên các dịch vụ stream video nổi tiếng như iQiyi, Tencent Video, Youku và Bilibili.

Du Lam (Theo SCMP)

TikTok đụng độ WeChat: Cuộc chiến video ngắn tại Trung Quốc đã lên 'tầm cao' mới

TikTok đụng độ WeChat: Cuộc chiến video ngắn tại Trung Quốc đã lên 'tầm cao' mới

Với các sự kiện âm nhạc và ngôi sao nhạc pop, nền tảng Channels của Tencent đang trở thành mối đe dọa lớn của Douyin, phiên bản TikTok Trung Quốc.  

 
List comment
 

Năm học vừa qua, sân chơi trực tuyến “Đấu trường toán học” của hệ thống VioEdu đã được triển khai thành công tại hơn 60 đơn vị cấp Sở, Phòng giáo dục cả nước, tăng gấp 3 lần so với năm học trước.

 

Theo DealStreetAsia, sàn thương mại điện tử Shopee thuộc tập đoàn Sea sẽ sa thải nhân sự tại nhiều thị trường nhằm xốc lại hoạt động kinh doanh.

 

Hiệu quả (efficient), Thân thiện với người dùng (user-friendly) và Kết nối với hệ sinh thái CAD (connected) - một giải pháp CAD 2D tối ưu.

 

Chuyên gia đánh giá việc ETH giảm qua mức 1.150 USD sẽ là một thảm họa cho thị trường DeFi.

 

Không còn cần đến giáo trình nặng nề, không cần bảng đen phấn trắng, khi màn hình tương tác, bảng thông minh đã tích hợp tất cả mọi thứ cần thiết cho phương pháp dạy học trực quan sinh động, xu hướng chưa bao giờ lỗi mốt trong giáo dục.

 
 

Hoạt động sản xuất chip của Samsung tại Trung Quốc bị gián đoạn do cuộc đình công của hàng ngàn tài xế xe tải tại Hàn Quốc khiến một vật liệu quan trọng không xuất khẩu được.  

Chào đón sinh nhật 3 tuổi, Viettel++ mang đến cơn mưa Siêu Voucher mua sắm, tiêu dùng, du lịch như một lời tri ân tới toàn bộ quý khách hàng đã đồng hành trong suốt thời gian qua. 

Về cơ bản sau khi tải nhạc '.mp3' về máy từ Zing MP3 hay từ bất kỳ nguồn nào, người dùng iPhone cần chuyển đổi định dạng file sang đuôi '.m4r'.

David Mortenson là lãnh đạo cấp cao thứ ba rời Meta chỉ trong hơn một tuần, sau COO Sheryl Sandberg và Gám đốc phụ trách AI Jerome Pesenti.

Chủ nghĩa bè phái là một phần văn hóa của Alibaba bởi Jack Ma muốn các bộ phận cạnh tranh lẫn nhau. Thế nhưng chúng đang để lại những tai họa khôn lường.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123